Định Lý Pythagoras

Định lý của Pytago như ghi lại những cách tiến kếch xù trong sự cải cách và phát triển của lịch sử hào hùng loài người.


Nếu hỏi một kiến thức Toán học mà đến bây giờ mọi người vẫn nhớ thì chắc sẽ rất nhiều người nói về công thức tính diện tích hình thang: Muốn tính diện tích hình thang, đáy lớn đáy bé nhỏ ta với cộng vào, rồi đem nhân với chiều cao, phân tách đôi lấy nửa thế nào cũng ra. Với thêm một định lý thân quen thuộc hằn sâu vào ký kết ức mỗi người đó là Định lý Pytago.

Bạn đang xem: Định lý pythagorasĂn mừng ra đời định lý Pytago bằng cách giết 100 con bò

Trong Toán học, định lý Pytago (hay còn gọi là định lý Pythagoras) là một liên hệ căn bản trong hình học Euclid giữa tía cạnh của một tam giác vuông. Nội dung của định lý như sau: Bình phương cạnh huyền bằng tổng bình phương của hai cạnh góc vuông.Nhiều người gọi định lý Pitago bằng 1 cái tên khác là định lý 100 nhỏ bò. Theo truyền thuyết, vì quá vui sướng khi chứng minh được định lý trên, ông và các học trò đã giết liền 100 chú trườn tốt để ăn mừng.

Đây là định lý bao gồm nhiều phương pháp chứng minh nhất vào lịch sử Toán học. Nó thậm chí được coi là một biểu tượng toán học thâm thúy, bí ẩn, tuyệt sức mạnh của trí tuệ; nó cũng được nhắc tới trong văn học, kịch bản, âm nhạc, bài hát, con tem với phim hoạt hình.

Thêm một điều ít ai biết là Định lý Pytago đã được biết đến từ thọ trước thời của Pythagoras, nhưng ông được coi là người đầu tiên nêu ra chứng minh định lý này. Cách chứng minh của ông rất đơn giản, chỉ bằng giải pháp sắp xếp lại hình vẽ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sửa Chữa Nokia 109 Trắng Màn Hình, Liệt Phím 147, 110 Liệt Phím 147Cha đẻ của Định lý Pytago chết vì chưng mấy... Hạt đậu

Pythagoras sinh khoảng năm 580 đến 572 TCN - mất khoảng năm 500 đến 490 TCN, là một nhà triết học người Hy Lạp.

Từ nhỏ ông đã là một người lỗi lạc, sáng ý xuất chúng, được theo học công ty toán học nổi tiếng Thales, và thiết yếu Thales cũng phải ghê ngạc về tài năng của cậu. Để kiếm tìm hiểu nền khoa học của những dân tộc, Pythagoras đã dành nhiều năm đến ấn Độ, Babilon, Ai Cập và đã trở nên uyên thâm trong hầu hết các lĩnh vực quan liêu trọng: số học, hình học, thiên văn, địa lý, y học, triết học.

Năm 50 tuổi, Pythagoras thành lập một ngôi trường ở miền phái mạnh nước Ý, nhận sản phẩm trăm môn sinh, kể cả phụ nữ, với thời gian học gồm 5 năm gồm 4 bộ môn: hình học, toán học, thiên văn, âm nhạc. Chỉ những học sinh giỏi vào cuối năm 3 mới được chủ yếu Pythagoras trực tiếp dạy.

Có một giai thoại này kể rằng, do bao gồm nhiều mâu thuẫn nảy sinh, Pitago bị 1 toán người truy tìm sát, ông mải miết chạy mà lại không cần biết mình sắp tới đâu chỉ để bảo toàn tính mạng. Thế nhưng được 1 hồi, Pitago phát hiện ra mình bị 1 cánh đồng trồng đậu chắn ngang.

Dù trong trả cảnh ngặt nghèo như vậy, nhưng vì trường phái Pythagoras nghiêm cấm đụng chạm hay sờ vào đậu dưới mọi hình thức cần Pitago thà chết chứ ko chịu chạy ngang qua cánh đồng đậu thoát thân. Cùng rồi kết quả là ông phải bỏ mạng tại đây chỉ bởi những quy định kỳ lạ về hạt đậu!


(Tham khảo: BBC, The guardian)


Theo Helino

Copy link
liên kết bài nơi bắt đầu Lấy link
phái mạnh sinh điển trai, cao 1m82 gây rối loạn cổng trường thi vào lò huấn luyện ngôi sao số 1 Châu Á lúc này là ai?


coi theo ngày ngày một 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 tháng mon 1 mon 2 mon 3 tháng tư Tháng 5 mon 6 mon 7 mon 8 mon 9 tháng 10 tháng 11 tháng 12 20212020201920182017 coi