Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát

Share:

Bên cạnh đức Phật thích Ca Mâu Ni luôn có 2 vị nhân tình tát đặc biệt quan trọng trong Phật Giáo Đại thừa theo làm thị giả. Bên cạnh đức Văn Thù Sư Lợi ra, vị cưỡi voi trắng 6 ngà tọa mặt tay bắt buộc đức Phật là Đại Hạnh Phổ Hiền tình nhân Tát.

Bạn đang đọc: Đại hạnh phổ hiền bồ tát


Phổ Hiền ý trung nhân tát (dịch âm là Tam mạn đà bạt đà la), Phổ là vươn lên là khắp, Hiền là Đẳng giác ý trung nhân tát. Phổ Hiền là vị tình nhân tát Đẳng giác có năng lượng hiện thân mọi mười cách thức giới, tùy ước ao cầu của chúng sanh mà lại hiện thân hóa độ.

Ngài với Văn Thù nhân tình Tát là số đông cao thiết bị của Đức Phật mê say Ca Mâu Ni – từng là đệ tử trong số tiền thân Phật thích hợp Ca cùng là vị trước tiên trong Ngũ Thiền người yêu Tát, tương xứng với Ngũ Thiền Phật của Bắc Tông. Trụ xứ của Ngài về phía Đông.


*

Nếu như Bồ tát Văn Thù đại biểu mang đến trí, tuệ, chứng, nắm giữ trí tuệ và triệu chứng đức của chư Phật. Bồ tát Phổ Hiền đại biểu mang lại lý, định, hạnh, nắm giữ lý đức, định đức và hạnh đức của chư Phật.

Khi Đức Phổ Hiền chưa xuất gia học tập đạo, Ngài làm con thứ bốn của vua Vô kiêng Niệm, tên là Năng-đà-nô. Thương hiệu Phổ Hiền xuất hiện trước tiên trong khiếp Mạn Ðà La bồ Tát, về sau lộ diện ở các kinh khác ví như kinh Hoa Nghiêm, tởm Pháp Hoa phải trở thành phổ biến.

Trong Diệu Pháp Liên Hoa Kinh, phẩm sản phẩm 28 – Phổ Hiền bồ Tát Khuyến phạt – ngài Phổ Hiền tất cả nguyện cùng với Phật về 500 năm sau có ai lâu trì gớm Pháp Hoa, ngài vẫn cỡi voi trắng mang lại hộ trì, quán triệt ma, quỷ mang lại não hại.

Ngài dạy rằng nếu chúng sinh như thế nào nghe thương hiệu ngài; thấy và chạm đến thân ngài; tuyệt nằm mộng thấy ngài; hoặc tưởng niệm mang lại ngài vào một đêm ngày hay nhiều hơn nữa thì không còn thối chuyển. Bọn chúng sinh nào nghe thấy thân ngài thanh tịnh thì tất được sinh vào thân thanh tịnh.

Tại Việt Nam, từng năm tín thiết bị Phật Giáo cử hành lễ vía ngài đản sanh vào ngày 21 tháng hai âm lịch và lễ vía ngài thành đạo vào ngày 23 tháng tư âm lịch.


Phổ hiền khô thường lộ diện trong bộ tía cùng với ưa thích Ca cùng Văn Thù Sư Lợi hotline là yêu thích Ca Tam Tôn. Ngài đứng bên đề nghị còn Văn Thù đứng bên trái và tất cả khi chúng ta được vây quanh vị mười sáu thiên thần đảm bảo an toàn cho kinh chén Nhã. 

Ngài thường xuất hiện như một người yêu Tát với vương miện cùng y trang đầy ắp châu báu như một ông hoàng và những tranh ảnh tượng, ngài cưỡi voi white 6 ngà, voi trắng bảo hộ cho chiến thắng 6 giác quan lại (tai, mắt, mũi, lưỡi, thân, ý)

Tùy khí của ngài đó là viên bảo châu mà lại ngài thường nắm nơi tay trái hoặc tay nên cầm hoa sen, trên đó hoa là viên bảo châu. Trong vô số nhiều biểu thị, 1 trong những hai bàn tay ngài bắt ấn giáo hóa, cùng với ngón mẫu và ngón trỏ, chạm nhau thành những hình tam giác. 


