Lời Bài Hát Trời Hôm Nay Nhiều Mây Cực

Đã thọ lắm rồi, ta bắt đầu thấy Đen thành lập một bài xích hát rap từ trên đầu đến cuối nhưng mà không thêm melody vào giữa. Những ai đang nói rằng “Đen đã hết chất” trong thời gian hoàng kim nhất của anh ấy sẽ rất cần được xem lại.


Đen đã có một năm 2019 thành công xuất sắc vang dội. Chỉ trong một năm anh tung ra dồn dập “Mười Năm” ft. Ngọc Linh, “Hai Triệu Năm”, “Lối Nhỏ”, “Một Triệu Like” và đặc biệt là sự bùng nổ với “Bài Này Chill Phết” khiến thương hiệu tuổi của Đen đã trở thành một đại diện, một hình mẫu nổi bật của cộng đồng underground.

Điểm phổ biến của tất cả những bài bác hát nói trên là gì? Đó là sự xuất hiện của các melody ấn tượng ở giữa. Rap vốn chưa phải là một mẫu nhạc đại bọn chúng ở Việt Nam, bởi vì thế việc đưa melody đậm chất pop vào sẽ dễ dàng kéo sự chú ý của người nghe đại chúng nó vào bài hát. Những melody đa số đều được thể hiện bởi một giọng ca nhẹ nhàng, trung hòa, với những âm thanh đơn giản, thậm chí xưa cũ (“Mười Năm”, “Lối Nhỏ”, “Một Triệu Like”) càng khiến khả năng tiếp cận công bọn chúng trở phải dễ dàng.

Bạn đang xem: Lời bài hát trời hôm nay nhiều mây cựcRap vốn chưa phải là một dòng nhạc đại chúng ở Việt Nam, cũng chính vì thế việc đưa melody đậm chất pop vào sẽ dễ dàng kéo sự chăm chú của người nghe đại chúng. Những melody đa số đều được thể hiện bởi một giọng ca nhẹ nhàng, trung hòa, với những music đơn giản, thậm chí xưa cũ.

Bạn Nam


Đen cũng khéo léo sử dụng những beat có âm thanh nhỏ, tối giản (“Một Triệu Like”, “Hai Triệu Năm”), thậm chí là âm thanh mộc (“Lối Nhỏ”) để gồm thể dễ dàng gần gũi công chúng thay vì là những beat nặng về trap đang thịnh hành trong rap/ hip hop. Ngay cả lúc mời một producer bao gồm thiên hướng về maximalism như MADIHU trong “Bài Này Chill Phết”, anh cũng trở cần tối giản hết cỡ với những lớp âm thanh vô thuộc nhỏ nhẹ. Áp dụng bình thường một công thức từ bài xích này đến bài xích khác, đưa mặt hàng loạt các yếu tố pop đại chúng nó vào âm nhạc, thành công vang dội của Đen là điều tất yếu, cùng tất yếu cũng dẫn đến những nhận xét “Đen đã mất chất”.


Đen ft. MIN - bài xích Này Chill Phết (M/V)


Đó là những lời nhận xét ko thể tránh khỏi khi một người nghệ sĩ từ underground bắt đầu trở đề nghị đại bọn chúng và sử dụng nhiều tới những yếu tố của pop. Lần cuối cùng Đen phát hành một ca khúc đậm đặc trong rap/ hip hop là từ “Lộn Xộn II” phương pháp đây 2 năm khi anh sử dụng màu sắc old school hip hop với chỉ bản thân anh với những trung khu sự rối ren bên trong bản thân anh - một nội dung cũng cực kì “underground”. Đã quá lâu cho cơn mơ ước một ca khúc giống thế của những người hâm mộ Đen từ giai đoạn đầu.

Và “Trời lúc này Nhiều Mây Cực!” bất ngờ được ra mắt, với những yếu tố hip hop mạnh mẽ được quay trở lại. Trừ phần MV đậm tính tối giản đã thành thương hiệu; mọi yếu tố đều gần như khác biệt trọn vẹn với các sản phẩm triệu view gần đây của Đen.


Đen - Trời bây giờ nhiều mây cực!


Không còn hình ảnh của “Bài Này Chill Phết” nhỏ nhẹ, mềm mại, êm ái; MADIHU mở màn với những tiếng synth to và nặng; loop bọn chúng từ đầu đến cuối bài xích hát và thêm tiếng bass vào từng verse rap của Đen biến chuyển theo từng phân khúc thị phần lyrics. Vẫn gồm một sự tiết chế nhất định lúc kết hợp với một rapper trầm lặng như Đen, nhưng MADIHU vẫn đánh dấu được những âm thanh cá thể rất riêng. Tiếng synth lớn, đậm chất maximalism cơ mà ta từng thấy ở “Mùa Hè Của Em”, “Đừng Hát Về Cơn Mưa” hiện diện rõ nét và rất hợp lý trong “Trời hôm nay Nhiều Mây Cực!”.

Với sự bày binh bố trận đậm chất cá tính nhưng vẫn giữ nhịp điệu ở mức đơn giản của MADIHU, Đen bao gồm một hành trình trở lại tìm về bản nguyên của hip hop, kiếm tìm về sâu thẳm trong tim hồn mình hết sức hoàn hảo. Vẫn là những dòng tâm tư đan xen với nhau, nhưng thay bởi vì kể một câu chuyện với nhiều tính trendy như “Lối Nhỏ” giỏi “Bài Này Chill Phết”, cũng ko cố gắng để khẳng định bản thân như “Lộn Xộn II”, “Trời lúc này Nhiều Mây Cực!” là sự đào sâu vào nội vai trung phong của bản thân Đen, chuyến đi tra cứu kiếm tự vị và khát vọng trong âm nhạc.Đen tất cả một hành trình trở lại kiếm tìm về bản nguyên của hip hop, tra cứu về sâu thẳm trong tim hồn mình khôn cùng hoàn hảo. Vẫn là những chiếc tâm tư đan xen với nhau, nhưng thay do kể một câu chuyện có nhiều tính trendy như “Lối Nhỏ” tốt “Bài Này Chill Phết”. “Trời bây giờ Nhiều Mây Cực!” là sự đào sâu vào nội chổ chính giữa của bản thân Đen, chuyến đi tìm kiếm kiếm tự vì chưng và khát vọng trong âm nhạc.

