Cách chơi rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho người mới

Chơi Rubik là một trong cách vui chơi được khá nhiều người lựa chọn. Thậm chí, còn có khá nhiều giải đấu khủng được tổ chức trên toàn nhân loại dành cho người đam mê Rubik. Lúc chơi Rubik, vấn đề giải Rubik 3×3 tầng 3 khiến không hề ít người chơi gặp mặt khó khăn. Do vậy, trong nội dung bài viết này cửa hàng chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn biện pháp giải Rubik 3×3 tầng 3 từ cơ bản tới nâng cấp từng bước một. Hãy thuộc theo dõi tức thì sau đây!

*
Hướng dẫn bí quyết giải Rubik 3×3 tầng 3

1. Ra mắt về Rubik 3×3 và giải pháp giải, quy ước, ký hiệu

1.1. Hình dạng, màu sắc sắc

Rubik 3×3 là 1 khối lập phương tất cả 6 khía cạnh được tạo thành từ rất nhiều mảnh ghép. Mỗi mặt của Rubik sẽ sở hữu 9 ô vuông nhỏ tuổi với kích thước bằng nhau. Mỗi khía cạnh được sơn đậy một màu sắc khác nhau. Hay là các màu: Đỏ, Vàng, Trắng, Cam, Xanh Dương và Xanh Lá Cây. Cũng rất có thể có một số trong những loại khối Rubik phủ các màu sắc khác, ví dụ như mặt white color sẽ được thay bởi màu Đen.

Bạn đang xem: Cách chơi rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho người mới

Các màu sắc của khối Rubik đối xứng nhau theo nguyên tắc: Trắng đối lập Vàng, Cam đối diện Đỏ, Xanh Lục đối lập Xanh Lam.

1.2. Các mảnh/viên Rubik 3×3

Một khối Rubik 3×3 có tổng số 26 mảnh/viên Rubik kích thước bằng nhau ghép lại. Trong đó:

Viên trung tâm: Có tổng số 6 viên cùng có có một mặt màu. Viên trung tâm bao gồm màu gì thì cả mặt đó đều có màu sắc đóViên cạnh: Tổng cộng 12 viên, từng viên 2 phương diện màu nằm ở vị trí giữa những cạnh khối RubikViên góc: Tổng cùng 8 viên, mỗi viên bao gồm 3 mặt màu và nằm tại những góc khối Rubik

1.3. Quy ước ký kết hiệu các mặt Rubik 3×3

Một khối Rubik 3×3 có 6 phương diện và khớp ứng mỗi mặt sẽ tiến hành ký hiệu theo tên viết tắt trong giờ đồng hồ Anh, gồm: R, L, U, D, F, B. Tuy nhiên, nên lưu ý, tùy nằm trong vào biện pháp quay của bạn mà khẳng định mặt như thế nào là phương diện R, L giỏi U.

*
Quy ước các mặt khối Rubik

1.4. Quy ước cam kết hiệu về kiểu cách xoay những mặt Rubik 3×3

Các khía cạnh được viết in hoa như R L U D F B: Bạn buộc phải xoay các mặt khớp ứng 90 độ theo hướng kim đồng hồ thời trang (xoay ¼ vòng)Các phương diện được viết in hoa, tất cả kèm theo vết (‘), lấy ví dụ như R’ L’ U’ D’ F’ B’ hoặc chữ (i), ví dụ như Ri Li Ui Fi Bi: Xoay những mặt khớp ứng 90 độ mà lại ngược với chiều kim đồng hồKhi kèm theo với các chữ in hoa là số 2, lấy ví dụ R2 L2 U2 D2 F2 B2: Xoay các mặt khớp ứng ngược hay thuộc chiều kim đồng hồ đeo tay một góc 180 độ

Tham khảo: Cách giải rubik 3×3 tầng 2

2. Biện pháp giải Rubik 3×3 tầng 3 cơ bạn dạng

Trong bài viết này công ty chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách giải Rubik 3×3 cơ bản. Sẽ có được 7 bước thực hiện tất cả. Trong đó, 4 bước cuối tiếp sau đây là giải pháp giải tầng 3 rubik 3×3 nhanh nhất mà chúng ta nên chú ý.

