Kim chọc dò tủy sống

Share:

Bài viết được tư vấn trình độ chuyên môn bởi Thạc sĩ, bác bỏ sĩ Trương thực tình - chưng sĩ Nhi khoa - Khoa Nhi - Sơ sinh - cơ sở y tế Đa khoa thế giới grimaceworks.com Đà Nẵng. Chưng sĩ trung ương đã có 15 năm ghê nghiệm làm việc trong nghành Nhi khoa.

Bạn đang đọc: Kim chọc dò tủy sống


Chọc dò tủy sinh sống là kỹ thuật cần sử dụng kim để trực tiếp đem dịch não tủy ở túi dịch vùng thắt sống lưng để đưa đi xét nghiệm. Phương thức này hiện đang được dùng chẩn đoán nhiều căn bệnh ở khối hệ thống thần kinh trung ương, được reviews nhiều ưu thế và tương đối an toàn.


Dịch não tủy (Cerebro Spinal Fluid - CSF) là 1 chất dịch cơ thể trong suốt, ko màu được tìm thấy trong não với tủy sống. Có khoảng 125 mL dịch não tủy bất kể lúc nào và khoảng chừng 500 mL được tạo thành mỗi ngày.

Dịch não tủy tất cả 3 tính năng chính:

Bảo vệ hệ trung khu thần kinh (CNS) trước những sang chấn cơ học.Đảm bảo tuần hoàn của những dịch thần kinh, hormon, phòng thể cùng bạch cầu.Tham gia điều chỉnh pH với điện giải của hệ thần kinh trung ương.

Chọc dò tủy sống là phương pháp dùng một cây kim nhỏ để chọc dịch rước dịch óc tủy, sau đó đưa đi xét nghiệm nhằm xác định những đổi khác của dịch não tủy trong những bệnh có tác động đến khối hệ thống thần ghê trung ương, như nấc độ nghiêm trọng của tình trạng viêm nhiễm, tác nhân gây dịch và sự mẫn cảm của vi sinh vật đối với các thành phầm thuốc...

Cây kim được chọc đúng cách vào túi dịch bên dưới cột tủy sống. Phần lưng dưới thường được xem là an ninh nhất để đưa chất chất dịch này để gửi đi kiểm tra trong phòng thí nghiệm.


Chọc dò tủy sống
Phần sống lưng dưới thường được coi như là bình yên nhất để đưa chất chất dịch này để nhờ cất hộ đi đánh giá trong phòng thí nghiệm

2. Chỉ định Chọc dò tủy sống


Khi hệ trung khu thần kinh bị tổn hại thì dịch óc tủy sẽ sở hữu được các đổi khác tương ứng. Vày đó, xét nghiệm dịch não tủy có thể giúp chẩn đoán một số bệnh lý thần khiếp như

Nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương gồm viêm màng não, viêm não, viêm tủy, viêm óc tủy...Bệnh ác tính màng não: Ung thư màng não.Bệnh thần gớm ngoại biên: Viêm nhiều rễ dây thần kinh, xơ cứng rải rác, hội bệnh ép tủy, hội bệnh tăng áp lực nội sọ lành tính. Những bệnh lý thần gớm chưa khẳng định được nguyên nhân: co giật, động kinh, lấp lú hoặc náo loạn ý thức... Bệnh dịch đa dây thần kinh, dịch đa rễ cùng dây thần kinh cấp và mạn tính.Tai trở thành mạch huyết não: ngôi trường hợp nghi ngại chảy máu bên dưới nhện có chụp cắt lớp vi tính bình thường, phải tiến hành chọc dịch não tủy để xác minh chẩn đoán.Ngoài ra, chọc dịch óc tủy còn dùng để điều trị: như để tiêm thuốc chống sinh, thuốc chống nấm, thuốc kháng ung thư, gây mê tủy sinh sống hoặc đem dịch óc tủy trong hội chứng não úng thủy áp lực bình thường... Một ứng dụng khác nữa của chuyên môn này, sẽ là lấy dịch não tủy để theo dõi hiệu quả điều trị như trong viêm màng não.

