Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu Leo Giàn

Share:

Dưa hấu là một loại quả được rất được nhiều người ưa chuộng có thể để giải nhiệt cho những ngày hè nóng bức. Với cách trồng dưa hấu đúng cách sau đây bạn có thể có những quả dưa hấu đỏ mọng nước ngay tại nhà bạn vào những ngày hè sắp tới. Cùng Trường Phú Thuận khám phá cách trồng loại quả này nhé.

Bạn đang đọc: Kỹ thuật trồng dưa hấu leo giàn

*

+ Các mô hình nhà lưới thích hợp trồng dưa hấu

+ Các loại màng phủ nông nghiệp dùng cho dưa hấu

Dưa hấu có nguồn gốc vùng khí hậu nóng, thích hợp khí hậu ấm ấp ,khô ráo ,đầy đủ nắng giúp nhiều hoa cái và cho quả chín ,năng suất cao.

Các bước trong kỹ thuật trồng dưa hấu leo giàn:

Bước 1: Chuẩn bị trồng dưa hấu leo giàn

Đất : dưa hấu có rễ mọc sâu, chịu úng kém, chịu hạn khá nhất khi cây trổ bông,đậu trái. Chính vì vậy, đất thường đất thoát nước tốt ,cơ cấu nhẹ ,tầng canh tác sâu ,không quá phèn. Các vùng đất gần biển,đất phù sa rất lý tưởng để trồng dưa hấu. Đất cát pha tơi xốp nhiệt độ đất dễ tăng cao, thoát nước nhanh có lợi cho bộ rễ phát triển,chất lượng dưa tốt ,chăm sóc đỡ tốn kém.Chọn giống cây: dưa hấu có rất nhiều loại, đa dạng. Bạn nên mua hạt giống ở những quán bán hạt giống uy tín sẽ giúp bạn có những quả dưa hấu như mong muốn. Hạt giống và chồi cây dưa hấu cũng có thể bán ở vườn ươm vào mùa xuân.

*

Cây dưa hấu 2 lá mần

Bước 2: Gieo trồng dưa hấu leo giàn đúng chuẩn

Đối với cách trồng dưa hấu bằng hạt thì hạt trước khi mang ra trồng cần phải ủ hạt vài tuần ở nhiệt độ 21oC vì hạt chỉ nảy mầm ở nhiệt độ đó.Nếu không bạn có thể trồng thẳng vào đất khi đã qua mùa lạnh, vào thời điểm nhiệt độ đã ổn định ở mức 21oC.

Gieo hat: Sau khi làm đất chia luống, tạo một bề mặt phẳng, hơi lõm trên đỉnh gò đất,dùng ngón tay hoặc dụng cụ chọc từ 3-4 lỗ sâu khoảng 2.5cm. Gieo từ 1-4 hạt vào mỗi lỗ rồi cào đất lấp lại sao cho hạt giống được bọc kỹ và tránh thoát hơi ẩm xung quanh hạt.

Dưa hấu cần hấp thụ ít nhất 6h phơi nắng mỗi ngày. Chúng phát triển thành dây leo lớn mọc um tùm và chiếm rất nhiều không gian. Vì thế nên bạn phải chọn chỗ trồng hướng ánh sáng ,tính toán khoảng cách mỗi cây cho phù hợp (mỗi cây cách nhau khoảng 1.2m , hàng cách nhau 1.8m).

Bước 3 : Sinh trưởng và chăm sóc

Chăm sóc cho cây dưa hấu trong quá trình sinh trưởng là việc rất quan trọng trong cách trồng dưa hấu, thế nên bạn cần chú trọng và quan tâm cho việc này thật tỷ mỉ và kĩ lưỡng hơn.

Hạt giống thường sẽ nảy mầm và lên cây non trong vòng 7-10 ngày, tuỳ thuộc vào nhiệt độ đất và độ sâu khi gieo hạt. Giữ đất xung quanh hạt giống ẩm trong suốt quá trình nảy mầm; tưới nước sao cho nước có thể thấm tới những rễ nhỏ đang hình thành.

