KINH NGHIỆM HỌC EFFORTLESS ENGLISH HIỆU QUẢ

Share:

Chìa khóa để NGHE TỐT là bắt buộc NGHE THẬT NHIỀU LẦN, nhằm NÓI TỐT là nên NÓI THẬT NHIỀU LẦN, và ý thức không ngừng bổ sung vốn TỪ VỰNG cho bản thân.

Bạn đang đọc: Kinh nghiệm học effortless english hiệu quả


Chào các bạn, mình tên Trần Hào Minh, 24 tuổi, mái ấm gia đình mình sống nghỉ ngơi ngoại ô thành phố Đà Lạt, hiện tại Minh đang công tác tại thành phố Hồ Chí Minh.

*

Tiếng Anh của Minh biện pháp đây hai năm phải nói là rất, khôn cùng tệ.. Mình tất cả kể đến mấy các bạn đồng nghiệp trong doanh nghiệp nghe về mẩu chuyện học giờ đồng hồ Anh của bạn dạng thân nhưng mà cũng không có ai tin, tất cả lẻ bởi vì họ cho là Minh đang phụ trách phần tử khách hàng doanh nghiệp quốc tế trong công ty, giờ Anh toàn ‘đi mây về gió’ ^^

Nói vui vậy, các bạn nào sống sống về quê như mình thì vẫn rõ, môn giờ Anh từ những lớp trung học tập tới phổ thông thường rất ít chúng ta nào chú trọng, đa phần là Toán, Lý, Hóa, Sinh, Địa, Sử, Văn. Ở đó, thầy thầy giáo dạy môn này lựa chọn lắm, mà tất cả thì cũng đa phần dạy giờ Anh bên trên lớp cùng với ngữ pháp, tự vựng là chính chứ không có tiếng Anh giao tiếp. Cũng vì chưng vậy mà tới lúc vào Đại học rồi bản thân vẫn vạc âm sai tè le những chữ giờ Anh sơ cung cấp như HELLO, SORRY (hè lô, sò ri,… >”

Hồi đó ai ai cũng như Minh đề xuất chẳng đứa làm sao dám mỉm cười chê đứa nào, chỉ dám nóimày dốt môn A, B, C,..chứ cơ mà nóimày học tiếng Anh ngu quá!!thì loại gì cũng trở nên thằng lân cận táng vào đầu (vì dám chửi cả đám ^^ )

Không chỉ bản thân Minh nhưng mà cả đám bạn cùng thời đều phải sở hữu chung suy xét là DẸP BỎ loại môn này qua 1 bên, vào ĐẠI HỌC rồi tính tiếp.

Cái xem xét vào Đại học sẽ có thầy côTỐT HƠN, môi trườngTỐT HƠN, phương phápTỐT HƠN,.. đến lúc năm 3 Đại học rồi thì Minh phát hiện ra 1 thực sự là: không tồn tại cái gì TỐT HƠN cả, nhưng mà chỉ cóDỐT HƠNthôi! >”

Thầy cô vào trường Đại học không nhiệt tình chỉ dạy dỗ như thầy cô hồi còn trung học, xuất xắc phổ thông. Không có chuyện thầy cô kiểm tra bài, chỉ bài, giải bài, kèm cặp từng li từng tí,.. Thậm chí là còn thuyệt vọng hơn đó là kỹ năng Anh ngữ của Thầy Cô sống Đại học không ‘xuất sắc’ rộng thầy cô đa dạng là bao, bọn họ cũng chẳng tất cả một phương thức rõ ràng nào cả,.. Bởi vì vậy là “trình” Anh ngữ của mình và tụi bạn chỉ thấy TỤT chứ không hề LÊN.

Ở càng nhiều thầy cô xay chép tự vựng, nghiền học ngữ pháp,… buộc phải chí ít vẫn có một chút vốn giờ Anh để còn trường đoản cú tin, lên Đại học rồi mấy vốn liếng đó cũng lụi theo.Đã dốt ni lại càng dốt hơn.

Đến năm sản phẩm 4 Đại học, đó là thời gian mệt mỏi nhất thời sinh viên, có rất nhiều thứ mà tụi mình buộc phải làm (đồ án, đi thực tập, luận văn, chúng ta trai/bạn gái ^^ ..). Vị vậy cũng không tồn tại tâm sức đầu nhưng mà nghĩ ngợi tới việc phải NÂNG CAO KĨ NĂNG TIẾNG ANH. Nghe thấy xa xăm quá!!