3. Tiến trình chọc dò tủy sống

Chọc dò tủy sống
Chọc dò tủy sống
Trước khi triển khai thủ thuật, chưng sĩ phải giải thích thật cụ thể về các bước để dịch nhân, người nhà người bị bệnh hiểu vấn đề, né lo lắng.Tư rứa của căn bệnh nhân: thủ thuật này có thể được thực hiện trong khi ngồi hoặc nằm theo yêu cầu của bác sĩ.Lưng của người bệnh được vệ sinh kỹ bởi thuốc khử trùng.Một tấm lấp sẽ được ném lên lưng bạn bệnh nhằm giữ cho vùng này được vô trùng.Bác sĩ sẽ cẩn trọng chích mũi kim thân đốt sống vào thời gian trống bao gồm chứa dịch cùng rút ra khoảng vài mi-li-lít để mang đi xét nghiệm. Đây là một trong thủ thuật nặng nề và có thể phải chích lại rộng 1 lần. Một xem xét quan trọng là bệnh nhân không được nhúc nhích vào khi triển khai thủ thuật, vấn đề này sẽ được bác bỏ sĩ vẫn dặn dò cực kỳ kỹ trước đó. Giả dụ như có giận dữ hoặc cần cử đụng vì vì sao gì, bệnh dịch nhân nói cách khác với bác sĩ để được giải quyết.Sau khi rước được chủng loại dịch não tủy, kim được rút ra cùng băng dán sẽ được đặt vào vị trí chích. Người bị bệnh hoàn toàn hoàn toàn có thể ngồi dậy với cử hễ nếu muốn.

Xem thêm: Đọc Truyện Tranh Đôrêmon Màu, Doremon Truyện Màu Kỹ Thuật Số Tập 1


4. Chọc dò tủy sống có đau không?


Bác sĩ sẽ cần sử dụng một cây kim thật bé dại để chích gây tê vùng da của tín đồ bệnh trước. Thường đang không gồm đau nhiều cũng chính vì có dùng thuốc tạo tê cục bộ. Tuy nhiên điều này đổi khác tùy thuộc bệnh nhân. Một số trong những bệnh nhân cảm xúc hơi đau cùng ép dịu khi mũi kim chích vào, có cảm xúc bị châm chích kéo dài khoảng vài giây.

Nếu bạn bệnh cảm giác đau nhói xuống chân, buộc phải nói cho chưng sĩ biết ngay. Chưng sĩ có thể chỉnh sửa địa điểm của kim để giúp đỡ cho dịch nhân dễ chịu hơn.


5. Chọc dò tủy sống liệu có ảnh hưởng gì không?


Chọc dò tủy sống được triển khai rất thường xuyên tại khu cấp cứu thăm khám bệnh.

Thực tế đã chứng tỏ là các thủ thuật này thực tế rất an toàn, không chỉ có thế tối quan trọng trong chẩn đoán và chữa bệnh nhiều một số loại bệnh.

Trong phần lớn các ngôi trường hợp, thủ thuật không gây vấn đề gì và không gây hiệu quả bất lợi. Nguy hại bị lan truyền trùng từ thủ pháp này cũng rất hiếm xảy ra và được giảm đáng đề cập vì bác sĩ đã sử dụng thuốc gần kề trùng nhằm lau sạch lưng của bạn bệnh trước khi tiến hành thủ thuật.

Bệnh nhân song khi hoàn toàn có thể bị đau lưng dưới nhẹ tiếp nối (giống như lốt bầm), tuy vậy thường vẫn tự hết. Một công dụng phụ thường thì khác có thể gặp, sẽ là nhức đầu. Nếu người bị bệnh bị chứng náo loạn xuất máu thì có nguy cơ tiềm ẩn bị rã máu, gây tổn sợ hãi dây thần kinh và cột sống. Mặc dù trường hòa hợp này thì rất ít gặp.

Như vậy rất có thể thấy chọc dò tủy sống là phương thức tương đối an toàn, ít công dụng phụ. Hơn nữa, nếu suy nghĩ với hiệu quả, thì đây là phương pháp tối đặc biệt trong chẩn đoán tương tự như theo dõi nhiều dịch thần kinh, người bị bệnh hoàn toàn hoàn toàn có thể yên trọng tâm nếu được chưng sĩ chỉ định thực hiện kỹ thuật này.


Để được support trực tiếp, quý khách hàng vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đk lịch trực đường TẠI ĐÂY. Tải vận dụng độc quyền Mygrimaceworks.com để tại vị lịch cấp tốc hơn, quan sát và theo dõi lịch thuận lợi hơn!

Bài viết liên quan