Đĩa dvd dung lượng bao nhiêu

Share:

Với cùng một kích thước và hình dạng, các đĩa DVD thế hệ sau có khả năng lưu trữ gấp từ 2, 3, 4... lần đĩa DVD thế hệ đầu tiên. Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường phổ thông chỉ có 2 loại đĩa DVD: thế hệ thứ 5 (DVD-5) và thế hệ thứ 9 (DVD-9). DVD-5 là loại có dung lượng lưu trữ tối đa là 4.7 GB, còn DVD-9 là 8.5 GB. Nếu chỉ dùng đĩa DVD để lưu dữ liệu, DVD-9 chẳng thể hiện được thế mạnh gì ngoài khả năng lưu trữ gần gấp đôi so với DVD-5. Nhưng với cùng một bộ phim và xem trên cùng bộ thiết bị nghe nhìn, chất lượng hình ảnh và âm thanh của đĩa DVD-9 bỏ xa DVD-5.

Bạn đang đọc: Đĩa dvd dung lượng bao nhiêu

*

Công nghệ lưu trữ

DVD-5 là loại đĩa DVD 1 mặt và chỉ có 1 lớp lưu thông tin, chứa được 4.7 GB dữ liệu. Loại này được dùng nhiều nhất, hầu hết các thiết bị đọc đĩa DVD đều có thể nhận ra. Trong khi đó, DVD-9 cũng chỉ có 1 mặt nhưng ép được đến 2 lớp lưu thông tin và sau khi trừ các sai số về công nghệ thì tổng dung lượng lưu trữ của nó là 8.5 GB (thay vì gấp đôi là 9.4 GB). Để ghi loại đĩa này thì phải dùng đầu ghi có hỗ trợ dual layer, may thay hầu hết các đầu ghi bán trên thị trường trong khoảng 2 năm nay đều hỗ trợ dual layer.

Biết trước được dung lượng đĩa DVD đang dùng, bạn dễ dàng chọn dữ liệu cần ghi sao cho không quá khả năng lưu trữ của đĩa. Điều này chỉ đúng khi bạn ghi dữ liệu rời rạc, những file nhỏ, dung lượng vài chục MB hay vài trăm MB. Còn khi ghi những file lớn có dung lượng tính bằng GB, hoặc thậm chí vượt quá khả năng lưu trữ của đĩa DVD thì bạn phải dùng giải pháp chia nhỏ file hay nén file. Đến lúc đó, một đĩa DVD có khả năng lưu trữ gấp đôi sẽ là điều mong ước của bạn. Trường hợp này ắt sẽ xảy ra khi bạn tạo một file video có độ phân giải lớn hoặc một file âm thanh có tần số lớn để phục vụ nhu cầu hình ảnh có độ nét cao, âm thanh nghe cực kỳ sống động.

Ở thời điểm hiện tại, giá loại đĩa DVD-5 (nơi bán gọi là đĩa DVD 1 lớp) chỉ khoảng từ 5.000 đồng, còn loại đĩa DVD-9 (hỏi nơi bán mua đĩa DVD 2 lớp) có giá cũng chỉ gấp đôi hoặc gấp ba. Ứng với mỗi loại đĩa DVD-5, DVD-9, bạn có thể hỏi mua loại đĩa 2 mặt có giá đắt hơn nhiều so với việc mua 2 đĩa 1 mặt.

Xem thêm: Báo Giá Máy Cắt Sắt Giá Tốt Tháng 11, 2021, Máy Cắt Sắt Chính Hãng, Giá Cực Tốt

Thị trường đĩa phim DVD chất lượng cao

Hiện nay, chỉ cần bỏ ra 10.000 đồng là bạn có thể mua một đĩa phim DVD (loại DVD-5) chép lậu được bày bán khắp các nẻo đường, từ những cửa hàng sầm uất đến vỉa hè hoặc những chiếc xe ba gác bán đĩa lưu động. Nếu bỏ qua nguồn gốc của các loại đĩa DVD bán theo những kênh này, hình ảnh và âm thanh trên đĩa hoàn toàn có thể chấp nhận được. Nhưng nếu chịu bỏ thêm 15.000 đồng nữa, bạn có thể mua một đĩa DVD với giá 25.000 đồng nhưng có đến hơn 5 phim, thậm chí là đến 8 hoặc 10 phim; đĩa DVD chứa nhiều phim như vậy gọi là đĩa DVD nén. Chính vì hình ảnh và âm thanh đã bị nén để nhồi nhét được nhiều phim vào một đĩa nên chất lượng hình ảnh và âm thanh sẽ bị suy giảm, không hay bằng đĩa DVD chứa mỗi 1 phim; hơn nữa, một số tính năng vốn có trên đĩa DVD cũng có thể bị bỏ đi.

Còn nếu muốn xem hình ảnh và âm thanh ở mức hay hơn nữa, bạn tiếp tục bỏ thêm tiền để được 40.000 đồng và tìm mua đĩa phim ở dạng DVD-9. Đĩa DVD-9 cũng chỉ có thể chứa mỗi một phim nhưng chất lượng âm thanh và hình ảnh thì quả là tuyệt vời. Chính vì khả năng lưu trữ của DVD-9 lớn, nó có thể chứa được nhiều phim chất lượng cao, nên làm cho người ta dễ nhầm lẫn nó với đĩa DVD-5 chứa nhiều phim dạng nén. Ở thị trường giải trí Việt Nam, số người sắm các thiết bị nghe nhìn để thưởng thức đúng chất lượng đĩa DVD-9 chưa nhiều nên hiện nay DVD-9 thường chỉ ở dạng chứa nguyên một bộ phim dài tập, đương nhiên là phim ở dạng nén.

Không dừng lại ở việc dùng DVD-9, một số người đam mê phim ảnh chất lượng cao đã tiếp tục tìm sắm các thiết bị nghe nhìn hỗ trợ blu-ray, HD và các đĩa phim DVD dạng blu-ray có dung lượng lưu trữ đến 25 GB, hoặc HD-DVD chứa được những bộ phim có kích thước lưu trữ 15 - 20 GB với giá trên 100 nghìn đồng.

Bài viết liên quan