Vẫn lưu ý đến cũ rích:RA TRƯỜNG RỒI TÍNH TIẾP!^^

Đúng vậy thật, ra trường là đề nghị tính, Minh còn nhớ nguyên si mê quãng ít ngày sau khi ra ngôi trường (tháng 7/2013), cơ hội đó Minh gồm đi rộp vấn một số trong những nơi, từ bỏ công ty nước ngoài tới công ty vn đứa nào cũng đòi cái chi chi mà lại dài ngoằng “ti, âu, i, ai, si” (TOEIC), chúng ta phát âm giờ Anh Minh nghe thấy kỳ lạ hoắc, trước giờ bao gồm nghe tụi các bạn mình nói “TÔ ÍCH” nào đấy chứ làm gì có “ti, âu, i, ai, si” gì đâu??

Bị mấy vố như vậy phiên bản thân tự cảm thấy danh dự bị xúc phạm vô cùng, bản thân cũng giỏi nghiệp loại KHÁ, tay nghề làm việc bên ngoài cũng đầy mình (nói chứ Minh chỉ đi làm gia sư Toán 3 năm thôi, he he ^^ ). Nói bình thường lại là vì mình YẾU KÉM TIẾNG ANH.

Đây là đoạn đầu về hành trình dài học giờ Anh của Minh, sau đây KẾT QUẢ như thế nào thì gần như người cũng đã rõ (Minh hiện đang là nhân sự phụ trách chính mảng người tiêu dùng nước ngoài của người sử dụng hiện tại Minh đang công tác).

Cách đây một tuần lễ khi vẫn tham gia vào 1 trong các buổi offline giờ đồng hồ Anh, Minh có thủ thỉ với các cả nhà bên cùng đồngLearning Effortless English, và nhận thấy lời đề xuất viết một bài chia sẻ về câu chuyện học tiếng Anh của bản thân. Ban đầu Minh cho rằng câu chuyện của mình cũng không tồn tại gì đáng nói, vì còn nhiều người xuất sắc hơn Minh nữa. Mặc dù nhiên, khi nghĩ lại Minh thấy điều này là phải thiết, vì chưng không phải ai cũng may mắn được như Minh khi đạt được những quí nhân hỗ trợ, chỉ dẫn suốt quá trình học.

Minh quyết định chia sẻ tường tận mẩu chuyện tự học tiếng Anh của phiên bản thân, cùng Minh mong muốn rằng mọi chia sẻ, những kinh nghiệm tay nghề này đã tới được với chúng ta có hoàn cảnh, khởi thủy điểm giống như như Minh, tới với những nhiều người đang muốn nâng cấp khả năng giờ đồng hồ Anh của chính mình mà vẫn chưa xuất hiện được cách thức học đúng đắn.

Minh bắt lược bài share của mình với 2 điểm chính:

1. Làm thế nào để học GIỎI giờ Anh khi điểm bước đầu của bạn bằng 0

2. Làm sao để học và ứng dụng phương thức Effortless English hiệu quả vào giao tiếp

Vấn đề trước tiên trước:

*

LÀM SAO ĐỂ HỌCGIỎITIẾNG ANH KHIĐIỂM BẮT ĐẦUCỦA BẠN DƯỜNG NHƯ BẰNG0??

Sau khi ăn cái Tết gần kề Ngọ 2013 với mái ấm gia đình ở Đà Lạt , Minh vào lại hcm với kế hoạch đã vạch sẵn là kiếm một TRUNG TÂM TIẾNG ANH UY TÍN để theo học. Bản thân lướt mạng thì thấy mấy cô chưng đi trước ra mắt mấy trung vai trung phong như:VUS, APOLO, ILA, AMA, KHÔNG GIAN,…nhiều vượt hoa cả mắt. Vậy mà lúc đến tư vấn khóa đào tạo và huấn luyện thì và đúng là hoa mắt thật. Tác dụng thì chưa biết thế nào, cơ mà tiền thì hóa học thành đống.

-VUS:3tr/tháng, đóng góp theo khóa

-APOLO, AMA, ILA:chỉ xem ngân sách học phí trên website, ‘ngại’ cần không qua. >”

-KHÔNG GIAN:3.5tr/tháng, đóng theo khóa 3 tháng (~11.000.000 vnđ)

Chu choa, quan sát mà hoa mắt cả lên, đi làm việc không biết lương đạt được 3tr/tháng hay là không chứ học tiếng Anh 1 năm đi tong 35tr, ~35 tấn chè của cha mẹ (nhà Minh trồng chè, cà phê, thời điểm đó mỗi tấn chè thu về chưa tới 1tr đồng).