*

Trong đông đảo hình ảnh khác ngài nuốm cuộn kinh hay kim cương chử địa điểm tay trái, trong tranh tượng làm việc Nhật Bản, Phổ nhân từ Dương Mệnh tình nhân Tát được trình diễn với tía mươi hai tay ngồi trên voi trắng tư đầu hoặc trên bốn voi trắng. 

Trong hội hoa Phật giáo Mật tông ngài được thể hiện bằng blue color lục giỏi màu vàng. 

Trong những ảnh tượng của tông Nyingma Tây Tạng, Phổ hiền đức trong tư thế Yab-Yum chính giữa của Mạn Đà la Shi-tro, Mạn Đà La của Thái Hòa. 

Tuy nhiên tất cả khi vị nhân tình Tát này cũng được biểu lộ trong hình tướng phẫn nộ được gọi là Chemchok Heruka. Trong hình tướng này, ngài là vị thần có cánh cùng với thân hình màu nâu đỏ sẫm có bố mặt, sáu tay và tứ chân, thường được miêu tả trong tư thế ôm gùi lấy fan phối ngẫu red color tươi.


Ở Tây Tạng, tất cả thời bạn ta cúng ngài như là Nhiên Đăng Cổ Phật (Adi Buddha), nhưng bây chừ chỉ còn số đông tín đồ dùng của tông Ninh Mã (Nyingma) giữ lối phụng dưỡng đó. Một vài phái Mật Tông nghỉ ngơi vùng Hy Mã Lạp Sơn nhận định rằng chính vị người yêu Tát này chứ không hẳn Đại Nhật Phật là đấng sáng chế ra Mật Tông Phật Giáo, trong các số ấy tín đồ gia dụng tìm biện pháp hồi thông cùng hợp duy nhất với thần linh.

Ở Trung Hoa, người tình Tát Phổ Hiền đa số luôn luôn luôn được thờ bình thường với Phật yêu thích Ca và người thương Tát Văn Thù. Cũng tại non sông này, Phổ Hiền người tình Tát được xem như là một trong tư Đại ý trung nhân Tát, trú xứ của Phổ Hiền nhân tình Tát là núi Nga Mi, nơi nhân tình Tát giữ trú sau khoản thời gian cỡi voi white 6 răng tự Ấn Độ sang china (6 răng ngụ ý 6 độ – 6 phương thức tu hành để đạt tới cõi Niết Bàn; 4 chân thể hiện 4 điều như ý, 4 loại thiền định).

Tại Nhật Bản và các vùng không giống ngài cũng khá được thờ phượng qua hình tướng tá mật nhiệm Fugen Emmei Bosatsu (Phổ hiền Dương Mệnh ý trung nhân Tát).

Xem thêm: Nên Mua Nồi Thủy Tinh Luminarc Có Tốt Không ? Kinh Nghiệm Chọn Nồi Thủy Tinh Tốt


Căn cứ vào “Phổ Hiền bồ Tát Hạnh Nguyện Phẩm” thì nội dung của Phổ hiền hậu thập nguyện gồm: 1. Lễ kính chư Phật; 2. Xưng tán Như Lai; 3. Quảng tu bái dường; 4. Sám hối hận nghiệp chướng; 5. Tùy hỷ công đức; 6. Thỉnh chuyển pháp luân; 7. Thỉnh Phật trụ thế; 8. Hay tùy Phật học; 9. Hằng thuận bọn chúng sinh; 10. Phổ giai hồi hướng.

