HOA MAI VÀ HOA ĐÀO

Share:

Người ta tương truyền cùng với nhau, cây mai làbiểu tượng mang lại sự suôn sẻ của một năm, cây đào thì được xem là một một số loại câydùng để trừ tà, đuổi quỷ đưa về sự an lành, niềm hạnh phúc và an khang cho giachủ. Thật ra, hai giống cây đắc sắc làm nên vẻ rất đẹp của 2 miền non sông này cómột sự tích tự rất lâu lăm mà ít ai biết đến.

Bạn đang đọc: Hoa mai và hoa đào

Sự tích hoa đào miền Bắc

Ngày xưa, sống phía Đông núi Sóc Sơn, tất cả một câyhoa đào mọc đã lâu đời. Cây cỏ đào sum suê, to lớn khác thường, trơn rậm chephủ cả một vùng rộng. Gồm hai vị thần thương hiệu là Trà cùng Uất Lũy trú ngụ sinh hoạt trên câyhoa đào lớn lao này, tỏa rộng uy quyền bảo hộ cho dân bọn chúng khắp vùng.

Vào thời gian đó, quỷ dữ giỏi ma quái làm sao bénmảng lui đến ắt khó khăn mà tránh ngoài sự trừng phạt của 2 vị thần linh này. Vị vậy,ma quỷ rất sốt ruột uy vũ sấm sét của nhì vị thần, đến nỗi sợ luôn cả cây đào.Chỉ đề xuất trông thấy nhành hoa đào là bỏ chạy xa bay.

*

Đếnngày cuối năm, cũng giống như các thần khác, hai thần Trà cùng Uất Lũy cần lên thiênđình chầu Ngọc Hoàng. Vào mấy ngày Tết, 2 thần vắng phương diện ở trằn gian, ma quỷhoành hành, tác oai nghiêm tác quái. Để ác quỷ khỏi quấy phá, dân bọn chúng đã đi bẻ cànhhoa đào về gặm trong lọ, ai không bẻ được cành đào thì lấy giấy hồng điều vẽhình 2 vị thần linh dán sống cột trước nhà, nhằm xua xua đuổi ma quỷ. Sự tích về hoa đàocũng khởi nguồn từ đó.

Xem thêm: Đường Bế Văn Đàn Đà Nẵng - Bán Nhà Mặt Tiền Tại Đường Bế Văn Đàn

Sự tích hoa Mai quà miền Nam

Ngày xưa bao gồm một cô bé tên Mai bé của mộtngười thợ săn vốn rất dũng cảm và can đảm. Năm lên mười bốn, cô nàng đã được chađào luyện vươn lên là một cô gái hiệp sĩ vô cùng tài giỏi và thông thuộc võ thuật. Lúcấy, bao gồm một con yêu quái đến gây phá một xóm nọ, dân làng mạc treo giải ai giếtđược hồ ly sẽ được thưởng trọng hậu. Rứa là hai phụ vương con xuất xứ giết yêutinh. Sau thời điểm giết được hồ ly tinh trở về, nổi tiếng của hai thân phụ con quang vinh vàlan truyền khắp mọi nơi.

Không thọ sau đó, người thân phụ lâm bệnh trở nặng vàsức khỏe ngày 1 yếu đi. Lúc này, cô đàn bà thì đã cách qua tuổi mười tám,sức khỏe càng tăng lên gấp bội, võ thuật ngày càng tinh thông. Năm ấy yêutinh rắn lại xuất hiện thêm ở một vùng nọ với dân làng cho khẩn khoản hai cha con đigiết yêu thương tinh. Trước khi phụ nữ lên đường, người chị em may mang lại cô một bộ quần áo gấmmàu vàng hết sức đẹp và cô gái hứa ngày trở về đã mặc bộ đồ quần áo vàng ấy cho mẹ nhìnthấy cô trường đoản cú xa. Tiếp nối hai thân phụ con trèo non lội suối tìm cho ra yêu quái để tiêudiệt nó. Tuy nhiên, người phụ thân vì mức độ yếu cần không phụ góp được gì để cô congái một mình chống chọi với yêu thương tinh. Cơ mà cuối cùng cô gái cũng thịt được nó.Nhưng rủi thay, trước lúc chết, nhỏ yêu rắn đã vực dậy dùng đuôi quấn cùng xiếtchết cô gái.

*

Cảm yêu mến trước tấm lòng hiệp nghĩa của côgái cũng tương tự sự tỉ ti van nề hà của người bà mẹ tội nghiệp nên ông táo trong nhàđã khẩn khoản xin vua cho cô bé được sống lại cùng trở về với gia đìnhtrong chín ngày. Núm là tự đó, cô gái được về nhà trong sắc thái nguyên vẹnvới mái ấm gia đình trong chín ngày (từ 28 tháng Chạp cho đến mồng 6 đầu năm mới thì biếnmất). Sau này khi phụ huynh và người thân trong gia đình của cô nàng mất hết, cô bé không trở vềnhà nữa mà trở thành một cây hoa mọc mặt ngôi miếu mà tín đồ dân sẽ lập cần đểcúng bái cô. Thấy cây hoa kỳ lạ mọc lên mặt miếu và cứ trổ hoa tiến thưởng suốt chín ngàyTết buộc phải dân làng rước tên cô gái đặt cho cây hoa ấy là cây hoa mai và chiếtnhánh mang lại trồng khắp nơi để trừ tà xua quỷ, đem lại may mắn đến gia đìnhmỗi độ xuân về, năm hết Tết đến.

Tục nghịch đào, nghịch mai ngày đầu năm lâu dần đãtrở thành nét văn hóa truyền thống đẹp của người việt nam Nam. Ngày nay, hoa đào hoa mai tươithắm khắp bên nhà vào lúc Tết, và sắc giấy đỏ hồng điều với câu đối hoà hợpđược trang trí mấy ngày xuân trong không gian vui vẻ, trong sáng.

Bài viết liên quan