Mạch điều khiển tốc độ và đảo chiều động cơ dc 3a

Share:

1. Động cơ DC là gì?

Động cơ điện một chiềulàđộng cơ điệnhoạt động với cái điện một chiều.

Bạn đang đọc: Mạch điều khiển tốc độ và đảo chiều động cơ dc 3a

*
Hình 1. Động cơ năng lượng điện một chiều.

2. Phân loại động cơ điện một chiều

– Động cơ điện một chiều phân loại theo kích trường đoản cú thành hầu như loại:


Kích trường đoản cú độc lập.Kích từ tuy nhiên song.Kích từ bỏ nối tiếp.Kích từ láo lếu hợp.

– Phân các loại theo kết cấu rất từ:

Động cơ điện một chiều rất từ là nam châm từ điện.Động cơ điện một chiều rất từ là nam châm hút vĩnh cửu (Permanent Magnet DC Motor).

Với mỗi 1 loại bộ động cơ điện 1 chiều như trên thì có những ứng dụng khác nhau.

Trong bài viết này, bọn họ sẽ cùng mày mò sâu rộng về Permanent Magnet DC Motor (động cơ PMDC) nhé!


3. Cấu trúc của PMDC Motor

Động cơ DC nam châm vĩnh cửu là 1 trong động cơ trong số đó từ thông chính được hình thành bởi nam châm hút từ vĩnh cửu. Cái điện chạy qua cuộn dây phần ứng từ nguồn tích điện áp một chiều làm cho phần ứng vận động như một nam châm. Những cực của phần ứng được say đắm vào những cực của từ trường sóng ngắn theo chiều ngược nhau, khiến cho phần ứng xoay theo chiều kim đồng hồ. Tốc độ của hễ cơ nam châm từ vĩnh cửu phần trăm thuận với giá trị năng lượng điện áp để vào phần ứng.

*
Hình 2. Kết cấu của PMDC Motor.

Xem thêm: Tuyển Dụng Việc Làm Lập Trình Viên .Net, Jobs Lập Trình Viên

4. Nguyên tắc buổi giao lưu của DC Motor

Stator của động cơ điện 1 chiều thường là 1 hay các cặp nam châm vĩnh cửu, hay nam châm điện, rotor có các cuộn dây quấn cùng được nối với nguồn điện một chiều, 1 phần quan trọng khác của bộ động cơ điện một chiều là thành phần chỉnh lưu, nó có trọng trách là đổi chiều chiếc điện vào khi hoạt động quay của rotor là liên tục. Thông thường thành phần này gồm tất cả một bộ cổ góp và một bộ chổi than xúc tiếp với cổ góp.

*
Hình 3. Pha 1: từ trường sóng ngắn của rotor cơ cực với stator, sẽ đẩy nhau chế tạo ra ra vận động quay của rotor.

*
Hình 4. Trộn 2: Rotor tiếp tục quay.

*
Hình 5. Trộn 3: phần tử chỉnh điện vẫn đổi cực thế nào cho từ trường giữa stator và rotor thuộc dấu, trở lại pha 1.

Nếu trục của một động cơ điện một chiều được kéo bằng một lực ngoài, hộp động cơ sẽ chuyển động như một sản phẩm phát điện một chiều, và tạo ra một sức năng lượng điện động chạm màn hình Electromotive force (EMF). Khi quản lý và vận hành bình thường, rotor khi quay đang phát ra một điện áp call là sức làm phản điện cồn counter-EMF (CEMF) hoặc sức điện động phản kháng, bởi vì nó đối chọi lại năng lượng điện áp phía bên ngoài đặt vào hễ cơ. Mức độ điện hễ này giống như như sức điện rượu cồn phát ra khi bộ động cơ được thực hiện như một trang bị phát năng lượng điện (như thời điểm ta nối một năng lượng điện trở cài đặt vào đầu ra output của đụng cơ, và kéo trục cồn cơ bởi một ngẫu lực bên ngoài). Bởi vậy điện áp để lên động cơ bao hàm 2 thành phần: sức phản năng lượng điện động, và điện áp giáng tạo thành do năng lượng điện trở nội của những cuộn dây phần ứng. Dòng điện chạy qua đụng cơ được xem theo biều thức sau:

*

Công suất cơ mà động cơ đưa ra được, được tính bằng:

*

Để hiểu rõ hơn về cấu trúc và nguyên lí hoạt động vui chơi của động cơ PMDC, ta hãy thuộc xem qua đoạn đoạn phim sau:

5. Đảo chiều bộ động cơ DC

Khi ta cung cấp điện ráng dương (+) vào trong 1 cực của bộ động cơ và cấp điện cầm cố âm (-) vào cực còn lại thì hộp động cơ sẽ xoay theo một chiều cố gắng định. Với khi ta cấp cho điện nỗ lực ngược lại, đảo chiều dương âm thì bộ động cơ sẽ cù theo chiều ngược lại.

Cụ thể như sau, để đảo chiều tảo của bộ động cơ điện một chiều, ta bao gồm cách giải pháp sau:

Đảo chiều từ bỏ thông kích từ (đảo chiều cái điện phần cảm): Dễ thực hiện với bộ động cơ kích từ độc lập và tuy vậy song do mạch từ công suất nhỏ.Đảo chiều loại điện phần ứng.

*
Hình 6. Cấp điện thế ngược lại để hòn đảo chiều tảo của DC Motor.

Bài viết liên quan