Những vấn đề toàn cầu trong thời đại ngày nay

Share:

Biên dịch: Phan Nguyên

Ưu ráng thế giới của Hoa Kỳ dựa không ít vào nguyên tố nhân khẩu học. Sau sự sụp đổ cùng rã rã của Liên Xô, Hoa Kỳ vươn lên là non sông đông dân thiết bị tía nhân loại, sau Trung Quốc và Ấn Độ. So cùng với các nước cách tân và phát triển khác, Hoa Kỳ duy trì nút sinc cùng nhập cư cao bất thường — một hiện tượng lạ mà lại tôi Điện thoại tư vấn là “nhà nghĩa biệt lệ Hoa Kỳ về nhân khẩu học” trong một bài xích trên tạp chí này hồi năm 2019. Kể tự Lúc Chiến tma lanh Lạnh dứt, tổng dân sinh Hoa Kỳ với số lượng những người dân vào giới hạn tuổi lao cồn (từ trăng tròn đến 64 tuổi) đã tăng nhanh rộng đối với các nước cách tân và phát triển không giống — với cũng nhanh hao hơn đối với những địch thủ là Trung Quốc với Nga. Dân số trong độ tuổi lao hễ ngày càng tăng tác động năng suất giang sơn nghỉ ngơi những nền kinh tế tài chính khu vực chính phủ nước nhà rất có thể cải tiến và phát triển cùng khai thác thành công xuất sắc mối cung cấp lực lượng lao động. Đối với những nước nhà an sinh văn minh, vận tốc già hóa dân số chậm rộng cũng góp kéo dài nhiệm vụ tài chính vốn được gây ra do các trao đổi bây giờ. Continue reading “Cạnh tnhóc kế hoạch Mỹ – Trung quan sát từ bỏ tinh vi nhân khẩu học”


*

Đình chỉ bảo lãnh bằng sáng chế vắc-xin Covid-19: Hiểu cụ làm sao cho đúng?


*

Biên dịch: Nguyễn Thanh hao Hải

Mỹ và Châu Âu vẫn bàn cãi về bài toán đình chỉ bảo hộ bằng độc quyền sáng tạo so với vắc-xin Covid-19, một hành động rất có thể có thể chấp nhận được những cửa hàng tmê mẩn gia tài xuất vắc-xin hơn trên phạm vi toàn trái đất. Dù thế, vấn đề này sẽ không đơn giản và dễ dàng như họ suy nghĩ.

Bạn đang đọc: Những vấn đề toàn cầu trong thời đại ngày nay

Ngày 5 tháng 5 năm 2021, Hoa Kỳ tuim cha chúng ta cỗ vũ ý tưởng trong thời điểm tạm thời ngừng bảo lãnh quyền mua trí tuệ đối với vắc-xin Covid-19, tuy nhiên tulặng cha này còn tương đối mơ hồ. Một số nước châu Âu vẫn phản bội đối đề xuất này ngay cả Khi phạm vi của nó đã làm được thu eo hẹp.

164 thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ cần mất không ít tuần dàn xếp để có thể đã có được bất kể một thỏa thuận làm sao với kế tiếp bắt buộc thêm các mon nữa để bắt đầu quá trình cung ứng. Continue reading “Đình chỉ bảo hộ bằng sáng chế vắc-xin Covid-19: Hiểu cầm cố như thế nào đến đúng?”


*

Bài học từ bỏ COVID-19: Hiểm hoạ của technology sửa đổi gen


*

Người dịch: Nguyễn Tkhô nóng Hải

Trận đại dịch tiếp sau có thể được tạo thành vào ga-ra để xe pháo của một ai đó, chỉ cần áp dụng số đông nghệ thuật di truyền Chi tiêu tốt và phổ biến.

