CHIẾC ĐÈN ÔNG SAO

Share:

mẫu Đèn Ông Sao là ca khúc trung thu danh tiếng nhưng người thứ nhất thể hiện nay là ai thì ko phải người nào cũng biết.


Bạn đang đọc: Chiếc đèn ông sao

Mùa Tết Trung thu của năm 2021 chắc chắn sẽ rất đặc biệt với tất cả chúng ta khi thiếu vắng đi những bé phố nhộn nhịp và ngập trong sắc đỏ của những chiếc đèn lồng, đèn ông sao, đèn kéo quân. Dẫu thế, những ca khúc trung thu "quốc dân" vào bất kỳ hoàn cảnh làm sao cũng không thể thiếu mỗi dịp ngày Rằm mon 8 tới. Trong đó ca khúc Chiếc Đèn Ông Sao chắc chắn sẽ hiện lên vào đầu bạn ngay đúng không, đây đượccoi như bản "Quốc ca" trong dịp Tết Trung thu.

Chiếc Đèn Ông Sao là ca khúc được nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác từ năm 1956. Tính đến ni ca khúc đã bao gồm khoảng 70 năm tuổi đời nhưng vẫn là giai điệu ko thể nào quên với mọi thế hệ. Nhạc sĩ từng mang lại biết, vào dịp Trung thu thời điểm ông đang dạy học tại phái mạnh Ninh (Trung Quốc) và quan sát thấy các sinh viên tại đây rước đèn, ông đã viết phải ca khúc này để nguôi ngoai nỗi nhớ quê hương.Nhạc sĩ Phạm Tuyên - người viết buộc phải ca khúc Chiếc Đèn Ông Sao


Ca khúc Chiếc Đèn Ông làm thế nào cho đến ni đã bao gồm rất nhiều phiên bản được làm cho mới lại nhưng ít ai biết, người đầu tiên thể hiện ca khúc chính là BTV Tuấn Kỳ của Đài tiếng nói Việt Nam. Bà hiện ni đã 87 tuổi với khi thể hiện ca khúc này, bà đã ngoài 20. Phiên bản của BTV Tuấn Kỳ khi đó đã tạo buộc phải một ký ức tuổi thơ khó có thể nào quên trong tim nhiều thế hệ Việt Nam.

Trong một chương trình phát sóng vào năm 2015, bà Tuấn Kỳ đã chia sẻ rằng việc thể hiện Chiếc Đèn Ông Sao là một vinh dự với kỷ niệm đẹp của tuổi trẻ: "Khi ca khúc được gửi tới Đài tiếng nói Việt Nam, không tồn tại đội ca thiếu nhi nào để trình bày ca khúc cả đề nghị tôi được cắt cử hát bài bác này. Giai điệu với tiết tấu bài bác này khiến tôi rất thích, mặc dù thời điểm đó cũng đã lớn tuổi rồi, không thể là tuổi thiếu nhi nữa nhưng tôi vẫn hát với sự vui vẻ, cảm giác như bản thân được trẻ lại".


BTV Tuấn Kỳ - người đầu tiên thể hiện ca khúc Chiếc Đèn Ông Sao


Cũng vào chương trình, nhạc sĩ Phạm Tuyên chia sẻ: "Tôi rất bất ngờ vì chưng khi sáng sủa tác bài bác hát, tôi chỉ nghĩ là bản thân sẽ tạo đề xuất món quà giành cho các cháu, những em thiếu nhi, đặc biệt là thiếu nhi miền Nam. Nhưng tôi rất vui vì bài bác hát đã được đón nhận và bao gồm sức sống lâu dài trong nhiều năm qua".


Xem thêm: Gỗ Gù Hương Là Gì - Gỗ Gù Hương Giá Bao Nhiêu 1 Khối 2021

Nhạc sĩ Phạm Tuyên bồi hồi lúc kể lại kỷ niệm với Chiếc Đèn Ông Sao


Ca khúc Chiếc Đèn Ông Sao không chỉ gắn liền với tuổi thơ của khán giả Việt mà đây cũng là ca khúc hiếm hoi được "xuất ngoại" từ năm 1972. Nhạc sĩ Phạm Tuyên từng đến biết ông khôn cùng bất ngờ lúc vị giáo sư người Đức bày tỏ ngưỡng mộ ca khúc Chiếc Đèn Ông Sao cùng chuyển bài bác hát lịch sự tiếng Đức cũng như giữ nguyên phân đoạn "Tùng rinh rinh, tùng tùng tùng rinh rinh".

Tiếc rằng sau nhiều năm, hiện tại nhạc sĩ Phạm Tuyên không còn giữ bản thu thanh này nhưng ông vẫn giữ sách giáo khoa tiếng Đức xuất bản năm 1971 và bao gồm in ca khúc Chiếc Đèn Ông Sao.

Clip: YouTube - Ảnh: Tổng hợp


MV cool nhất mùa Trung thu năm nay: Rapper 8 tuổi không hiểu nhiều vì sao ra đường đi dạo chỉ toàn thấy tín đồ lớn!


coi theo ngày ngày một 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 đôi mươi 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 mon mon 1 tháng 2 mon 3 tháng bốn Tháng 5 mon 6 mon 7 tháng 8 mon 9 tháng 10 tháng 11 mon 12 20222021202020192018 coi

Bài viết liên quan