Hình Ảnh 12 Thánh Tông Đồ

Share:
Tranh Tiệc Ly còn mang tên gọi là bữa ăn tối cuối cùng. Thành tích kiệt xuất này được danh họa Leonardo da Vinci vẽ trên tường vào tu viện ngơi nghỉ Milan, Italy. Trong tranh gồm vẽ Đức Chúa Giê Su và 12 Vị Tông Đồ, vậy 12 Vị Thánh này là hầu hết ai ?

MỤC LỤC

1. Bắt lược lịch sử hào hùng ra đời của Tranh Tiệc Ly

2. Tranh Tiệc Ly vẽ đầy đủ ai ?

3. Bắt lược tiểu sử 12 Thánh Tông Đồ

4. Tranh Tiệc Ly treo ở đâu

5. Một vài mẫu tranh Tiệc Ly điêu khắc trên gỗ.

Bạn đang đọc: Hình ảnh 12 thánh tông đồ

*

Tranh Tiệc Ly còn có tên gọi là Bữa bữa tối cuối cùng (tiếng Ý: Il Cenacolo xuất xắc L"Ultima Cena) là bức bích họa kiệt xuất của danh họa Leonardo domain authority Vinci.

thành quả được sáng sủa tác vào lúc năm 1495 cho 1498. Tranh được vẽ trực tiếp lên tường phòng ăn ở tu viện Santa Maria delle Grazie làm việc Milan, Italy, có form size khá phệ (450x870cm)

Để triển khai tác phẩm này, Leonardo da Vinci yêu cầu đi quan gần kề thực tế không hề ít để nắm bắt các sắc đẹp thái điển hình nổi bật (về dung mạo, hành vi, trang phục) mang đến từng nhân vật, với đã thực hiện rất nhiều khảo họa. Tác phẩm ngay sau thời điểm hoàn thành, làm nên choáng váng cho những người mộ điệu đương thời vì tầm vóc hiện thực sống động, vô cùng sắc sảo trong cách thức thể hiện các nhân vật, vị sự thông minh bác học trong cách phối cảnh, và, vị sự hài họa thoải mái và tự nhiên trong cách tía cục, điều phối color sắc… Điều đáng tiếc, là tác phẩm gấp rút bị hỏng hại, một phần là vì chưng Leonardo domain authority Vinci vẫn sai lầm khi dùng kỹ thuật vẽ trực tiếp bên trên nền thạch cao khô (chứ chưa phải trên nền thạch cao ướt được dùng thông dụng đương thời), với phần khác, rất lớn hơn, là vì sự phá hủy của bé người trong những thời kỳ biến động của lịch sử vẻ vang sau đó.

Tác phẩm cũng sẽ được phục chế các lần, nhưng chính sự phục chế này, làm ra nên những tranh luận nóng bức về diện mạo sống động của tòa tháp hiện tại!… cho đến ngày nay, “Bữa tiệc ly” của Leonardo domain authority Vinci sẽ được coi là một kỳ quan trái đất do con người tạo nên…

*

Tranh Tiệc Ly biểu thị lại bữa tối sau cuối của Chúa Giê Su và 12 vị Tông Đồ.

mẩu chuyện kể lại: Giu-đa It-ca-ri-ốt (Judas) - một trong số các môn đệ của Chúa Giê-su – đang tố giác với nhà rứa quyền La Mã để chào bán đứng người Thầy của bản thân mình đổi rước 30 thỏi bạc. Ở bữa ăn tối cuối cùng, Chúa sẽ nói với những Tông Đồ của mình: "Trong các người có kẻ hy vọng bán thấp ta".

Mười nhị Môn Đồ ngồi vào bàn ăn, mỗi cá nhân có một vẻ còn mặt khác nhau, kẻ ngạc nhiên, fan kinh hãi, người ngồi ngay ngắn tỏ lòng trung thành.

vào bức tranh, Chúa Giê-su ngồi giữa, số đông Tông Đồ của Ngài ngồi thành 4 team mỗi mặt 2 nhóm, tính từ phía bên trái sang nên như sau:

2.1 đội sợ hãi: Ba-tô-lô-mê-ô, Gia-Cô-Bê hậu và An-rê.

