Lễ hằng thuận tại chùa

Share:

Người Việt vốn rất gần gũi với gần như nghi lễ Cưới Hỏi được tổ chức tại tư gia hoặc ở nhà hàng quán ăn – khách Sạn cơ mà Lễ Hằng Thuận nghỉ ngơi chùa thì ko phải ai cũng biết và làm rõ trình tự. Vậy Lễ Hằng Thuận là gì? Ý nghĩa và bí quyết tổ chức? toàn bộ được Dianthus trình bày cụ thể qua bài viết sau đây.

Bạn đang đọc: Lễ hằng thuận tại chùa

Lễ Hằng Thuận là gì? Ý nghĩa và phương pháp tổ chức?

Tìm hiểu nghi thức Lễ Hằng Thuận là gì?

Tìm đọc Lễ Hằng Thuận là gì?

*

Lễ Hằng Thuận là nghi tiết Lễ Cưới của Phật giáo dành riêng riêng cho người Phật tử, vì thế Lễ Hằng Thuận thường xuyên được tổ chức trọng thể tại những ngôi miếu hay thiền viện, hoặc cũng rất có thể diễn ra tận nơi thờ tổ của mẫu họ. Nếu địa thế căn cứ theo thương hiệu gọi, “Hằng” tức là thường xuyên, luôn luôn luôn, mãi mãi; “Thuận” nghĩa là yên ổn ấm, hòa hợp, thuận thảo. “Hằng Thuận” bao gồm là nghệ thuật và thẩm mỹ sống hoà hợp, độ lượng với tất cả người bao quanh và kính trọng đạo vợ chồng: (1) Hòa thuận, tương kính, nhịn nhường nhịn lẫn nhau; (2) làm cho tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của người vợ người ông xã trong đời sống gia đình, với Ông Bà, cha mẹ và con cái; (3) đào bới hành trình tu tập giác ngộ, giữ lại gìn ngũ giới với hành thiện.

Ý nghĩa Lễ Hằng Thuận ra sao?

*

Ý nghĩa của Lễ Hằng Thuận là gì? Bạn đề xuất biết Lễ Hằng Thuận chưa phải là nghi thức tôn giáo mang tính chất bắt buộc mà dựa trên sự từ nguyện. Khi mong muốn tổ chức Lễ Hằng Thuận miêu tả Cô Dâu Chú Rể vẫn ý thức về trọng trách của họ trong cuộc hôn nhân này cùng muốn chứng minh điều kia với Đức Phật. Nghi thức Lễ Hằng Thuận tại chùa không chỉ có tạo đk cho hai bạn trẻ có cơ hội đảnh lễ Chư Phật, quy y Tam Bảo cơ mà trong Hôn Lễ chỉnh tề còn được Chư Tăng minh chứng. Quanh đó ra, hai bạn còn được các Thầy tận tình lí giải về nghĩa vụ của fan làm vợ, làm ông xã theo lời Đức Phật dạy, trường đoản cú đó biến chuyển nguồn động lực để cả hai cùng gìn giữ, xây dựng gia đình ngày càng hạnh phúc, tốt đẹp hơn.

Nguồn gốc Lễ Hằng Thuận tự đâu?

*

Nguồn cội của Lễ Hằng Thuận được bắt đầu từ khi Đức Phật còn tại vắt trong một đợt Đức rứa Tôn trở về chũm hương là vương vãi thành Kapilavastu (Ca-tỳ-la-vệ) lúc đó cả tởm thành có tác dụng Lễ Thành Hôn mang lại Vương tử Mahanama với thỉnh Đức cụ Tôn cùng Tăng đoàn vào hoàng cung hội chứng giám đến Hôn Lễ. Thuận theo nhân duyên, Đức chũm Tôn bắt đầu dạy cho người chồng buộc phải sống ra làm sao để nhà vợ phải tôn trọng, có nhiệm vụ với họ sản phẩm nhà vợ làm sao, tương tự như trách nhiệm với vk con vào tương lai như vậy nào. Giống như với người vợ, Ngài dạy nghĩa vụ làm dâu so với họ hàng mặt nhà chồng, trọng trách của fan vợ đối với người ông chồng và trách nhiệm của người bà mẹ với những đứa con trong tương lai. Ngài căn dặn, cả hai fan sẽ thuộc đi cùng mọi người trong nhà trong suốt cuộc đời này, cùng đối diện với số đông nghiệp chướng của cuộc đời, cùng share những gian khó, cùng nâng đỡ nhau chế tạo ra thiện nghiệp, thuộc khuyên can nhau ngừng trừ ác nghiệp.