Là bạn thường giới thiệu những thuyết thủ đoạn, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định rằng virut gây nên COVID-19 vì chưng nhỏ người cố tình tạo thành hoặc bởi vì một tai nạn ngoài ý muốn vào chống nghiên cứu trên Viện Virus học tập Vũ Hán, Trung Quốc. Việc vi khuẩn bị phân phát tán ko vứt bỏ năng lực là do một tai nạn đáng tiếc nhưng mà vào ngôi trường phù hợp này, tác nhân tạo bệnh dịch không hẳn là 1 trong tổng hợp những loại vi khuẩn sẽ biết như thường thấy đối với phần đông vật dụng được tạo nên vào chống phân tách. Một bài báo của tập san Nature Medicine từng kết luận: “Nếu ai kia đang tra cứu giải pháp tạo thành một chủng coronavi khuẩn mới nlỗi một mầm bệnh dịch thì bọn họ sẽ khởi tạo ra nó trên đại lý của một nhiều loại virus khiến bệnh đã có được nghe biết.” Continue reading “Bài học tập từ bỏ COVID-19: Hiểm hoạ của công nghệ sửa đổi gen”


*

Giải pháp như thế nào nhằm nhân loại thừa qua khủng hoảng Covid-19?


*

Tác giả: Tạ Hoàng Tấn

Thế giới của họ đang cần đương đầu với cùng một cuộc khủng hoảng rủi ro mang tính chất thảm họa: Đại dịch Covid-19. Trong lịch sử vẻ vang thế giới hiện đại, chưa từng có một thời khắc nào mà loài bạn họ phải nhìn thấy với một cuộc khủng hoảng có quy mô to lớn cho như thế. Đại dịch Covid-19 đã tiến công loài fan bọn họ bên trên khắp những chiến tuyến: Từ thành thị cho nông làng mạc, tự vùng biển cả cho vùng ttránh, trường đoản cú châu Á sang châu Âu, từ châu Âu sang trọng châu Mỹ… Không một vùng đất như thế nào của Địa Cầu thoát khỏi sự kiềm lan của Đại dịch Covid-19. Đây thiệt sự là 1 trong cuộc rủi ro mang ý nghĩa toàn cầu.

Đại dịch Covid-19 phần nhiều tàn phá hạ tầng y tế của tương đối nhiều quốc gia: Bệnh viện bị thừa tải, trang bị thsống cảm thấy không được để đáp ứng nhu cầu yêu cầu của người bệnh, khẩu trang không được cho người dân, vật bảo hộ không được mang đến nhân viên y tế, hệ thống xét nghiệm không tuân theo kịp vận tốc lây nhiễm… Chính vì hồ hết nguyên do này mà số ca truyền nhiễm và số ca tử vong ko xong gia tăng. Continue reading “Giải pháp làm sao nhằm nhân loại quá qua rủi ro Covid-19?”


*

Cuộc đại thiên di vì biến đổi khí hậu


*

Lược dịch: Thôi Tkhô nóng Minh

Trong đa phần lịch sử trái đất, nhỏ bạn đang sinh sống trong một khoảng chừng xê dịch nhiệt độ cực kỳ nhỏ nhắn, trên hầu như khu vực nhưng mà khí hậu cho phép cung cấp dư thừa thức ăn. Nhưng lúc địa cầu họ ấm dần dần, vành đai sinh sống bất ngờ đột ngột bị di chuyển về phía Bắc. Theo một phân tích tiên phong cách đây không lâu bên trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Hoa Kỳ), ánh sáng Trái Đất vào 50 tới rất có thể đang tăng với khoảng độ to hơn cả 6000 năm ngoái cùng lại. Những vùng cực Sock, giống như sa mạc Sahara, hiện tại chiếm ít hơn 1% diện tích đất của hành tinh, cho năm 2070 đang sở hữu đến 1/5 diện tích cùng rất có thể đang đẩy 1/3 dân số bấy giờ đồng hồ ra bên ngoài vùng nhiệt độ phù hợp nhưng bé bạn vẫn phát triển trong hàng chục ngàn năm. hầu hết fan đã nắm trụ lại, chịu đựng đựng cái nắng nóng, loại đói với lếu láo loàn chủ yếu trị, mà lại những người không giống vẫn phải bước đi. Một phân tích năm 2017 của Science Advances cho thấy thêm rằng đến năm 2100, nhiệt độ đang tăng tới cả sinh hoạt những khu vực, trong những số đó gồm 1 số vùng của Ấn Độ với Đông China, chỉ ra phía bên ngoài trong một vài giờ thôi cũng khiến cả những người khoẻ vượt trội nhất yêu cầu tử vong. Continue reading “Cuộc đại di cư vì thay đổi khí hậu”


