Nguồn Gốc Tết Trung Thu

Trung thu là đầu năm đoàn viên, là nét văn hóa truyền thống của người việt nam Nam bởi vì nó mang cho mình xuất phát cũng như ý nghĩa đầy thú vị. Những có lẽ không cần ai trong bọn họ cũng biết rõ về sự việc tích huyền bí cũng như phong tục của ngày đầu năm mới trung thu, chỉ biết vào ngày nay trăng sáng nhất, tròn nhất và mọi fan quây quần bên mâm cỗ. Vậy hãy cùng cả nhà lội ngược thời gian, trở về với dân gian và thuộc nhau lý giải phong tục đầu năm mới trung thu đầy chân thành và ý nghĩa này nhé.

1. Lý giải nguồn nơi bắt đầu và ý nghĩa sâu sắc tết trung thu

Từ nghìn năm nay, cứ mỗi cơ hội thu về, tín đồ ta lại nô nức mừng đón tết trung thu vào trong ngày 15/8 âm lịch. Dưới ánh trăng sáng vành vạch cùng nhau phá cỗ trò chuyện và ước nguyện một đời bình an. Mà lại không phải ai cũng biết được xuất phát và ý nghĩa sâu sắc của đầu năm trung thu.

Bạn đang xem: Nguồn gốc tết trung thu

Phong tục tết trung thu Lý giải phong tục đầu năm mới trung thu (ảnh sưu tầm)

Nhiều người nói rằng tết Trung Thu của nước ta có bắt đầu từ china nhưng trên thực tiễn khi đi vào những giai thoại thì người việt nam và Trung Quốc đều phải sở hữu những bắt đầu về đầu năm mới trung thu khác nhau. Nếu như như trung thu của bạn dân china nhắc mang lại chuyện tình của Hằng Nga và Hậu Nghệ thì ở nước ta lại thêu dệt nên mẩu chuyện về chú Cuội chị Hằng.

Phong tục đầu năm trung thu 01Lý giải phong tục đầu năm mới trung thu ở trung hoa (ảnh sưu tầm)

Hay từ bỏ câu chuyện lịch sử dân tộc Trung Quốc thời đơn vị Đường, xuất phát của đầu năm trung thu gắn liền với thiếu phụ Dương Qúy Phi. Nàng là 1 trong trong tứ đại mỹ nhân làm cần giai thoại tổ quốc Trung Hoa bấy giờ. Cũng chính vì vẻ rất đẹp nghiêng nước nghiêng thành nhưng mà bị triều thần nhận định rằng nàng mê hoặc nhà vua Đường Huyền Tông đắm chìm trong tửu sắc bỏ bễ triều chính. Đường Huyền Tông bắt buộc ban phát đến sủng phi của chính mình dải lụa trắng để củng cố triều đình vào niềm nuối tiếc thương vô hạn. Bởi niềm thương tiếc khôn nguôi ấy đã làm lay động các tiên nữ, đêm ngày trăng sáng duy nhất của mùa thu, vua đã được chuyển lên trời gặp mặt lại Dương Qúy Phi. Sau thời điểm về trần thế ông đặt ra tết trung thu để tưởng niệm đến vị sủng phi của mình.

Phong tục đầu năm mới trung thu 02

Bức tranh vẽ về tục tết trung thu ở vn (ảnh sưu tầm)

Còn ở Việt Nam, các tài liệu biên chép lại rằng, tết trung thu được tổ chức triển khai dưới thời công ty Lý tại kinh thành Thăng Long. Là dịp nhưng mà vua Lý hy vọng tạ ơn thần dragon đã sở hữu mưa tới mang đến mùa màng bội thu, cho bé dân nóng no.

2. Giải thích phong tục tết trung thu về tục nghịch đèn lồng

Tết trung thu luôn luôn phải có đi hình ảnh chiếc đèn lồng nhiều color sáng rực rỡ dưới ánh trăng vàng. Đối với những người dân Trung Hoa, đèn lồng được treo trước cánh cửa và tượng trưng mang lại sự như mong muốn bình an.

Phong tục đầu năm trung thu 03 Đèn lồng trung chiếm được treo trước nhà nhằm mang về may mắn (ảnh sưu tầm)

Một số lại được gia công thành dạng đèn hoa đăng, sau khoản thời gian ghi đông đảo ước nguyện vào thì thả trôi bờ sông mang lời cầu nguyện đi xa.

Xem thêm: Anh Hùng Trái Đất Hay Nhất, Trò Chơi Siêu Nhân Anh Hùng Trái Đất

Phong tục đầu năm trung thu 04

Đèn hoa đăng được thả tối ngày trung thu (ảnh sưu tầm)

Nói về nét văn hóa nữa của người trung hoa dịp trung thu được lưu lại truyền tới nay phải kể đến đèn Khổng Minh. Đèn Khổng Minh thông thường có kích thức lớn, dán giấy bao phủ và thắp nến sinh sống giữa, sau thời điểm viết mong nguyện lên đèn thì thả lên thai trời. Vào ánh trăng tiến thưởng thì từng ngọn đèn được hàng loạt thả làm cho sáng rực cả một vùng trời, từng ngọn đèn tựa như những ngôi sao 5 cánh sáng lung linh gửi thời thỉnh ước của con dân tới các vị thần linh.

Phong tục đầu năm trung thu 05

Đèn Khổng Minh sáng rực khung trời đêm trăng rằm (ảnh sưu tầm)

Còn so với người Việt, đèn lồng trung thu được thiết kế cho trẻ em chơi trung thu là chính. Các chiếc đèn với vô số dáng vẻ từ bông hóa, cá, gấu…vô thuộc xinh rất đẹp sáng rực đêm trung thu.

Phong tục đầu năm mới trung thu 06

Đèn lồng trung thu với vô số dáng vẻ khác nhau (ảnh sưu tầm)

Đèn lồng việt nam làm thủ công từ tre và giấy gió, tô vẽ bên ngoài đèn là những nét vẽ mặt đường thêu cực kỳ đặc sắc. Đèn lồng của người nước ta là sự biểu lộ của ấm yên và hạnh phúc gia đình.

3. Phân tích và lý giải phong tục tết trung bỏ túi tục nhìn trăng

Vào thời gian tết trung thu hầu như người dân nước trung hoa sẽ đổ ra ngoài đường để chiêm ngưỡng và ngắm nhìn vẻ rất đẹp trăng trằm. Phút giây trăng lên khôn xiết thiêng liêng với nhiều người, ánh trăng là bộc lộ sự sum vầy của các thành viên trong gia đình với nhau.

Phong tục đầu năm trung thu 07

Ánh trăng tối rằm sáng rực tròn vành vén (ảnh sưu tầm)

Còn sinh sống Việt Nam, trăng tất cả một chân thành và ý nghĩa rất to to của nước nhà có nền văn hóa lúa nước. Ngày rằm mon 8 là cơ hội cảnh trời khu đất đẹp nhất, khí hậu mát mẻ, ánh trăng sáng sủa soi rõ từng cảnh vật về đêm. Thời đặc điểm này cũng là lúc vấn đề nông thảnh thơi nhất, mọi bạn khi đó có thể thảnh thơi ngắm nhìn cảnh vật thưởng nguyệt mà thả mình vào đất trời.

Sau khi quây quần cùng nhau phá cỗ thì các mái ấm gia đình sẽ vui vầy trên ban công giỏi tìm nơi trên cao để cùng mọi người trong nhà ngắm ánh trăng rằm. Dưới ánh trăng sáng các ông bố chị em cũng thường kể về giai thoại chú Cuội ngồi cội đa cho nhỏ mình nghe.

4. Giải thích phong tục đầu năm mới trung thu về việc phá cỗ

Vào cơ hội trung thu mỗi gia đình Việt hầu như bày cỗ với tương đối đầy đủ nào là bánh trung thu, kẹo, mía, thị,bưởi, dưa hấu…tùy vào từng mái ấm gia đình mà cỗ được trang trí khác nhau.

Phong tục đầu năm trung thu 08

Mâm cỗ tối trung thu được trang trí ưa nhìn (ảnh sưu tầm)

Khi ánh trăng lên đến mức đỉnh đầu đó là lúc cơ mà mọi tín đồ cùng nhau phá cỗ và thưởng thức hương vị của đầu năm mới trung thu. Mâm cỗ trung thu là nhằm cũng trăng và tế trời khu đất cùng mong mong cuộc sống thường ngày tốt lành, hoa màu bội thu và sự đoàn tụ trong gia đình.

5. Giải thích phong tục tết trung thu về múa Lân

Phong tục đầu năm mới trung thu 09

Tiếng trống rộn ràng đường phố cùng điệu múa Lân đêm trung thu (ảnh sưu tầm)

Tết trung thu mặt đường phố sống động tiếng trống cùng mọi điệu múa Lân. Người china múa lân vào thời điểm tết Nguyên Đán còn người việt nam lại múa lấn vào thời gian tết trung thu. Hay múa Lân sẽ được tổ chức vào tối 14 cùng đêm 15. Đội múa lân gồm gồm một bạn đội loại đầu lấn và chỉ huy cả đội múa mọi điệu cỗ của con vật này theo nhịp trống. Nhỏ Lân đại diện cho điềm tốt vì vậy múa Lân đêm trung thu là ước mong muốn cho những điềm tốt đến với mọi nhà.

6. Giải thích phong tục cắt bánh trung thu

Phong tục tết trung thu 10

Bánh trung thu mùi hương vị không thể không có của ngày tết sum họp (ảnh sưu tầm)

Dường như bánh trung thu đã trở thành một thức bánh chỉ bao gồm vào cơ hội tết trung thu và luôn luôn phải có của phần nhiều nhà. Được có tác dụng từ bột mì nhân hạt sen với bột đường, bánh trung thu hình tượng cho sự đoàn tụ và hòa bình của gia đình.

Thường bánh trung thu sẽ được cắt bằng với đúng số thành viên trong gia đình. Miếng bánh càng gần như thì gia đình càng niềm hạnh phúc hòa thuận.

Tết trung thu là 1 trong những phong tục ý nghĩa từ lâu đời không những ở vn mà còn ở các nước trong châu Á khác. Sau khi đã đi phân tích và lý giải phong tục đầu năm trung thu chắc rằng mọi người đã hiểu rằng phần làm sao về bắt đầu và ý nghĩa của ngày đầu năm đoàn viên.