Mưa Bụi 2

Share:
(grimaceworks.com News) -

Người tất cả công lớn trong việc tạo thành "dòng nhạc Mưa bụi" là một nhạc sĩ, cũng là ck của một người vợ ca sĩ danh tiếng với đông đảo ca khúc mang dư âm dân ca.

Bạn đang đọc: Mưa bụi 2


Trong âm nhạc Việt Nam, Mưa bụi đóng một mục đích khá sệt biệt. Mưa bụi từ nơi là nhan đề một nhạc tập vì chưng Hãng phim Trẻ và Trung trung ương Băng nhạc Kim Lợi phối hợp phát hành vào thập niên 1990 đang trở thành một cái nhạc bao gồm tác động sâu sắc tới thị hiếu của công chúng, kim chỉ nan cho kỹ thuật tạo ra âm nhạc việt nam hiện đại. Nói không quá, Mưa bụi đã góp thêm phần làm chuyển đổi diện mạo nền vui chơi giải trí Việt Nam.

Hàng loạt nghệ sĩ tăm tiếng như Tài Linh, Đình Văn, Kim Tử Long, Ngọc Sơn, Ngọc Hải, Cẩm Ly, Minh Tuyết, Lam Trường, Chế Thanh, Minh Thuận, Hồng Vân, Quốc Bảo, Phương Thanh... Cứng cáp từ Mưa bụi hoặc gần gũi với công chúng hơn qua sản phẩm này.

Tài Linh - Đình Văn, nhì nghệ sĩ xuất hiện trong album "Mưa lớp bụi 1".

Người được nhìn nhận là cha đẻ của Mưa bụi chính là nhạc sĩ Hữu Minh (tên thật là Minh Vy) - ông chồng của phụ nữ ca sĩ Cẩm Ly.

Đầu thập niên 1990, khán giả muốn nghe nhạc đa số chỉ gồm cách đến các tụ điểm sảnh khấu ngoại trừ trời hoặc sảnh khấu tỉnh, các thành phầm băng đĩa chỉ gói gọn trong dòng băng catsette, video clip và những sản phẩm âm nhạc hải ngoại.

Nhạc sĩ Hữu Minh là người tạo cho sức bật cho thị phần âm nhạc thời gian đó. Anh có thân phụ là kỹ sư điện tử, bà mẹ là giáo viên. Khoảng chừng 5- 6 tuổi, Hữu Minh sẽ được cha mẹ cho học nhạc.

Năm học tập lớp 11, Hữu Minh ra đời nhóm nhạc Dòng biển Lặng đi lưu giữ diễn ở những nơi. Vào nhóm, anh vừa tấn công keyboard vừa là ca sĩ. Bắt nguồn từ mong ý muốn lưu lại đa số ca khúc của tập thể nhóm Dòng hải dương Lặng, anh khám phá kỹ thuật thu âm. Nhận ra sự cung ứng của cha, Hữu Minh lập chống thu tức thì trong phòng để ngủ gia đình. Đây đó là tiền thân ở trong nhà thu Kim Lợi lừng danh sau này.

Nhạc sĩ Hữu Minh và mẹ.

Sau khi team nhạc Dòng hải dương Lặng tung rã, Hữu Minh mời Tài Linh - một nghệ sĩ cải lương khét tiếng thời bấy tiếng hát thử một số ca khúc do thiết yếu anh viết. Vì bắt đầu tập sáng sủa tác cần Hữu Minh nhờ vào nhạc sĩ Vinh Sử, người được ca ngợi là “vua nhạc sến” ở sài Gòn, chỉnh sửa và chỉnh lý theo mô hình âm tận hưởng dân ca.

Lúc đó, Tài Linh chỉ biết hát cải lương, trọn vẹn toàn không có kỹ thuật hát nhạc nhẹ. Hữu Minh yêu cầu giúp chị làm quen với nhịp phách cùng tiết tấu của nhạc nhẹ. Anh cũng mời Đình Văn - một ca sĩ sáng giá bây giờ kết hợp với Tài Linh. Sản phẩm trước tiên của họ mang tên Tùy hứng lý qua cầu bán được hơn 150.000 bản, làm rộn rã khắp trong Nam, bên cạnh Bắc, từ tp tới nông thôn.

Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Sữa Đậu Đen Thơm Ngon Bổ Dưỡng Tại Nhà Để Chiêu Đãi Gia Đình

Trên đà chiến thắng đó, Hữu Minh và những cộng sự của bản thân nảy ra ý tưởng phát minh lồng ghép gần như cảnh đẹp nhất của vn với giọng hát của các ca sĩ. Đây được xem như là sự mở đầu cho các MV của nước ta sau này. Trước đó, khán giả nếu được xem video clip thì hầu hết xem những ca sĩ hải ngoại màn biểu diễn trên sảnh khấu.

Các MV Mưa Bụi được sản xuất hầu hết trên công thức: Ca khúc mang âm hưởng dân ca, nhạc trữ tình, kết phù hợp với các hoạt cảnh hài và ca sĩ.

Còn cái thương hiệu Mưa bụi thành lập và hoạt động rất tình cờ. Nhạc sĩ Hữu Minh từng chia sẻ: “Một chiều buồn, cả đoàn đi tảo cảnh làm karaoke trên Đà Lạt thì gặp …mưa bụi. Tôi khẳng định chỉ sống Đà Lạt mới tất cả mưa bụi. Đó là gần như hạt mưa dịu và mỏng tanh manh lạ lùng, chỉ làm cho mềm tấm áo, ko làm bạn ta ướt sũng". Sự vô tình này khiến cho anh ra quyết định đặt thương hiệu cho hầu như sản phẩm của bản thân là Mưa bụi, mặt khác khai sinh ra mẫu nhạc mới.

Các sản phẩm của Mưa bụi đánh trúng nhu cầu của công chúng thời điểm đó. Nó quá qua biên thuỳ trong nước để mang đến với thị phần hải ngoại. Người việt ở khắp nơi trên trái đất nôn nao mừng đón Mưa bụi vì thông qua các sản phẩm này, họ không chỉ là nghe những ca khúc mang dư âm dân ca, trữ tình hơn nữa được ngắm nhìn lại mảnh đất nơi chôn rau cắt rốn của mình.

Nhạc sĩ Hữu Minh.

Thời hoàng kim của Mưa bụi là vào trong năm 1990. Nhạc sĩ Hữu Minh nhớ lại: "Trung vai trung phong Kim Lợi mở cửa bán sản phẩm vào 7h30 nhưng từ 4h30 đang có người xếp hàng nhằm được thiết lập trước như các ngày bao cấp”.

Sau 1 thời gian cải tiến và phát triển huy hoàng, Mưa bụi dần dần không còn thu hút người nghe. Âm nhạc Việt Nam tiếp nối bùng nổ mẫu nhạc trẻ con với sự xuất hiện thêm hàng loạt ngôi sao 5 cánh mới như Lam Trường, Đan Trường, Mỹ Tâm, hiền khô Thục...

Mưa bụi đã xong xuôi sứ mệnh của mình, tuy vậy dấu ấn dòng nhạc này vướng lại không hề bé dại khi nó đã có lần thu hút hàng triệu con người nghe, từng làm cho các cái tên bắt đầu tinh trở đề nghị nổi tiếng, từng đi sâu vào trung khu hồn các người nước ta để từ bỏ đó, mỗi lần nhắc tới âm nhạc trong nước, tín đồ ta lại bổi hổi nhớ về thời kỳ Mưa bụi với những bài bác hát trữ tình quê nhà làm lay hễ lòng người.

Gia đình nhạc sĩ Hữu Minh - ca sĩ Cẩm Ly.

Sau lúc Mưa bụi thoái trào, nhạc sĩ Hữu Minh tập trung vào việc cách tân và phát triển sự nghiệp cho vợ - phái nữ ca sĩ Cẩm Ly. đôi bạn có hai phụ nữ và cuộc sống thường ngày đầy đủ, hạnh phúc đáng ngưỡng mộ.

Bài viết liên quan