Không đủ ngân sách chi tiêu học trung tâm, mình đành tìm bí quyết tự học. Nhưng mà tự học thì cũng phải tất cả cách rồi mới tự học tập được, mình hỏi anh em rồi biết tới phương pháp tự học tập tiếng Anh giao tiếp của một ông thầy tín đồ Mỹ.

Học cách thức này được 2 tuần, Minh cảm giác vô thuộc áp lực, do lúc kia vốn giờ Anh của mình rất kém, vào khi phương pháp này lại tổng thể là tiếng Anh, làm thế nào để nuốt mang lại trôi cơ chứ ??

Tìm đọc lại thì mới biết: PHƯƠNG PHÁP NÀY CHỈ DÀNH cho ĐỐI TƯỢNG NÀO CÓVỐN TỪ VỰNG TỐT(3000 TỪ) và BIẾTKỸ NĂNG PHÁT ÂM CƠ BẢN. ( Sặc ngày tiết mũi! >"

*

Hiểu ra vấn đề, bản thân lại bước đầu quay lại địa chỉ cũ:HỌC TỪ VỰNG&LUYỆN PHÁT ÂM. Chiều hôm kia mình cùng thằng bạn đạp xe xuất hành Nguyễn Thị phố minh khai mua nguyên 1 tập sách về trường đoản cú vựng, quyết trọng điểm hừng hực, cần cày đủ 3000 từ bắt đầu thôi. Hé hé

- Ngày 1: học 10 từ bỏ vựng mới

- Ngày 2: học tập 10 từ vựng new tiếp theo

- Ngày 3: xem xét lại: “nếu học tập 10 từ một ngày thì từng tháng 300 từ, suy ra: 10 mon mới kết thúc 3000 từ”.. Sặc.. Cảm xúc thiếu đụng lực

*

Lại NẢN!... Cơ mà vẫn tiếp tục. Được 2 tuần, Minh lại thấy có vấn đề, 140 từ đang học thì khi review lại chỉ nhớ được khoảng chừng 50-60 từ, những từ học trước đó xa hơn thế thì quên sạch. Híc.. Khổ thân con…mài sắt thì sắt còn mòn, chứ học trước quên sau thứ hạng này bản thân mòn trước sách quá.

May mắn mang đến với bản thân khi gặp gỡ lại đứa bạn tên phái mạnh hồi còn học bình thường giảng mặt đường Đại học tập năm sản phẩm 2(sau đó vào chuyên ngành thì từng đứa một lớp, mình chuyên bên Xuất Nhập Khẩu, còn cậu bạn chuyên mặt Marketing),2 đứa dễ thủ thỉ với nhau vì tất cả điểm thông thường là số đông DỐT ĐẶC tiếng Anh. >"

Ấy vậy mà hôm đó cậu ta lại khiến mình đi từ bất thần này đến bất ngờ khác: thao tác làm việc tại 1 trong những top 3 ngân hàng lớn tốt nhất tại Việt Nam, lại phụ trách mảng quý khách doanh nghiệp nước ngoài.

Chậc.. Nghe thấy không tự tin quá. Hỏi ngay: SAO ngươi GIỎI VẬY??chỉ cho tao với, đang ngu toàn tập giờ Anh đây, không biết học thay nào nhưng không vô nổi(bla bla…) .. Haiz

Sau buổi thủ thỉ với thằng bạn Nam, Minh new vỡ lẻ ra 2 sai lạc trầm trọng của bản thân lúc mới bước đầu tự học tiếng Anh là:

1.KHÔNGcó kế hoạch, mục tiêu ví dụ trước khi học.

2.KHÔNGcó phương pháp học đúng & cân xứng với bạn dạng thân.

Vậy là hiểu, về tối hôm đó mình về lập tức thì 1 bạn dạng kế hoạch núm thể, vấn đáp 5 thắc mắc của cậu bạn Nam đặt ra:

Câu hỏi 1:Tôi đang đứng ở đâu?(ý nói đến trình độ: Beginner, Intermediate, Advanced, Master)

(chắc chắn rồi:BEGINNER,mới bắt đầu)

Câu hỏi 2:Mục tiêu học tập tiếng Anh của tớ là gì?(Học nhằm giao tiếp? học để thi tuyển TOEIC, IELTS, TOEFL,..? xuất xắc Học để đi du học, du lịch, du hí?...)

