Hướng Dẫn Đo Tụ Điện

Tụ năng lượng điện là trong số những linh kiện điện tử nhập vai trò vô cùng đặc trưng trong những mạch điện. Vậy có các cách nào nhằm đo và đánh giá tụ điện nhanh chóng, hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: Hướng dẫn đo tụ điện

Tụ năng lượng điện là gì?

Tụ điện là một trong những loại linh phụ kiện điện tử thụ động. Cấu trúc gồm hai lớp mặt phẳng dẫn năng lượng điện được phân cách ở giữa bởi vì lớp năng lượng điện môi. Vào mạch điện, tụ điện đóng vai trò giữ giàng và giải phóng năng lượng cho mạch.

Tại sao phải đo và kiểm soát tụ điện?

Mục đích của bài toán đo tụ năng lượng điện là để bình chọn sự chuyển đổi giá trị điện dung. Bằng phương pháp so sánh cực hiếm đo được với cái giá trị ban đầu, chúng ta có thể đánh giá chỉ xem khối hệ thống mạch bên trong có gặp mặt lỗi tuyệt không. Liệu linh kiện có bị hỏng tuyệt không.

Ví dụ khi tụ năng lượng điện bị lỗi hỏng trong số thiết bị điện như máy bơm, vật dụng lạnh, điều hòa, quạt điện thường dẫn tới sự việc máy bị kêu to lớn hoặc tiếng è è, tất cả mùi, hoặc thậm chí máy không hoạt động. Việc kiểm tra tụ sẽ giúp đảm bảo phát hiện được những lỗi liên quan để xung khắc phục, sửa chữa thay thế kịp thời.

Ngoài đo quý hiếm điện dung, fan ta còn triển khai thử nghiệm cao áp nhằm kiểm tra năng lực cách năng lượng điện của lớp năng lượng điện môi vào tụ điện. Nhằm mục tiêu đảm bảo thành phầm tụ năng lượng điện đạt các tiêu chuẩn an ninh để sử dụng.

Thiết bị đo tụ điện:

Một số các loại thiết bị chuyên dụng được dùng để đo và kiểm tra tụ điện rất có thể kể tới như sau:

*
*

Đồng hồ nước vạn năng

Máy đo năng lượng điện dung độ đúng đắn cao

Thiết bị đo LCR

Cách xả tụ điện an toàn:

Việc xả tụ điện phụ thuộc vào nhiều loại và năng lượng điện dung của tụ điện. Tụ điện to hơn 1F bắt buộc được xả tụ một cách cảnh giác vì lúc tụ bị ngắn mạch thì không chỉ tạo hư sợ cho phiên bản thân tụ ngoài ra gây nổ với sốc điện.

Có các cách khác nhau để xả tụ điện, trong những số ấy cách 1-1 giản nhất là thực hiện bóng đèn kết nối với tụ điện. Ví dụ nhằm xả tụ đện 100V. Có thể sử dụng đèn điện tròn 110V. Tụ sẽ truyền năng lượng cho bóng đèn và xả năng lượng điện một phương pháp an toàn.

Vì tụ năng lượng điện là linh kiện lưu trữ điện tích nên trước khi kiểm tra, đo lường và thống kê đều phải bảo đảm tụ được xả điện. Đặc biệt là không được nhằm các chân của tụ điện đụng nhau gây ngắn mạch hoặc để chính mình chạm vào chân của tụ điện vì hoàn toàn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm: " Bao Da S7 Edge Chính Hãng Samsung, Phụ Kiện Bao Da Samsung S7 Edge, Ốp Lưng S7 Edge

Cách kiểm tra tụ điện sống tuyệt chết:

Sau đây là các cách thức chi tiết giúp bạn kiểm tra tụ điện. Xem rằng liệu tụ điện sống hay chết, gồm bị ngắn giỏi hở năng lượng điện hay không.

Phương pháp 1: Kiểm tra tụ năng lượng điện bằng đồng hồ thời trang vạn năng kim

Bước 1: Đảm bảo tụ điện đã được xả hoàn toàn.

Bước 2: Chọn đồng hồ đeo tay vạn năng kim ở cơ chế OHM ( và sử dụng mức điện trở cao khoảng chừng từ 10k mang đến 1MΩ để kiểm tra)

*

Bước 3: liên kết que đo của đồng hồ với các cực của tụ điện. Que đỏ với cực dương với que black với rất âm.

*

Bước 4: ví như đồng hồ bắt đầu từ 0 và tăng nhiều đến vô rất có nghĩa là tụ năng lượng điện đang vận động tốt. Còn ngược lại nếu đồng hồ giữ nguyên sống mức 0 nghĩa là tụ điện đã bị chết hoặc hở điện.

Phương pháp 2: Kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ thời trang vạn năng số

Bước 1: Xả hoàn toàn tụ điện

Bước 2: Chỉnh đồng hồ đeo tay về phần OHM ( chọn thang đo không nhiều nhất 1000 Ohm)

Bước 3: liên kết que đo của đồng hồ đeo tay với các chân của tụ điện

Bước 4: Đọc số đo hiển thị trên đồng hồ thời trang vạn năng rồi thả que đo ra

*

Bước 5: Chỉnh đồng hồ vạn năng về chính sách đo DCV

Bước 6: kết nối lại que đo của đồng hồ thời trang vạn năng với những chân của tụ điện

Bước 7: Đọc tác dụng hiển thị trên đồng hồ. Nếu kết quả giảm dần có nghĩa là tụ đang hoạt động tốt.

*

Phương pháp 3: kiểm tra tụ năng lượng điện với chế độ kiểm tra năng lượng điện dung tất cả ở đồng hồ đeo tay vạn năng

Ngoài 2 phương pháp trên, sinh hoạt các đồng hồ thời trang vạn năng gồm chức năng soát sổ điện dung capacitance mood cung ứng nhanh chóng đo năng lượng điện dung của tụ điện.

Bước 1: Xả tụ trả toàn

Bước 2: dỡ tụ thoát ra khỏi mạch điện

Bước 3: Chọn cơ chế đo Capacitance trên đồng hồ đeo tay vạn năng

Bước 4: kết nối que đo của đồng hồ vạn năng với chân của tụ điện

Bước 5: Đọc công dụng đo hiển thị trên đồng hồ thời trang vạn năng. Nếu giá trị đo gần bằng với cái giá trị trên vỏ của tụ điện có nghĩa là tụ vẫn hoạt động tốt. Còn vào trường hợp quý giá thấp hơn những so với số lượng trên vỏ của tụ thì có công dụng tụ điện đã bị hỏng và phải thay thế.

*

Đo năng lượng điện dung của tụ điện bởi nhíp đo LCR:

Nhíp đo LCR là sản phẩm công nghệ đo điện chuyên dụng được áp dụng vô cùng luôn tiện lợi so với các loại linh phụ kiện dán SMD. Bạn cũng có thể dễ dàng đo điện dung của tụ điện với đồ vật này. Để mày mò thêm, chúng ta có thể xem video dưới đây:

Thiết bị khám nghiệm tụ điện chính hãng:

Công ty grimaceworks.com chuyên cung cấp, phân phối các loại thiết bị đo lường điện chuyên được dùng dành cho việc kiểm tra và đo tụ điện như đồng hồ vạn năng, nhíp đo LCR, máy đo LCR,… với giá giỏi và bảo hành chính hãng. Xem ngay các thành phầm liên quan liêu tại trên đây hoặc contact ngay với grimaceworks.com nhằm được bốn vấn kỹ thuật và báo giá: