NỮ THẦN MẶT TRĂNG ARTEMIS

Share:
(PLVN) -Trong thần thoại Hy Lạp , bạn nữ thần Artemis là một trong trong 12 vị thần duy trì vai trò đặc trưng trên đỉnh Olympus. Artemis là nhỏ của thần Zues buổi tối cao với chị em thần Leto thuộc cái dõi Titan, mặt khác Artemis là tín đồ em sinh đôi với thần Apollo. Phụ nữ cũng là trinh phụ nữ của Olympus. đa số những mẩu truyện về Artemis đông đảo xoay quanh phần lớn chiến công với sự trừng vạc mà phụ nữ dành cho người phàm tội lỗi.

Bạn đang đọc: Nữ thần mặt trăng artemis


*

Truyền thuyết về con gái thần Artemis

Nữ thần Artemis có hình tượng là vầngtrăngkhuyết với câynguyệt quế, xuất hiện dưới hình ảnh một trinh bạn nữ xinh đẹp nhất mặc áo đi săn, có cungbạcvà treo ống tênvàng. Nữ giới có một tờ thân thuần khiết, trong trắng vì thiếu nữ không lúc nào yêu…

Sự lãnh đạm của phụ nữ lại là mối đe dọa hiểm. Cô gái bắn cung rất xuất sắc và là vị thần săn bắn, cứ mỗi đêm Artemis lại vào rừng săn bắn, luôn luôn có một bè lũ các tiên thanh nữ đi theo cô gái và bọn họ chẳng khi nào trở về tay không. Trái cùng với Apollo, mũi thương hiệu của Artemis thường nhiều lúc trúng vào các thợ săn, cùng khi phát hiển thị ai đó chết với cùng một mũi thương hiệu ghim trực tiếp vào lưng, bạn ta nói ngay sẽ là Artemis.

Chiến công lớn nhất của Artermis là việc trừng trị tên lớn tưởng Tityos, kẻ vẫn can tội đuổi giết nữ thần Leto – bà mẹ của 2 vị thần Apollo và Artermis, cùng với mưu đồ ám muội. Tên vĩ đại này vốn là bé của Zeus cùng Elara, phụ nữ của nhà vua xứ Orchomene. Thần Zeus lần này để tránh nhỏ mắt xói móc của Hera vẫn đưa cô gái đó vào tận trong tâm địa đất black sâu thẳm để ẩn nấp. Tityos chính vì như vậy ra đời trong tâm đất đen sâu thẳm.

Tuy nhiên thiếu hiểu biết sao mà thanh nữ thần Hera vẫn vạc hiện. Cơn ghen tuông tuông của Hera biến thành một trận sấm sét đùng đùng, tức giận giáng xuống đứa con trong cuộc nước ngoài tình của Zeus. Nhưng trong khi Hera vừa mới truy sát Tityos thì lại được tin Leto chuẩn bị sinh con với thần Zeus. Hera ngay thức thì sai chàng trai khổng lồ Tityos truy đuổi Leto và Tityos vượt hành trách nhiệm đó với tất cả sự mẫn cán của một chàng trai vừa được hưởng sự khoan hồng của Hera.

Thần Apollo với Artemis đang trừng trị tên khổng lồ bạo ngược đó. Rất nhiều mũi tên xoàn của hai anh em đã rửa được mối ân oán hờn mà người mẹ họ đề nghị chịu đựng trước lúc sinh họ. Cũng đều có truyền thuyết đề cập lại, không phải bạn bè Artemis giết bị tiêu diệt Tityos mà là thần Zeus giáng sét thiêu bị tiêu diệt Tityos. Tityos chết, các vị thần ném xác hắn xuống âm phủ Tartare. Xác của Tityos nằm trùm kín chín mẫu đất, hai con đại bàng ngày ngày đến mổ ruột ăn cỗ gan vĩ đại của hắn.


*
Nữ thần Artemis có biểu tượng là vầngtrăngkhuyết cùng câynguyệt quế

không tính ra, Artemis còn cùng với Apollo trừng phạt con gái Niobe về tội ngạo mạn, đã khinh thường xuyên xúc phạm đến đàn bà thần Leto. Chắc hẳn rằng từ cổ chí kim chưa từng có một cuộc trừng phạt như thế nào quá ư tự khắc nghiệt, tàn tệ như cuộc trừng phân phát này, đây là một cuộc tàn sát béo khiếp.


Niobe là đàn bà của Tantale. Bạn nữ lấy Amphion vua thành Thebes cùng sinh được 7 người đàn ông và 7 cô gái vô thuộc xinh đẹp. Cũng chính vì vậy mà lại bà trở nên kiêu kỳ hơn lúc nào hết.

Trong những vị thần hai bằng hữu thần Apollo với Artemis là đẹp nhất. Một lần những thần dân đi tế lễ mang lại thần Leto, thê thiếp Niobe đã nói: "Sao những ngươi không đem hồ hết vật tế lễ kia dâng lên trên người mẹ tuyệt vời nhất đã sinh ra rất nhiều đứa con đẹp nhất là ta".

Sự xúc phạm này khến Leto tức giận ngay trong khi đó, sự trừng vạc của thần Apollo đã giáng lên 7 người đàn ông của Niobe. Chỉ chốc lát 7 nam giới trai cường tráng, đầy đủ thanh niên xuất sắc ưu tú của thành Thebes vinh quang đã bị chết một phương pháp thảm thương mà không có ai biết được địch thủ. Song, tất cả mọi tín đồ đều gọi ngay các cái chết bất thần đều là hình phát mà cô gái thần Leto giáng xuống Niobe vì những mũi thương hiệu trăm phân phát trăm trúng của thần Apollo.