*

Hai phương diện đối lập của ‘chủ nghĩa cùng sản tự do’


*

Người dịch: Lê Thành Trung | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Từ năm 2001, Davos và Porlớn Alegre đang trở thành cặp thị trấn sinc đôi của trái đất hóa: Davos, một quần thể nghỉ ngơi sang chảnh nghỉ ngơi Thụy Sĩ, khu vực giới tinch hoa của thế giới vào nghành quản lý, chính trị cùng truyền thông media góp mặt sinh hoạt Diễn bọn Kinc tế Thế giới, đằng sau sự đảm bảo nghiêm nhặt của cảnh sát, để tngày tiết phục họ (và cả lũ họ) rằng thế giới hóa là cách thức tốt nhất; Porto lớn Alegre, thị thành cận nhiệt đới gió mùa làm việc Brazil, nơi đội tín đồ hạn chế lại lứa tuổi thượng lưu giữ cùng bội phản đối thế giới hóa tụ họp nhằm thuyết phục họ (với cả bọn họ) rằng công ty nghĩa toàn cầu hóa tư bản không phải là số phận cần thiết rời ngoài – nhỏng khẩu hiệu bằng lòng của mình rằng ‘một nhân loại khác là vấn đề có thể’. Tuy nhiên, nhịn nhường giống như các buổi gặp khía cạnh ở Porlớn Alegre không còn giữ lại được tích điện vốn gồm – chúng ta dần dần nghe ít tin tức về họ rộng Một trong những năm qua. Những ngôi sao 5 cánh sáng sủa của Porto Alegre nay đâu rồi? Continue reading “Hai mặt trái chiều của ‘chủ nghĩa cùng sản từ do’”


*

Con đường cho tới quả đât bền vững


*

Tác giả: Lê Trung Kiên và Lê Đình Tĩnh

Trong bối cảnh tình trạng nhân loại càng ngày trlàm việc buộc phải bất định, công ty nghĩa bảo lãnh, dân túy gia tăng, tác động ảnh hưởng những phương diện tới quá trình trái đất hóa, hội nhập và link tài chính, mặt khác đề ra hầu hết sự việc cơ bạn dạng về quản lí trị cùng mô hình cải tiến và phát triển của từng non sông. Sự xung bỗng dưng giữa các mô hình cải tiến và phát triển khác nhau không chỉ tác động cho tới triển vọng tài chính thế giới hơn nữa tương quan tới cuộc sống của hảng tỷ người dân của các quốc gia tương quan. Tháng 1/2020, Tạp chí Foreign Affairs xuất bản Chuyên ổn san “Con con đường cho tới trái đất bền vững” tổng hợp hơn 20 bài bác báo đáng chăm chú độc nhất vô nhị vẫn xuất bản trên Tạp chí tương quan cho tới các chủ đề thảo luận của Hội nghị hay niên Diễn đàn kinh tế quả đât (WEF) Davos 2020. Bài viết này reviews nắm lược những văn bản của Chuyên san trên tương quan mang lại chủ đề mô hình cải tiến và phát triển tài chính trái đất, các vấn đề đề ra với chiến thuật để đối phó. Continue reading “Con mặt đường tới thế giới bền vững”


