Giải Phẫu Cơ Thể Người

Share:

Giải phẫu bạn là nghiên cứu và phân tích về kết cấu của cơ thể con tín đồ. Giải phẫu của khung người bé bạn bao hàm các tế bào, tế bào, cơ quan và hệ thống cơ sở. Hệ thống phần phía trong ruột là phần lớn phần tử kết cấu đề nghị khung hình nhỏ fan. Hệ thống này bao gồm các một số loại phòng ban khác nhau, gồm cấu trúc và tác dụng quan trọng. Các khối hệ thống ban ngành tất cả cấu tạo và tính năng đặc trưng. Mỗi hệ cơ sở phụ thuộc vào vào nhau, trực tiếp hoặc con gián tiếp.

Bạn đang đọc: Giải phẫu cơ thể người


Giải phẫu cơ thể nhỏ người

1. Hệ thống đặt hàng

*

Cơ thể nhỏ bạn được đưa đường vì một hệ thống xương, bao hàm 206 xương được kết nối bằng gân, dây chằng và sụn. Xương này được kết cấu do khung xương trục và xương phú.

Sở xương trục bao hàm 80 xương nằm dọc theo trục của cơ thể bé người. Bộ xương trục bao hàm vỏ hộp sọ, xương tai giữa, xương hyoid, xương sườn và xương sống.

Bộ xương phần phụ bao gồm 126 xương là các xương bổ sung cập nhật liên kết size xương trục. Bộ xương ruột vượt nằm ở vị trí vùng ống quyển, ống quyển, xương chậu cùng vai.

Chức năng của hệ xương là đi lại, nâng đỡ cùng tạo thành hình dáng mang lại khung hình, bảo vệ các ban ngành các thứ trong ruột với là nơi đính các cơ.

2. Hệ cơ

*

Hệ thống cơ được sinh sản thành từ bỏ khoảng tầm 650 cơ giúp vận tải, lưu lại thông tiết và những tính năng không giống của cơ thể.

Có bố loại cơ: cơ xương được kết nối cùng với xương, cơ suôn sẻ được tìm kiếm thấy trong cơ quan hấp thụ với cơ tyên được tìm kiếm thấy trong tâm địa với góp bơm huyết.

3. Hệ thống tuần hoàn

*

Hệ thống tuần hoàn bao hàm tyên ổn, các mạch máu và khoảng 5 lít máu được tải vày những quan trọng. Hệ thống tuần trả được cung ứng vị trái tim, bao gồm kích cỡ chỉ bởi một cố kỉnh tay khnghiền lại. Ngay cả lúc nghỉ ngơi, trung bình từng phút ít tlặng vẫn thuận tiện bơm hơn 5 lkhông nhiều tiết đi cả người.

Hệ thống tuần hoàn tất cả cha công dụng bao gồm, đó là:

Lưu thông huyết khắp cơ thể. Máu hỗ trợ những chất bổ dưỡng và oxy quan trọng, bên cạnh đó đào thải hóa học thải với carbon dioxide để bài trừ ra khỏi khung hình. Hormone được chuyển vận khắp cơ thể trải qua dịch huyết tương.Bảo vệ khung người trải qua những tế bào bạch huyết cầu bằng cách cản lại các mầm bệnh (vi trùng) vẫn xâm nhập lệ cơ thể. Tiểu cầu bao gồm tác dụng cầm và dữ không để máu chảy quá nhiều Khi bị thương thơm cùng ngăn chặn mầm dịch xâm nhập vào cơ thể. Máu cũng với các chống thể mang về tài năng miễn kháng quánh hiệu đối với các mầm bệnh dịch nhưng mà trước đó khung hình sẽ xúc tiếp hoặc đã làm được chủng đề phòng.Duy trì cân bằng nội môi (cân đối các ĐK cơ thể) trong một vài ĐK bên trong. Các huyết mạch giúp bảo trì ánh nắng mặt trời khung người ổn định bằng cách kiểm soát lưu giữ lượng tiết đến bề mặt domain authority.

4. Hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa là một trong đội những phòng ban làm cho trách nhiệm tiếp nhận thức nạp năng lượng, chuyển hóa với giải pháp xử lý thức nạp năng lượng thành năng lượng, hấp thụ các hóa học dinh dưỡng gồm trong thức ăn vào ngày tiết, loại bỏ thức ăn uống vượt nhưng mà cơ thể ko tiêu hóa được.

Thức ăn uống trải qua đường hấp thụ bao hàm vùng mồm, hầu (họng), thanh khô quản (thực quản), bao tử, ruột non, ruột già và kết thúc ở đít.

Ngoài đường tiêu hóa, tất cả một số cơ sở phụ đặc biệt quan trọng trong giải phẫu của cơ thể nhỏ bạn góp tiêu hóa thức nạp năng lượng. Các phòng ban nhờ vào của tiêu hóa bao gồm răng, lưỡi, tuyến nước bọt, gan, túi mật và con đường tụy.

5. Hệ thống nội tiết

Hệ thống nội huyết bao gồm 1 số tuyến đường tiết ra hooc môn vào ngày tiết. Các con đường này bao hàm vùng bên dưới đồi, tuyến im, tuyến tùng, tuyến đường cạnh bên, con đường cận giáp, tuyến thượng thận, tuyến tụy và tuyến đường sinh dục (đường sinch dục).

Các tuyến được điều khiển trực tiếp vì chưng những kích say đắm tự hệ thần tởm cùng cũng bởi vì những thụ thể hóa học trong ngày tiết và những hooc môn vì các tuyến đường không giống sản xuất.

Xem thêm: Bảng Xếp Hạng Vòng Loại World Cup 2018 Khu Vực Nam Mỹ, Xác Định Được 4 Đội Ở Nam Mỹ Dự World Cup 2018

Bằng bí quyết kiểm soát và điều chỉnh những tính năng của những cơ sở trong khung người, các tuyến này giúp duy trì cân đối nội môi của khung hình. Chuyển hóa tế bào, tạo thành, trở nên tân tiến giới tính, cân bằng nội môi của đường cùng chất khoáng, nhịp tim, với hấp thụ là 1 trong những trong vô số nhiều quá trình được điều chỉnh vày hooc môn.

6. Hệ thần kinh

*

Hệ thần tởm bao hàm não, tủy sinh sống, những ban ngành cảm xúc và tất cả những rễ thần kinh liên kết các ban ngành này cùng với những bộ phận không giống của khung hình. Các ban ngành này chịu đựng trách rưới nhiệm kiểm soát điều hành khung hình và giao tiếp thân những thành phần của chính nó.

Não với tủy sống chế tác thành một trung trung khu điều khiển được Call là hệ thống trung khu thần kinh. Các dây thần kinh cảm xúc cùng các phòng ban cảm xúc của hệ thần kinh nước ngoài vi giám sát những ĐK bên phía trong và bên phía ngoài khung hình cùng media tin về hệ trung khu thần kinh. Các rễ thần kinh vận động vào khối hệ thống thần khiếp nước ngoài vi mang biểu đạt tự trung trung tâm tinh chỉnh mang đến những cơ, con đường cùng các ban ngành để điều chỉnh tác dụng của chúng.

7. Hệ hô hấp

Các tế bào của cơ thể bé người đề xuất oxy nhằm mãi sau. Hệ thống hô hấp cung cấp oxy cho những tế bào của khung người bên cạnh đó thải trừ carbon dioxide cùng các hóa học thải hoàn toàn có thể tạo chết người nếu được phnghiền tụ tập.

Có cha bộ phận chính của hệ thống hô hấp: con đường thở, phổi và cơ hô hấp. Đường thsinh hoạt bao hàm mũi, miệng, hầu, thanh hao cai quản, khí quản, phế truất quản ngại cùng tè phế quản. Kênh này đưa không gian qua mũi mang lại phổi.

Phổi hoạt động nhỏng những phòng ban thiết yếu của khối hệ thống hô hấp bằng cách trao đổi oxy vào cơ thể cùng carbon dioxide thoát ra khỏi cơ thể.

