Fine motor skills là gì

Share:

Sự phát triển và lớn lên của trẻ em luôn cần được chăm sóc và theo dõi để ddamr bảo bé phát triển một cách toàn diện. Fine motor skills là gì? Bạn đã từng nghe qua cụm từ này chưa ? Và tại sao cần dạy kỹ năng fine motor cho trẻ em thì cũng grimaceworks.com tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Fine motor skills là gì?

Kỹ năng vận động tinh là một trong những skill cần thiết nhất mà trẻ cần phải thành thục để đủ sức hoạt động linh động nhất.

Bạn đang đọc: Fine motor skills là gì

Bạn đang xem: Motor skills là gì

Trẻ em tăng trưởng các skill vận động ở các mức độ không giống nhau. Kỹ năng vận động tinh là những kỹ năng liên quan đến việc dùng các cơ nhỏ điều khiển bàn tay, ngón tay. khả năng này dần tăng trưởng thông qua kinh nghiệm và tiếp xúc với nhiều loại đồ chơi, vật liệu và thậm chí cả thực phẩm.

Tại sao cần dạy fine motor skills cho trẻ em?

Trẻ nhỏ tăng trưởng gồm các kỹ năng vận động tinh và vận động thô. Dù cả hai kỹ năng này đều liên quan đến chuyển động, nhưng chúng luôn luôn có sự không giống biệt:

Skill vận động tinh liên quan đến chuyển động của các nhóm cơ nhỏ hơn ở bàn tay, ngón tay và cổ tayKỹ năng vận động thô liên quan đến chuyển động của các nhóm cơ lớn hơn giống như cánh tay và chân. Nhờ có kỹ năng này, bé thực hiện được những động tác giống như ngồi dậy, lật người, bò và đi lại

Cả hai loại kỹ năng vận động cho phép trẻ trở nên độc lập hơn. Không những thế, kỹ năng vận động tinh đặc biệt quan trọng, vì khả năng sử dụng các cơ nhỏ hơn ở tay cho phép con yêu thực hiện những nghĩa vụ tự chăm sóc bản thân mà k cần sự hỗ trợ, chẳng hạn như:

Đánh răngTự đút ănvạchMặc quần áo.

Một số skill vận động tinh quan trọng


*

Một số skill vận động tinh quan trọng

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi tăng trưởng các skill vận động tinh và thô theo tốc độ của riêng mình. Một số bé tăng trưởng kỹ năng sớm hơn những trẻ không giống và điều đó hoàn toàn bình thường. Trẻ em thường bắt đầu có được những kỹ năng này ngay từ 1 hoặc 2 tháng tuổi và liên tục học các kỹ năng bổ sung thông qua việc đến trường mầm non, mẫu giáo…

Một trong những kỹ năng vận động tinh mà trẻ cần tăng trưởng bao gồm:

xây dựng, khum bàn tay: Bé nên thành thạo các động tác cong lòng bàn tay vào trong bởi những điều này giúp kết hợp chuyển động giữa các ngón tay, từ đó tiến đến kỹ năng cần thiết khác giống như viết, cởi quần áo và nắmskill giữ ổn định cổ tay: skill này phát triển bởi những năm trước nhất bé đến trường, chúng cho phép trẻ cử động ngón tay với sức mạnh và sự làm chủSự khéo léo của bàn tay: Việc sử dụng ngón tay cái, ngón trỏ và các ngón tay khác với nhau để nắm, gỡ…phát triển sức mạnh trong cơ tay: Đây là mức độ thực hiện các động tác nhỏ bằng bàn tay, trong đó có sự phối hợp giữa đầu ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữaskill song song: Cho phép con dùng cả hai tay cùng một lúckỹ năng dùng kéo: Bé đủ sức học hướng dẫn sử dụng dẫn từ năm 4 tuổi và hòa hợp nhuần nhuyễn cách điều khiển sức mạnh tay và phối hợp với mắt.

Các mốc đánh dấu cho thành công vận động tinh quan trọng


*

Các mốc đánh dấu cho thành công vận động tinh quan trọng

0 đến 3 tháng tuổi

Đặt tay lên miệngThư giãn cơ tay

3 đến 6 tháng

Nắm hai tay lại với nhauChuyền đồ chơi từ tay này sang tay khácGiữ và lắc đồ chơi bằng cả hai tay

6 đến 9 tháng

bắt đầu học phương pháp cầm nắm mọi thứ bằng phương pháp càosử dụng tay bóp một món đồChụm các ngón tay vào nhaulấy đồ chơi bằng cả 2 tayVỗ taysử dụng ngón trỏ để chạm vào đồ vật

9 đến 12 tháng

Tự cầm thức ăn và đưa vào miệnglấy các vật nhỏ bằng ngón tay cái và ngón trỏĐập mạnh mọi thứ vào nhauCầm đồ chơi bằng một tay

1 đến 2 tuổi

Xếp chồng vật này lên vật kiavạch nguệch ngoạc trên giấyẲn bằng muỗngLật từng trang sách mộtCầm và giữ bút chì bằng ngón trỏ cùng ngón cái

2 đến 3 tuổi

Vặn nắm cửaRửa taysử dụng muỗng và nĩa đúng phương phápkéo khóa lên xuốngĐặt và tháo nắp ra khỏi hộpXâu hạt

3 đến 4 tuổi

Cởi và cài nút quần áodùng dẫn để cắt giấyĐồ theo ảnh trên giấy

Phương pháp tăng trưởng skill vận động tinh


*

Phương pháp tăng trưởng skill vận động tinh

skill vận động của trẻ phát triển tự nhiên khi bé nắm khả năng kiểm soát và điều phối cơ thể. Hãy nhớ rằng một số trẻ có thể phát triển các kỹ năng vận động tinh sớm hơn và có sự hòa hợp tốt hơn so với những trẻ khác. Một em bé đủ sức học hướng dẫn lắc đồ chơi khi được 3 tháng tuổi, trong khi một em bé cùng tuổi đủ nội lực k thực hiện được hành động này cho đến một tháng sau. tất nhiên, điều này là hoàn toàn bình thường.

