Hướng dẫn sử dụng máy toàn đạc leica ts02

Share:

Máy toàn đạc Leica là loại máy rất phổ biến hiện nay, vậy sử dụng máy toàn đạc Leica như thế nào? Nếu quý khách đang băn khoăn điều này, hãy cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây cùng THC nhé!


Ưu điểm của máy toàn đạc Leica

Trước khi tìm hiểu chi tiết về cách sử dụng máy toàn đạc Leica Ts02, quý khách cần hiểu rõ những ưu điểm của dòng máy này. Máy toàn đạc Leica luôn là thiết bị hàng đầu được nhiều người ưa chuộng bởi tính ổn định, nhanh chóng và chính xác. Giao diện máy thân thiện, dễ sử dụng, vô cùng tiện lợi. Loại máy toàn đạc này có thiết kế chắc chắn, đảm bảo hoạt động bền bỉ và ổn định tại mọi vị trí cũng như năng suất trong quá trình hoạt động.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn sử dụng máy toàn đạc leica ts02

*

Ưu điểm của máy toàn đạc điện tử Leica

Hướng dẫn sử dụng máy toàn đạc điện tử Leica đầy đủ nhất

Để hiểu rõ hướng dẫn sử dụng máy toàn đạc điện tử Leica chi tiết với đầy đủ các chức năng, hãy theo dõi ngay dưới đây nhé!

Một số ký tự thường gặp khi làm việc với Leica Flexline TS02 và ý nghĩa

Muốn sử dụng thành thạo các tính năng của máy toàn đạc điện tử Leica TS02, quý khách cần hiểu ý nghĩa những ký tự thường gặp khi sử dụng máy.

EDM: Hiển thị hoặc thay đổi các tham số hiệu chuẩn liên quan đến đo độ dài.ALL: Đo và lưu trữ các giá trị về góc, cạnh, tọa độ,… vào bộ nhớ.DIST: Đo và hiển thị các giá trị về góc, cạnh, tọa độ.NEXT: Xem tiếp màn hình sau.PREV: Xem lại màn hình trước.STATION: Trạm máy.INPUT: Nhập liệu.FIND: Tìm điểm đo, trạm máy hay code.COMP: Đặt chế độ bù nghiêng, 2 trục hoặc tắt bù.SetHz: Đặt hướng khởi đầu.hr: Chiều cao gương.hi: Chiều cao máy.HO: Độ cao H của trạm máy.NO: Tọa độ X của trạm máy.EO: Tọa độ Y của trạm máy.H: Tọa độ H của điểm đo.N: Tọa độ X của điểm đo.E: Tọa độ Y của điểm đo.

Bàn phím và ý nghĩa của các phím máy toàn đạc điện tử Leica Flexline TS02

Có hai loại bàn phím phổ biến hiện nay là bàn phím chuẩn và bàn phím có cả chữ, số.

Ý nghĩa của một số phím trên bàn phím mà quý khách không thể bỏ qua để có thể thành thạo hướng dẫn sử dụng máy toàn đạc Leica TS02 như sau:

a: Những phím cố định.d: Phím ESC.b: Phím dịch chuyển.e: Các phím chức năng từ F1 đến F4.c: Phím ENTER.f: Những phím vừa có chữ vừa có số.

Màn hình Leica Flexline TS02

Trong phần màn hình Leica Flexline TS02 sẽ có một số lưu ý mà quý khách không thể bỏ qua.

Màn hình

Đầu tiên là về màn hình, trong màn hình sẽ được cấu tạo bởi một số yếu tố như:

a: Tiêu đề màn hình.b: Các dòng lựa chọn, trường có hiệu lực.c: Tình trạng của các biểu tượng.d: Các trường.e: Các phím chức năng thay đổi.Màn hình Main Menu

Màn hình Main Menu sẽ có 6 lựa chọn dành cho quý khách, bao gồm:

Q.Survey (Quick Survey): Khảo sát nhanh.Prog (Programs): Đo ứng dụng.Manage (File Management): Quản lý dữ liệu.Transfer (Data Transfer): Truyền số liệu.Setting (Setting Menu): Cài đặt.Tools (Tools Menu): Các công cụ.Một số biểu tượng trên màn hình

Trong phần màn hình, quý khách cần quan tâm đến một số biểu tượng như sau:

*

Một số biểu tượng trên màn hình

Sơ đồ chức năng của Leica Flexline TS02

Sơ đồ chức năng của Leica Flexline TS02 sẽ được tạo thành bởi một số chức năng như sau.

Programs: 3 trang

Trang 1/3 bao gồm:Surveying: Khảo sát.Stakeout: Chuyển điểm thiết kế ra thực địa.Free Station: Giao hội nghịch.Reference Element: Đo tham chiếu.Trang 2/3 bao gồm:Tie distance: Đo khoảng cách gián tiếp.Area and Volume: Đo và tính diện tích.Remote Height: Đo độ cao không với tới.Construction: Xây dựng.Trang 3/3 bao gồm:Cogo, Road 2D: Tính toán địa hình, chương trình đo đường 2D.Reference Plane: Tham chiếu theo mặt phẳng.

