ĐIỀU KHIỂN ĐỘNG CƠ DC

Share:

 Bài viết lúc này chúng ta thuộc nhau mày mò về những sơ đồ mạch điều khiển vận tốc motor DC. Bài viết này là sự việc tổng hợp của các cách thức điều khiển vận tốc động cơ một chiều. So với ưu điểm, nhược điểm với nguyên lý hoạt động của từng mạch điện.

Bạn đang đọc: Điều khiển động cơ dc


1. Sơ trang bị mạch điều khiển tốc độ động cơ DC 12V cần sử dụng Mosfet 1-1 giản

Mạch điện dễ dàng điều khiển động cơ DC bởi Mosfet, điều chỉnh tốc độ bằng biến đổi trở. Dựa trên nguyên lý cầu phân áp, điều chỉnh điện áp ở rất G để tinh chỉnh Mosfet. Điện áp phân áp tăng thì năng lượng điện áp rơi bên trên Mosfet giảm, tốc độ động cơ tăng lên.

*

Mạch điều khiển tốc độ động cơ DC 1-1 giản

Mạch điện dễ dàng và đơn giản chỉ cùng với vài linh phụ kiện có thể thay đổi điện áp hộp động cơ DC 12 V công suất nhỏ. điểm yếu mạch này là công suất nhỏ do điện áp rơi trên Mosfet lớn, nếu rượu cồn cơ bự sẽ có tác dụng nóng mau bị tiêu diệt Mosfet. Kiến tạo này làm Mosfet ko dẫn bảo hòa cần động cơ quan yếu đạt vận tốc đối đa.

Video mô rộp mạch trên phần mềm proteus

Video thực tế mạch điều tốc bộ động cơ DC

2. Mạch điều khiển vận tốc motor dùng IC555

IC NE555 dìm xung năng lượng điện áp tất cả dạng xung răng cưa bởi vì mạch R, C tạo ra tại chân 2, 6. Sau khi qua IC555 ta được xung vuông, gồm độ rộng lớn xung bao gồm thể biến hóa được. Tần số xung điện phụ thuộc vào vào quý giá R, C.

IC555 tạo nên xung PWM tinh chỉnh và điều khiển đóng mở Mosfet công suất. Tốc độ động cơ một chiều sẽ phụ thuộc vào độ rộng xung PWM.

Sơ đồ gia dụng mạch năng lượng điện như hình bên dưới.

*

Sơ vật dụng mạch điều khiển vận tốc motor dc dùng IC555

+ Ưu điểm: không cần phải lập trình, mạch giá rẻ nhưng hiệu suất lớn. Dãy điều khiển tốc độ rộng và công suất cao. Điều khiển được động cơ có điện áp cao.

+ Nhược điểm: Mạch khá phức tạp, ko thể điều khiển và tinh chỉnh chiều rượu cồn cơ.

Chi ngày tiết sơ đồ dùng và nguyên tắc mạch vui xem lại bài xích viết: Điều khiển tốc độ động cơ một chiều sử dụng PWM

Video mô phỏng mạch dùng IC555

3. Sơ thứ mạch điều khiển tốc độ motor DC bằng arduino

Tương trường đoản cú với mạch điều khiển bằng IC555, chỉ khác ở mạch điều khiển và tinh chỉnh dùng vi điều khiển Arduino thay vì chưng IC555. Arduino có công dụng tạo xung PWM bao gồm tần số 490Hz và 980Hz.

*

Sơ thiết bị mạch điều khiển vận tốc motor dc

+ Ưu điểm: Mạch đối kháng giản, có hiệu suất và năng suất cao. Vì chưng được lập trình sẵn nên hoàn toàn có thể dễ dàng chuyển đổi bằng phần mềm. Và rất có thể mở rộng thêm những ứng dụng khác chạy tuy vậy song.

+ Nhược điểm: Arduino UNO có giá 130 ngàn VND (Giá tìm hiểu thêm trên Hshop.vn), đắt hơn so cùng với mạch dùng IC555. đề xuất lập trình đến Arduino phát âm giá trị biến đổi trở với xuất xung PWM. Không thể đảo chiều đụng cơ.

Chi tiết sơ vật nguyên lý, chương trình trên Arduino tham khảo bài viết trước: Điều khiển vận tốc động cơ sử dụng Arduino.

Video mô phỏng mạch điện:

4. Mạch ước H cần sử dụng 4 Mosfet kênh N

Chức năng của mạch mong H là điều khiển chiều và vận tốc động cơ một chiều.