(Mục tiêu của Minh chỉ solo thuần là họcGIAO TIẾP)

Câu hỏi 3:Tôi cần bao nhiêu lâu để đạt được phương châm đó?(3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 2 năm..)

(Ra trường rồi, vày vậy Minh chỉ tất cả tối đa1 NĂM.)

Câu hỏi 4:Tôi nên học hầu như gì nhằm đạt phương châm đề ra?(Cụ thể: trường đoản cú vựng, ngữ pháp, nghe nói,..).

(Mục tiêu của mình là GIAO TIẾP phải mình đề nghị 2 thứ thiết yếu yếu: từ bỏ vựng: 6000 – 8000 từ vựng.. Nghe, Nói: theo 1 giáo trình Nghe, Nói phù hợp. )

Câu hỏi 5:Tôi sẽ có phương thức học tương xứng rồi chứ?

(CÓ, cơ mà nhờ fan khác chỉ ^^: từ bỏ vựng: VOCA.VN. Nghe Nói: Effortless English)

Note: chúng ta nào chưa chắc chắn cách lên chiến lược học tập, lộ trình học tập thì cài đặt quyển ebookThe Mastery of English Skillsvề mà lại đọc trước đã nhé, liên kết tải ebook miễn chi phí tại đây:The Mastery of English Skills,đây là quyển ebook mà thằng bạn Nam đã khuyến mãi cho Minh, giờ Minh khuyến mãi lại những bạn.

Việc học tiếng Anh của Minh chính thức bắt đầu từ sau hôm kia (cuối mon 3/2014). Minh chia bài toán học của Minh làm cho 2 giai đoạn chính:

GIAI ĐOẠN 1:TỪ VỰNG&PHÁT ÂM.Mục tiêu của mình rất rứa thể: trong tầm 3 mon Minh sẽ thuộc nằm lòng 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng & có kỹ năng và kiến thức cơ phiên bản về vạc âm.

Xem thêm: Làm Gì Khi Bị Chó Cắn Xước Nhẹ Ở Tay Không Chảy Máu Có Thể Bị Lây Bệnh Dại?

1. Phần học tập TỪ VỰNG thì chắc hẳn chẳng ai lạ lẫm gì cùng với trang này cả: VOCA.VN (nghe anh bạn Nam ra mắt là nó khét tiếng lắm, chứ Minh thì mới nghe ^^ ). Nhưng khi tham gia học thử rồi thì bắt buộc nói thiệt là SIÊU giỏi luôn, giải pháp học hết sức cuốn hút, lại có tính năng cảnh báo ôn tập rất hữu ích. Hàng ngày Minh học 2-3 chủ đề của bộ3000 smart words(3000 tự vựng thường dùng dành cho tất cả những người mất căn bản),kiểm tra rồi ôn lại cho đến khi thuộc ở lòng thì thôi.

2. Phần PHÁT ÂM: điều này rất quan liêu TRỌNG nhé, khi tham gia học rồi Minh new phát hiện ra là có nhiều điểm KHÁC NHAU giữa phát âm tiếng Anh và phát âm tiếng Việt, đa số nằm làm việc KHẨU HÌNH MIỆNG. Thời điểm đó Minh tất cả theo học 1 khóa luyện phân phát âm với thầy giáo Nga ngơi nghỉ quận Phú Nhuận trên phố Lê Văn Sỹ (theo lời ra mắt của đứa bạn Nam, tiếng thì cô vẫn dạy, lớp học tập khá đông).

Sau 3 mon "cặm cụi" cùng với VOCA.VN và giáo viên Nga, Minh đang có căn nguyên tiếng Anh cơ bạn dạng khá ổn. Minh hoàn toàn có thể đọc đọc một văn bạn dạng đơn giản giỏi (tầm 70-80%) nhờ cài đặt một lượng tự vựng kha khá, kỹ năng phát âm không tệ, nói tầm thường là giỏi hơn so với thời gian 3 mon trước, đủ tự tín để đưa sang giai đoạn học tiếp theo.