Lễ Hằng Thuận thứ nhất tại Việt Nam?

*

Vào năm 1930 tại ngôi chùa cổ tự Đàm (Huế), bác sĩ phật tử trọng điểm Minh – Lê Đình Thám (1897 – 1969) bạn gốc Quảng Nam, đã Tổ Chức Lễ Cưới cho đàn bà đầu lòng là bà Lê Thị Hoành kết duyên với ông vua Văn Tâm, nếu địa thế căn cứ theo lịch sử dân tộc Phật Giáo việt nam thì sự khiếu nại này được xem là Lễ Cưới thứ nhất được tổ chức triển khai tại chùa. Mặc dù nhiên cũng có nguồn bốn liệu khác cho rằng Lễ Hằng Thuận đầu tiên vì chưng Thượng thủ tăng già Tuệ Tạng (Pháp danh Thích tâm Thi, 1889 – 1959) tổ chức triển khai tại miếu Vọng Cung, phái mạnh Định, về điều này sẽ bắt buộc thêm thời gian để search hiểu chính xác hơn.

Tên call Lễ Hằng Thuận có từ lúc nào?

*

Năm 1971, Đại Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hòa (1907 – 1978) phê chuẩn đặt tên đến Lễ Kết Hôn ở chùa là Lễ Hằng Thuận. Đại Lão Hòa Thượng Thích Thiện Hòa là một danh Tăng khả kính, đức độ vang danh khắp cha miền, cả cuộc sống Ngài tận tâm ship hàng đạo pháp, công hạnh Ngài để lại đến đời cực kỳ to lớn, tổng quan nhiều lĩnh vực: truyền giới, kiến thiết, trước tác… nhất là trong việc huấn luyện và giảng dạy Tăng tài.

Tại sao trong chùa mang lại làm Lễ Cưới?

*

Có nên tổ chức Lễ Hằng Thuận ở chùa không? Lễ Hằng Thuận bao gồm đi trái lại với giới luật của phòng Phật không? Thực ra, phật giáo không khuyến khích tổ chức Đám Cưới dù béo hay nhỏ, bởi vì ái dục chính là cội nguồn của khổ đau, là gốc của luân phục sinh tử. Trong lúc Lễ Cưới là sự mở màn cho đời sống vk chồng bao gồm đời sống tình dục, sinh bé đẻ cái, tiếp tục duyên nợ trong không ít kiếp… nếu đống ý việc Cưới Hỏi là trái với giáo lý nhà Phật. Mặc dù thuận theo ý nguyện của gia đình Phật tử ao ước con cháu mình bao gồm phước báu, xin phép các thầy trích quỹ thời gian tiến hành Lễ Hằng Thuận, chứng tỏ cho đôi trẻ được định cư lạc nghiệp, sống đời hạnh phúc… bởi phương thuận tiện tha, có tác dụng lợi lạc chúng sinh nhưng mà không bị ảnh hưởng bởi tôn giáo khác nên các chùa tất cả chấp thuận.

Nghi thức tổ chức triển khai Lễ Hằng Thuận ra sao?

Tổ chức Lễ Hằng Thuận lúc nào?

*

Theo phong tục Cưới Hỏi truyền thống, bạn Việt bây giờ áp dụng 03 nghi lễ bao gồm gồm có Lễ Dạm Ngõ, Lễ Đính Hôn với Lễ Cưới. Nếu hai bạn trẻ muốn tổ chức Lễ Hằng Thuận nên triển khai cùng ngày cùng với Lễ Cưới, thường thì sẽ lựa chọn một trong hai thời gian sau:

Sau khi có tác dụng Lễ Rước Dâu tận nơi Gái, cả hai mái ấm gia đình cùng di chuyển đến chùa triển khai nghi thức của Lễ Hằng Thuận rồi mới đưa dâu về nhà Trai;Tổ chức Lễ Hằng Thuận sau thời điểm đã gửi dâu về bên Trai và xong xuôi các nghi thức Cưới Hỏi tại gia.

