NHẬT KÝ ĐẶNG THUỲ TRÂM

Share:

Nhật ký kết Đặng Thùy Trâm là tập nhật ký của nữ chưng sĩ, liệt sĩ Đặng Thuỳ thoa được viết tay từ năm 1968 đến 1970. Cuốn sách đã khiến bạn đọc bật khóc trước những mẫu ghi chép chân thực của cô về nỗi đau do đế quốc Mỹ khiến ra, ở đó luôn luôn hiện hữu nhiều tấm gương sáng về lòng yêu nước cùng tinh thần dũng cảm.

Bạn đang đọc: Nhật ký đặng thuỳ trâm


Mục lục ẩn
1Đôi nét về nữ chưng sĩ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm với cuốn nhật ký để đời
2Nhật ký kết Đặng Thùy trâm là những trang văn đầy nước mắt
3Đừng đốt trong những lúc bản thân nó đã bao gồm lửa

Đôi nét về nữ bác sĩ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm cùng cuốn nhật ký để đời

Cô sinh năm 1942 với lớn lên vào một gia đình trí thức ở thủ đô, bố là bác bỏ sĩ ngoại khoa, còn mẹ là dược sĩ kiêm giảng viên trường Đại học Dược Hà Nội.

Đặng Thùy thoa là cựu học sinh của trường Chu Văn An ở Hà Nội, cô mang trên mình tài năng ca hát nên đạt được nhiều huy chương trong số cuộc thi văn nghệ tại thủ đô, mặt cạnh đó Đặng Thùy trâm còn năng nổ tham gia các câu lạc bộ thơ văn của trường.

*
Chân dung Đặng Thùy Trâm

Với kết quả học tập tốt cùng bố mẹ là người có địa vị trong làng mạc hội, cô tất cả thể có tác dụng một công việc ổn định ở Hà Nội nhưng do người yêu đã vào chiến trường miền Nam buộc phải Đặng Thùy xoa đã tạm biệt gia đình và xung phong công tác làm việc ở Đức Phổ, Quảng Ngãi.

Đặng Thùy xoa tốt nghiệp trường Đại học y tế Hà Nội năm 1966 rồi gia nhập Quân đội nhân dân Việt nam giới với tư phương pháp là một bác sĩ quân y.

Cô trở thành Đảng viên ngày 27 tháng 9 năm 1968 và hai năm sau đó, nữ bác sĩ trẻ đã quyết tử trong một cuộc càn quét của địch ở tuổi đời nhị mươi tám, hiện nay hài cốt của Đặng Thùy thoa được mai táng ở Nghĩa trang liệt sĩ Hà Nội.

*
Tượng của nữ bác sĩ liệt sĩ Đặng Thùy xoa ở Quảng Ngãi

Cuốn nhật cam kết được viết trong bố năm cô làm bác bỏ sĩ ở Đức Phổ, nó đến thấy sức tàn phá khốc liệt của chiến tranh và chổ chính giữa tư người quân nhân xa nhà bằng những chiếc ghi chép chân thực.

Ở những trang đầu cuốn nhật ký, nữ bác sĩ, liệt sĩ đã ghi vào trong đó thuộc dòng viết nổi tiếng được trích từ tác phẩm Thép tôi đã thế đấy! của đại văn hào Nikolai Ostrovsky thể hiện lý tưởng sống cao đẹp của bạn teen bấy giờ.

“Cái quý nhất của nhỏ người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống làm sao để cho khỏi xót xa ân hận do những năm tháng đã sống hoài sống phí, mang đến khỏi hổ thẹn bởi vì dĩ vãng ti tiện cùng đớn hèn của mình để khi nhắm mắt xuôi tay gồm thể nói rằng: Tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng đến sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người.”

Giống với Mãi mãi tuổi nhì mươi của Nguyễn Văn Thạc, Nhật cam kết Đặng Thùy Trâm đã được xếp vào một trong mười sự kiện văn hóa tiêu biểu năm 2005 tại Việt Nam.