Các cơ thở, bao gồm cơ hoành và cơ liên sườn, làm việc bên nhau để bơm, đẩy bầu không khí vào cùng thoát khỏi phổi trong những lúc thlàm việc.

8. Hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn kháng là ban ngành đảm bảo an toàn của cơ thể chống lại vi trùng, vi rút ít cùng những mầm dịch khác hoàn toàn có thể nguy hại, bằng phương pháp trông coi và tiến công những mầm bệnh này.

Chúng bao hàm những hạch bạch huyết, lá lách, tủy xương, tế bào lympho (bao hàm cả tế bào B cùng tế bào T), tuyến ức cùng bạch cầu, là các tế bào máu Trắng.

9. Hệ thống bạch huyết

Về giải phẫu tín đồ, khối hệ thống bạch máu bao gồm các hạch bạch ngày tiết, những ống dẫn bạch huyết và những mạch bạch tiết, đôi khi có phương châm bảo vệ cơ thể.

Công Việc chủ yếu của nó là tạo ra và gửi bạch máu, một hóa học lỏng trong veo bao gồm chứa những tế bào bạch huyết cầu, góp khung hình ngăn chặn lại lây lan trùng.

Hệ thống bạch máu cũng thải trừ hóa học lỏng bạch ngày tiết dư vượt từ bỏ các mô khung hình với đưa nó trở về ngày tiết.

10. Hệ bài trừ và huyết niệu

Hệ bài trừ đào thải mọi hóa học thải không hề quan trọng mang đến bé bạn. Về giải phẫu cơ thể nhỏ tín đồ, cơ sở bài tiết bao hàm thận, gan, domain authority với phổi.

Hệ thống máu niệu giỏi mặt đường tiết niệu ở trong hệ bài tiết bao gồm thận, niệu quản lí, bọng đái cùng niệu đạo. Thận thanh lọc tiết nhằm sa thải chất thải cùng tiếp tế nước tiểu. Niệu quản ngại, bóng đái và niệu đạo cùng mọi người trong nhà sinh sản thành đường máu niệu, tất cả tác dụng như một hệ thống dẫn nước tiểu từ bỏ thận, tàng trữ cùng thải ra ngoài Khi đi đái.

Ngoài tính năng lọc cùng sa thải chất thải ra khỏi khung hình, hệ máu niệu còn duy trì nước, ion, độ pH, áp suất máu, can xi và cân đối nội môi hồng huyết cầu.

Gan tất cả chức năng bài trừ mật, domain authority có tính năng bài tiết những giọt mồ hôi, trong những khi phổi tất cả tính năng đào thải khá nước cùng khí cacbonic.

11. Hệ thống sinch sản

Hệ thống tạo thành nam

Hệ thống chế tạo ra có thể chấp nhận được bé bạn tạo ra. Hệ thống tạo của phái mạnh bao gồm dương vật và tinch hoàn, là địa điểm thêm vào ra tinch trùng.

Hệ thống chế tạo nữ

Hệ thống sản xuất con gái bao hàm âm hộ, tử cung với buồng trứng, nơi tiếp tế ra noãn (trứng). Trong quy trình trúc tinh, tế bào sinc tinh chạm mặt trứng trong ống dẫn trứng. Sau đó, nhị tế bào này đã thực hiện quy trình trúc tinh, chúng sẽ được gia công tổ cùng cách tân và phát triển vào thành tử cung. Nếu ko được trúc tinc, thành tử cung đang dày lên để chuẩn bị có tnhị thì đang mở ra ghê nguyệt.

12. Hệ thống xẻ sung

Da tốt hệ thống da là phòng ban lớn số 1 trong phẫu thuật khung hình nhỏ bạn. Hệ thống này đảm bảo ngoài nhân loại bên phía ngoài, với là lớp bảo đảm trước tiên của khung người chống lại vi trùng, vi rút với những mầm dịch khác. Da cũng góp điều chỉnh ánh nắng mặt trời khung người cùng loại bỏ các hóa học cặn buồn bực qua mặt đường mồ hôi. Ngoài domain authority, hệ thống bổ sung cập nhật bao gồm tóc cùng móng tay.

Bài viết liên quan