Xem thêm: Quán Cháo Ếch Geylang Tại 22 Phan Xích Long, Phú Nhuận, Sentosa Food

Chưa dừng tại đó, tin dữ bay về cung điện nơi Niobe đang ở. Hiện giờ đến lượt nàng thần Artemis ra tay, rất nhiều mũi tên do dự từ đâu lại hạ cánh tước đi mạng sống của 7 người con gái còn lại của Niobe. Đến từ bây giờ thì Niobe không còn sức than khóc được nữa. Amphion, ông xã nàng, trước nỗi cực khổ quá phệ như vậy sẽ tự sát, chết mặt những đứa con. Niobe càng thêm nhức khổ, xác chết của ông chồng và bé bị bỏ mặc suốt chín ngày trời, cho ngày máy mười, các vị thần bắt đầu nguôi giận, mang đến làm lễ mai táng.


Còn nàng Niobe vô cùng đau buồn khóc khô nước mắt rồi sau đó biến thành đá. Một cơn gió lốc đưa cô bé về đỉnh núi Sipyle, tại đây Niobe cùng với khuôn phương diện sững sờ, ngây gàn đã trở thành đá dẫu vậy không lúc nào cạn làn nước mắt đau thương, những dòng nước mắt tuôn trào như những con suối bạc từ sườn núi cao đổ xuống.

Nguồn cội chòm sao Orion

Artemis là nữ giới thần sạch sẽ vàtươi trẻnhất vùng đấtOlympus.Trong một đợt đi săn, thanh nữ tình cờ chạm chán gỡ và quen biếtOrion, đàn ông củathần đại dương Poseidonvà 1 thiếu nữ trần gian. Vốn đắm đuối cung thuật, phụ nữ thần gấp rút cảm kích trước tài năng săn bắn của Orion và vẻ bên ngoài cường tráng của chàng cần chẳng bao thọ sau, tình yêu sẽ nảy nở giữa hai người.

Chuyện cho tai thầnApollo, anh trai của Artemis. Vừa trải qua một cuộc tình đau đớn với tiên nữDaphnevà để đảm bảo cho sự trong trắng vĩnh hằng của phái nữ thần, thần nhất quyết phản đối lời ước hôn của Orion dành cho Artemis.

Apollo thách phụ nữ thần phun trúng một vật dụng trôi nổi trên biển. Không bởi dự, Artemis liền giương cung lên và phun những mũi tên tốt đích. Nhưng mà oái oăm thay, vật dụng mà phụ nữ thần bắn trúng đó là cái đầu của Orion. Thần Zeus tiếp nối đã trở thành Orion thành 1 chòm sao trên bầu trời.

Cũng có truyền thuyết thần thoại cho rằng, thần Apollo vẫn sai con Bọ Cạp xuống hải dương lùng giết Orion. Artemis thấy được, đã phun chết bé Bọ Cạp, nhưng lại Orion trúng độc quá nặng đã qua đời. Hối hận hận, Apollo đã thay đổi chàng thành 1 chòm sao trên khung trời và biến bé Bọ Cạp thànhchòm sao Thiên Hạt.Từ đó hễchòm sao Thiên Hạtxuất hiện nay thìchòm sao Orionlại mờ dần.


*
Bọ cạp là bé vật liên quan đến chuyện tình bi tráng của cô gái thần Artemis

Cho đến nay, đềnArtemislà một trongnhữngkì quan phong cách xây dựng của nhân loại cổ đại (thật trùng phù hợp làtrong sốđó tất cả cả ngôi đền bạn anhApollo sinh sống Bassae). Bạn Ephesus siêu tôn sùng nữ thầnArtemis. Thời điểm đầu, người ta chỉ xây ở đây một đền thần hết sức nhỏ, để bức tượng thần trong một thân cây rỗng. Nhưng lại cùng với việc hưng thịnh từng ngày của Ephesus, vào tầm năm 550 TCN, bạn ta đã thành lập lại ngôi thường nguy nga tráng lệ và trang nghiêm này cùng với sự giúp đỡ tài bao gồm của Croesus, một vị vua nổi tiếng phú quý thuộc quốc gia Lydia lấn cận.

Những nhà khai thác thuộc địa Ai Cập trước tiên ở Ephesus đã kiến thiết ngôi thường Artemis (Người La Mã có cách gọi khác là Diana). Đền thờ đàn bà thần Artemis không những là 1 trong số mọi ngôi đền kếch xù nhất, ngoại giả là trong số những công trình được xây dựng trọn vẹn bằng đá cẩm thạch nhiều năm nhất.

Tuy nhiên, vào khoảng thời gian 356 TCN (chính là năm mà Alexander Đại Đế xin chào đời), dự án công trình kiến trúc tráng lệ này đã trở nên một kẻ điên cuồng phóng hỏa thiêu hủy. Trong khoảng vài thập niên sau, bạn ta dựng lại ngôi đền rồng mới, theo hình dáng của ngôi đền rồng ban đầu. Ngôi đền bắt đầu trùng tu vẫn tồn tại tồn tại bên dưới thời kỳ La Mã, lúc ấyngười La Mã đã quá bất ngờ trước form size và bài toán xây dựng ngôi đền. Đặc biệt là vị trí cửa sổ ở giữa tạo nên một vùng hở giúp những người viếng đền rất có thể nhìn thấy vị nàng thầnArtemistrên địa điểm thờ.

Bài viết liên quan