NHỮNG BÀI TOÁN ĐỐ HAY

Share:

Trong những kỳ thi vui vẻ với mục đích giải trí, đôi lúc ta gặp những đề toán lạ. Lạ vì cách ra đề, lạ vì không tìm ra hướng giải hoặc lạ do những tại sao khác. Bài viết này góp bạn có cái nhìn kỹ hơn về một số đề toán lạ nhưng mà vui.

Bạn đang đọc: Những bài toán đố hay


*
*

Câu 1. So sánh 1 kilôgam thóc với 1 kilôgam gạo. Nhận xét. Thứ nhất, đề bài bác không nêu rõ là đối chiếu cái gì: nặng – nhẹ, nhiều năm – ngắn, lớn – nhỏ… Nếu là nặng nhẹ thì đáp số là bằng nhau. Vậy câu trả lời đúng ở đây là: ko đủ dữ liệu.

Câu 2. Tất cả 3 quả táo apple trên bàn. Bạn lấy đi 2 quả. Hỏi bạn còn bao nhiêu quả táo?

Nhận xét. Theo bạn đáp số của bài bác này là 2 xuất xắc 1?

Câu 3. Thời xưa, tất cả một gia đình bố mẹ bao gồm 6 người bé trai. Mỗi người nam nhi có một người em gái. Hỏi gia đình có mấy con?

Nhận xét. Nếu cứ theo phép nhân vào toán học thì gia đình này phải bao gồm 12 con (= 6 x 2). Nhưng thực ra chỉ bao gồm 7 người nhỏ với 6 nam nhi và 1 em gái là con út trong gia đình.

Câu 4. đôi mươi bạn vào một thư viện mượn sách, mỗi bạn mượn 1 hoặc 2 cuốn. Tổng số sách đã mượn là 30 cuốn. Hỏi cô thủ thư thương hiệu là gì?

Nhận xét. Đây là một việc vui không có đáp số. Theo quán tính, nếu đọc hết 3 câu đầu trong đề toán thì đề bài bác thường hỏi bao gồm bao nhiêu bạn mượn 1 cuốn, bao nhiêu bạn mượn 2 cuốn. Sử dụng phương pháp giả thiết tạm ta gồm thể tính được. Nếu bạn nào đọc ko kỹ sẽ tuân theo hướng này mất thời gian vô ích.

Xem thêm: Ghê Rợn " Cái Chết Được Báo Trước ", Những Cái Chết Được Báo Trước


Câu 5. Nhị vận động viên Sư tử với Báo dự thi coi ai chạy cấp tốc hơn. Báo lao một bước được 3m, còn Sư tử một bước chỉ sải được 2m. Sư tử chạy được 3 bước thì Báo mới chạy được 2 bước. Trọng tài đưa ra luật đua như sau: Chạy đến gốc cây cổ thụ giải pháp đó 100m rồi con quay lại. Sau tiếng súng vạc lệnh, cả hai cùng lao vọt đi. Theo bạn ai sẽ thắng?

Nhận xét. Về mặt toán học thì quãng đường 100 phân tách hết mang lại 2 nhưng không chia hết mang lại 3, là số mét mỗi sải của Sư tử với Báo. Cụ thể Sư tử đã được trọng tài thiên vị.

Câu 6. Bạn hãy kể ra bố ngày liên tiếp mà lại không có tên là: chủ nhật, thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ sáu, thứ bảy.

Nhận xét. Không kể thương hiệu ngày theo thứ vào tuần thì ta có thể kể tên ngày theo thứ tự vào tháng như: ngày 1, ngày 2, ngày 3.

Câu 7. Một người đi lên cầu thang bộ lâu năm 40 bậc bằng cách tiến một bước rồi lùi một bước. Hỏi sau bao thọ người đó đi hết cầu thang, biết rằng vừa đủ mỗi bước người đó đi hết 5 giây?

Nhận xét. Nếu cứ tiến một bước rồi lùi một bước thì người đó không thể đi hết thang bộ, đáp số là: không bao giờ. Nhưng không lẽ đề bài xích lại ra như thế? Thực ra người đó cứ tiến một bước rồi lại quay đầu để lùi 1 bước, rồi lại tiếp tục tảo đầu để tiến. Như vậy người đó vẫn đi lên cầu thang như một người đi tiến. Đáp số là 200 giây (= 40 x 5).


Câu 8. Tất cả 10 dòng bánh giống hệt nhau, người ta cần rán nhì mặt của mỗi cái bánh bằng 1 loại chảo chỉ chứa được 4 loại bánh mang lại một lần rán. Biết rằng thời gian rán 1 mặt của mỗi bánh là một phút. Hỏi để rán nhì mặt của cả 10 loại bánh đó thì cần ít nhất thời gian là từng nào phút?

Giải:10 bánh gồm tổng số mặt là : 10 x 2 = trăng tròn (mặt)

Mỗi mặt cần 1 phút rán với chảo chứa được 4 chiếc yêu cầu số thời gian cần là : đôi mươi x 1 : 4 = 5 (phút)

Cách rán : Lần 1 (1 phút): Rán 1 mặt bánh số 1 đến 4

Lần 2 (1 phút) : Rán 1 mặt bánh số 4 đến 7 (Bánh số 4 rán xong)

Lần 3 (1 phút) : Rán bánh số 7 đến số 10 (Bánh số 7 được rán xong)

Lần 4 và lần 5 rán nốt một mặt của 8 chiếc còn lại (trừ số 4 và số 7)

Vậy là mất 5 lượt, mỗi lượt 1 phút nên bọn họ mất 5 phút

Bài viết liên quan