*

Chúng ta sẽ quy mong tầng 3 Rubik là phương diện màu Vàng với cách triển khai giải Rubik như sau:

Bước 1: tạo ra hình chữ thập tại tầng 3

Trong cách này bạn cần phải tạo được một hình chữ thập màu xoàn và không cần phải đúng màu với những mặt cạnh. Sau khi tạo xong chúng ta sẽ có công dụng như hình bên dưới đây. Gần như mảng màu sắc xám thì bạn không yêu cầu quan tâm.

Cách thực hiện:

Cách 1: Áp dụng công thức F R U R’ U’ F’ để giải cho tất cả 3 trường hợp có 1 Dot, 3 Dot hình chữ L và 3 Dot mặt đường thẳng. Vào đó:

Trường thích hợp 1 Dot: Áp dụng bí quyết 3 lầnTrường đúng theo 3 Dot hình chữ L: Áp dụng cách làm 2 lầnTrường hòa hợp 3 Dot hình đường thẳng nằm ngang: Áp dụng công thức 1 lần

*

Cách 2: Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách làm F U R U’ R ‘F’ nếu như Rubik của doanh nghiệp đang tất cả dạng chữ L. Giải pháp này chỉ cần thực hiện nay 1 lần bí quyết là có thể chuyển mặt màu vàng Rubik sang hình chữ thập.

*

*

Bước 2: Hoán vị những viên cạnh màu sắc Vàng

Sang bước 2, bạn sẽ xoay có tác dụng sao để đưa các phương diện của hình chữ thập về đúng với color tâm các mặt cạnh.

*

Cách thực hiện:

Hóa đổi vị trí của cạnh kim cương mặt F cùng với cạnh quà mặt L bằng phương pháp áp dụng công thức (R U) (R’ U) (R U2) R’ U.

*

*

Trong cách 2 của cách giải Rubik 3×3 tầng 3 chúng ta buộc phải xét tới 2 ngôi trường hợp:

Một là: vị trí của 2 viên phải hoán vị đang nằm tại mặt Trước và mặt Trái. Từ bây giờ sẽ phải áp dụng công thức R U R’ U R U2 R’ U 1 lần

*

Hai là: địa chỉ 2 viên buộc phải hoán vị nằm đối diện nhau sẽ tiến hành 2 lần cách làm R U R’ U R U2 R’ U. Sau từng một lần vận dụng công thức xong các bạn sẽ phải kiểm soát và điều chỉnh lại biện pháp cầm Rubik bằng phép xoay cả 2 khối y2.

*

Bước 3: Đưa các viên góc kim cương về đúng vị trí, rất có thể nằm đúng hoặc không đúng hướng

Ở bước thứ 3 của cách giải tầng 3 rubik 3×3 nhanh nhất có thể bạn sẽ yêu cầu đưa những viên góc quà về đúng vị trí, có nghĩa là 3 màu của viên góc là 3 color của 3 mặt bao phủ vị trí của nó, rất có thể không yêu cầu khớp nhau và chưa hẳn quan trọng tâm tới phía mặt.

Cách thực hiện:

Các chúng ta có thể nhận thấy rằng, khối Rubik từ bây giờ sẽ luôn luôn chỉ tất cả 0, 1 hoặc 4 viên góc nằm đúng vị trí. Ngôi trường hợp:

Không bao gồm viên góc nào nằm đúng vị trí: Áp dụng công thức U R U’ L’ U R’ U’ L gấp đôi và áp dụng cho ngẫu nhiên góc nào đều đượcChỉ có 1 viên nằm góc nằm đúng vị trí: núm khối Rubik 3×3 theo địa điểm FRU và áp dụng 1 lần công thức U R U’ L’ U R’ U’ L

*

*

Cả 4 viên góc hồ hết nằm đúng vị trí: gửi ngay thanh lịch bước

Bước 4: ngừng khối Rubik

Hoàn thành cách 3 bạn đã thu được khối Rubik 3×3 xuất hiện tầng 3 hình chữ thập đá quý với các góc rubi đúng vị trí. Vắt nhưng, nếu so với các mặt cạnh thì có thể các góc này hiện giờ đang bị sai và nhiệm vụ của bước này đó là sửa lại đa số lỗi không nên này để xong xuôi khối Rubik.