Xem thêm: Bộ Dụng Cụ Phẫu Thuật Thực Hành : Cách Đưa Và Sắp Xếp Dụng Cụ

File Management với 2 trang

Trang 1/2 bao gồm:Job: Tên công việc, Fixpoints: Các điểm cứng.Measurements: Điểm đo.Codes: Các ký hiệu điểm (mã địa vật).Trang 2/2 bao gồm:Formats: Xóa toàn bộ bộ nhớ.Delete Job Memory: Xóa từng Job hoặc từng điểm đo.Memory Statistics: Thông tin bộ nhớ.

Một số thao tác thông dụng khi làm việc với máy toàn đạc điện tử Leica Flexline TS02

Về hướng dẫn sử dụng máy toàn đạc Leica, chắc chắn quý khách sẽ phải nắm rõ những thao tác thông dụng khi làm việc với máy.

Bật bọt thủy điện tử và dọi tâm laser

Ấn FNC - nhấn phím F1.

Xem và xóa dữ liệu

Trong Main Menu - File Management:

Xem/xóa công việc: nhấn F1 - Job.Xem/xóa điểm cứng: nhấn F2 - Fix points.Xem/xóa điểm đo: nhấn F3 - Measurements.Xem/xóa mã đo: nhấn F4 - Codes.Thay đổi loại gương, hằng số gương và chế độ đo

Trong Main Menu, chọn Settings Menu - EDM Settings:

Thay đổi loại gương: Prism Type – Round.Hằng số gương: Leica Const – 0.0mm.Lựa chọn các chế độ đo:Prism Standard: Đo với gương tiêu chuẩn.Non-Prism-Std: Đo không gương.Non-Prism-Track: Đo liên tục không gương.Prism: Đo có gương khoảng cách xa (>3.5km).Prism-Fast: Đo nhanh có gương, nhược điểm: Độ chính xác giảm.Prism-Tracking: Đo liên tục có gương.Tape: Đo hồng ngoại vào tấm phản xạ.

Một số chương trình đo thông dụng với Leica Flexline TS02

Một số chương trình đo thông dụng của máy toàn đạc Leica chắc chắn sẽ giúp quý khách dễ dàng trong việc sử dụng và vận hành máy.

Chương trình khảo sát

Trong Main Menu, chọn Programs - nhấn F1 để xuất hiện màn hình Surveying, bắt đầu chương trình khảo sát.

F1 - Set Job để khai báo tên công việc.F2 - Set Station để khai báo trạm máy.F3 - Set Orientation để khai báo điểm định hướng.F4 - Start để bắt đầu đo.Chương trình Stakeout (chuyển điểm thiết kế ra thực địa)

Trong Main Menu, chọn Programs - F2 (Stakeout) và thực hiện các bước sau đây:

F1 - Set Job để khai báo tên công việc.F2 - Set Station để khai báo trạm máy.F3 - Set Orientation để khai báo phương vị.F4 - Start để bắt đầu.Chương trình giao hội nghịch – Free Station

Chương trình giao hội nghịch cho phép xác định tọa độ trạm máy thông qua ít nhất 2 điểm để biết tọa độ được thực hiện tại màn hình Main Menu, chọn Programs - F3 (Free Station)

F1 – Set Job để khai báo tên công việc.F2 – Set Accuracy Limit để giới hạn độ chính xác.F4 – Start để bắt đầu đo.Chương trình đo diện tích (Area and Volume)

Chương trình này được thực hiện để tính diện tích một đa giác bằng cách chọn Programs trong màn hình Main Menu - Page 2/3, nhấn F2 (Area and Volume)

F1 - Set Job để khai báo tên công việc.F2 - Set Station để khai báo trạm máy.F3 - Set Orientation để khai báo điểm định hướng.F4 - Start để bắt đầu đo.Chương trình đo cao không với tới (Remote Height)

Chương trình này được thực hiện để xác định chiều cao các điểm không thể với tới như độ cao của gầm cầu hay độ võng của dây điện. Để thực hiện chương trình này, quý khách chọn Programs trong Main Menu - Page 2/3 nhấn F3 (Remote Height).

F1 - Set Job để khai báo tên công việc.F2 - Set Station để khai báo trạm máy.F3 - Set Orientation để khai báo điểm định hướng.F4 - Start để bắt đầu đo.

Top 3 máy toàn đạc điện tử Leica tốt nhất 2021

Nếu quý khách đang tìm kiếm các loại máy toàn đạc điện tử Leica tốt nhất 2021 chắc chắn sẽ không thể bỏ qua 3 dòng máy dưới đây:

Máy toàn đạc Leica TS 02.Máy toàn đạc Leica TC 702.Máy toàn đạc Leica TC 405.

*

Top 3 máy toàn đạc điện tử Leica tốt nhất 2021

Bài viết liên quan