Còn hiện tại tại chúng ta nào mong mỏi học phân phát âm mà không có điều khiếu nại tới lớp thì Minh ra mắt cho các bạn trang này: https://pronunciation.voca.vn , chúng ta vào này mà học, lý thuyết, bài xích tập thực hành, kiểm soát đủ cả. Đừng học phát âm qua sách, tính năng này Minh khuyên luôn nhé, nhiều bạn cứ ôm quyển "Ship or Sheep" (quyển này của Cambrigde), nhưng chúng ta hãy nhớ, học tập phát âm là phải thực hành thực tế chứ không chỉ là lý thuyết, đề nghị nói ra, phải tập trung vào dòng khẩu hình miệng, chứ học phát âm không chỉ có bằng mắt tốt tai. Phần đa người xem xét nhé!^^

GIAI ĐOẠN 2: LUYỆNNGHE&NÓI.Thời gian lúc này được nới dài hơn, Minh tất cả 6 tháng để xong xuôi 40 bài học thuộc giáo trình Original Effortless English siêng luyện NGHE, NÓI của người sáng tác AJ Hoge.

Điểm trở ngại nhất của Minh phải đương đầu trong quy trình này kia là đề nghị làm quen thuộc với những bài học hoàn toàn bằng giờ Anh, chỉ NGHE , NGHE & NGHE (các bài học chủ yếu bên dưới dạng MP3, gồm kèm theo phiên bản transcipt).

Tuy vậy, khi đọc được phương thức và biết cách vận dụng rồi thì công dụng sẽ thấy rõ.(Minh sẽ chia sẻ kinh nghiệm học phương thức này nhiều hơn thế nữa ở phần máy 2)

9 THÁNG là thời gian để Minh kết thúc nhiệm vụ này (có dài ra hơn so với dự kiến ban đầu). Tổng kết lại kết quả này gặt hái được sau 1 năm:

1. Tất cả thểtự tingiao tiếp: chưa ở tại mức thành thạo nhằm xã giao tự nhiên với mấy bạn nước ngoài, tuy vậy với mấy Anh/Chị vn thì không tồn tại gì bắt buộc dè dặt.

2. Vốn trường đoản cú vựng tích điểm được trên voca.vn lên tới mức 4 con số (4.975từ vựng đã thuộc, xếp hạng 2, tuy nhiên giờ thì biến mất trên bảng xếp hạng vì có nhiều bạn học tập cừ quá, đu theo không nổi ^^)

Nếu đánh giá dựa trên cấp độ thì Minh sẽ đứng ở level INTERMEDIATE (Trung cấp), một thành quả xứng đáng cho một năm đầy nỗ lực của chính đồng bọn mình.

3 THÁNG TIẾP THEO…

Minh vẫn duy trì tiến độ học tập như vậy, tuy nhiên có một số trong những thay đổi, theo phía dẫn của thằng bạn Nam, Minh tham gia nhiều hơn thế các hoạt động offline giờ Anh ở mặt ngoài. Thường mỗi tuần Minh sẽ dành 3-4 buổi cho lui các vị trí trong trung tâm tp để luyện giao tiếp với người bản ngữ, thâm nhập vào những clb giờ Anh như (clb nói giờ đồng hồ Anh nhà văn hóa truyền thống Thanh niên, englishme, sozo bùi viện,..) , đó là giai đoạn Minh được cọ tiếp giáp với giờ đồng hồ Anh thực tiễn nhiều nhất, có tác dụng quen với nhiều giọng không giống nhau (từ giọng Anh, Mỹ, Úc, Canada, cho tới mấy ông India, Singapore, Philippin, với China).

*

Matt (trái), và Josh (phải) là 2 thằng bạn ngoại quốc khá thân thiết mà Minh quen tại một quán coffe trên con đường Bùi Viện, Quận 1, HCM

Mặc dù vậy, nhiều lần nói chuyện với người bản ngữ, Minh vẫn bị rơi vào hoàn cảnh trạng thái "đờ đẫn", không hiểu biết họ đang nói chiếc gì. Trong tương lai về hỏi đứa bạn Nam thì mới vỡ lẻ là do bản thân bản thân cả, trước giờ giờ Anh mình sẽ học là vào sách vở, còn giờ Anh mấy cô chưng người Tây kia đang áp dụng được hotline là REAL ENGLISH (tiếng Anh thực tế), 2 chiếc này khác nhau rất nhiều. Người bản ngữ thường sử dụng nhiều THÀNH NGỮ (idiom), TIẾNG LÓNG (slang), CỤM TỪ (phrases).v.v. Trong văn phong giao tiếp thực tế. Trong khi khi nói, họ thường xuyên nối các từ lại cùng nhau thay vì chưng phát âm theo kiểu ONE-BY-ONE (từng từ, từng chữ một). Rất cực nhọc để phát âm họ sẽ nói cái gì trong trường hợp này:W"joominehand"nmethabagovethare?("Would you mind handing me that bag over there?")

