KHỦNG LONG BẠO CHÚA BẰNG TIẾNG ANH

Share:

(NLĐO)- "Hoàng đế bạo chúa" Tyrannosaurus imperator và "nữ hoàng bạo chúa" Tyrannosaurus regina đã đạt thêm vào danh sách các quái thú khủng gớm nhất từng bước một đi bên trên Trái Đất, ở bên cạnh Tyrannosaurus rex (T-rex) lừng danh.


Theo New Scientist, một so sánh mới của những nhà cổ sinh đồ dùng học Mỹ, dựa vào 40 bộ xương khủng long thời tiền sử bạo chúa từng được khai quật, đã cho biết thêm Trái Đất phải bao gồm tới 3 loài khủng long thời tiền sử bạo chúa chứ không hẳn một, cùng với những điểm sáng phân định loài rõ ràng.

Bạn đang đọc: Khủng long bạo chúa bằng tiếng anh

Nhóm chuyên gia từ những bảo tàng, viện, ngôi trường trên mọi nước Mỹ, đứng đầu vì chưng nhà cổ sinh vật dụng học Gregory S. Paul đã tìm thấy biệt lập lớn tuyệt nhất trên xương đùi của một số trong những mẫu vật khủng long thời tiền sử bạo chúa. Một số mẫu vật xuất hiện thêm thêm 1-2 mẫu răng cửa ngõ mảnh ở mỗi bên hàm.


*

Khủng long Sue danh tiếng là 1 trong những T.imperator chứ không hẳn T-rex thường thì - Ảnh: kho lưu trữ bảo tàng Field


Cụ thể, một số trong những xương đùi bao gồm kết cấu chắc chắn hơn các cái còn lại và một số trong những lại có xương đùi mảnh khảnh hơn. Nhưng bao gồm những con cái mang xương đùi mảnh lại khỏe mạnh hơn gấp gấp đôi so với những nhỏ "hiền" nhất trong những mẫu vật, mang đến thấy khác hoàn toàn về xương không phải do giới tính, theo Daily Mail.

Các tác dụng kiểm tra răng và cách những mẫu thiết bị được tra cứu kiếm dần dần giúp giải thêm câu đố.

Trong số các mẫu Tyrannosaurus được xem xét, 29 mẫu mã nằm trong những lớp trầm tích đơn lẻ ở Masstrichtian, Lancian, Bắc Mỹ, một "thánh địa lớn long" nổi tiếng.

Xem thêm: Chọn Bể Nuôi Cá La Hán Hợp Phong Thủy, Bể Cá La Hán Hợp Phong Thủy

Chín cỗ xương khủng long thời tiền sử bạo chúa được kiếm tìm thấy ngơi nghỉ lớp dưới, 3 bộ ở tinh quái giới bên dưới - giữa, 4 bộ ở phần giữa và 15 cỗ ở lớp trên.

6 nhỏ cái mạnh bạo nhất được search thấy làm việc lớp bên dưới với xương đùi tựa như các vật mẫu tìm thấy làm việc các địa điểm khác cho thấy chỉ gồm một chủng loại Tyrannosaurus vào thời gian này. Cơ mà càng lên trên, càng có các mẫu vật khác nhau ví dụ về xương đùi cho thấy khả năng sự phân tách bóc loài vẫn xảy ra.

Từ đó, các tác giả vẫn phân định Tyrannosaurus thành 3 loài:


Thứ duy nhất là Tyrannosaurus imperator - "hoàng đế bạo chúa" - tương quan đến những mẫu đồ dùng ở lớp trầm tích dưới với giữa, xương đùi cực kì chắc khỏe khoắn và có 2 cái răng cửa.

Thứ hai là "nữ hoàng bạo chúa" Tyrannosaurus regina, tương quan đến những mẫu đồ vật ở lớp trầm tích trên với giữa, đặc trưng ở xương đùi miếng mai hơn và có 1 chiếc răng cửa.

Trong khi đó, T-rex nổi tiếng nằm sinh sống lớp trầm tích tên, là loài "sinh sau đẻ muộn", cũng có 1 răng cửa tuy nhiên những bé cái trẻ trung và tràn trề sức khỏe hơn,

Nhiều cỗ xương khủng long bạo chúa danh tiếng đã "tham gia" nghiên cứu. Vào đó, khủng long Sue từ kho lưu trữ bảo tàng Field làm việc Chicago, được khẳng định là là T. Imperator; trong lúc Stan - được xuất bán cho một người mua tư nhân với cái giá 32 triệu đô la vào năm 2020 - T. Regina.

Bài viết liên quan