đội này ở bên trái, phía quanh đó cùng của bức tranh, có nghĩa là bên tay phải của Chúa. Toàn bộ nhóm hầu như tỏ vẻ gớm sợ.

*

An-rê, xoè nhị bàn tay ra, bỡ ngỡ kinh hoàng trước dòng tin gở lạ tất yêu tưởng tượng được.

Giacôbê hậu, tinh nhanh hơn, vươn cánh tay gọi Phêrô như để bảo ông: tôi đã đoán ra được ai rồi !

Cuối sản phẩm là Ba-tô-lô-mê-ô sửng sốt đứng dậy nghiêng mình về phía trước nhằm xem cùng nghe đến rõ ngành ngọn câu chuyện.

2.2 Nhóm gây nhiều tranh cãi: Gio-an, Phê-rô cùng Giu-da It-ca-ri-ốt.

(Nhóm thứ hai từ trái sang, ngồi cạnh bên phải Chúa Giê-su)

*

Gio-an ngồi sát mặt tay yêu cầu Chúa, tín đồ môn đệ thương mến có chổ chính giữa hồn dễ dàng cảm, biểu hiện sự buồn bã trầm im sâu xa.

Phê-rô tính bộc trực nóng nảy, ghé gần kề đầu Gioan hỏi nhỏ xem ai là thủ phạm. Con dao sắc và nhọn chìa ra vùng phía đằng sau lưng chứng tỏ ông sẵn sàng nghiêm trị tức tương khắc đứa bội phản Thầy như lát nữa ông đã chém đứt tai tên đầy tớ thầy thượng tế trong vườn cửa Cây Dầu.

Giu-đa It-ca-ri-ốt ngồi ngay trước Phêrô, bao gồm thái độ hốt hoảng như tên ăn trộm vừa bị lộ tẩy, tay nên ôm chặt túi bạc, tay trái giơ ra phía đằng trước như ước ao phân bua chối cãi

2.3 nhóm nghi ngờ: Gia-cô-bê Tiền, Phi-Lip-Phê, Tô-ma.

(nhóm thứ 3 từ trái sang, ngồi sát mặt tay trái Chúa Giê Su)

*

Giacôbê Tiền: đường nét mặt ngạc nhiên kinh ngạc, tốt tay giang rộng, hạ thấp phía sau như bị áp lực đè nén của lời Chúa vừa nói.

Tô-ma, con bạn linh hoạt tuyệt nhất trong nhóm, đã rời vị trí lại ngay sát Chúa giơ ngón tay băn khoăn hỏi: “Thày có nghi ngờ gì tôi không?’

kế đến Phi-lip-phê, dáng vẻ điệu ôn hoà, chỉ tay vào ngực thề nguyện một niềm trung tín trọn vẹn.

2.4 đội tranh luận: non – Thêu, Ta-đê-ô, Si-Mon

(Nhóm ko kể cùng bên nên bức tranh)

*

Mát-thêu đang chuyển lại tin bi đát cho nhì ông các bạn ngồi cuối bàn là Tađêô cùng Simon. Nhị ông có đa số tuổi, hành động điềm tĩnh chậm rì rì hơn, tuy vậy nét khía cạnh không cất được nỗi sợ hãi âu, phiền muộn.

*

* *

Giữa thai khí xúc đụng náo sức nóng ấy, 1 mình Chúa Giê Su ngồi rất điềm tĩnh, nét mặt hiền dịu in bên trên nền trời xanh êm ả, coi như Ngài không chú ý gì tới sự xôn xao náo động tầm thường quanh. Tuy vậy người ta hiểu được đường nét thoáng bi thiết trên khuôn mặt cùng hai bàn tay của Chúa.

Xem thêm: Từ Az Cách Chữa Gà Chọi Bị Đau Chân Từ A, Từ Az Cách Chữa Chân Gà Bị Đau Chân Hiệu Quả

*

Cách bố cục rất tài tình. Tác giả dàn xếp các nhận đồ gia dụng thành từng đội 3 người, mỗi mặt 2 nhóm. Chúa Giê Su ngự ở giữa trung tâm bức tranh. Toàn bộ các đường nét, các điệu bộ, cử chỉ đều nhắm tới trung tâm. Từ đội nọ sang đội kia, tác giả cũng hữu ý nối đặc lại với nhau bằng những mặt đường nét khôn cùng tự nhiên, ví dụ bàn tay Gia-cô-bê nỗ lực qua sườn lưng Phê-rô để nối liền hai đội bên cần Chúa, cùng cánh tay Mát-thêu giang ra làm cho gạch nối thân 2 nhóm phía bên trái Chúa.”