*

Phân tích hệ lụy của đại dịch Covid-19 đối với Đông Nam Á


*

Tác giả: Bilahari Kausikan

Dịch dịch Covid-19 có thể đã đoạt đỉnh trên Trung Hoa. Ban đầu, Trung Hoa xử lý khủng hoảng thiếu thốn khôn khéo lúc không phổ cập lên tiếng, tạo ra ĐK đến virus lăn ra khắp China và thừa ra khỏi biên thuỳ. Nhưng những biện pháp hà khắc cơ mà chỉ khối hệ thống làng mạc hội chủ nghĩa mẫu mã Lênin có tác dụng vận dụng đã hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh, mặc dù hơi tốn kém nhẹm ngân sách. Dù sao, Trung Quốc không phải gánh Chịu đựng tổn thất đến toàn bộ các phương án đó. Tâm chấn trái đất hiện đang nghỉ ngơi châu Âu cùng ngày dần gồm Xu thế lan thanh lịch Mỹ. Giống nlỗi Trung Quốc, pmùi hương Tây lò mò đều phản bội ứng ban sơ. Các nền dân chủ chậm rãi bội nghịch ứng cho đến lúc bị sốc thành hành vi. Tuy nhiên, đó là đều khối hệ thống kiên cường với năng lực kinh tế tài chính, kỹ thuật cùng hành chủ yếu mạnh mẽ, với các khối hệ thống này đang bắt đầu phát huy chức năng. Các giá thành tổn định cho tất cả phần đông bạn đang phệ. Tuy nhiên, đã chẳng tất cả gì đáng ngạc nhiên Khi ở đầu cuối bọn họ sẽ nắm bắt được căn uống căn bệnh với kiểm soát và điều hành nó Theo phong cách riêng của họ. Continue reading “Phân tích hệ quả của đại dịch Covid-19 đối với Đông Nam Á”


*

Tại sao Hoa Kỳ bất ngờ trước đại dịch Covid-19?


*

Biên dịch: Trần Hùng

Các sự khiếu nại nlỗi đại dịch COVID-19, vụ sụp đổ Thị Trường nhà ở trên Mỹ năm 2007-2009 và các cuộc tiến công khủng tía ngày 11 mon 9 năm 2001 thường được Gọi là sự khiếu nại “thiên nga đen”. Thuật ngữ này Tức là không ai hoàn toàn có thể đoán thù trước chúng đang xẩy ra. Nhưng, trên thực tiễn, đều sự kiện này đầy đủ tương quan đến những ẩn số vẫn biết (known unknowns), rộng là tất cả những gì cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld từng Call là “ẩn số không biết” (unknown unknowns).

Rốt cuộc, trong mỗi ngôi trường hợp, các công ty phân tích am tường đông đảo biết được không những điều đó hoàn toàn có thể xảy ra, mà còn cả khả năng nó đang xẩy ra trên thực tế nữa. Mặc dù tính chất cùng thời điểm chính xác của không ít sự khiếu nại này sẽ không thể dự đoán thù được với độ chính xác cao, dẫu vậy mức độ cực kỳ nghiêm trọng của kết quả là hoàn toàn có thể đân oán được. Nếu các công ty hoạch định chế độ đã chú ý các rủi ro với triển khai các bước phòng dự phòng trước, chúng ta rất có thể vẫn ngăn chặn hoặc bớt nhẹ được thiệt sợ hãi vì thảm thảm kịch. Continue reading “Tại sao Hoa Kỳ bất thần trước đại dịch Covid-19?”


*

Thận trọng với việc phình khổng lồ quyền lực công ty nước trong đại dịch


*

Biên dịch: Phan Nguyên

Chỉ vào vài tuần, một bé virut gồm 2 lần bán kính một trong những phần mười nghìn mm sẽ biến đổi những nền dân nhà phương thơm Tây. Các nước đã tạm dừng hoạt động các công ty cùng buộc tín đồ dân ở trong nhà. Họ đã hứa bỏ ra hàng nghìn tỷ đô la để giữ lại cho nền kinh tế tài chính không sụp đổ. Nếu Hàn Quốc với Singapore là 1 chỉ dẫn, quyền riêng bốn y tế với điện tử chuẩn bị bị gạt sang một mặt. Đó là sự không ngừng mở rộng mạnh mẽ nhất của quyền lực tối cao nhà nước Tính từ lúc sau Thế chiến II.

