Phản Gỗ Gõ Bông Lau

Gỗ gõ đỏ được biết đến là loại gỗ quý hiếm, nằm trong nhóm 1 của danh mục gỗ quý hiếm tại Việt Nam rất cần được bảo vệ và giữ gìn.

Các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ gõ đỏ được xem là những vật phẩm xa xỉ và không phải ai cũng có thể sở hữu được nó.

Bạn đang xem: Phản gỗ gõ bông lau


*

Gỗ gõ đỏ bông lau là gỗ gì


Nói đến gỗ gõ đỏ không thể không nhắc đến loại gỗ gõ đỏ bông lau, là loại gỗ có độ bền chắc rất cao và được nhiều người ưa chuộng mặc dù giá thành rất đắt đỏ. Vậy gỗ gõ đỏ bông lau là gì và nó có những đặc điểm gì nổi trội?


Nội dung chính bài viết


Gỗ gõ đỏ bông lau là gì?

Gỗ gõ đỏ bông lau là gì?

Gỗ gõ đỏ bông lau là loại thực vật thuộc họ Đậu, ưa sáng và thường phát triển chậm sinh sống và phát triển chủ yếu trong những khu rừng xanh hoặc rừng nửa rụng lá. Nó thường mọc trên những tầng đất thấp, có thành phần cơ giới trung bình, đất bằng hoặc sườn thoát nước.

Là loại gỗ quý hiếm nên những sản phẩm được làm từ gỗ gõ đỏ bông lau rất có giá trị, những người sở hữu được nó phải chi trả những khoản tiền lớn và phải là dân chơi thực thụ mới dám sở hữu những vật phẩm này.

Nguồn gốc gỗ gỗ gõ đỏ bông lau:

Gỗ gõ đỏ bông lau hay được người dân Việt Nam thường gọi với cái tên khác là cây gụ lau, là loại cây phát triển tốt trong môi trường nhiệt đới, do đó nó rất phát triển tại các nước Châu Á như Việt Nam , Lào,Campuchia,…. Ở Việt Nam loại cây này mọc nhiều tại các khu rừng rậm ở Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Đăk Lăk, Hà Tĩnh, Nghệ An,….

Cây gỗ gõ đỏ bông lau phát triển tốt nhất trong mùa mưa, ẩm, ưa sống ở những nơi có độ cao không quá 600m có nền đất tốt, tầng dày dễ thoát nước.

Loại cây này tại Việt Nam đang nằm trong danh mục những loại cây quý hiếm cần được bảo tồn và giữ gìn.

Đặc điểm của gỗ gõ đỏ bông lau.

Xem thêm: Đánh Giá Kia Sorento 2017 - Đánh Giá Sơ Bộ Xe Kia Sorento 2017

Với cây gỗ gõ đỏ bông lau nó cũng có đầy đủ các đặc điểm chung của gỗ gõ đỏ bao gồm:

Gỗ gõ đỏ bông lau là cây gỗ lớn, cao từ 30m -40m, thân cây to thường có đường kính từ 70 – 90 cm, do đó rất thích hợp để làm bàn ghế, sập, phản, hay sàn nhà,…Gỗ gõ đỏ bông lau cho ra hoa bắt đầu từ tháng 3 – 4 và ra quả từ tháng 7, quả đậu có hình gần tròn hoặc bầu dục, hạt của loại gỗ này có khả năng sinh trưởng mạnh.Gỗ gõ đỏ bông lau có các dác lõi phân biệt, dày khoảng 4-5 cm với màu sắc từ nâu thẫm đến vàng.Tỷ lệ gỗ của gỗ gõ đỏ bông lau lớn, nên thường khá cứng, nặng và chắc với thớ gỗ mịn, rất dễ gia công để đóng các đồ dụng trong gia đình như giường, tủ, bàn ghế,…Gỗ gõ đỏ bông lau có màu sắc rất đẹp với những đường vân mịn và tạo hình đặc sắc, khi mới xẻ ra gỗ này có những đường vân màu vàng nhạt, nếu dùng một thời gian sẽ dần chuyển thành màu nâu thâm và để càng lâu sẽ thành màu nâu sậm như màu nâu mật ong.Gỗ gõ đỏ bông lau có độ bền rất cao, bởi đây là loại gỗ có tính năng chống lại sâu bệnh và mối mọt tốt, vì vậy khi sử dụng sản phẩm từ gỗ gõ đỏ bông lau người sử dụng rất ít phải lo lắng về chất lượng của nó.Đây là loại gỗ dễ gia công, không bị cong vênh và nứt nẻ, có khả năng chịu được nhiều loại thời tiết khác nhau, đặc biệt là đối với thời tiết khắc nghiệt nhiệt đới ẩm gió mùa tại Việt Nam.Các u, bướu được tạo nên từ thân cây gỗ gõ đỏ bông lau có đường vân rất đẹp, được dùng làm đồ mỹ nghệ. Tuy nhiên quá trình hình thành nên các u , bướu này rất lâu, có thể phải trải qua mấy chục năm cây mới có thể hình thành nên những u, bướu này. do đó nó rất hiếm và có giá thành rất cao.Tuổi thọ của gỗ gõ đỏ bông lau thường cao hơn so với các gỗ gõ đỏ khác, do đó gỗ gõ đỏ bông lau có các đường vân sắc nét hơn và có màu đỏ thẫm hơn, càng làm tăng thêm giá trị của nó.

Ứng dụng của loại gỗ gõ đỏ bông lau:

Với đặc điểm là thớ mịn và dễ gia công nên gỗ gõ đỏ bông lau thường được sử dụng để thiết kế các vật dụng nội thất trong gia đình như bàn ghế, tủ, giường, hay sàn nhà,…là loại gỗ quý hiếm và chất lượng cao nên gỗ gõ đỏ bông lau chủ yếu được sủ dụng ở những nơi sang trọng và đẳng cấp.