*

* *

3. TÓM TẮT TIỂU SỬ 12 VỊ THÁNH TÔNG ĐỒ

(Theo sản phẩm công nghệ tự vào tranh từ trái qua phải)

*

Nhóm lo sợ : Ba-tô-lô-mê-ô, Gia-Cô-Bê hậu và An-rê.

3.1 Ba-tô-lô-mê-ô (Na-tha-na-en) - Tông vật dụng mơ mộng: - Ông không nghĩ xấu đến ai, ông không kiếm kẽ hở trong lời đối thoại, ông gật đầu mọi người một cách thoải mái. Ông sống với ý nghĩ về thanh cao, nên không có giờ để xảo trá. Ông thừa hẳn phần lớn ti tiện nhân gian, mang hình. - Ông là người dân có thành kiến: “Từ Na-za-rét thì có thể nẩy ra điều gì tốt được?” (Ga 1,46 ): đều kẻ xuất thân từ buôn bản quê kia thì chẳng bởi ông, không xứng đáng để ý. - lúc vừa thấy ông, Chúa nói: "Đây quả là 1 trong những người Ít-ra-en đích thực, vào mình không có gian dối" (Ga 1,47). Ông không thể tinh được vô cùng: "Bởi đâu mà tín đồ biết tôi?" cùng ”Trước khi Phi-líp call anh,Tôi sẽ thấy anh dưới gốc cây vả" (Ga 1,48). - Ông ăn năn vì thành con kiến của mình: "Lạy Thầy, Thầy là bé Thiên Chúa, là Vua Ít-ra-en" (Ga 1,49). Na-tha-na-en vẫn tin thật nệm vánh, khác hẵn cùng với Tô-ma. - Chúa Giê-su bảo: "Anh tin Tôi, bởi vì Tôi bảo rằng Tôi vẫn thấy anh bên dưới cây vả, anh vẫn còn thấy các điều trọng đại rộng nữa. Tôi bảo anh, anh vẫn thấy cửa Trời mở rộng và cục cưng Chúa tăng giảm trên nhỏ Người" (Ga 1,50-51). => ông là tín đồ hay mơ mộng phải ông sẽ thấy mọi giấc mộng... - Ông là fan tiên phong trong các những tâm hồn nhạy bén tìm gặp Thiên Chúa bằng chiêm niệm.

3.2 Gia-cô-bê hậu- Tông thứ vô danh: - Trường hòa hợp Gia-cô-bê Hậu là một trong trường hòa hợp không may. Ta chỉ biết thương hiệu ông là Gia-cô-bê, phụ vương là ông An-phê, mẹ là trong số những người theo Chúa Giêsu, còn ông là một trong những Tông Đồ. Chỉ gồm thế thôi. Thương hiệu Gia-cô-bê không còn xuất hiện ở nơi nào khác trong Phúc Âm, ko kể ở bạn dạng danh sách các Tông Đồ. - Gia-cô-bê là Thánh Bổn Mạng của không ít người không ai biết tới, của hàng triệu con người vô danh đã đi được theo tuyến đường Chúa dạy, sẽ tin theo Đức Ki-tô. Sách Công Vụ ghi lại: “...Còn các người bị phân tán thì khi họ trải qua nơi đâu, họ vẫn rao giảng Tin Mừng sinh hoạt đó” (Cv 8,4). - truyền thuyết cho rằng ông đã tử bởi vì đạo. Tử đạo cũng là một chứng tích. Vị Tông Đồ này được chọn để làm chứng, với tên ông được ghi vào Sổ Nước Trời, tín đồ ta không biết đến ông nhưng Chúa biết.