Hết điều cnóng kỵ này đến điều cấm kỵ khác đã biết thành phá vỡ vạc. không những dưới hình thức rình rập đe dọa phạt chi phí hoặc vứt tù hãm so với những người dân thông thường có tác dụng đa số Việc thông thường, ngoài ra về đồ sộ và phạm vi của phương châm cơ quan chính phủ vào nền kinh tế. Ở Mỹ, Quốc hội đã sẵn sàng thông sang một gói cứu vãn trợ trị giá chỉ ngay gần 2.000 tỉ đô la, tương tự 10% GDP, gấp hai những gói cứu vớt trợ được có tương lai trong quy trình tiến độ 2007-09. Bảo đảm tín dụng thanh toán của Anh, Pháp cùng các đất nước không giống tương tự 15% GDPhường. Các bank trung ương vẫn in thêm tiền với sử dụng nó để sở hữ phần đông gia tài mà người ta từng từ chối. Ít tốt nhất, những chính phủ nước nhà đang search biện pháp ngăn chặn chứng trạng phá sản vào một thời gian. Continue reading “Thận trọng với việc phình lớn quyền lực tối cao nhà nước trong đại dịch”


*

Màu dung nhan địa chủ yếu trị trong trợ giúp y tế của Trung Hoa đến Ý


*

Biên dịch: Đỗ Minch Châu

Ở Ý, China không thể được coi như như là giang sơn khởi xướng của dịch COVID-19, nhưng là 1 tín đồ bạn trong năm thiến nạn.

Ý vẫn luôn luôn là một phần ttận hưởng địa thiết yếu trị hậu hĩnh trong những thời đại vị địa chỉ chiến lược của chính nó giữa Địa Trung Hải tương tự như sự sung túc và những khả năng hữu dụng của người dân chỗ trên đây. Và bây chừ, đã đi vào lượt của một cường quốc đã trỗi dậy – Trung Quốc- để tìm cách không ngừng mở rộng ảnh hưởng của mình tại trên đây.

Xem thêm: Cách Làm Mắm Me Chấm Cá Kèo Chiên Rau Răm Thơm Lừng, Chấm Mắm Me Ngon Hết Sẩy

Năm ngoái, Ý đã ký kết một Bản ghi ghi nhớ với Trung Hoa về câu hỏi tđắm say gia Sáng kiến ​​Vành đai cùng Con mặt đường. Ý là nước nhà G-7 đầu tiên cùng cho đến thời điểm bây giờ là tốt nhất tđam mê gia. Sau các năm trì trệ, Ý hi vọng đang mang lại một cồn lực quan trọng cho lớn lên kinh tế tài chính qua bài toán hợp tác ký kết với China. Động thái này đã bị những liên minh của Ý sống pmùi hương Tây giễu cợt và gây tranh cãi xung đột trong nước, với cùng một member trong cơ quan chỉ đạo của chính phủ liên minch bây chừ (Đảng cánh hữu Lega của nguim phó thủ tướng tá Matteo Salvini) ngăn chặn lại nó. Tuy nhiên sau toàn bộ, Việc ký kết Bản ghi ghi nhớ đang không mang lại cho Ý các hợp đồng từ China rộng đối với các tổ quốc ko làm vậy – ví như Pháp. Continue reading “Màu sắc địa chủ yếu trị trong hỗ trợ y tế của China cho Ý”


*

Covid-19 cùng virut của nỗi hại hãi


*

Biên dịch: Đỗ Minch Châu

Vào mon 9 năm 1923, trận động đất Khủng Kanto đang hủy hoại phần nhiều Tokyo, đa phần là vì bão lửa. Tin đồn Viral, với thường xuyên được lặp lại bên trên báo chí chủ yếu thống, cáo bắt buộc những người Triều Tiên, một tổ tphát âm số còn nghèo với bị khinh thường, sẽ lên chiến lược lợi dụng thảm hại bằng phương pháp ban đầu một cuộc bạo loàn. Dân phòng Japan, được trang bị gươm, giáo tre, và thậm chí cả súng, sẽ truy lùng bất cứ ai nghe hoặc nhìn tương đương fan Triều Tiên. Có cho tới 6.000 bạn đã biết thành gần kề sợ trong những khi công an lạnh nhạt cùng nhiều khi tđam mê gia thuộc.