Tác phẩm được xuất bản lần đầu vào ngày Thương binh liệt sĩ năm 2005 với một năm sau đã cung cấp hơn 400000 bản. Tính đến năm 2008, Nhật ký kết Đặng Thùy Trâm đã chạm đến con số kỷ lục với 450000 cuốn sách sau nhì mươi sáu lần tái bản.

*
Bìa cuốn Nhật cam kết Đặng Thùy Trâm

Năm 2007, tác phẩm được thiết kế tại Mỹ với nhiều quốc gia không giống với thương hiệu tiếng Anh là Last night, I dreamed of peace cùng tính đến hôm nay, Nhật ký Đặng Thùy Trâm đã được dịch ra hơn hai mươi thứ tiếng. Cuốn nhật ký hiện đang được lưu giữ tại Viện Lưu trữ về Việt phái nam ở bang Texas, Hoa Kỳ.

Nhật ký Đặng Thùy xoa là những trang văn đầy nước mắt

Trong suốt tía năm công tác làm việc ở Quảng Ngãi, Đặng Thùy thoa đã đem toàn bộ vai trung phong tư sâu kín của mình viết vào cuốn nhật ký, nó ghi lại những năm tháng chiến đấu gian khổ của dân tộc cùng sự hy sinh cao cả của một thế hệ anh hùng.

Mỗi cái nhật ký đều chất chứa nhiều trung tâm tư của đứa bé xa nhà, cô đã nhớ về Hà Nội cùng những kỷ niệm ấm áp bên gia đình cùng gửi lời hỏi thăm người thân vào từng trang viết.

*
Cuốn sách đã tái hiện lại những năm chiến đấu hào hùng của dân tộc

Tuy với trong mình sự lo lắng thuộc với khát vọng được trở về công ty nhưng nữ chiến sĩ phải gạt đi nỗi nhớ để tiếp tục cố gắng, cô tin rằng ngày mai đất nước độc lập thì bản thân sẽ được sống những ngày tháng tươi đẹp như trước đây.

“19.5.70

Địch càn lên súng nổ rần rần bé vẫn cười, bình tĩnh ra sức sự. Địch tập kích vào căn cứ, vừa chạy địch gồm đêm phải ngủ rừng bé cũng vẫn cười, nụ cười vẫn nở tức thì cả lúc tàu rọ với HU-1A quăng rocket xuống ngay lập tức trên đầu mình…

Vậy mà khi nghĩ đến gia đình, đến những người thân tình trên cả nhì miền, lòng nhỏ xao xuyến xót xa cùng cũng có những cơ hội những giọt nước mắt thấm mặn yêu thương thương chảy tràn bên trên đôi mắt của con.”

– Nhật ký kết Đặng Thùy Trâm

Có những lần Đặng Thùy Trâm khôn cùng sợ hãi trước tiếng súng tốt đạn nổ của địch cùng động lực giúp cô vượt qua điều đó là người thân cùng với đồng đội đang chiến đấu thuộc mình.

*
Nhật ký kết Đặng Thùy xoa là tiếng nói của một thế hệ anh hùng

Sau mỗi lần càn quét của địch thì số người bị thương tăng lên rất nhiều, nữ chưng sĩ trẻ đã tận trọng điểm chữa trị với đem tình thân thương của mình giành riêng cho bệnh nhân ghi vào cuốn nhật ký. Cô miêu tả chân thực những cơn đau của người chiến sĩ, từ đó độc giả gồm thể tưởng tượng được hậu quả gớm khủng sau mỗi cuộc chiến đấu.