3.3 An-rê- Tông vật giàu tình bạn: - Là anh của Phê-rô. - Được biết Chúa Giêsu qua lời Gioan Tẩy Giả: “Đây là rán Thiên Chúa”. Người đầu tiên trong team 12 gặp gỡ Đức Giêsu. - Ông đã thì thầm với Chúa và tin vào Người. - Ông đã chuyển Phê-rô cho với Chúa. Ông xác tín Đức Giêsu là Đấng Mesiah! - tín đồ phát hiện ra em nhỏ xíu có 5 chiếc bánh và 2 nhỏ cá. - Ông chỉ lộ diện mờ nhạt trong ghê Thánh. - bọn họ không biết gì về An-rê trong lịch sử hào hùng Giáo Hội tiên khởi. An-rê bặt tăm trong bóng tối. - Theo phần nhiều tài liệu góp nhóp thì ông qua Hy-lạp với rao giảng sinh hoạt vùng A-khai-a. Ông tử vì chưng đạo tại phía trên và bị tiêu diệt trên thập giá hình chữ X. Vài nắm kỷ sau, hài cốt của ông đã làm được đem qua xứ Tô phương pháp Lan (Scotland ). Chiếc tàu chở tro cốt bị đắm ngay gần bờ biển. Vị trí đây thời nay gọi là St. Andrew"s Bay. An-rê biến bổn mạng của tổ quốc Tô giải pháp Lan. -> Vị tông thiết bị hiền hòa, thân thiện, khiêm nhường.

*

Nhóm gây nhiều tranh cãi: Gio-an, Phê-rô với Giu-da It-ca-ri-ốt.

3.4 Gio-an- Tông thứ của tình yêu: - Ông là con ông Dê-bê-đê, bao gồm anh là Tông đồ Gia-cô-bê, làm nghề ngư phủ. Chúng ta của An-rê và Phê-rô. - Ông là tác giả viết nên một trong các bốn cuốn Phúc Âm. Nếu còn muốn hiểu, ao ước biết, ý muốn cảm nghiệm về tình yêu, cốt tủy của Ki-tô giáo thì hãy xem thêm Phúc Âm vì Gio-an viết. Vào Phúc Âm, tên tuổi của ông là “môn đệ Chúa yêu”. - Theo kinh Thánh, Gio-an là bằng hữu bà bé với Đức Giêsu. Cạnh tranh mà tin fan anh của là rán Thiên Chúa. Nhưng sau khoản thời gian cùng An-rê gặp gỡ gỡ và chuyện trò với Đức Giêsu, ông sẽ tin, tin tuyệt vời và chính điều đó đã làm biểu lộ trong sách Phúc Âm vày ông viết: “Tin” là chữ xuất hiện thêm 98 lần vào 21 chương. - Ông bao gồm một trung khu hồn tế nhị, tinh tế cảm, nhưng mà ông cũng xuất xắc nổi mọi trận lôi đình. Gio-an đã chiến thắng nóng nảy của bản thân mình và khủng lên trong tình yêu cùng thông cảm: Ông đã từng có lần xin Chúa vặn lửa trời xuống cơ mà thiêu diệt dân Samari; ông từng mơ rằng được ngồi một bên tả-hữu Chúa cùng với anh mình. - Ông tất cả một tình yêu đích thực cùng can đảm: chỉ mình ông và mẹ Maria đứng dưới chân thập giá. Chúa vẫn trao phó mẹ cho ông chăm sóc và người mẹ cũng là người mẹ của ông! - Gio-an đọc Đức Giê-su hơn bất cứ môn đệ nào. Mặc dù rằng Gio-an chưa phải là người có học thức: các đầu mục, niên trưởng và ký kết lục xác nhận rằng: Gio-an gàn dốt với thất học! (x. Cv 4,13) tuy vậy ông vẫn viết một cách hoàn hảo và tuyệt vời nhất về mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể: "Lúc mở đầu đã tất cả Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn nhắm đến Thiên Chúa, cùng Ngôi Lời là Thiên Chúa... Và Ngôi Lời đã trở nên người phàm và ngụ cư giữa bọn chúng ta..." (Ga 1,1-14) - sau khi Chúa về trời, ông và Phê-rô là cột trụ của Hội Thánh trên Giêrusalem. Trong năm cuối đời, ông sống sống Ê-phê-xô, trong thời hạn này, ông viết Phúc Âm và 3 lá thư. Sau đó ông bị lưu đày ở hòn đảo Patmos, tại đây ông được linh hứng viết ra sách Khải Huyền. - hình tượng của thánh Gio-an: Chim phượng hoàng. - Ông chết cách thoải mái và tự nhiên trong tuổi già, ông là tín đồ chết sau cuối trong team 12 vị Chúa chọn.