Đây không phải là một hiện tượng chỉ xẩy ra tại riêng biệt Japan. Những vụ chỗ đông người tàn gần cạnh các dân tộc bản địa tgọi số vẫn còn đấy vượt phổ biến. khi fan Hindu giáo bước đầu giết thịt bạn Hồi giáo ngơi nghỉ Delhi vừa mới đây, cảnh sát Ấn Độ rất thụ động, hoặc cũng đồng lõa nlỗi tổ chức chính quyền Nhật Bản năm 1923. Người ta không buộc phải trở lại lịch sử dân tộc châu Âu xuất xắc Mỹ quá xa để đưa ra rất nhiều ngôi trường phù hợp tương tự, hoặc thậm chí còn phần đông vụ làm thịt fan một loạt xấu đi. Continue reading “Covid-19 cùng virut của nỗi sợ hãi”


*

Tại sao đại dịch loại ốm Tây Ban Nha sẽ không lặp lại?


*

Biên dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy

Chúng ta vừa mới tưởng niệm 100 năm Đại dịch Cúm Tây Ban Nha 1918, trận dịch kéo dài chỉ vài mon nhưng mà vẫn giết thịt chết 50 mang lại 100 triệu người trên khắp quả đât, bao hàm 675.000 người ngơi nghỉ Mỹ. Trận dịch thường xuyên được coi như nhỏng một thước đo, và các nhà phản hồi vẫn so sánh nó với dịp bùng phát coronavi khuẩn mới. Tuy thế, điều đặc biệt quan trọng nhất vào phép so sánh này không phải là việc tương đồng giữa bọn chúng, mà trái lại chính là tiến bộ khổng lồ béo ngành y học tập của bọn họ đạt được sau đó 1 vắt kỷ. Dù cthị xã gì xẩy ra tiếp theo, cũng biến thành không tồn tại một 1918 lắp thêm nhì. Continue reading “Tại sao đại dịch thứ hạng cảm cúm Tây Ban Nha sẽ không lặp lại?”


*

Hậu quả địa bao gồm trị của dịch nCoV


*

Tác giả: Ridvan Bari Urcosta | Giới thiệu: Minc Anh

Điều gì đã xẩy ra giả dụ những kịch bản tệ hại nhất về nCoV biến hóa hiện nay cùng dịch bệnh lây lan này phát triển nkhô giòn rộng so với các giải pháp phòng phòng ngừa mà lại xã hội thế giới cùng Trung Quốc đã triển khai? Dịch viêm mặt đường hô hấp cung cấp do nCoV gây nên sinh hoạt China rất có thể vẫn đạt đỉnh vào thời điểm tháng này. Trong bối cảnh đó, hãy cùng cả nhà chu đáo các kết quả địa bao gồm trị với kinh tế của dịch bệnh lây lan này.

Dịch nCoV nở rộ vào thời khắc đà tăng trưởng trưởng tài chính của China đã lắng dịu, nợ công tăng lên, nhu yếu trong nước suy sút cùng trận đánh thương thơm mại với Mỹ vẫn tiếp diễn. Tỷ lệ lớn mạnh GDPhường 6,1% trong thời hạn 2019 ngay sát va nấc phải chăng độc nhất vào ngưỡng phương châm mà Bắc Kinh đưa ra và giảm mạnh so với số lượng 6,6% của năm 2018. Hôm 15/1, China với Mỹ đã ký kết thỏa thuận hợp tác thương mại quá trình 1, bước đầu tiên đến bài toán xong cuộc chiến thương thơm mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, chưa kịp vui vẻ thì chỉ vài ba ngày tiếp đến, dịch nCoV đã ban đầu trsống đề xuất rất lớn. Continue reading “Hậu quả địa thiết yếu trị của dịch nCoV”


*

Có gì trong Thoả thuận toàn cầu về di cư thích hợp pháp, an toàn và đơn thân tự?