Hiểu ra vấn đề, cứ mỗi lần thủ thỉ với họ chạm mặt từ nào, nhiều nào, tiếng như thế nào nghe ‘lạ’ tai là Minh hỏi lại với ghi vào quyển sổ nhỏ, về tra với học lại. Sau đây tổng sánh lại thì được nguyên 1 quyển tự điển mini do mình trường đoản cú tạo. Giải pháp này hơi vất vả nhưng công dụng thì thỏa mãn ^^ tuy vậy Minh khuyên chúng ta đừng học tập theo cách của chính bản thân mình làm gì cho khổ, những nhiều người đang học VOCA.VN thì chú ý 2 cái cỗ từ mang tên –REAL ENGLISH&VOCA for Common Phrasal Verbs- có không thiếu thốn các từ lạ, tự lóng, thành ngữ, cụm từ thông dụng, REAL CONVERSATIONS (các tình huống giao tiếp tiếng Anh trong thực tế),.. Ra đụng yêu cầu Tây thì cứ lấy mà lại xài.. Hình như thì siêng năng NGHE NHẠC, coi PHIM TIẾNG ANH nữa nhé, ‘cực kỳ’ hữu ích.

(Thời gian ngấm thoắt trôi...^^)

KẾT THÚC 15 THÁNG TỰ HỌC TIẾNG ANH, Minh quyết định đi tìm việc, rồi trúng tuyển chọn vào doanh nghiệp hiện tại, làm tính đến bây giờ. Hành trình từ đứa mất căn phiên bản đến khi hoàn toàn có thể giao tiếp giờ Anh ổn của Minh là 15 tháng, chỉ đề cập được vọn vẹn vào vài ngôn từ ở trên. Minh biết chắn chắn hẳn bạn muốn Minh kể chi tiết hơn nữa, tuy nhiên nếu cứ abc hoài thì sẽ rất chán. Bù lại, Minh sẽ cụ thể hơn sinh sống phần share thứ 2:

KINH NGHIỆM HỌC và ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH HIỆU QUẢ VÀO GIAO TIẾP.

Minh ban đầu học phương thức này sau khi đã bao gồm vốn TỪ VỰNG và kiến thức về PHÁT ÂM. Minh ước ao nhấn mạnh điều này để các bạn lưu ý:Effortless English không phải là phương thức dành cho rất nhiều đối tượngnhư một số cá nhân không có kỹ năng tiếng Anh, PR tràn lan trên mạng, phương pháp này chỉ dành riêng cho những chúng ta nào gồm đủ 2 yếu tố sau:

1. Đọc hiểu giỏi (vốn tự vựng tầm 3000 từ, hoặc để kiểm tra chính xác hơn chúng ta cứ vào trang Tuổi trẻ con News, CNN, BBC,.. Chọn một bài báo bất kỳ, nếu bạn đọc phát âm được từ 70-80% thì OK)

2. Có kiến thức PHÁT ÂM cơ bản.

Bộ giáo trình Effortless English tất cả 5 giáo trình vớ cả, mặc dù khi mới ban đầu thì bạn chỉ việc quan chổ chính giữa tới giáo trìnhOriginal Effortless Englishlà đủ, sau thời điểm hoàn tất các bài học tập trong giáo trình này thì bạn có thể control được năng lực nghe nói của bản thân, 4 giáo trình còn lại là để học nâng cao, tùy theo yêu cầu quan trung khu mà bạn muốn học thêm giáo trình nào tiếp nối cũng được, chứ đừng học theo sản phẩm tự từ một đến 5 nhé.

