Hình Ảnh Ba Vua Giáng Sinh

*

Dwight Longenecker

Ba vua là đa số nhân vật dụng trong Hang đá lễ giáng sinh – một ông cỡi lạc đà, một ông quỳ cạnh máng cỏ và một ông đứng dâng xoàn tặng. Nhưng gần như nhà uyên thâm này là ai? Ta biết được những điều gì về họ?

Ta không biết đúng mực về họ. Dẫn chứng trong tin tốt được search thấy sinh sống 12 câu đầu tin vui Matthêô. Điều ta hoàn toàn có thể góp nhặt được từ đoạn này là họ được call là “Magi”, hoặc là những nhà túng thiếu thuật trường đoản cú phương Đông đến Giêrusalem và họ thấy được một ngôi sao sáng loan báo sự ra đời của vua dân do Thái. Tin Mừng ko nói đó là các nhà thông thái. Ý tưởng này tới từ ba lễ vật mà người ta dâng tặng.

Bạn đang xem: Hình ảnh ba vua giáng sinh

Lần tìm dấu vết hồ hết nhà uyên thâm này là ai, ta phải trở lại phương Đông. Sự lựa chọn hiển nhiên là Đế quốc Parthia. Vào thời Chúa Giêsu, Đế quốc Parthia là tên gọi của Đế quốc bố Tư trước đây, ngày nay là Iran với Iraq. Vào thời Parthia, gồm một ách thống trị các bốn tế thông thuộc chiêm tinh dựa trên tôn giáo cổ Zoroastrianism<1>. Hầu hết các học giả tin rằng những đạo sĩ là những nhà chiêm tinh tứ tế của tôn giáo này tới từ Ba Tư.

Tuy nhiên, toàn bộ những điều này không được ghi lại trong tin vui Matthêô. Cũng chẳng thấy nơi nào nói họ là vua hay nói tới lạc đà vào trình thuật của Matthêô. Như vậy, vày đâu mà lại có phát minh rằng hồ hết nhà uyên thâm này là gần như ông vua cỡi lạc đà? Ý tưởng về cha vua với sự hiện diện của những con lạc đà đến từ hai lời sấm trong Cựu Ước.

Thánh Vịnh 72,10-11 viết:

“Từ Tarshish và hải hòn đảo xa xăm,hàng vương giả sẽ về triều cống.Cả đông đảo vua Sheba cùng Seba,cũng mọi tới tiến dưng lễ vật.Mọi quân vương phủ phục trước bệ rồng,muôn dân nước thảy số đông phụng sự.”

Và Isaia chương 60 được phát âm trong ngày lễ hội Hiển Linh, cũng giống như Thánh Vịnh 72, đã làm nổi lên chân thành và ý nghĩa kép chuyến viếng thăm của các đạo sĩ: tia nắng Đức Kitô đang chiếu soi trần gian và nó dành riêng cho mọi người chứ ko riêng gì dân vì Thái. Lời sấm viết:

“Đứng lên, bừng sáng lên! Vì ánh nắng của ngươi mang đến rồi.Vinh quang của ĐỨC CHÚA như rạng đông chiếu toả bên trên ngươi.2 kìa bóng tối bao che mặt đất, với mây mù phủ đậy chư dân;còn trên ngươi ĐỨC CHÚA như rạng đông chiếu toả,vinh quang Người xuất hiện trên ngươi.3 Chư dân đã đi về phía tia nắng của ngươi,vua chúa hướng đến ánh rạng đông của ngươi nhưng tiến bước.4 Đưa góc nhìn tứ phía mà xem,tất cả đều tập hợp, kéo mang lại với ngươi:con trai ngươi tự phương xa tới,con gái ngươi được ẵm mặt hông.5 Trước cảnh đó, phương diện mày ngươi rạng rỡ,lòng ngươi rạo rực, vui như mở cờ,vì nguồn phú quý sẽ đổ về từ đại dương cả,của cải muôn dân nước sẽ tràn đến với ngươi.6 Lạc đà từng bọn che rợp đất, lạc đà Midian với Ephah:tất cả những người dân từ Sheba kéo đến,đều sở hữu theo quà với trầm hương,và loan truyền lời ca tụng ĐỨC CHÚA. ” (cc. 1-6).

Đấy! Ta có thể thấy ý tưởng về tía vua với lạc đà đến từ đâu. Matthêô nói rằng các vua đến từ phương Đông, và cha Tư ngoài ra là chắt lọc hiển nhiên, tuy nhiên đoạn trích Isaia tiên báo rằng các vua đến từ Ephah, Midian và Sheba. Vậy đây là nơi đâu?

Midian là tên gọi trong Cựu Ước nhằm chỉ quốc gia của người Nabateans vào thời Chúa Giêsu. Nó nằm tại phía Đông và Nam của Giêrusalem – hiện nay là Jordan – và Ephah là thành phố của Midian nằm xa về hướng Nam trong bán đảo Ả Rập. Quốc gia cổ Sheba tập trung ở vùng ngày nay là Yemen, cũng về phía Đông với Nam.