Trên thực tế, khi mong mỏi tổ chức Lễ Hằng Thuận thì gia đình hãy chủ động khuyến cáo với nhà chùa tại địa phương, rồi những Thầy sẽ địa thế căn cứ theo vận động thường ngày ở chùa để thu xếp lịch trình thuận tiện nhất mang đến gia đình.

Trình tự Lễ Hằng Thuận gồm những gì?

*

Tùy theo khí cụ của mỗi ngôi chùa cũng tương tự điều kiện tổ chức triển khai mà thủ tục làm Lễ Hằng Thuận kéo dãn dài từ 45 – 60 phút, với đều trình tự chủ yếu như sau:

CHƯƠNG TRÌNH LỄ HẰNG THUẬN

(Soạn dịch: Tỳ Kheo ưng ý Chơn Không)

1. Mời bà nhỏ hai họ và Phật tử ổn định vị trí.

2. Tác bạch thỉnh Chư Tôn đức.

3. Thắp nhang lễ Tổ.

4. Cung thỉnh Chư Tôn đăng lâm bảo điện.

5. Nghi tiết hành lễ:

Chủ lễ xướng:

Kệ dâng hoa quả.Nguyện hương.Đảnh lễ Tam Bảo.Kệ khen cành dương.Kệ trẹo tịnh.Chú Đại bi.Kệ khen Phật.Kệ An lành.Thỉnh Tăng/Ni và mời đại chúng an tọa.Nghi thức truyền Tam quy Ngũ giới.

Xem thêm: Top 15 Kem Nền Che Khuyết Điểm Cho Da Dầu Mụn Nhạy Cảm Tốt Nhất Hiện Nay

* trường hợp cô dâu và Chú Rể đã Quy Y thì thôi. Nếu cả hai không Quy Y, yêu cầu làm Lễ Quy Y trước, theo Nghi thức ngắn gọn, sau đó mới Huấn Thị

Huấn thị:

Bổn phận có tác dụng Vợ.Bổn phận làm Chồng.Bổn phận làm cha mẹ tương lai.Bổn phận làm cho Dâu.Bổn phận làm Rể.Ý nghĩa song Nhẫn Cưới.Cô Dâu Chú Rể treo nhẫn.Cô Dâu Chú Rể phân phát nguyện.Ký tên và trao Giấy Chứng nhận Lễ Hằng Thuận.Kệ Chúc phúc.Hồi hướng.Phục nguyện.Ba từ quy y.

6. Cảm tạ.

7. Lễ tạ Tổ sư.

*

Lợi ích của Lễ Hằng Thuận đối với Hôn Nhân?

*

Theo thống kê, hiện nay chúng ta đang sinh sống trong một hoàn cảnh đáng thông báo khi gồm đến 1/2 cặp vợ ông xã ly thân và ly dị sau vài ba năm, hơn 20% cặp vợ ông chồng vẫn tiếp tục chung sống bên nhau vì con cháu nhưng không hạnh phúc, chỉ có gần 20% cặp vợ ông chồng đạt được kim chỉ nam là xây dựng nên một gia đình hạnh phúc. Toàn bộ là vày sự không hiểu biết trước với sau Hôn Nhân.

Trước vấn đề trên, vai trò của Lễ Hằng Thuận phần nào có tác dụng giảm xác suất ly thân, ly dị cùng tạo căn nguyên giúp các đôi bạn xây dựng một gia đình hạnh phúc. Vào buổi Lễ Hằng Thuận, đôi bạn trẻ tự phát nguyện giữ gìn ngũ giới, tập tu thập thiện, thực hành từ – bi – tin vui – xả, sống cuộc sống thiện lành, đạo đức nghề nghiệp vị tha với người, nghiêm nhặt với thiết yếu mình, suy xét điều chánh đáng, nói lời chánh ngữ, hành chánh nghiệp. Khi cả nhị trao lẫn nhau đôi Nhẫn Cưới thể hiện niềm hạnh phúc viên mãn, biểu tượng của lòng tin yêu thương, nhường nhịn nhịn, tương kính cho nhau trong đời sống vợ chồng, xây dựng gia đình niềm hạnh phúc trên cơ sở “hiểu” và “thương”, vẫn là nền tảng góp nuôi dạy con cái ngoan hiền, thuận thảo về sau.

Quan niệm Phật giáo về bổn phận làm Vợ, Chồng.