Việc chú giải cụ thể về “Phổ Hiền tình nhân Tát Hạnh Nguyện Phẩm” tương đối nhiều mẫu mã đa dạng, dẫu vậy tóm lược hàm nghĩa chủ yếu của 10 hạnh nguyện như sau:

Lễ Kính Chư Phật: Tin sâu mười phương cha đời hết thảy chư Phật, mặt khác tự thanh tịnh bố nghiệp thân – khẩu – ý của bản thân để thường tu lễ kính.Xưng Tán Như Lai: Dùng các loại âm thanh và ngôn từ để xưng tán công đức sâu dày của hết thảy các Như Lai.Quảng Tu cúng Dường: Ngoài dùng hoa man, âm nhạc, ô lọng, y phục, các loại mùi hương hoa (dạng bôi quét, hương thơm đốt hoặc dạng bột) thờ dường; còn hoàn toàn có thể dùng “pháp” nhằm cúng nhường như: như pháp tu hành, tiện ích chúng sinh, nhiếp thọ chúng sinh, chịu khổ cụ chúng sinh, cần cù tu bồi thiện căn, ko xả hạnh bồ Tát, không vứt tâm người tình Đề cùng các pháp không giống hồi phía cúng dường. Như lời trong gớm nói: trong các loại cúng dường thì cần sử dụng “pháp” cúng dường là thù chiến hạ nhất.Sám hối hận Nghiệp Chướng: Là thanh tịnh tía nghiệp, vì chưng tham-sân-si trường đoản cú vô thủy kiếp vượt khứ tới thời điểm này dẫn tạo những loại nghiệp ác địa điểm thân-khẩu-ý, nay xin phân phát lồ sám ăn năn hết thảy, nguyện không tái phạm nham hiểm mà thường trụ tịnh giới.Tùy hỷ Công Đức: Hoan tin vui tán thán thiện pháp, công đức của không còn thảy chư Phật, bao hàm hết thảy pháp trần gian và xuất cố gắng gian. Trong các số ấy cũng bao hàm hết thảy công đức của những vị tình nhân Tát, Thanh Văn, Bích đưa ra Phật; cùng công đức của các dạng loại trong tứ sinh, lục thú của không còn thảy các trái đất khắp mười phương.Thỉnh gửi Pháp Luân: Ân cần, tôn kính dùng lời nói- hành động- ý nghĩ, cùng những loại phương pháp khác nhằm thỉnh mời chư Phật tuyên thuyết diệu pháp.Thỉnh Phật Trụ Thế: Khuyên hết thảy các vị Phật, nhân tình Tát, Thanh Văn, Duyên Giác cho đến hết thảy các vị Thiện trí thức sắp thị hiện nay Niết Bàn vì lợi ích của chúng sinh mà dừng nhập Niết Bàn.Thường Tùy Phật Học: thường theo tùng học hành Phật Pháp vị trí đức nỗ lực Tôn Tỳ Lô giá chỉ Na Phật thuộc hết thảy chư Như Lai trong khắp cha đời mười phương vi è cổ số Phật sát.Hằng Thuận chúng Sinh: Bất luận là sinh loại, hình trạng, tướng mạo, thọ lượng, chủng tộc, danh hiệu, trọng tâm tánh, tri kiến, dục lạc, ý hạnh, oai nghi của bọn chúng sinh thế nào đều đồng đẳng tùy thuận, quá sự, hồi hướng, nhiêu ích hết thảy bọn chúng sinh không phân biệt. Cung kính đối đãi như với phụ vương mẹ, sư trưởng cùng chư Phật không khác.Phổ Giai Hồi Hướng: dùng công đức của 9 nhiều loại nguyện hạnh trên để hồi hướng mang lại vô lượng bọn chúng sinh trong hỏng không pháp giới, nguyện để chúng sinh thường đắc an lạc, không hề các phiền não đau khổ, cuối cùng thành tựu đạo trái vô thượng nhân tình Đề.

Bài viết liên quan