3.5 Phê-rô- Tông thiết bị khiêm nhường: - trong những 12 Tông Đồ, vị được nhắc đến nhiều tuyệt nhất là Phê-rô. Phê-rô đứng đầu danh sách. Người ta thường nghĩ Phê-rô là 1 trong những Tông Đồ những khuyết điểm nhất! - Trước khi chạm chán Chúa, Phê-rô sẽ là người lãnh đạo trong việc chài lưới. Phê-rô luôn ra lệnh cho các người. Khi biến hóa Tông Đồ, ông nổi bật trong ghê Thánh: ông là bạn mở mồm đầu tiên, ông là người hành vi trước nhất. - Phê-rô, với vớ cả tiếng nói và hành vi dường như đao to búa lớn, lại mang phía bên trong một trung ương hồn tinh tế cảm, yếu hèn tin dẫu vậy khiêm nhường: + Ông thấu hiểu lòng mình và bao gồm lòng khiêm nhịn nhường này đã tạo cho ông trở cần một vị thánh lớn: "Nhưng trường hợp Thầy bảo thì tôi thả vậy..." (Lc 5,4-6); "Thưa Thầy, xin Thầy hãy kiêng xa tôi bởi tôi là người tội lỗi" (Lc 5,8). + chủ yếu lòng khiêm nhịn nhường đã cứu giúp ông, vì chưng ông cũng phản nghịch như Giu-đa. Tuy thế nhờ khiêm nhường nhưng mà ông không tuyệt vọng như Giu-đa... + Ông bị Phao-lô làm mất đi mặt trước cùng đoàn tuy thế vẫn im lặng, không tự bào chữa. + vào thư, ông diễn đạt sự khiêm nhường của chính mình vì ghi nhớ đến thực chất tội lỗi đã có Chúa thiết bị tha. - Ông được Chúa đặt có tác dụng người cai quản Giáo Hội thế gian (giáo hoàng). - Ông đã đi vào Rô-ma rao giảng và tử đạo tại đây,chịu đóng góp đinh vào thập giá ngược đầu.

3.6 sửa chữa thay thế Giu-đa It-ca-ri-ốt bởi Mat-thi-a

Giu-đa It-ca-ri-ốt vẫn phản bội, nộp Chúa Giê-su cho tất cả những người Do Thái , sau đó hối hận cùng đi treo cổ tự tử. Người thay thế Ông là Ma-thi-a ( người không có trong tranh Tiệc Ly).

Sau ngày Chúa Giê-su lên Trời, các Tông Đồ vâng lệnh Chúa về bên Giê-ru-sa-lem ước nguyện chờ đón Chúa Thánh Thần đến. Họ gặp gỡ nhau lại khoảng 120 người. Lúc ấy Phê-rô lên tiếng nhắc lại sự việc Giu-đa bội phản và kết luận: “Phải chọn lấy thêm một fan để cùng chúng tôi làm chứng tá cho sự sống lại của Chúa Giê-su”.

cộng đoàn đã đề cử hai fan xem ra xứng đáng nhất, với vinh diệu này là Giu-se (gọi là Bar-sab-ba biệt danh là Gius-tô) cùng Mat-thi-a. Thế rồi họ cầu nguyện và bắt thăm chọn fan Chúa muốn. Mat-thi-a vẫn trúng cử và nhập vào đội 12.

Ma-thi-a cũng là một trong số các môn đệ của Chúa Giêsu. Ngài vẫn theo Chúa Giê-su “Khởi từ thời điểm Gio-an thanh tẩy cho đến ngày Chúa Giê-su về trời”. Vị Tân Tông Đồ, sau khi đón nhận Chúa Thánh Thần, sẽ ra đi rao giảng Phúc âm với hiến phần sót lại cho việc Tông Đồ. Theo dân Hy lạp, Thánh Mat-thi-a đã có Kitô giáo đến miền Cap-pa-đô-ci-a rồi bị đóng đinh vào thập giá chỉ ở Cô-le-his. Và xác Ngài được đem đến Giê-ru-sa-lem. 1 phần các xương thánh vẫn còn đó ở đền thờ Đức Bà Cả, địa điểm thánh nhân vẫn làm những phép lạ.