Theo bởi chứng tìm kiếm được trong ghê Thánh, lời sấm của Isaiah gợi ý rằng các nhà thông thái đến từ bỏ phần khu đất mà ngày nay là Jordan, Saudi Arabia với Yemen. Ví như vậy, chắc hẳn rằng họ cỡi lạc đà vì chưng vùng Midian đặc biệt nổi tiếng có khá nhiều lạc đà.

Ta có thể dùng sấm ngôn Cựu Ước nhằm nói những nhà uyên thâm đến từ bỏ đâu không? đầy đủ ai tin vào sự đúng mực của sấm ngôn tởm Thánh thì không gặp mặt vấn đề gì khi tin như vậy. Tuy nhiên, cũng có những chỉ dẫn khác lưu ý rằng họ tới từ bán đảo Ả Rập hơn là vùng tía Tư. Bố lễ đồ vật là vàng, nhủ hương và mộc dược là số đông manh côn trùng để giải quyết vấn đề nan giải này.

Lễ vật của các đạo sĩ

Vàng đến từ đâu? Như sẽ nói, Yemen thời nay thuộc nền tao nhã cổ Sheba. Sự thịnh vượng đến mê hoặc của vương quốc này dựa vào các mỏ kim cương ở Ethiopia. Những nhà khảo cổ cách đây không lâu đã tìm hiểu ra những mỏ vàng mà người ta tin rằng là của nàng hoàng Sheba.

Xem thêm: Đĩa Tiếng Anh Lớp 3 - Đĩa Học Tiếng Anh Lớp 3 Cho Trẻ Em

Câu chuyện chị em hoàng Sheba (xem 1 V 10), đem cả đoàn tùy tùng theo với những lễ vật sang trọng như một điềm tiên tri. Như bạn nữ hoàng Sheba có lễ vật cho với vua vị Thái là Solomon, thì vua Sheba thời Chúa Giêsu cũng đến mang lễ vật cho vua vì Thái, như tổ sư ông sẽ làm.

Hơn nữa, các vua Yemen vào thời Chúa Giêsu là người Do Thái. Họ quan tâm sâu sắc đến những chuyển biến trong triều đình Hêrôđê và câu hỏi một vị vua vị Thái new ra đời. Cuối cùng, thiết yếu Chúa Giêsu cũng đã nói lên mối tương tác này trong Matthêô 12,42 khi đề cập cho chuyến viếng thăm vua Salomon của nàng hoàng, rồi so với thiết yếu mình lúc nói: “nhưng sinh hoạt đây còn có người lớn hơn Salomon nữa”.

Có các manh mối hơn khi phụ thuộc vào ba lễ đồ vật này. Bán đảo Ả Rập – đặc biệt là vùng Midian cùng Sheba — là khu vực duy độc nhất vô nhị trên quả đât có một số loại cây quan trọng đặc biệt mà từ đó fan ta thu hoạch nhựa để làm hương liệu với mộc dược. Hai lễ vật cực hiếm này – được áp dụng vì mừi hương và các mục đích thuốc – là hoa màu của vùng đất này.

Nguồn cội của tía lễ vật cho biết thêm các nhà thông thái đến tự bán hòn đảo Ả Rập. Và những lễ vật không những là quà tặng quý giá dơ lên Đức Kitô nhưng còn là những tặng kèm phẩm biểu tượng cho phần nhiều vương quốc làm nên nó.

Các bộ quà tặng kèm theo phẩm có tính nước ngoài giao và gợi nhắc rằng những đạo sĩ là những vị vua tốt đại sứ của triều đình Nabatea cùng Sheba. Thú vui hơn nữa, gồm sự giao thương nhộn nhịp trên “con đường trầm hương” chạy trường đoản cú phía phái mạnh Ả Rập cho đến nơi bây giờ là Jordan và thông qua Judea mang lại Gaza. Nếu những đạo sĩ đi trường đoản cú Ả Rập và vương quốc Nabatea (ngày ni là Jordan), họ vẫn đi ngang qua Giêrusalem cùng Bêlem.

Họ là các tư tế?

Họ gồm phải là các tư tế chiêm tinh? trong khi bọn họ biết rằng gồm một giáo phái túng bấn thuật chiêm tinh ở cha Tư tuy vậy các nhà thông thái Ba tư này phân tán khắp vùng Đế quốc Parthian, trải lâu năm xuống bán đảo Ả Rập với xa rộng nữa. Cùng thật sự những người dân Hỏa giáo cha Tư chưa phải là những nhà chiêm tinh và uyên bác duy nhất. Kỹ năng và kiến thức và sự khôn ngoan về chiêm tinh thời cổ cũng như thuật nói tiên tri sẽ được thực hành thực tế khắp quả đât cổ xưa.

Chúng ta ngần ngừ chắc những nhà uyên bác được đề cập trong mẩu truyện Giáng Sinh là ai, và các giả thiết cũng giống như giải đam mê sẽ vẫn còn đó tiếp tục. Nhưng nếu gom các minh chứng lại với nhau thì bên cạnh đó họ là hầu hết nhà chiêm tinh chịu tác động của giáo phái Hỏa giáo (Zoroastrianism) trong triều đình của các vương quốc Nabatea với Sheba, mang phần lớn lễ đồ gia dụng có ý nghĩa sâu sắc ngoại giao mang đến dâng mang lại Vua vày Thái vừa mới chào đời.