Một Lít Nước Mắt Truyện

Share:
Tác giả: Kito Aya người dịch: nai lưng Trọng Đức bên xuất bản: NXB văn hóa - âm nhạc Nhà phạt hành: Nhã nam giới
*

Một Lít Nước Mắt

"Hãy sống! bạn muốn hít thở thiệt sâu dưới trời xanh."

Một trung tâm hồn nhạy bén cảm.

Bạn đang đọc: Một lít nước mắt truyện

Một gia đình ấm áp.

Một căn bệnh hiểm nghèo.

Một cơ thể tật nguyền.

Đó là các thứ Kito Aya gồm trong hơn hai mươi năm cuộc đời. Cùng với Aya, sau này của cô là một trong con mặt đường hẹp, cùng càng ngày nó càng trở đề xuất hẹp hơn. Căn bệnh ngăn trở Aya khỏi tất cả những cầu mơ cùng dự định, thậm chí còn việc tự mình bước ra bên ngoài phố nhằm đi tới hiệu sách cũng biến đổi một khao khát cháy bỏng. Hơn 6 năm kiên cường viết nhật ký, cô nói về phần đông cảm nhận với suy tư của bản thân trong suốt quãng thời gian chứng kiến cơ thể mình mỗi bước từng cách gánh lấy một số trong những phận đau đớn. Tuy nhiên, từ trong nước mắt và tật nguyền, cuộc tìm kiếm giá chỉ trị phiên bản thân của cô ấy đã làm cho rung rượu cồn cả Nhật Bản.

"Có những người dân mà sự sống thọ của họ y hệt như không khí, êm dịu, dịu nhàng, chỉ khi bọn họ mất đi bạn ta mới nhận thấy họ quan trọng nhường nào. Bạn thích trở thành một sự vĩnh cửu như thế."

Mời chúng ta đón đọc.

Xem thêm: Em Trai Phạm Nhật Vượng - Vai Trò Phạm Nhật Vũ Trong Thương Vụ Mobifone


Báo chí ra mắt


*

Một lít nước mắt
SGTT.VN - Đây là trường đoản cú truyện của Kito Aya, cô nàng Nhật 15 tuổi bắt đầu phải đối diện với thực tiễn khắc nghiệt: hội chứng thoái hoá đái não lấy mất dần dần tiếng nói, với cả kỹ năng tự điều khiển cơ thể.

SGTT.VN - Đây là tự truyện của Kito Aya, cô nàng Nhật 15 tuổi bước đầu phải đối diện với thực tế khắc nghiệt: bệnh thoái hoá tiểu não rước mất dần tiếng nói, cùng cả kĩ năng tự tinh chỉnh và điều khiển cơ thể. Văn phong không bi luỵ, ngán ngẩm mà nhẹ nhàng, cảm động, mỗi ngôn từ như nhỏ nhẹ nói nhở người đọc hãy lắng nghe với yêu thương cơ thể, chiều chuộng sự sống của mình.

(Trần Trọng Đức dịch, Nhã Nam & NXB VHVN, 2010, giá bán 56.000 đồng)


*

Không đầu sản phẩm số phận
PNO - bao gồm một tập nhật cam kết vừa ấn hành, mau chóng được dựng thành phim, đã khiến hàng triệu người rơi lệ
Chỉ riêng biệt tại Nhật Bản, cuốn sách đã bán được hơn 1.1 triệu bản. Đó là quyển Một lít nước mắt (bản giờ đồng hồ Anh: One Litre of Tears) của Kito Aya vừa được NXB Văn hoá âm nhạc ấn hành qua bạn dạng dịch của è Trọng Đức.

Khi bắt đầu 15 tuổi, Kito Aya sẽ mắc tình trạng bệnh thoái hóa tiểu óc (Spinocerebellar atrophy) với dần không đủ khả năng kiểm soát điều hành cơ thể. Từ đó, cô không thể tiến hành những cầu mơ và dự định, thậm chí là việc tự mình bước ra ngoài phố nhằm đi tới hiệu sách cũng thay đổi một khát vọng cháy bỏng: "Cứ những lần bước đi, các lần chân chạm đất, mình đều thấy sự không ổn định của cơ thể, thấy hoang mang và sợ hãi và hổ thẹn bởi vì không thể tiến hành điều thông thường nhất mà ai cũng có thể làm cho được. Cái xúc cảm cơ thể không đứng vững, đôi bàn chân không làm theo ý mình, còn nếu như không thực sự trải qua hợp lí người ta sẽ không còn tài nào thấu hiểu? Dẫu đến không trọn vẹn hiểu được xúc cảm của người khác, thì dù chỉ một ít thôi, mong gì mọi fan hãy test đặt phiên bản thân vào vị trí của mình. Nhưng việc đó quả tình là siêu khó. Ngay cả mình đây, chỉ còn khi trải qua chuyện này, mình mới bắt đầu hiểu được cảm hứng của những người tàn tật".

Thời gian đầu, Kito Aya đề xuất ngồi xe cộ lăn, ko phát âm được theo nguyện vọng và sau cuối là ở liệt giường. Thời điểm này, cô đã ghi nhật ký như một bí quyết chống lại bị bệnh và bộc lộ niềm yêu sống: "Có những người mà sự mãi mãi của họ giống hệt như không khí, êm dịu, vơi nhàng, chỉ khi bọn họ mất đi tín đồ ta mới nhận thấy họ đặc biệt quan trọng nhường nào. Bạn muốn trở thành một sự mãi sau như thế".

Hơn 6 năm kiên trì viết, trận đánh dai dẳng với bệnh lý hiểm nghèo của Kito Aya được thể qua đông đảo dòng nhật ký đẫm nước mắt.

Sở dĩ tập nhật ký kết Kito Aya được mừng đón nồng nhiệt vì chưng qua đó, tác giả đã xác minh một nghị lực phi thường, quyết không đầu mặt hàng số phận: "Vấp bổ ư? Chẳng vấn đề. Dù nắm nào ta vẫn hoàn toàn có thể đứng lên. Cơ hội vấp xẻ hãy ngước lên nhìn trời kia. Khung trời xanh bao la ngút ngàn tầm mắt. Tất cả thấy nó sẽ mỉm cười với bạn không? Bạn đang còn sống".

Bài viết liên quan