Các hoạt động thúc đẩy skill vận động tinh

kết hợp các hoạt động vui chơi vào thói quen sinh hoạt hàng ngày của bé đủ nội lực giúp refresh các skill vận động tinh. cấp độ học và thực hành các skill vận động tinh ngay diễn ra từ còn nhỏ có thể mang lại nhiều quyền lợi về mặt học tập, xã hội và một mình. Dưới đây là một số hoạt động bạn và con đủ sức làm cùng nhau:

Cho phép con giúp đỡ trong công cuộc chuẩn bị cho bữa ăn giống như khuấy, trộn hoặc đổ nguyên liệuCả gia đình cùng nhau chơi ghép hìnhChơi các trò có liên quan đến lăn xúc xắc như cờ tỷ phú, cờ cá ngựaVẽ bằng các ngón tayCho con bố trí bàn ănDạy con phương pháp đổ nước vào cốckhuyến khích bé chơi đất sét bằng phương pháp lăn tròn hoặc lăn kéo dàihướng dẫn trẻ phương pháp dùng dụng cụ click lỗQuấn dây xung quanh một vật nào đóĐặt đồ vật vào hộp sau đó đề nghi con get ra bằng một chiếc kẹp hoặc nhíp.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Lưỡi Câu Lục Chống Lật Mới Nhất 2021, Cách Làm Lưỡi Câu Lục

Vấn đề về kỹ năng vận động tinh mà trẻ đủ sức gánh phải

Dấu hiệu trẻ gặp vấn đề với các skill vận động tinh bao gồm:

Đột ngột sử dụng rớt đồ vậtkhông thể buộc giày dù đang rất cố gắng và thực hành nhiều lầnGặp chông gai khi cầm muỗng hoặc nĩaGặp chông gai khi học viết, tô màu hoặc dùng kéo

Chậm tăng trưởng skill vận động tinh sẽ không bị phát hiện cho đến khi bé to dần. bên cạnh đó, việc dựng lại sớm chủ đề đủ sức đảm bảo con nhận được mọi sự support cần thiết để thiết lập các kỹ năng và giúp bé phát triển.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán rối loạn hòa hợp vận động nếu bé gặp phải tình trạng:

Skill vận động tinh đạt dưới mức trung bình ở độ tuổi bây giờSkill vận động tinh phát triển kém khiến việc hoàn thiện các bài tập hàng ngày ở trường và ở nhà trở nên chông gaiChậm phát triển các skill vận động bắt đầu từ khi bé còn nhỏ

Bé yêu có thể cần phải gặp trực tiếp với một chuyên gia trị liệu để học các kỹ thuật nhằm cải thiện sự kết hợp trong các nhóm cơ nhỏ hơn.

Kỹ năng vận động tinh là yếu tố rất cần thiết để sống và học tập một cách bình thường. Nếu con yêu gặp chông gai với các hoạt động hàng ngày hoặc bạn cảm thấy bé đã có chủ đề, hãy bố trí và đưa trẻ đi khám nhằm biết được tại sao chính xác cũng như có phương pháp thích hợp nhé.

Làm cách nào để giúp trẻ tiến bộ?


*

Ba mẹ hãy giúp đỡ bé để phát triển kỹ năng vận động tinh tốt hơn

Mỗi đứa trẻ là độc nhất và tăng trưởng theo tốc độ riêng của mỗi trẻ. Cha mẹ có thể khuyến khích tăng trưởng các kỹ năng vận động tinh trong cuộc sống mỗi ngày bằng những bí quyết dễ dàng sau: mang cho trẻ đồ chơi cần thiết chẳng hạn như như bút màu, đất sét làm màu,… để trẻ chuẩn bị công việc sáng tạo ở nhà cũng như khi trẻ ở trường.

Điều cốt yếu là đứa trẻ chủ động và đưa ra ý tưởng của mình từ đấy giúp trẻ dùng đồ chơi thân thuộc hoặc đồ chơi mới một cách đầy sáng tạo, sau đấy dọn dẹp đồ chơi sau khi kết thúc.

Nếu vận động tinh chưa được khéo léo thì cha mẹ cần giúp đỡ cho trẻ nhiều hơn ( tờ giấy, mảnh ghép, nút, hạt, v.v)

Lời kết

Những kỹ năng của trẻ từ khi sinh ra cho đến vài tuổi được xác định là rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện về thể chất cũng như nào bộ của trẻ. Vì vậy những ông bố bà mẹ hết sức lưu ý những kỹ năng này nhé! đặc biệt là Fine motor skills. Hy vọng những chia sẽ sẽ thật sự bổ ích vớ bạn đọc. Hẹn gặp lại ở chuyên đề sau nhé!

Bài viết liên quan