Khí Đá Ủ Trái Cây

Share:

Để khiến một số loại trái cây như xoài, chuối… chín đều, xoàn đẹp, các tiểu thương thường sử dụng phương thức truyền thống lâu đời là ủ bằng đất đèn. Mặc dù nhiên, theo ý kiến các nhà khoa học, bài toán này làm ảnh hưởng đến sức mạnh của người áp dụng phương thức trên và có thể cả đối với người sử dụng khi ăn uống trái cây này.Bạn đang xem: Khí đá ủ trái cây

Muốn đẹp, không thể thiếu đất đèn

Tự giới thiệu đã cung cấp chuối tại khu vực chợ Bình Triệu, quận Thủ Đức, TPHCM, được 24 năm, chị T. Cho thấy để chuối chín đều không thể thiếu đất đèn. Đây là phương thức truyền thống với được gần như người kinh doanh chuối mách nhau thực hiện.

Bạn đang đọc: Khí đá ủ trái cây

Theo chị T., xưa nay những người sắm sửa nhỏ như chị khi đem chuối từ doanh nhân thường ước chừng độ già, nắn vào thấy tương đối mềm nhằm ủ bởi đất đèn. Lượng khu đất đèn áp dụng thường cầu lượng bằng kinh nghiệm của từng người. Sau khoảng một đêm, những nhất là 12 giờ, thì xuất hiện cho loáng rồi chờ khoảng chừng nửa ngày nữa là chuối sẽ chín đều.


*

Tuy thế, ủ bằng đất đèn thì chuối không tồn tại màu quà rực, ruột không dẻo cùng không sẽ được lâu. Bởi vậy, về sau ngoài việc ủ đất đèn, một trong những người đã đầu tư thêm máy làm lạnh chuối. Sau công đoạn ủ bằng đất đèn, người ta mang đến chuối vào trong 1 căn phòng với diện tích vừa đủ, bật máy có tác dụng lạnh với giữ trong tầm 1-2 ngày là chuối sẽ có màu vàng vô cùng đẹp, ruột dẻo và để được 3-4 ngày.

“Thời gian ủ bằng đất đèn có công dụng làm hoa quả chín đều. Bao đời nay người ta vẫn sử dụng đất đèn nhằm ủ hoa trái mà ăn hại gì đâu!”, chị T. Nói lúc nghe đề cập về mối đe dọa của trái cây ủ bởi đất đèn so với sức khỏe người tiêu dùng. Theo chị, bên cạnh chuối, đất đèn còn có công dụng làm chín các loại trái cây khác như xoài, đu đủ…

Một kinh doanh nhỏ bán hoa quả tại chợ Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, cũng cho thấy thêm chị thường tải chuối xanh trường đoản cú chợ đầu mối về và tự ủ bởi đất đèn. “Tôi không thiết lập chuối của yêu mến lái đang qua quy trình làm lạnh bắt buộc thường không và để được lâu. Ruột chuối thường nhũn hơn”, kinh doanh nhỏ lẻ này mang lại biết.

Tiềm ẩn nguy hại cho sức khỏe


*

Trái cây để chín tự nhiên sẽ an toàn rộng cho sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh: Vũ Yến

Theo TS. Phạm Văn Tấn, phó tổng giám đốc Phân viện Cơ năng lượng điện và technology sau thu hoạch (SIAEP), đất đèn là thương hiệu gọi một hợp chất hóa học có công thức CaC2 (calcium carbide). Khi mang lại đất đèn phản nghịch ứng cùng với nước sẽ hình thành khí acetylene (C2H2) hay nói một cách khác là “khí đá”. Khí này có tác dụng tạo nên trái cây chín đồng gần như và trông đẹp hẳn so với để chín trường đoản cú nhiên. Để ủ chín, phụ thuộc vào từng các loại trái cây, rất có thể phun khí acetylene vào phòng ủ chín đến các nồng độ thích hợp.

Xem thêm: Dụng Cụ Để Bàn Chải Đánh Răng " Giá Tốt Tháng 9, 2021 Đồ Dùng Phòng Tắm

Tuy nhiên, cách làm như vừa nói trên tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự bình an cho người tiêu dùng nếu phân vân dùng đúng cách. Theo đó, khí acetylene xuất hiện từ đất đèn không khiến ngộ độc lắm giả dụ chỉ tiếp xúc nghỉ ngơi nồng độ thấp bên dưới 2,5% vào khoảng thời gian ngắn bên dưới một giờ. Nhưng mà nếu tiếp xúc làm việc nồng độ trên 33%, bé người rất có thể bị bất tỉnh xỉu. Ngoài ra, khí acetylene tất cả thể tác động nghiêm trọng đến sức khỏe con fan trong một thời hạn dài.

Các triệu chứng khi bị ngộ độc acetylene là khát nước, khó nuốt, ói ói và cảm giác ngứa ngáy ngơi nghỉ miệng, trong cổ họng hay mũi và đặc biệt rất có thể làm hỏng mắt vĩnh viễn…

Có cùng ý kiến với TS. Phạm Văn Tấn nhưng đồng thời TS. Phan vậy Đồng, giáo viên khoa Khoa học công nghệ của trường Đại học tập Hoa Sen TPHCM, cho biết thêm thêm là trong đất đèn còn tồn tại một lượng nhỏ dại arsenic cùng phosphor hydride. Khi nạp năng lượng trái cây tất cả nhiễm arsenic với phosphor hydride có thể bị tức giận trong bao tử và xôn xao tiêu hóa, về thọ dài có thể bị tiêu chảy, viêm loét dạ dày và tá tràng. Hoa quả ủ đất đèn rất có thể còn dư lượng của arsenic và phosphor hydride, bởi vậy trước khi ăn nên rửa kỹ trái cây dưới vòi nước chảy, rất tốt là yêu cầu gọt vứt vỏ.

Theo TS. Phạm Văn Tấn, do đất đèn độc hại nên đã trở nên cấm sử dụng ở những quốc gia. Mặc dù nhiên, trên Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Nepal, Việt Nam… việc áp dụng chất này để ủ trái cây vẫn còn đấy khá phổ biến.

Cũng theo ông Tấn, để triển khai trái cây chín đồng loạt, ngơi nghỉ Mỹ, Úc và nhiều nước châu Âu, thay vì khí acetylene, người ta thường thực hiện khí ethylene (C2H4) vì chưng chất này sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Bài viết liên quan