*

Tác giả: Thôi Thanh khô Minh


*

Thiệt hại kế bên dự loài kiến của cuộc chiến tranh lạnh Mỹ-Trung


*

Biên dịch: Nguyễn Ngọc Pmùi hương Mai | Hiệu đính: Lê Hồng Hiệp

Căng thẳng thương mại leo cao thân Mỹ và China ngày dần được xem nlỗi chiến dịch đi đầu cho một trận đánh trỡ ràng lạnh new. Nhưng ví như liên tục vươn cao, “cuộc đụng độ giữa những bạn khổng lồ” này sẽ gây nên tổn định thất nặng vật nài cho cả hai phe tới tầm kẻ chiến thắng cuộc (kỹ năng cao là Mỹ) cũng chỉ giành được một chiến thắng cay đắng.<1>

Nhưng chính phần còn sót lại của quả đât đang đề nghị trả cái giá chỉ giá cao hơn cả. Trên thực tiễn, tuy vậy không nhiều kĩ năng xẩy ra một cuộc tuyên chiến và cạnh tranh vũ khí trực tiếp giữa Mỹ cùng Trung Hoa, mà lại chiến tranh rét mướt Mỹ-Trung chắc chắn đang đem đến đông đảo thiệt hại ko kể dự loài kiến sâu rộng và nặng nề nài nỉ đến mức tạo nguy hiểm đến sau này toàn thể quả đât. Continue reading “Thiệt sợ ko kể dự kiến của chiến tranh giá Mỹ-Trung”


*

Giới tính với chủ nghĩa dân túy


*

Biên dịch: Nguyễn Tuấn Anh | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Tốc độ dân nhập cảnh cho châu Âu sẽ bớt xứng đáng kể từ khi một số lượng to cái người đổ về phía trên vào năm 2015. Thế nhưng nhập cư liên tiếp đưa ra pân hận những cuộc đàm luận chủ yếu trị trên toàn EU. Vấn đề này cho thấy là tình yêu dân túy phòng nhập cư không hẳn chỉ bắt nguồn từ đầy đủ tulặng bố nhận định rằng giới bao gồm trị gia loại thiết yếu ko bảo vệ được biên cương châu Âu.

Sự sụt giảm những người dân nhập cư bắt đầu ban đầu trước lúc gần như chính trị gia chống nhập cư lên cầm quyền nghỉ ngơi Italia hay sức nghiền về nhập cảnh suýt lật đổ liên minh cầm quyền ngơi nghỉ Đức. Kết quả này đa phần nhờ vào đều cố gắng nỗ lực của EU, bao gồm thỏa thuận cùng với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm mục tiêu ngăn người Syria quá qua đây nhằm vào Hy Lạp, bắt tay hợp tác với những lực lượng dân quân sống Lybia với gây mức độ ép trẻ khỏe buộc phải các tổ quốc thuộc vùng Sahara nằm ở phía thiên cư phải tạm dừng hoạt động biên giới. Nhờ hầu như biện pháp này, bên trên thực tế châu Âu đang trở thành một cứ đọng điểm kháng nhập cư. Continue reading “Giới tính với chủ nghĩa dân túy”


*

Hiệp định nhiệt độ Paris gồm bất công với nước Mỹ không?


*

Biên dịch: Nguyễn Huy Hoàng

Lúc thông báo rút ít Hoa Kỳ ngoài hiệp nghị nhiệt độ Paris, Tổng thống Donald Trump đang biện minc đến hành động này bằng cách nói rằng “vụ việc chủ quản là Hiệp định Paris hết sức không vô tư, tại mức độ lớn số 1, đối với Hoa Kỳ.” Có nên vậy tốt không?