Xem thêm: Mâu Hợp Đồng Lao Động Theo Mẫu Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất, Mẫu Số 1 Mẫu Hợp Đồng Lao Động

Cách thực hiện:

Cách giải Rubik 3×3 tầng 3 bước sau cuối này không thật phức tạp. Trước hết các bạn phải cố kỉnh khối Rubik theo phía FRU. Tiếp sau xoay khối Rubik theo cách làm R’ D’ R D chẵn lần (2 lần, 4 lần). Rubik đã xoay theo hướng kim đồng hồ và thấy lúc mặt tiến thưởng đã về đúng vị trí thì ngừng lại.

Khi xoay những tầng 1, 2 rất có thể bị xới trộn. Tuy nhiên bạn cũng không cần lo ngại vì tiếp nối chúng cũng trở thành về đúng vị trí khi các góc sai đã được giải, điều hướng chính xác.

*

*

Tiếp theo, để dịch chuyển 1 viên góc cần triết lý khác tới FRU hãy áp dụng công thức U/ U’ và áp dụng công thức trên để hoàn thành các góc của khối Rubik.

Các góc đang kim chỉ nan sai tái diễn những bước trên để triết lý lại mang đến đúng.

Lưu ý: Ngoại trừ viên góc đầu tiên, hầu hết viên khác còn lại muốn dịch chuyển các góc tới địa chỉ FRU bạn chỉ vận dụng U với U’.

Lấy ví dụ núm thể, đối với trường hợp giải định hướng góc tầng 3 ta tất cả 4 trường hợp:

Trường phù hợp 1: nên thực hiện lý thuyết 2 góc nằm lập tức nhau

*

*

Trường hòa hợp 2: Cần định hướng 3 góc

*

*

Trường phù hợp 3: Cần triết lý 2 góc đối lập nhau

*

Trường hợp 4: Cần lý thuyết 4 góc

*

*

3. Phương pháp giải Rubik 3×3 nâng cấp tầng 3

Đối với trường hợp giải Rubik 3×3 tầng 3 nâng cao bạn sẽ thực hiện số bước thấp hơn và thời hạn giải Rubik cũng cấp tốc hơn. Đồng nghĩa rằng bạn sẽ cần học tập nhiều bí quyết hơn để có thể áp dụng nhanh cho từng ngôi trường hợp.

*

Để giải Rubik các bạn nên khám phá về phương pháp Fridrich. Sau thời điểm đã triển khai bước 2 phương pháp Fridrich thì bạn đã giải được Rubik 3×3 tầng trệt dưới và tầng 2. Còn bước 3 và cách 3 đã được triển khai để giải tầng 3. Cách tiến hành như sau:

Bước 1: Định phía lớp sau cùng – Orienting the last layer ( OLL)

Để thực hiện cách giải Rubik 3×3 cải thiện tầng 3 tại bước này các bạn sẽ phải nhớ tới 57 thuật toán tương ứng cho 57 trường hợp cơ mà mặt Vàng hoàn toàn có thể xuất hiện. Sau khi thực hiện công đoạn này thì mặt xoàn của tầng 3 sẽ tiến hành hoàn thiện. Các mặt cạnh đúng màu tuyệt không các bạn sẽ không cần quan tâm tới.

Bước 2: thiến lớp cuối cùng – Permutate the last layer ( PLL)

Sau khi đã chiếm lĩnh mặt Vàng hoàn hảo thì bạn phải thực hiện nay đưa các mặt cạnh đáy về đúng với địa chỉ của nó. Để triển khai bước này các bạn sẽ phải ghi ghi nhớ 21 thuật toán nhằm áp dụng cho mỗi trường thích hợp khác nhau.

Trên thực tế, có rất nhiều người nhận định rằng có cách giải Rubik 3×3 tầng 3 không buộc phải công thức. Mặc dù nhiên, đây đùa Rubik là 1 trò đùa của trí tuệ. Nếu như khách hàng không sử dụng công thức sẽ khá khó và mất quá nhiều thời gian nhằm giải. Thậm chí là không giải được khối Rubik. Nhất là lúc càng lên tầng cao thì càng khó khăn hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách giải Rubik 3×3 tầng 3 từ cơ phiên bản đến nâng cấp mà shop chúng tôi muốn share với bạn. Bạn có thể bài viết liên quan bài viết phương pháp xoay rubik 4 tầng. Hy vọng có thể giúp chúng ta thành công chinh phục độ khó new của trò chơi này. Nghịch Rubik là 1 trong những cách vừa hoàn toàn có thể giải căng thẳng nhưng bên cạnh đó cũng có thể vừa tập luyện trí não và tư duy hết sức tốt.