*

Lời Phật dạy trong Kinh Sigàlovàda Sutta tức Kinh Giáo lâu Thi-ca-la-việt về năm bổn phận của người ck phải so với người vợ như sau:

Phải kính trọng vợ, trọng tình phu thê. Đối cùng với vợ không thể bạc đãi.Phải thủy chung, hòa ái thật tình.Giao quyền nội bao gồm gia đình.Tùy sức mua sắm vợ mình nữ giới trang.

Tương tự, Phật cũng căn dặn về năm nghĩa vụ mà người vk phải làm cho tròn đối với ông xã của mình: 

Quán xuyến vấn đề nhà, tảo tần.Cư xử hai họ thân nhân đẹp nhất lòng.Giữ ngày tiết hạnh với ông xã xứng đáng.Khéo duy trì gìn gia sản gia đình.Khéo léo quá trình của mình.Những cặp đôi nổi tiếng tổ chức Lễ Hằng Thuận?

Cảm nhận được chân thành và ý nghĩa cao đẹp nhất của Lễ Hằng Thuận nhưng mà nhiều ngôi sao sáng nổi giờ đã chọn làm Lễ Cưới ở chùa như: Diễn viên Hồng Ánh & Nguyễn Thanh sơn (2009, miếu Hoằng Pháp, TP.HCM), Hoa Hậu hương Giang và Liu Jia (2010, Phú Quốc, Kiên Giang), Diễn viên Đỗ Hải Yến và Calvin Tài Lâm (2012, Quy Nhơn, Bình Định), Ca sĩ Đăng Khôi và Thủy Anh (2013, miếu Kỳ quang quẻ 2, TP.HCM), Cầu bằng tay Vinh & Thủy Tiên (2014, chùa Vĩnh Phước, Kiên Giang), Hotgirl vai trung phong Tít & Ngọc Thành (2015, Thiền Viện Sùng Phúc, Hà Nội), Ca sĩ Võ Hạ Trâm và Vikas Chaudhary (2019, miếu Di Lặc, TP.HCM), Diễn viên Quý Bình & Ngọc chi phí (2020, miếu Chơn Giác, TP.HCM)… là phần đa Lễ Cưới trang nghiêm, giữ lại nhiều tuyệt vời đẹp trong tim người ngưỡng mộ cả nước.

Chi phí tổ chức Lễ Hằng Thuận bao nhiêu?

Chi phí thực hiện nghi lễ là bao nhiêu?

*

Tùy theo tổ chức Lễ Hằng Thuận ở chùa nào mà gia đình sẽ được lý giải chọn vẻ ngoài cúng nhịn nhường Tam Bảo (công đức phổ biến cho chùa) hoặc cúng nhường Trai Tăng (công đức riêng cho những Thầy thực hiện buổi lễ), vì phát chổ chính giữa cúng dường cần không quy định nhỏ số rõ ràng mà tùy trung ương mỗi người. Tiếp theo là khoản chi phí trang trí khu vực chính điện, chọn trang trí nơi tổ chức triển khai Hôn Lễ long trọng hay dễ dàng và đơn giản sẽ khiến khoản giá thành này so với mỗi đôi không giống nhau nhưng nhìn tổng thể mẫu trang trí yêu cầu thể hiện nay sự trang trọng, thành kính nơi cửa Phật tương tự như được những Thầy đồng ý. Gớm nghiệm của những Cô Dâu Chú Rể từng tổ chức Lễ Hằng Thuận share như sau: chi tiêu nhang đèn, trái cây khoảng 3 – 5 triệu; giá thành phong bì cho những Thầy khoảng tầm 3 – 5 triệu mỗi người; giá thành trang trí hoa tươi 12 – 15 triệu… các khoản phí này chỉ mang ý nghĩa chất tham khảo, bạn không nên vận dụng cho trường hợp rõ ràng nào.

Chi phí đãi tiệc chay sau lễ là bao nhiêu?

*

Sau Lễ Hằng Thuận, đa phần các đôi bạn trẻ sẽ dịch rời về công ty Trai nhằm cùng gia đình tiếp tục phần Lễ Gia Tiên tại nhà Trai, tuy nhiên nếu song nào đã dứt đầy đầy đủ nghi lễ tại tứ gia rồi new đến chùa thực hiện Lễ Hằng Thuận thì hay chọn tổ chức triển khai buổi tiệc chay tại chùa cho thêm phần thanh tịnh. Chi tầm giá đãi tiệc sau Lễ Hằng Thuận không nhiều hay những còn tùy theo đôi bạn trẻ chọn buổi tiệc nhỏ hay tiệc chay: (1) party là vẻ ngoài chiêu đãi những khách mời bằng các loại bánh, kẹo, chè; (2) Tiệc chay tức là mời khách sử dụng món chay ăn lẫn với cơm, mì, lẩu chay. Trung bình từng bàn tiệc chay xấp xỉ khoảng trường đoản cú 500 ngàn cho 1 triệu đồng/bàn tùy từng nơi.