*

Nhóm nghi ngờ: Gia-cô-bê Tiền, Phi-Lip-Phê, Tô-ma.

3.7 Gia-cô-bê Dê-bê-đê (Gia-cô-bê tiền) - Tông trang bị cao vọng: - Ông tên là Gia-cô-bê, em ông cũng là Tông Đồ tên là Gio-an. Thân phụ ông tên là Dê-bê-đê, một bạn ngư phủ. Người mẹ ông tên là Sa-lô-mê, chị bọn họ của bà Ma-ri-a. - Con bạn của ông sôi sục, nóng nảy, vày thế, Gia-cô-bê dễ dãi làm mồi cho cao vọng. Ông được Chúa điện thoại tư vấn là "Con-Của-Sấm-Sét" giúp thấy rằng ông là tín đồ nóng nảy, cuồng sức nóng đến chũm nào. Điều này cũng phân tích và lý giải được làm phản ứng của ông so với dân Sa-ma-ri: "Thưa Thầy, Thầy có muốn chúng ta khiến lửa từ trời xuống nhưng mà tiêu diệt bầy chúng không?" (Lc 9, 54). - bao gồm Gia-cô-bê cùng Gio-an tự mồm nói ra: "Xin Thầy mang lại chúng con được ngồi một tín đồ bên tả, một người bên hữu vào vinh quang đãng của Thầy" (Mc 10,37). và Chúa đang dạy chúng ta một bài học: đều chỗ danh dự trên trời không giành cho những kẻ bè phái, xin xỏ dẫu vậy dành cho tất cả những người xứng đáng: "Anh em ko biết bạn bè xin gì? đồng đội có thể uống bát Thầy uống và chịu đựng thanh tẩy và một thứ thanh tẩy mà lại Thầy chịu đựng không ?" (Mc 10,38 ). Thiết yếu ông đang vội vã thưa vâng mà không hiểu nhiều gì…. - Ông là Tông Đồ trước tiên đổ máu bên dưới thời Hê-rô-đê, ông vẫn uống cạn chén bát Chúa đã uống.

3.8 Tô-ma- Tông đồ đa nghi: - Đây là vị Tông Đồ bi tráng nhất. Bé người luôn buồn rầu, sầu thảm, và bên cạnh đó không thể tin điều gì nhưng mà ông ko thấy. - trong Phúc Âm, Tô-ma lần thứ nhất xuất hiện khi Chúa nghe tin La-da-rô chết. - lúc Chúa Giêsu nói rằng tín đồ sẽ về Giu-đê thanh lịch Bê-ta-ni-a, Tô-ma quay trở lại nói với các Tông Đồ: "Cả bọn họ nữa, bọn họ cũng hãy cùng qua để bị tiêu diệt với Người" (Ga 11,10). – Đây là lời nói tận hiến cơ mà cũng là lời nói bi quan, cam chịu, ông không tin vào quyền lực của Chúa, ông không tin tưởng là Chúa mang đến Bê-ta-ni-a để cứu vãn sống La-da-rô, ông cho rằng Chúa đã chết lúc đến đó. - trong bàn Tiệc Ly, Chúa nhắn nhủ những môn đệ, ông cũng lắng tai và không hiểu nhiều nên hỏi đầy vẻ bi thiết thảm: "Thưa Thầy, bọn chúng con lưỡng lự Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường?" - khi Chúa phục sinh hiển thị với nhóm 11, ông đã không có mặt và cũng hoài nghi lời ai nói lại. Ông hoài nghi bởi ông quá bi quan,ông khép lòng. Chủ yếu thái độ đó đã khiến cho ông thốt lên: "Nếu tôi ko thấy…, tôi sẽ không còn tin..." (Ga 20,25). Lần hiện ra kế tiếp, Chúa đã mang đến ông được thỏa lòng. Vào khoảnh khắc,Tô-ma thay đổi cách phi thường, thừa xa những Tông đồ gia dụng khác khi ông tuyên xưng: "Lạy Chúa của con! Lạy Thiên Chúa của con" (Ga 20,28). - không rõ về cuối đời của ông.