Khi cây con đã mọc, chỉ giữ lại hai cây khỏe nhất, để cho những cây khỏe có không gian sinh trưởng.Đừng để đất bị khô; bạn nên tưới nước ít nhất mỗi ngày một lần.

Xem thêm: Mẹ Chia Sẻ Các Ưu Khuyết Điểm Của Máy Hút Sữa Medela Swing Đơn

Khi cây non đã đạt chiều cao khoảng 10 cm. Bạn có thể chọn rơm thông, vải lanh, hoặc phân bón. Cố che phủ gần sát thân cây nhất có thể để phòng tránh cỏ dại, giữ ẩm, và tránh cho vùng đất xung quanh rễ non bị nóng quá mức dưới ánh nắng mặt trời.Với kỹ thuật trồng dưa hấu leo giàn bạn nên dùng thanh tre và lưới làm giàn cho chúng,thường dàn cao khoảng 1.5-2m.

*

Vơi tất cả cách trồng dưa hấu nói chung và các trồng dưa hấu leo giàn nói chung, các bạn phải giảm lượng nước tưới khi cây ra hoa. Sau khi đã có hoa, hãy tưới cây ba ngày một lần nếu thấy khô. Tuy nhiên, đừng tưới quá nhiều nước, vì cây dưa hấu có nhu cầu nước thấp.

Giữ lá và quả khô ráo. Bạn có thể đặt quả dưa hấu lên một miếng gỗ sạch, tảng đá trơn, gạch, v.v…Vào những ngày nóng bức, lá có thể bị úa dù đất vẫn ẩm. Nếu bạn thấy lá héo rũ vào buổi tối sau một ngày nóng nực, hãy tưới nước thật sâu xuống lòng đất.Tăng độ ngọt cho dưa bằng cách không tưới nước một tuần trước khi thu hoạch. Tuy nhiên, đừng làm vậy nếu thấy các dây leo bị héo. Một khi đã thu hoạch quả, hãy quay trở về lượng nước tưới ban đầu để có được mùa vụ thứ hai thuận lợi.

Nhớ chú ý dọn cỏ xung quanh gốc cây, dọc theo và phía trước các dây leo.

Bước 4: Thu hoạch

Bước thu hoạch là bước mà làm chúng thích thú nhất khi bạn làm theo cách trồng dưa hấu như trên, bạn sẽ không tháy phí công sức một chút nào sau tất cả.

*

Chắc chắn rằng dưa đã chín:Dưới điều kiện sinh trưởng hoàn hảo, dưa hấu sẽ phát triển đến độ ngọt tuyệt đối trong vòng bốn tháng với thời tiết ấm áp. Thu hoạch dưa trước khi chín sẽ làm dưa kém ngon.

Để nhận biết độ chín của dưa, hãy gõ nhẹ. Âm thanh trầm đục nghĩa là quả dưa đã chín. Ngoài ra, lật xem mặt vỏ bên dưới – quả dưa chín khi bên dưới đã chuyển màu trắng hoặc vàng nhạt.Phần tua xoắn gần cuống dưa bị khô cũng là dấu hiệu cho biết dưa đã sẵn sàng để thu hoạch

Cắt dưa hấu từ cuống dây leo: Dùng dao sắc hoặc kéo làm vườn để cắt lấy dưa từ cuống dây leo gần quả. Dưa mới thu hoạch sẽ bảo quản được trong khoảng 10 ngày.Thông thường mỗi dây leo sẽ cho từ hai đến năm quả dưa.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng dưa hấu cho sai quả,các bạn hãy cùng chúng tôi thực hiện ngay bây giờ.Chúc các bạn có những quả dưa hấu ngon miêng!

Bài viết liên quan