Xem thêm: Truyện Cổ Tích Tấm Cám Việt Nam, Cổ Tích Tấm Cám

“5.6.69Địch triển khai thêm, ko thể ở đó được nữa, đêm nay đa số cán bộ với thương binh dẫn nhau chạy xuống Phổ Cường. Tối ko trông rõ mặt người nhưng có lẽ ai cũng cảm thấy rất đầy đủ những nét đau buồn bên trên khuôn mặt từng cán bộ với thương binh. Bản thân lo đi liên hệ giải quyết công tác đến khuya mới về, thương binh đã đi ăn cơm xong, nằm ngổn ngang bên trên thềm công ty Đáng, một vài ba người đã ngủ, số còn lại khẽ rên vày vết thương đau nhức. Còn lại trên đó ba cas cố định chưa có người khiêng, một số cán bộ lãnh đạo bám trên đó, bản thân cần trở về. Trở về từ bây giờ thật gay go, ko hiểu địch nằm ở đâu. Nhưng biết làm sao, yêu cầu công tác làm việc đòi hỏi mình phải trở về, cho dù chết cũng phải đi…”

– Nhật ký kết Đặng Thùy Trâm

Trong tình cảnh đất nước tất cả chiến tranh, con người dần thân quen với cảnh đạn nổ và bom giật rồi những điều cực kì khủng khiếp cũng trở buộc phải bình thường đối với họ.

*
Con người phải trải qua nhiều đau khổ vào chiến tranh

Nhân dân miền nam giới phải đối mặt với sự nguy hiểm trước những trận tìm kiếm và săn lùng của giặc Mỹ, bởi bọn chúng có thể đột kích trong đêm tối hoặc tờ mờ sáng đề nghị ta phải luôn nâng cao cảnh giác. Họ gồm thể hy sinh bất cứ dịp nào bởi bọn chúng không tha mang đến bất cứ ai, mạng sống bé người thời điểm đó bị xem như cỏ rác.

“25.8.69Những ngày căng thẳng tột bậc. Đêm đêm bọn Mỹ đi quanh làng chui nằm vào lúa để sáng sủa sớm tinh mơ lại trườn vào làng mạc tập kích thật sớm. Sáng nay mới mờ mờ sáng bọn chúng đã bao quanh xóm. Bản thân xuống công sự với tư thế đã sẵn sàng, nằm dưới công sự nghe chúng la hét, lùng sục phía trên, cái cảm giác khiếp tởm căm thù tất cả một sức nặng như một trọng lượng đè lên trái tim mình.

Trong trận càn sáng sủa nay, mẹ bé chị Thu Hương bị thương. Chị Thu Hương, người y tá xã mà xưa rày mình thuộc ở với chị, mới đêm hôm thuộc ngồi với mình chổ chính giữa sự mang lại đến tận khuya. Lần đầu tiên mình nghe người mẹ của một đứa con “tập tàng” tâm sự về nỗi đau buồn trước sự lỗi lầm của họ. Thằng nhỏ nhắn con chị bụ bẫm cùng xinh xắn như một đứa trẻ Tây âu sáng ngày hôm nay bị nhì mảnh cối xuyên vào ngực đúng vùng tim không hiểu tất cả sống nổi không. Chiến tranh là vậy đó, nó ko từ trẻ nhỏ, ko từ một bà già với đáng kinh tởm khôn xiết là bọn Mỹ khát máu.”

Đặng Thùy trâm từng chứng kiến rất nhiều người chết dưới tay quân nhân Mỹ, cô cảm thấy xót xa mang lại đồng đội với căm thù quân giặc.

Những người nhân vật luôn có trong bản thân niềm tin cùng ước mơ về một tương lai tươi sáng đã quyết tử khi tuổi đời còn rất trẻ, bao gồm nỗi đau mất mát ấy đã tiếp thêm động lực mang lại người ở lại quyết trung ương chiến đấu bởi lý tưởng cao đẹp, quyết tử mang lại tổ quốc quyết sinh.

