Giống chó phú quốc thuần chủng

Share:

Chó Phú Quốc là giống chó rất thông mình và được rất nhiều người quý mến. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều người bán giống chó Phú Quốc lai nên nhiều người đã mua phải giống chó không thuần chủng.

Bạn đang đọc: Giống chó phú quốc thuần chủng

Vậy làm thế nào để nhận biết đâu là giống chó thuần chủng thì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.


1. Cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng

1.1 Thân hình và kích thước

Cách nhận biết chó Phú Quốc khôn phải thông qua hình dáng bên ngoài. Thân hình phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn, có cơ bắp chắc nịch, khuôn mặt lanh lợi. Cơ thể cân đối, tứ chi phát triển hài hòa và chiều dài lớn hơn chiều cao. Nên chọn những chú chó khỏe mạnh với đường nét cong nhẹ nhàng hay thay vì góc cạnh nhé.

Kích thước tiêu chuẩn của chó Phú Quốc: con cái có chiều cao từ 48 – 52cm, cân nặng khoảng 12 – 18kg. Trong khi đó con đực có chiều cao từ 50 – 55cm, nặng 15 – 20kg.

*
*
*
*
Đặc điểm ngoại hình của chó Phú Quốc thuần chủng.

2. Cách chọn chó Phú Quốc khôn

Cách chọn chó Phú Quốc khôn ngoài việc dựa vào những đặc điểm cơ bản kể trên, bạn cần để ý đến tập tính của chúng.

2.1 Dáng đi

Một chú chó Phú Quốc thông minh sẽ có dáng đi thanh thoáng, uyển chuyển và nhanh nhẹn. Khi chó Phú Quốc chạy, sải chân lại rất dài và chắc chắn để có thể vươn mình về phía trước xa hơn. Vì dáng đi chung của chó Phú Quốc là đi nước kiệu nên cấu trúc cơ thể của nó cũng phát triển để đáp ứng được nhu cầu này.

2.2 Tính cách của chó Phú Quốc

Cách chọn chó Phú Quốc không còn là dựa trên tính khí của chúng. Chó Phú Quốc có tính cách can đảm, trung thành và không có sự thù hằn với người. Chúng rất thân thiện và không phải giống chó chuyên cắn người. Tuy nhiên nó sẽ tấn công những kẻ có ý định làm hại chủ của mình hoặc khi muốn tự vệ.

Chó Phú Quốc thông minh nên chúng rất nghe lời, thích phục vụ theo mệnh lệnh, phù hợp cho việc canh giữ, chăn dắt gia súc, săn bắt và bơi lội.

3. Cách chọn chó Phú Quốc dựa vào đặc điểm bộ lông

Chó Phú Quốc có hai màu cơ bản là màu vàng lửa pha đen và màu tro của tàn thuốc lá. Ngoài ra có những con màu đen tuyền nhưng số lượng rất ít và thường được nuôi để sử dụng trong quân đội.

Cách chọn chó Phú Quốc con dựa trên màu lông thường rất khó vì khi còn nhỏ màu sắc lông vẫn chưa hiện rõ, chỉ có thể nhận biết qua bố mẹ. Tuy nhiên lông của chó con giống bố tới 90% tuy nhiên vẫn xuất hiện trường hợp cá biệt do đột biến. Bạn nên chọn mua chó Phú Quốc có lông màu đen pha với các màu khác như nâu đỏ, vàng, hay xám nhạt. Lông 1 màu đen tuyền hoặc xám.

Xem thêm: Ốp Lưng Samsung Galaxy Grand Prime Chất Lượng, Giá Tốt 2021, Ốp Lưng Samsung Galaxy Grand Prime (Sm


Những chú chó con hay lớn có đốm trắng ở ngực, ức cũng có thể chấp nhận nhưng lại không được ưa chuộng bằng. Mũi chó phải có màu đen bất kể lông màu gì đi nữa.

Cách chọn chó Phú Quốc đẹp và thuần chủng cũng cần phải để ý từng chi tiết nhỏ nhất như mặt không có màu đen, mắt nhạt màu, móng chân màu xám nhạt, chóp đôi màu vàng đỏ được xem là thiếu sắc tố. Lớp lông lót màu xám nhạt hoặc trắng cũng không được chấp thuận.

4. Cách chọn chó Phú Quốc qua đặc điểm dãy xoáy

Dãy xoáy này có 3 hình dạng cơ bản:

Xoáy hình chóp được tạo nên từ hai xoáy tròn móc vào nhau chạy từ bả vai xuống tận chóp mông, được gọi là xoáy mũi tên hoặc xoáy kiếm.

Xoáy bàn cũng bắt đầu là hai xoáy tròn kết nối với nhau, kết thúc là hình chóp, nhưng chiều dài dãy xoáy còn được giãn ra bởi vài cặp xoáy khác tạo thành một mảng xoáy trên lưng giống như tấm thảm, còn được gọi là xoáy bản đồ.

Xoáy bị lệch không cân xứng được gọi là xoáy khiếm khuyết.

Ngoài ra, lông xoáy trên lưng chó Phú Quốc cũng có nhiều hình dạng khác như đàn violin, chiếc lá, chiếc kim,… Nhưng tựu chung đều phải đối xứng qua xương sống, không to hơn chiều rộng của lưng.

Tuy nhiên dãy xoáy không được liệt vào cách chọn chó Phú Quốc con thuần chủng bởi không phải bất kỳ chó Phú Quốc nào sinh ra đều có lông xoáy ở lưng, mặc dù bố mẹ đều thuần chủng. Theo một số nghiên cứu cho biết, chỉ có khoảng 70 – 80% chó Phú Quốc con sinh ra có dãy xoáy. Đây là những chú chó được lựa chọn nhiều nhất. Vì vậy, số còn lại dù là thuần chủng nhưng không có lông xoáy bị đánh giá khá thấp, giá thành cũng rẻ hơn tới một nửa.


Trên đây là cách nhận biết chó Phú Quốc, cách chọn chó Phú Quốc con. Nếu bạn có sở thích nuôi chó Phú Quốc, hãy đọc kỹ bài viết này của chúng tôi nhé.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Cơ sở 1: Số 62B, Đường Hòa Bình, P.5, Q.11, TP.HCM.Cơ sở 2: 651 Lạc Long Quân, P.10, Q. Tân Bình, TP.HCM.Cơ Sở 3: 96 Bạch Đằng , P.24 , Q. Bình Thạnh, TP. HCMgmail.com

Bài viết liên quan