Muốn tổ chức Lễ Hằng Thuận bắt buộc làm gì?

*

Bạn cần contact với chùa địa điểm cả hai ao ước muốn thực hiện Lễ Hằng Thuận để chạm mặt các Thầy hoặc bạn hướng dẫn những giấy tờ thủ tục cần thiết. Tiến hành làm cho Lễ Quy Y trường hợp như cả hai, hoặc 1 trong hai bạn chưa quy y (chưa bao gồm pháp danh). Một vài trường hòa hợp gấp rút, những Thầy sẽ linh động làm Lễ Quy Y trước khi thực hiện Lễ Hằng Thuận.Thông báo với ban đại diện chùa về giờ giấc, lịch trình Lễ Cưới truyền thống tại tư gia để các Thầy sắp xếp thời gian dễ dãi nhất cho những bên. Bàn trước với những Thầy hoặc người đại diện về vẻ ngoài và quy cách trang trí. Đưa bạn làm trang trí mang đến khảo sát vị trí thực tế, đảm bảo an toàn việc trang trí tuân hành quy định của chùa.Chuẩn bị áo nhiều năm cưới truyền thống cũng tương tự thông báo với các thành viên trong gia đình nên mang trang phục kín đáo đáo, tương xứng tại chốn tôn nghiêm.Lên danh sách người tham dự cụ thể nếu có sẵn sàng tiệc chay hoặc tiệc ngọt. Thảo luận với chùa hoặc đơn vị chức năng nấu tiệc chay về thực đơn, vấn đề vệ sinh bình an thực phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm thuần chay, thanh tịnh.Sắp xếp vị trí chỗ ngồi cho mái ấm gia đình hai bên dựa vào nguyên tắc nam giới tả phụ nữ hữu. Chú ý mọi người về bài toán giữ gìn đơn thân tự trong quy trình làm lễ, nếu gia đình có trẻ nhỏ tuổi cần dặn dò các con im lặng trong những lúc cần thiết như phần gọi kinh.Đảm bảo bài toán thu dọn gọn gàng ngăn nắp sau buổi lễ và tiệc, gia đình chủ động dọn dẹp hoặc yêu cầu đơn vị trang trí, thổi nấu tiệc có nhiệm vụ trả lại không gian thanh tịnh mang đến chùa.

Tổ chức Lễ Hằng Thuận nghỉ ngơi đâu?

Nhằm đáp ứng nhu cầu theo ý nguyện của các gia đình Phật tử, bây giờ nhiều ngôi chùa từ phái mạnh ra Bắc đã đồng ý cho triển khai Lễ Hằng Thuận.

Các chùa cho tổ chức triển khai Lễ Hằng Thuận nghỉ ngơi Miền Nam.

*

*

Thực tế, nhiều gia đình Phật tử thời nay xem Lễ Hằng Thuận là một buổi lễ quan trọng tương đương Lễ Cưới theo phong tục truyền thống. Vì chưng vậy, thông qua nội dung bài viết “Lễ Hằng Thuận là gì? Ý nghĩa và bí quyết tổ chức?”, Dianthus hy vọng có thể mang đến cho mình những lưu ý quan trọng nếu bao gồm ý định tổ chức Lễ Hằng Thuận trong tương lai. Bài viết có áp dụng một vài hình ảnh minh họa trích tự phóng sự Lễ Hằng Thuận của hai bạn Bích Trâm và Tấn Phú, album ảnh này vì team Chế Hoàng Huy thực hiện.

*
tổ chức triển khai Lễ Hằng Thuận cho cặp đôi bạn trẻ trẻ trên Tu Viện Tường Vân.

Cặp song Bích Trâm cùng Tấn Phú đã tìm tới Tu Viện Tường Vân để kết hôn vợ ck dưới sự gia hộ của mười phương Chư Phật, sự minh chứng của những sư thầy.

Bài viết liên quan