*

Trong giáo trình Original Effortless English sẽ sở hữu được 4 màn chơi (tương đương 40 bài xích học), mỗi bài học như vậy bạn sẽ học trong thời hạn ít nhất 1 tuần (7 ngày, hoặc nhiều hơn). Ban đầu mới học tập Minh hay mất tới 2 hoặc 3 tuần mới có thể ngừng 1 bài xích học, nhưng trong tương lai Minh phát hiển thị rằng HỌC CÀNG LÂU, NHỚ CÀNG SÂU. Tuyệt nhất là đều đứa có trình độ còn yếu kém như Minh thì điều này là RẤT CẦN THIẾT, bài toán học đến lớp lại như vậy không chỉ giúp Minh lưu giữ làu làu nội dung mẩu truyện mà còn hỗ trợ đôi tai mìnhnhận diện Âmtốt hơn, việc nhận diện âm tốt để giúp bộ não sự phản xạ nhanh, vấn đề đó là rất đặc biệt trong giao tiếp.

(Như vậy, nguyên tắc trước tiên khi học tập Effortless English đó là:DEEP LEARNING(học sâu), luôn học 1 bài bác tối thiểu vào 7 ngày hoặc nhiều hơn nữa bạn nhé! ^^ )

Cấu trúc mỗi bài học kinh nghiệm thông thường sẽ sở hữu được 3 phần chính:

- Phần 1: Text article (bản Ebook câu chữ câu chuyện)

- Phần 2: MS (mini-stories: các câu chuyện nhỏ), dưới dạng file .MP3

- Phần 3: Audio article (bản âm thanh của phần Text Article), bên dưới dạng tệp tin .MP3

Trình từ bỏ học những phần này vào 7 ngày của Minh như sau:

-Ngày 1:Minh dành thời hạn đọc gọi Phần 1 – Text Arrticle. Mục tiêu của Minh là hiểu rõ nội dung mà câu chuyện đang đề cập tới là gì. Thường thì Minh đã lên VOCA.VN học trước các Key Words (từ khóa chính) của chủ đề cùng thương hiệu trong bộ từ vựng Effortless English, tiếp nối mới trở lại task đọc hiểu.

-Từ ngày 2 đến ngày 7:Minh triệu tập vào 2 phần còn lại. Nắm thể: từng ngày Minh đã dành buổi tối thiểu 2 tiếng đồng hồ để học tập & phân thành 4 lần học tập chính

+Sáng sớm (45 phút):30 phút đầu Minh tập trung vào câu hỏi Nghe và vấn đáp phần đặc biệt quan trọng nhất là MS: mini-stories), 15 phút còn sót lại Minh dành để tập Nói với tệp tin Audio Article.

+Trong ngày:bất cứ khi nào có thời gian rỗi thì Minh vẫn mở loa to những file lên nhằm nghe, thời gian đi đường thì treo tai phone. (Theo thầy AJ Hoge, cái này gọi là TẮM NGÔN NGỮ)

+Buổi về tối (60 phút):15 phút đầu khởi động với phần bình chọn lại chủ đề từ vựng đang học bên trên VOCA.VN ; 1/2 tiếng sau tập trung vào việc Nghe & trả lời phần 2: MS (mini-stories) ; 15 phút còn lại liên tục tập Nói cùng với phần 3: Audio Article

+Khi đi ngủ:mở tệp tin MS (mini-stories) cùng cứ nhằm mặc nó chạy rồi tự động tắt. Dịp còn học cái này, thằng bạn cùng phòng thường xuyên nói là Minh bao gồm cái tật ‘nói mớ cao cấp’, khi mớ toàn nói giờ đồng hồ Anh ko thôi. ^^(thực tế là, trong suốt quá trình bạn ngủ, cỗ nào của bạn vẫn hoạt động, nếu trước đó bạn có hấp thụ sẵn đến nó một số ít thông tin, thì khi bạn đi ngủ bộ não sẽ thay bạn sử lý các thông tin đó, cũng chính vì vậy việc nghe giờ Anh trước khi đi ngủ là một trong điều rất đề xuất và phải thiết)

Mỗi ngày cứ theo lịch học như vậy & lặp lại.

Kết thúc 7 ngày học, Minh tiến hànhthu âm lạicâu chuyện trongphần Audio Articleđể soát sổ lại kĩ năng phát âm của bản thân, xem sai chỗ nào thì chỉnh. Minh thu âm khôn cùng nhiều bản trên mỗi bài xích học, tới lúc nào gần như thể với phiên bản gốc của tác giả aj hoge thì thôi. Những phiên bản thu âm đầu nghe thấy giọng mình siêu ‘kỳ’ cùng ‘quê’, nhưng tới bản số 10 thì không phân biệt đó là giọng của mình nữa.(Đừng cười nha các bạn ^^, ai ai cũng vậy cả, thường ban sơ khi phạt âm tiếng đứa bạn sẽ bị ngượng do cái khẩu hình miệng không quen, nhưng mà cứ thử tập nói 10 lần, đôi mươi lần.. Chắc chắn rằng miệng của bạn sẽ dẻo như kẹo kéo.)

