Đá Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Share:

Làng đá quốc gia nằm dưới chân núi tử vi ngũ hành Sơn là xã nghề truyền thống lâu đời nổi giờ đồng hồ của tp Đà Nẵng cùng với các sản phẩm đá mỹ nghệ. Theo lấp biên tạp lục của Lê Quý Đôn, xã đá tổ quốc trước đây mang tên Quán Khái Đông sát và tiệm Khái Tây Giáp, được sinh ra từ vậy kỷ 18. Người thứ nhất lập làng và khai hiện ra nghề đá là nuốm Huỳnh Bá Quát ở Thanh Hóa.

Bạn đang đọc: Đá ngũ hành sơn đà nẵng


*

Theo chiếc thời gian, đã có tương đối nhiều làng nghề truyền thống dần mai một, tuy vậy làng đá nghệ thuật đẹp Non Nước vẫn vui sướng một mức độ sống mạnh mẽ với thời gian và không chấm dứt phát triển cho đến ngày nay.

*

Hiện nay, nghề đá nghệ thuật đẹp Non Nước là trong số những ngành thêm vào mang lại công dụng kinh tế không hề nhỏ cho quận năm giới Sơn. Lợi nhuận hàng năm của làng nghề ngay sát 100 tỷ đồng. Tự 349 hộ sản xuất kinh doanh vào năm 2004, tới thời điểm này làng nghề đã gồm hơn trăng tròn doanh nghiệp với 475 cửa hàng sản xuất kinh doanh lớn nhỏ.

Trước phía trên nguyên liệu ship hàng sản xuất của làng mạc nghề được khai quật từ núi năm giới Sơn, cơ mà trước nguy cơ tiềm ẩn mất đi một danh thắng lịch sử hào hùng văn hóa, thành phố Đà Nẵng vẫn nghiêm cấm việc khai quật đá. Hiện nay nay, nguyên liệu chủ yếu hèn của xóm nghề được cung ứng từ các địa phương như Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Nguyên…với sản lượng lên đến trên 25 ngàn tấn từng năm.

Xem thêm: Hướng Dẫn Gắn Gps Cho Xe Máy Giúp Quản Lý Giám Sát Xe Máy Trực Tuyến

Dưới bàn tay khéo léo của những nghệ nhân nơi đây, những tác phẩm thẩm mỹ đầy tinh xảo sẽ được ra đời và theo chân khác nước ngoài đi mọi cả nước, đến các nước như Pháp, Mỹ, Úc…Những nghệ nhân tiêu biểu của xã nghề bây giờ đó là Nguyễn Long Bửu, Nguyễn Việt Minh, Nguyễn Sang, Lê Bền…


*

Sản phẩm của xóm nghề không còn sức phong phú và phong phú. Từ bỏ những vật dụng thông dụng, thô sơ của cuộc sống đời thường như dòng chày, dòng cối, … đến những đồ trang sức bé dại gọn, tinh xảo, đầy đủ các màu sắc như các chiếc vòng, chiếc nhẫn, chuỗi hạt, những con cóc ngăn giấy, hầu hết cặp sư tử hí cầu, những nhỏ đại bàng sải rộng cánh, rất nhiều cặp cá thần tiên bằng đá tạc cẩm thạch hồng hoặc thủy mặc, .v.v… bên cạnh đó, du khách khi cho làng nghề còn được ngắm nhìn những pho tượng đá cực kỳ ấn tượng như tượng phật bà quan liêu Âm, tượng cô gái thần Chămpa….

Làng nghề đá tổ quốc còn gắn liền với danh thắng tử vi ngũ hành Sơn, với lễ hội Quán cố kỉnh Âm – gợi cảm hàng vạn khác nước ngoài đến dự vào thời điểm tháng hai âm kế hoạch hàng năm. Đến với buôn bản đá Non Nước, với quần thể danh thắng năm giới Sơn, du khách cảm thừa nhận sự thư thái, thanh thanh trong một không gian tĩnh lặng, trầm mặc với huyền bí của những ngôi miếu trên núi năm giới Sơn, đến xúc cảm rộn ràng như vẫn hòa mình một trong những thanh âm rộn ràng phát ra tự mũi ve đục đá dưới những đôi tay tài hoa của các nghệ nhân sẽ gieo phát minh trên phần đông khối đá thô viên thành các tác phẩm nghệ thuật.

Hiện nay, nhằm mục đích phát huy bảo tồn những quý giá văn hóa rực rỡ của buôn bản nghề, ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã đề nghị Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch xem xét, đưa Làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bài viết liên quan