“…Niên năm nay mười chín tuổi, em công tác làm việc ở đội bình yên thị trấn. Đó là một cậu bé bỏng rất xinh trai, khuôn mặt đầy đặn sống mũi cao cùng đôi mắt to dưới sản phẩm mi rậm. Những thời gian đau đớn Niên nhìn mình với đôi mắt long lanh nước mắt. Niên bị thương trong những lúc đi công tác, vết thương làm cho chảy tiết thứ phân phát ở động mạch chằng trước. Mình mới mở buộc động mạch được cha bốn bữa thì bom giội xuống bệnh xá, Niên bị cây gỗ trong hầm đè gãy chân đúng tức thì chỗ vết mổ. Mười hai ngày hôm qua mình lo lắng chân em sẽ chảy ngày tiết lại, nếu vậy sê nặng nề bảo tồn nổi. Lúc này sự nguy hiểm ấy qua rồi, nhưng nếu địch ập đến… Em sẽ chết ư Niên? Lòng mình đau như dao cắt, ko biết nói thế nào và làm cách nào để bảo vệ những người thương binh bọn bản thân đã tận tình phục vụ với bao nhiêu gian khổ trong từng nào ngày qua.”

Nhật ký Đặng Thùy Trâm viết về số phận của những người chiến sĩ trẻ yêu nước, họ phải trải qua nhiều khó khăn khăn, nguy hiểm sau mỗi lần làm cho nhiệm vụ, thậm chí là hy sinh cả tính mạng của mình. Nữ bác sĩ đã kể lại tất cả nỗi đau, từ đó bày tỏ tình thương thương sâu sắc đối với đồng đội của mình.

*
Khói lửa chiến tranh đã cướp đi tất cả niềm hạnh phúc của con người

Trong những năm mon bom rơi đạn nổ, tuy người làm giải pháp mạng gồm thể hy sinh bất cứ lúc nào nhưng trong họ luôn luôn mang một trọng tâm thế sẵn sàng chiến đấu, cống hiến hết mình đến đất nước.

Khi ra trận, những thanh niên tình nguyện phải gạt đi nỗi nhớ niềm thương về quê hương gia đình, họ sẽ ko bao giờ cô độc do đã có hậu phương vững chắc tiếp thêm động lực để những bé người ấy tiến lên giành lại độc lập tự do.

“14.7.69Hôm ni là ngày sinh của ba, mình nhớ lại ngày đó giữa bom rơi đạn nổ, mới ngày qua một tràng pháo bất ngờ đã giết chết năm người và làm cho bị thương nhị người. Bản thân cũng nằm trong làn đạn lửa của những trái pháo cực nặng ấy. Mọi người còn chưa qua loại ngạc nhiên lo sợ, vậy nhưng mà mình vẫn như xưa nay, nhớ thương lo lắng và suy tư đè nặng vào lòng. Bác mẹ và những em yêu thương ở quanh đó đó làm thế nào thấy hết được cuộc sống ở đây. Cuộc sống cực kì anh dũng, cực kì gian nan, chết chóc hi sinh còn dễ dàng hơn ăn một bữa cơm. Vậy nhưng mà người ta vẫn bền gan chiến đấu. Con cũng là một trong muôn vàn người đó, con sống, chiến đấu với nghĩ rằng mình sẽ vấp ngã xuống vị ngày mai của dân tộc. Ngày mai trong tiếng ca khải trả sẽ không tồn tại con đâu. Nhỏ tự hào bởi vì đã dâng trọn đời mình mang đến Tổ quốc.

Dĩ nhiên bé cũng cay đắng vị không được sống tiếp cuộc sống hòa bình hạnh phúc mà lại mọi người trong đó có con đã đổ ngày tiết xương để giành lại. Nhưng gồm gì đâu, mặt hàng triệu người như bé đã té xuống nhưng mà chưa hề được hưởng trọn lấy một ngày hạnh phúc. Cho nên vì thế có ân hận gì đâu!”