3.9 Phi-líp-phê- Tông đồ vật thực tiễn: - Ông là một trong người sâu sắc cẩn thận, bước từng bước một, vững chãi, lý luận khôn xiết mực là thực tế: + Ban đầu, ông không tin những tin đồn về Đức Giêsu; ông đang không đi theo fan nhưng chủ yếu Chúa đã đến tìm ông và call ông (Ga 1,43-44). + Ông đã trình bày tỉ mỉ về thân rứa Đức Giêsu. + Ông không tranh biện nhiều, Ông bảo Na-tha-na-en: "Hãy mang đến mà xem". + lúc Chúa hỏi buộc phải mua bánh mang lại dân chúng nạp năng lượng thế làm sao (để test ông) thì ông đã trả lời theo cách tính toán khoa học; “200 đồng... Cũng không đủ để mỗi cá nhân được một chút đỉnh” (Ga 6,7). + Ở với Chúa 3 năm ròng dẫu vậy ông vẫn chưa biết rõ, vẫn khát vọng kiếm tìm. Cùng Chúa đã buộc phải thốt lên: "Thầy làm việc với bạn bè bấy lâu, rứa mà, Phi-líp, anh chưa biết Thầy ư? Ai xem thấy Thầy là coi thấy Chúa Cha" (Ga 14,9). Và ít ra “...anh hãy tin vào những việc Thầy làm” (Ga 14,11). - Ông đang tin và được biến đổi vào thời điểm dịp lễ Ngũ Tuần. Ông rao giảng về Chúa Phục Sinh bằng toàn bộ niềm tin cùng với đa số việc ông chứng kiến về Chúa Ki-tô. - Thánh Polycarpe, Giám Mục Ê-phê-xô (tk II) cũng viết về Phi-líp như sau: "Ông là 1 trong trong 12 Tông Đồ sẽ sống như ánh sáng chói lòa nhất ở Á Châu (Tiểu Á) và được an táng ở Hierapolis".

*

Nhóm tranh luận: đuối – Thêu, Ta-đê-ô, Si-Mon

3.10 Mat-thêu- bạn được cứu vớt vớt: - Ông là bạn Do Thái nhưng làm nghề thu thuế cho Đế quốc Rôma, nơi ông thao tác ở ngoại thành Caphanaum, ông bị đồng bào giá buốt nhạt, khinh thường thường. - Đức Giêsu đang đến gặp mặt ông cùng mời gọi “Hãy theo Thầy” (Mt 9,9). Chúa sẽ không sa thải ông như đồng bào vì chưng Thái khác, điều đó làm biến hóa ông. Và ông đã bỏ mọi sự để theo Chúa. Xuất phát điểm từ một Mát-thêu thu thuế, ông đã trở thành Tông Đồ Chúa Giê-su. - Ông là fan thông minh, có tài năng và khiêm nhường: là một trong những người viết ra sách Phúc Âm, thuật lại bao trở thành cố đem đến ơn cứu vớt độ đến loài người. Trong cửa nhà của mình, ông không hề nhắc đến phiên bản thân. Nhờ Phúc Âm của Lu-ca, Mác-cô họ mới biết thương hiệu thật của ông là Lê-vi. - Mát-thêu đang được cứu vãn vớt: Sau giây phút gặp gỡ, ông mời Chúa Giê-su về nhà sử dụng bữa. Những người mang danh đạo đức vẫn chỉ trích Chúa Giê-su. Và fan đã trả lời họ: "Ta chưa đến để kêu gọi người công chính, mà lại là kêu gọi những kẻ tội lỗi...” - Giáo Hội tiên khởi cho chúng ta biết rằng: sau khi Chúa Giê-su sinh sống lại, Thánh Mát-thêu đang rao giảng mang lại dân do Thái. - Phúc Âm theo thánh Mát-thêu trình làng Chúa Giê-su như Đấng Thiên Sai: Đấng Mê-si-a, Đấng được hứa mang lại để cứu vãn thoát dân vì chưng Thái. Người là con của Áp-ra-ham, bé của Đa-vít, Con-Loài-Người, Đấng đã nghiệm đúng lời những Ngôn Sứ vào Cựu Ước. - Mát-thêu đã chịu đựng tử đạo sinh sống Ê-thi-ô-pi-a, một vùng đất châu Phi.