Một lí do quan trọng đặc biệt bạn nên thu âm lại là vì: đó là ‘bằng chứng’ ghi nhận khả năng Nói ở thời điểm này của bạn, giúp bạn đánh dấu lại đều thời điểm đặc trưng trong suốt quy trình học, về sau qua học các bài không giống mở lại nghe bạn sẽ thấy rõ được sự tân tiến của mình.

Một điểm Minh muốn để ý cho chúng ta là:phần MS (mini-stories) luôn luôn là phần quan trọng nhất, hãy dành thời hạn cho nó những lần trong ngày, và đừng lúc nào quên vẻ ngoài TỐI THIỂU 7 NGÀY dù bạn có thể trả lời các câu hỏi của thầy với vận tốc nhanh khuôn khổ nào đi nữa. Vấn đề NGHE LẶP LẠI nhiều lần sẽ giúp bạn xây dựng kỹ năng nhận diện âm một cách sâu sắc trong bộ não, các bạn sẽ không có được công dụng học cao nhất nếu chỉ ‘cưỡi ngựa chiến xem hoa’.

3 điều kiện bạn phải làm đầy đủ trước khi chuyển sang bài học tập MỚI:

- Điều kiện 1:có thể vấn đáp nhanh các câu hỏi của thầy AJ Hoge trong phần MS (mini-stories)

- Điều khiếu nại 2:có thể đề cập lại phần mẩu chuyện trong mục Audio Article một cách thuần thục và trôi chảy.

- Điều kiện 3:tuân thủ đúng bề ngoài tối thiểu 7 ngày học tập (hoặc các hơn)

Lúc còn học đặc điểm này Minh hay có 1 thói quen, sẽ là BIẾN TẤU các câu chuyện trong bài học kinh nghiệm thành mẩu truyện của chính mình. Minh ví dụ:

Bài học đầu tiên DAY OF THE DEAD, tác giả AJ Hoge kể:

“I arrived in Guadamala on the day of the dead November first. I am curious about this holiday, so I go to the cemetery lớn see what happening…”

Khi chuyển thành mẩu chuyện của Minh thì sẽ như sau:

“I arrived in Nha Trang city on the Beach Festival, December 12, 2015. I am curious about this holiday, so I go khổng lồ the đô thị Center lớn see what happening…”

Hoặc bài A KISS:

“Carlos buys a new car. It"s a very expensive car. It"s a huge, blue, fast car. While driving down the street, Carlos sees a girl on a bicycle…”~ (trích đoạn vào câu chuyện)

“I buy a new motorbike. It’s a very expensive motorbike. It’s a model, black, fast motorbike. While riding down the street, I see a hot girl on a bycicle…”~ (câu chuyện của Minh)

Minh nhận định rằng đây là một cách học khôn cùng hay, thay vày nhớ 1 mẩu truyện có nội dung lạ lẫm với mình, thì vì sao không biến tấu câu chuyện kia gần gủi hơn, dễ nhớ hơn? Với biện pháp học này, Minh vừa lưu giữ được những từ vựng bắt đầu học bên trên VOCA.VN, vừa biết cách ứng dụng những mẫu câu sẽ học được vào thực tế, lại bớt nhàm chán.

Các bài học kinh nghiệm sau bạn cứ học giống như nhé. Cứ từ từ mà lại hoàn thành, đừng chạy theo thành tích, hay con số bài học. Chiếc chìa khóa đểNGHE TỐTlà đề nghị NGHE THẬT NHIỀU LẦN, đểNÓI TỐTlà yêu cầu NÓI THẬT NHIỀU LẦN. Chứ không hẳn HỌC THẬT NHIỀU BÀI HỌC.

Ok, Minh chỉ share đến đây, share nữa chắc hết BÍ KÍP quá, nên dành riêng cho phiên bản thân vài ba món để phòng thân nữa. ^^ (just kidding)

Các các bạn nếu đề xuất Minh chia sẻ thêm điều gì (ngoài những điều Minh đã chia sẻ ở trên) thì nhờ cất hộ về địa chỉ cửa hàng mail cá thể của mình:tranhaominh0707

Bài viết liên quan