Để đánh giá tuyên ổn ba của Trump, họ phải hiểu đúng bản chất Khi hỏi các nước yêu cầu cắt giảm bao nhiêu lượng vạc thải khí công ty kính là bọn họ đang luận bàn về kiểu cách phân phối một mối cung cấp tài nguyên hạn chế. Điều đó y hệt như họ đàm luận về cách phân tách một cái bánh táo bị cắn khi những người dân đói khát hơn muốn tất cả miếng bánh to hơn số miếng bánh phệ sẵn bao gồm.

Đối với chuyển đổi khí hậu, chiếc bánh này là năng lực dung nạp khí thải của khí quyển mà lại không khiến ra sự biến hóa thảm khốc đối với nhiệt độ của hành tinh họ. Những bạn ý muốn bao gồm miếng bánh Khủng là đa số nước ước ao phạt thải một lượng to khí đơn vị kính. Continue reading “Hiệp định khí hậu Paris có bất công với Đất nước Mỹ không?”


*

Nước Mỹ ‘bất hảo’ của Donald Trump


*

Biên dịch: Nguyễn Huy Hoàng

Donald Trump đang ném nhẹm một trái lựu đạn vào phong cách thiết kế kinh tế tài chính trái đất vốn được xây dựng rất cảnh giác trong những năm sau khoản thời gian Thế chiến II xong xuôi. Nỗ lực phá huỷ khối hệ thống quản lý thế giới dựa trên điều khoản lệ này – ni mô tả vào việc Trump đưa Hoa Kỳ rút ít ngoài Hiệp định nhiệt độ Paris năm năm ngoái – chỉ với khía cạnh tiên tiến nhất vào cuộc tấn công của vị tổng thống Mỹ lên hệ thống các quý giá với các thể chế căn uống phiên bản của họ.

Thế giới đang dần dần gật đầu sự bất hảo vào lịch trình nghị sự của chính quyền Trump. Ông với những thân hữu đã tấn công nền báo chí Mỹ – tiện thể chế đặc biệt quan trọng nhằm bảo đảm an toàn tự do thoải mái, những quyền, với nền dân công ty của bạn Mỹ – hotline chính là “quân thù của dân chúng.” Họ đã cố gắng hủy hoại nền tảng gốc rễ tri thức và niềm tin của họ – nhận thức luận của bọn họ – bằng phương pháp dán chiếc nhãn “đưa mạo” lên bất cứ thiết bị gì thử thách đều kim chỉ nam với lập luận của họ, thậm chí là phủ nhận cả khoa học. Những lời gượng nhẹ mang đến bao gồm của Trump về câu hỏi rút ít khỏi thỏa thuận nhiệt độ Paris chỉ cần minh chứng cách đây không lâu độc nhất đến điều này. Continue reading “Nước Mỹ ‘bất hảo’ của Donald Trump”


*

Rút ngoài Hiệp định Paris: Sai lầm lịch sử hào hùng của Trump


*

Biên dịch: Nguyễn Huy Hoàng

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuim bố rằng Hoa Kỳ sẽ không còn tyêu thích gia vào Hiệp định nhiệt độ Paris năm ngoái, một hiệp nghị mang ý nghĩa sự thay đổi của Liên Hợp Quốc mà đa số người bọn họ vẫn khôn cùng cố gắng thao tác nhằm có được. Trump đã mắc phải một sai lạc sẽ tạo nên ra những hệ quả rất lớn cùng với đất nước của ông, cùng cùng với trái đất.

Trump tuyên ổn bố ông vẫn cố gắng đàm phán lại thỏa thuận giành được sống Paris, hoặc biên soạn ra một thỏa thuận mới. Nhưng những bên chỉ đạo bên trên quả đât sẽ mệnh danh thỏa thuận hợp tác nàgiống hệt như một bước bứt phá vào trận đánh kháng chuyển đổi khí hậu, một chiến thắng cho sự bắt tay hợp tác quốc tế, cùng một lợi ích đối với nền tài chính toàn cầu. Điều đó đến lúc này vẫn đúng. Continue reading “Rút ít ngoài Hiệp định Paris: Sai lầm lịch sử vẻ vang của Trump”


*

Posts navigation


Page 1Page 2…Page 6Next page
Search for:Search

Bài viết liên quan