+ Phần điều khiển rất có thể dùng vi điều khiển và tinh chỉnh hoặc IC555 vạc xung PWM. Tốc độ động cơ tăng khi biến hóa độ rộng xung từ một nửa về 0 hoặc 100%. Động cơ đảo chiều con quay khi phạm vi xung chuyển đổi qua cột mốc 50%.

+ Phần mạch lái sử dụng IC IR2103 để bảo đảm khi dẫn các Mosfet dẫn bảo hòa, tăng năng suất cho mạch.

Xem thêm: Betadine Dung Dịch Vệ Sinh, Dung Dịch Betadine Xanh Rửa Phụ Khoa: Tác Dụng

+ Mạch công suất dùng 4 Mosfet công suất lớn để tương xứng cho cả tải bộ động cơ lớn.

Sơ vật dụng mạch điều khiển tốc độ motor dc bởi mạch cầu H được vẽ như hình dưới.

*

Sơ vật dụng mạch điều khiển tốc độ motor dc mạch cầu H

+ Ưu điểm mạch điều khiển và rượu cồn lực được biện pháp ly tốt nên năng lượng điện áp phần điều khiển không phụ thuộc phần mạch công suất. Vày đó tinh chỉnh và điều khiển được đụng cơ công suất lơn, năng lượng điện áp lên tới mức 220V. Điều khiển hòn đảo chiều cồn cơ bằng biến trở.

+ Nhược điểm: Mạch điện phức tạp, cần có kiến thức cơ bạn dạng về năng lượng điện tử để gia công mạch này.

Chi tiết bài viết về mạch ước H coi lại bài bác viết: Điều khiển vận tốc motor bàng mạch cầu H áp dụng Mosfet.

Video mô phỏng trên proteus:

5. Sơ đồ mạch điều khiển vận tốc motor dc sử dụng module L298

Module L298 là mạch điện cần sử dụng IC L298 được tích vừa lòng sẵn để người tiêu dùng dễ sử dụng. Một module có thể điều khiển hòa bình 2 hộp động cơ cùng lúc. IC chính L298 có kết cấu gồm hai mạch ước H Transitor.

*

Mạch tinh chỉnh và điều khiển dùng module L298

Mạch hoàn toàn có thể điều khiển chiều và tốc độ hai hộp động cơ độc lập. Điện áp cấp tối đa là 35V và dòng điện không quá 2A cho từng động cơ.

+ Ưu điểm: Điều khiển chủ quyền 2 hộp động cơ một chiều hoặc một bộ động cơ bước. Giá cả rẻ với mạch nhỏ gọn, dễ dàng đấu nối.

+ Nhược điểm: Để tinh chỉnh và điều khiển được hai hễ cơ hòa bình thì thường thì cần thực hiện thêm vi điều khiển. Hiệu suất của mạch nhỏ, chỉ áp dụng cho cồn cơ hiệu suất nhỏ, điện áp thấp.

Chi tiết bài viết về module L298: Mạch L298 tinh chỉnh và điều khiển động cơ một chiều.

Video mô phỏng:

Kết luận: từng mạch điều bao gồm ưu cùng nhược điểm riêng, tùy thuộc vào mỗi áp dụng ta sẽ sử dụng mạch diện tương xứng nhé.

6. Download mạch điều khiển vận tốc DC giá bán cạnh tranh, chất lượng cao

Với giá bán tuyên chiến đối đầu trên những sàn thương mại điện tử được nhiều người sử dụng đánh giá cao. Ship hàng tận nơi, với chính sách hoàn trả tiền nếu thành phầm bị lỗi nên khách hàng hoàn toàn có thể yên trọng điểm đặt sử dụng các sản phẩm của Shop.

– Động cơ DC được người sử dụng yêu thích với nhiều loại kích thước, làm nên khác nhau.

*

Xem ngay giá thành các loại bộ động cơ DC

+ Điện áp vận động từ 3 -36VDC, hiệu suất 20.000 VNĐ

Xem ngay giá cả các mạch điều khiển vận tốc

+ biểu thị PWM từ bỏ 0-100%.

+ Tần số xung lên đến mức 20 kHz

+ Kích thước nhỏ tuổi gọn

+ chỉ cần cấp nguồn và điều chỉnh vận tốc bằng trở thành trở

Contactor là gì – bỏ ra TIẾT NHẤT

Bài viết liên quan