Kính 1 mắt thời xưa

Share:

Từ lâu kính mát không đơn thuần là thiết bị bảo vệ mắt mà nó còn là một biểu tưởng thời trang sành điệu. Nó trở thành sản phẩm được ưa chuộng trong ngành công nghiệp thời trang cao cấp. Có rất nhiều hãng thời trang nổi tiếng trên thế giới đưa kính râm vào danh mục thiết kế hàng đầu của mình. Hãy cùng grimaceworks.com quay ngược thời gian trở về thời kỳ cổ xưa để biết thêm về lịch sử của kính mát nha.

Bạn đang đọc: Kính 1 mắt thời xưa


Theo như kể lại, Hoàng đế Lã Mã cổ đại thành Rome là Nero rất thích xem các trận chiến của võ sĩ giác đấu qua cặp kính mát được gắn đá quý. Còn ở Trung Hoa, kính mátra đời từ thế kỷ XII hoặc thậm chí còn sớm hơn. Các quan tòa phong kiến Trung Quốc đeo một chiếc kính được làm từ đá thạch anh để giúp họ che đi đôi mắt và những biểu cảm trên gương mặt để tiện trong việc thẩm vấn các nhân chứng và ra quyết định. Kính mát lần đầu tiên được sản xuất với thấu kính là tròng kính phằng có màu thạch anh khói. Loại kính này có thể làm mắt người nhìn không được rõ và cũng không có chức năng bảo vệ mắt khỏi tia tử ngoại, đặc điểm duy nhất của loại kính râm lúc này là giảm ánh sáng chói cho mắt.
*

Mãi đến thế kỉ XVIII kính mát mới có sự thay đổi về kỹ thuật sau thí nghiệm của Jame Ayscough. Ông đã thử nhuộm màu cho tròng kính, ông tin chắc rằng tròng kính được nhuộm màu xanh sẽ giúp người sử dụng nhìn rõ hơn. Lúc này Ayscough vẫn chưa biết đến việc sản xuất kính râm có khả năng chống tia tử ngoại.
Năm 1929 tại Mỹ, Sam Foster đã tạo ra một cuộc thay đổi lớn về kỹ thuật để đưa kính râm đến gần với đại đa số người tiêu thụ hơn, kính râm lúc này được thiết kế có khả năng chống lại tia tử ngoại mặt trời. Foster rất nhanh nhạy bán loại kính này đến dân tắm nắng dọc bờ biển thành phố Atlantic, New Jersey và Woolworth.
*
Một trong những mẫu quảng cáo kính mát được yêu thích
Nguồn gốc kính có khả năng bảo vệ mắt khỏi nắng bắt nguồn từ Không Lực Hàng Không Mỹ. Thập niên năm 1930, nhiệm vụ của Bausch & Lomb là tạo ra cặp kính bảo vệ phi công khỏi ánh sáng chói, nhận dạng được độ cao ánh sáng hắt từ mặt biển. Edwin H Land là người phổ biến kỹ thuật này, ông cũng là người phát minh ra camera Polaroid với thấu kính phân cực màu vàng có khả năng chống lóa. Thấy được thị trường tiềm năng của loại kính này, năm 1937 họ đã đăng ký thương hiệu Ray Ban cho nó và quảng cáo loại kính này như là vật bảo vệ đến các anh hùng Mỹ, những người năng động và đam mê thể thao.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Khoai Tây Hàn Quốc Cực Ngon, Cách Làm Bánh Khoai Tây Của Hàn Quốc


Vào năm 1936, kính mát đã trở thành một ‘hiện tượng văn hoá’ , nhiều người đã rất thích đeo kính mát không chỉ vì nắng, thậm chí khi họ đang ở trong nhà khi Edwin H. Land ứng dụng phát minh bộ lọc Polaroid của mình vào việc sản xuất kính.Vào thời điểm này, đã có rất nhiều người Mỹ quan tâm đến việc đeo kính mát. Các ngôi sao nổi tiếng , các nhạc công bắt đầu đeo kính trong khi trình diễn. Họ dùng kính mát ngoài chức năng bảo vệ mắt, còn như là một món đồ thời trang giúp cho họ trông thật phong cách.
Trong thế chiến thứ hai, hình cảnh các phi công trong phong cách “coolness” mang kính đã đưa kính mát ngày càng thành công to lớn. Ngay tức thời, quảng cáo kính mátmang hình ảnh của các quý bà trứ danh cùng với các phi công mang kính thể thao Ray-Ban nổi như cồn. Hãy xem Đại Tướng Douglas MacArthur, chỉ huy trưởng trung đoàn bay Pacific trog thế chiến II mang kính hiệu Ray-Ban, cùng với tẩu thuốc và đầu đội nón chỉ huy đem đến một hình tượng vừa cao quý, vừa huyền thoại và đáng kính đến nhường nào.
Foster Grant, nhân vật đầu tiên giới thiệu kính mát đến Mỹ, cũng như Bausch & Lomb, đã rất thành công vào thập niên năm 60 khi giới thiệu các nhân vật nổi tiếng đeo kính râm. Cuộc cách mạng quảng cáo kính đã thành công đến nỗi vào thập niên năm 70 khi nó mang lợi nhuận đến hàng tỷ đô la. Thời trang kính đã ăn sâu vào tiềm thức văn hoá tiêu dùng ở Mỹ, Châu âu và Châu Á, với hàng trăm nhà sản xuất kính từ những chiếc nhỏ xíu rẻ tiền cho trẻ con đến kính hàng hiệu có thể nghe cả nhạc MP3, mặc dầu các nhà quảng cáo không bao giờ giới thiệu kính như là một sản phẩm bảo vệ sức khỏe tuyệt đối, với hàng ngàn minh chứng cho thấy nhiều tác hại từ kính dỏm như là đục thuỷ tinh thể, ung thư thì kính mát vẫn là vật dụng không thể thiếu.
Kính mát ngày càng có nhiều tiện ích, bảo vệ mắt khỏi tia tử ngoại trở thành tiêu chí trong công nghiệp sản xuất kính và đã xuất hiện nhiếu loại kính râm chuyên dụng cho thể thao. Hiện nay kính râm được nhuộm rất nhiều màu và thay đổi rất nhiều kiểu dáng thiết kế. Quy ước cho "kính thuốc" là phải thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ngày nay, nhiều người bị vấn đề về mắt đeo kính, các nhân vật nổi tiếng, minh tinh điện ảnh cũng đeo kính, thậm chí các nhân vật trong tiểu thuyết cũng đeo kính. Chính vì vậy, kính mát bỗng nhiên trở thành một "hiện tượng văn hóa" mang giá trị lịch sử thời đại.

Bài viết liên quan