Bạn Nam


Đen bắt đầu chuyến đi với những hình ảnh của một buổi chiều tối:

“Lại đi tìm về lối nhỏ

Mắt chú ý trời đầu thì gối cỏ

Nặn mặt trời thành một khối đỏ

Đôi khi nhắm mắt lại chú ý mới rõ”.

Đa số trong bài hát này, Đen đều dùng vần đôi đầy thách thức. Tất nhiên khả năng viết lyrics của Đen thì không cần phải bàn nhiều, những mô tả của Đen không xa lạ nhưng mà đều gợi hình ảnh với từ đó, Đen bắt đầu kể lại những túng bách bên phía trong anh:

“Ta bị không khí thao túng

Bị thời gian tạo nên nao núng

Bị giới hạn vào đủ đầy

Trong những đêm suy tư với ngủ ngày”.

Xem thêm: Nội Thất Phòng Ngủ Thông Minh Cho Phòng Ngủ Nhỏ 2021, Nội Thất Thông Minh Cho Phòng Ngủ Nhỏ

Sự cạnh tranh chịu đó còn được lặp đi lặp lại rất nhiều lần trong bài bác hát này, đặc biệt là những cơn bức bối đến từ bao gồm con người anh, sự khát vọng trong âm nhạc nhưng lại ko được thỏa mãn:

“Miệt mài viết tiếp để những đêm trắng hoá thành đêm bạc

Lòng tham duy nhất là ao ước trong đầu tất cả nhiều thêm nhạc”

Rồi cả những sự mệt mỏi khi phải trưởng thành:

“Rốt cuộc thì có lẽ ai cũng sẽ bị buộc phải lớn

Niềm đau sẽ đến một ngày ko muộn thì sớm”

Và những khát khao không thành về tình yêu:

“Tiếc là mình ko gặp người lái đò ở Sông Đà

cần em thì ra cửa Đáy, anh đổ ngược về Sơn La”.

Tất cả được đan thiết lập vào nhau cùng được nối bởi một đoạn hook lặp đi lặp lại, nơi đó chứa đựng triết lý sống để vượt qua tất cả của Đen:

“Đi vào rừng một mình không tồn tại rủ ai

Ngực no mùi hương đất mẹ, làm nhỏ đủ high

Sẽ luôn luôn là người tốt, như là lũ nai

Học biện pháp làm chủ được mình trước khi làm cho chủ ai”.

Đen vẫn thế, vẫn là một bậc thầy lyrics, bậc thầy của những mẫu suy tưởng đan xen. Tuy nhiên ở đây, thay vị sử dụng những viên gạch kết nối là một melody bắt tai, anh sử dụng bao gồm anh, thiết yếu chất rap của bản thân để kết nối tất cả lại với nhau, tạo ra một sự liền mạch tuyệt đối.


*

Tuy nhiên, Đen không hoàn toàn bỏ hết những yếu tố viral. Ngay từ loại tiêu đề, Đen đã theo đuổi trend đặt tên lâu năm của năm 2020 thay vị những cái brand name ngắn gọn quen thuộc thuộc. Trong lyrics có những phân đoạn cũng rất “đại chúng”: gợi nhắc về bản hit “Lối Nhỏ” qua câu hát “Lại đi tìm về lối nhỏ/ Mắt nhìn trời đầu thì gối cỏ”, nhắc đến nghệ sĩ nổi tiếng: “Vẫn chưa từng được gặp Tăng Thanh Hà, nhưng đôi khi bỗng dưng lại muốn khóc”... Những tải cắm nhỏ thân quen thuộc như một nỗ lực để ca khúc này còn có thể gần gũi cùng dễ viral hơn.


Trong lyrics có những phân đoạn cũng rất “đại chúng”: gợi nhắc về bản hit “lối nhỏ” qua câu hát “Lại đi search về lối nhỏ/ Mắt chú ý trời đầu thì gối cỏ”, nhắc đến nghệ sĩ nổi tiếng: “Vẫn chưa từng được gặp Tăng Thanh Hà, nhưng đôi khi bỗng dưng lại muốn khóc”...

Bạn Nam


Đen đang chứng tỏ hướng đi của anh đảm bảo vững chắc cùng chất lượng. Sau một thời gian làm cho thỏa mãn số đông đại chúng, Đen lại thử trở lại làm phù hợp những người hâm mộ anh đi từ thời underground đến nay. Những điều Đen làm cho ở “Trời bây giờ Nhiều Mây Cực!” là một nỗ lực cố gắng làm thích hợp cả hai team khán giả, lại vẫn diễn tả những nội tâm, những suy tư phức tạp phía bên trong con người Đen một bí quyết sâu sắc nhất. Đen loại bỏ melody, mang đậm chất cá tính của cả bản thân và producer đặt vào bài hát mà lại vẫn lồng ghép yếu tố trendy cùng viral, Đen đang thể hiện tham vọng của mình bằng một sản phẩm đậm cá tính và chất lượng.


Những điều Đen có tác dụng ở “Trời bây giờ nhiều mây cực!” là một nỗ lực cố gắng làm ưng ý cả hai đội khán giả.