– Nhật ký Đặng Thùy Trâm

Tác phẩm khắc hoạ rõ nét khung cảnh chiến tranh lúc bấy giờ, bạn đọc thấy được sự ác liệt của giặc Mỹ đồng thời ca ngợi tinh thần chiến đấu bền bỉ của quần chúng. # ta. Đặng Thùy Trâm luôn yêu thương cũng như ngưỡng mộ người miền Nam quả cảm dạn dày, cô cảm thấy cuộc sống ấy thật anh dũng và khôn cùng tự hào khi được chiến đấu thuộc họ.

“Nhật ký kết này đâu phải chỉ là cuộc sống của riêng biệt mình mà nó phải là những trang ghi lại những mảnh đời rực lửa chiến đấu và chồng chất đau thương của những bé người gang thép trên mảnh đất miền nam giới này.”

– Nhật cam kết Đặng Thùy Trâm

mặc dù rằng mai này họ phải hy sinh và không được sống trong cuộc đời hoà bình đã cần sử dụng xương huyết để giành lấy nhưng Đặng Thuỳ xoa cũng như đồng đội của cô vẫn luôn sống mãi với đất nước, họ là biểu tượng của một thế hệ anh hùng.

*
Nhật cam kết Đặng Thùy thoa là sự lựa chọn mặt hàng đầu cho những độc giả yêu quý dòng văn học chiến tranh

Tác phẩm ko chỉ lấy đi nhiều nước mắt của người thân những chiến sĩ đã hy sinh, thanh niên Việt nam mà còn giúp cho độc giả nhiều nước không giống bật khóc bởi những nỗi đau của chiến tranh.

Cuốn sách là lời nhắc nhở thân thương rằng họ nên biết trân trọng hòa bình mình đang gồm vì thân phụ anh ngày trước đã trả giá bán bằng rất nhiều xương máu, thanh niên hôm nay hãy biết ơn cùng sống để cống hiến cho tổ quốc.

Đừng đốt trong những lúc bản thân nó đã bao gồm lửa

Cuốn nhật ký được tìm kiếm thấy hồi tháng 6 năm 1970, khi ấy tác phẩm sắp sửa bị bộ đội nguỵ đốt, thấy vậy đề xuất thông dịch viên bên cạnh đã nói rằng:

“Đừng đốt. Bản thân nó đã gồm lửa rồi!”

Lấy cảm hứng từ cuộc đời của nữ bác bỏ sĩ trẻ, bộ phimĐừng đốt ra đời vào năm 2009 bởi vì Đặng Nhật Minh làm cho đạo diễn cùng viết kịch bản. Tác phẩm có sự góp mặt của nhiều diễn viên nổi tiếng, vào đó Minh Hương thủ vai chính.

Đừng đốt tất cả rất nhiều vinh dự khi ra mắt tại liên hoan tiệc tùng Phim Fukuoka lần thứ 19 tại Nhật Bản cùng giành giải khán giả bình chọn, đồng thời được công chiếu ở liên hoan tiệc tùng Phim Quốc tế ASEM tại Hà Nội.

*
Bộ phim Đừng đốt đã lấy đi nước mắt nhiều khán giả bằng việc tái hiện cuộc đời của Đặng Thùy Trâm

Bộ phim đã rất thành công khi giành giải Bông Sen kim cương tại liên hoan phim Việt phái nam lần thứ 16 năm 2009 với chiến thắng sáu hạng mục của giải Cánh Diều kim cương năm 2010, đây cũng là bộ phim được chọn để tham dự giải Oscar bởi những ý nghĩa sâu sắc với thấm đẫm nhân văn.

Nhật ký Đặng Thùy Trâm luôn sống mãi với nhiều thế hệ bạn đọc bởi những giá trị bền bỉ của nó, cuốn sách được coi là dòng hồi ức đau thương về chiến tranh bởi Mỹ gây nên cho Việt Nam, ở đó tác giả còn gửi gắm một thông điệp sâu sắc đến những ai đã với đang được sống trong hòa bình.

Đó là trân trọng nền độc lập hôm nay, ra sức cống hiến mang đến đất nước để xứng đáng với sự mất mát của thân phụ anh ngày trước.

Bài viết liên quan