3.11 Giu-đa Ta-đê-ô- Tông đồ vật trung kiên: - Ông được Phúc Âm nhắc tới chỉ một lượt duy nhất: Trong chống Tiệc Ly, sau bữa ăn, ông vẫn hỏi Đức Giêsu: "Bấy giờ, Giu-đa, không hẳn Ít-ca-ri-ốt, hỏi Người: "Thưa Thầy, làm sao Thầy lại chỉ tỏ mình ra cho việc đó con, mà lại không tỏ ra cho thế gian ?" (Ga 12, 22). - Ông được nhắc như một Tông đồ trung thành với chủ với Chúa xuyên suốt 3 năm đi rao giảng. Sự trung kiên ấy càng trẻ trung và tràn trề sức khỏe hơn khi Chúa xác quyết: "Ai yêu thích Thầy thì sẽ lưu lại Lời Thầy, và cha Thầy sẽ yêu thích người ấy…” - Tân Ước nói những về lòng trung tín cùng bền đỗ, đấy là điểm chủ yếu yếu vào Thư của Giu-đa. - Giu-đa đang trung tín cho cùng, Giu-đa rao giảng về Chúa mang đến cùng, Giu-đa rao giảng Lời Chúa rất là nhiệt tình... Về cuối đời, ông rao giảng ở vùng Odessa, Arménia và Persia. Truyền thống lịch sử cho rằng ông tử đạo ngơi nghỉ Persia.

3.12 Simon - Tông đồ dùng nhiệt thành: - Ông là fan Ca-na-an. - Thánh Mác-cô gọi là Simon nhiệt độ Thành, Thánh Luca call là Simon thuộc team Quá Khích. Lý do vì ông nằm trong một đảng phái chính trị: chúng ta là những người dân ái quốc cuồng nhiệt, họ là một trong nhóm fan Do-thái tin cậy ở sự tự do của Ít-ra-en và không bắt tay hợp tác với Rô-ma. - chúng ta không biết ông theo Chúa trong yếu tố hoàn cảnh nào. Gồm giả thuyết cho rằng ông tin Chúa là Đấng Thiên Sai, là Đấng cho giải phóng dân Ít-ra-en, Đấng sẽ đem độc lập đến cho dân tộc bản địa Do-thái. - Chúa Ki-tô phục sinh đã thay đổi suy suy nghĩ của ông và sử dụng “sự nhiệt độ thành” của ông để không ngừng mở rộng Nước Trời cho đông đảo người. - giả thuyết nhận định rằng Si-môn đang chịu chết trên thập giá. Chỉ hoàn toàn có thể mô tả ông: một bạn quả quyết, hăng say, dám nghĩ, dám làm, một người nóng phỏng nhất trong các Tông Đồ.

*

* *

Tranh Tiệc Ly hay được các gia đình Công giáo treo trang trọng trên bức tường lớn ở chống khách.

Trên thị phần hiện nay, có không ít loại tranh Tiệc Ly cùng với nhiều gia công bằng chất liệu khác nhau như tranh vẽ sơn dầu bên trên vải, tranh điêu khắc trên gỗ, tranh khảm ốc …

*

Tranh Tiệc Ly đánh son thiếp vàng Italia - mộc Hương- nhấn vào đây nhằm xem cụ thể sản phẩm

*

Tranh Tiệc Ly mộc gỗ đỏ phái nam Phi- click chuột đây để xem cụ thể sản phẩm

*

Tranh Tiệc Ly gỗ gụ- click chuột đây nhằm xem chi tiết sản phẩm

*

Tranh Tiệc Ly - mộc gụ - nhấn vào đây nhằm xem cụ thể sản phẩm

XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN QUÝ VỊ ĐÃ GIÀNH THỜI GIAN ĐỌC CHUYÊN SAN NÀY, KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH VÀ GIA ĐÌNH: MẠNH KHỎE - PHÚ QUÝ THỌ KHANG NINH !

Bài viết liên quan