CÔNG TRÌNH VÕ TRỌNG NGHĨA

*

*

*

*

*

.

Bạn đang xem: Công trình võ trọng nghĩa


Hôm nay gọi trên Ashui (một trang web hay của vn về con kiến trúc, lưu giữ vào đọc nha các bạn), tôi thấy nội dung bài viết về một công trình gia dụng của anh Võ Trọng Nghĩa.

Bài viết mang lại biết, ngôi nhà này còn có “một nguyên tố ‘trời cho’”, đó là “nằm giáp với sông nước cùng một công viên xanh tươi quanh năm”.

Từ đó, nhóm kiến trúc sư đưa ra quyết định làm nhà “thông loáng tự nhiên, sử dụng tối đa ánh nắng và khí trời.” Đó đã “là một bản vẽ xây dựng của vùng nhiệt độ đới, gần gũi với tín đồ Việt, gồm hình khối có thiết kế hợp lý, luôn luôn thoáng đãng mà lại vấn ngăn được sự phản xạ mặt trời và những cơn mưa nặng hạt, đồng thời đảm bảo bình an và sự riêng rẽ tư cần thiết cho gia chủ.”


*

.


Giải pháp rõ ràng của những kiến trúc sư là: “dùng đa số khối bê tông đúc sẵn cho công trình xây dựng – mỗi khối tất cả chiều ngang 60cm, cao 40cm”. Theo người viết, nhờ chũm này cơ mà “ngôi nhà luôn luôn đón được tia nắng đẹp mỗi sớm mỗi chiều, đồng thời công dụng ánh sáng qua đầy đủ khối bê tông còn tạo ra bóng đổ huyền ảo, gợi nhớ căn nhà Shodan nổi tiếng.” 


*

Nhà Shodan của Le Corbusier xây năm 1966


*

Mặt hậu nhà Shodan


Đánh giá bán của người viết bài bác trên Ashui: “Giản dị, khu nhà ở bê tông này có một phong cách thiết kế mới mẻ, không lặp lại bất kỳ hình ảnh nào vẫn có trước đó nhưng vẫn quen thuộc mắt với những người Việt. Một công trình xây dựng xanh, thêm bó với thiên nhiên, được xuất bản với thiết bị liệu hoàn toàn địa phương, tương xứng với sự cải cách và phát triển của những đô thị phệ tại Việt Nam.” 


*

Mặt tiền công trình của Võ Trọng Nghĩa tại quận Bình Thạnh


*

Mặt tiền công ty ban đêm


Bản thân tôi, vốn băn khoăn gì về kiến trúc, chỉ đọc nội dung bài viết như các người thông thường đọc và xem hình, thấy căn nhà của anh Nghĩa quá nặng trĩu nề, độc nhất vô nhị là vừa trải qua đợt nắng nóng ở sài gòn tháng trước, suy nghĩ tới phần lớn khối bê tông này nhưng nung thì các bạn cứ call là chín đều.


*

Không gian này cho cảm hứng đang ở trong quanh vùng hầm nhằm xe của các cao ốc – và đúng là khu vực những bác đảm bảo hay ngồi chờ cho giờ cơm.


*

Một mẫu trần cực kỳ nặng nề, và với khía cạnh tiền tổ ong như vầy, giống căn nhà xanh ngày nào, nhì vợ ông xã có định “làm gì” thì cũng phải lặng lẽ trong bóng tối thôi…


*

… vì chỉ cần bật một cái đèn nho nhỏ dại lên ngắm bà xã thì các cụ ông cụ bà đi bạn bè dục bên công viên cũng được ngắm theo mất.


*

Căn nhà rất nhiều bê tông, chú ý nặng nề, “hại môi trường”


*

Mọi máy vừa không thân thiện với thiên nhiên, lại không thân mật và gần gũi cả với con người. Tôi cảm giác nếu anh chị em đi vắng tanh hết, chỉ từ một fan ở lại trông công ty thì vẫn rất sốt ruột khi buộc phải đi lại trong số những hốc xi-măng thế này.

Xem thêm: Máy Trộn Bột Làm Bánh - Máy Trộn Bột Đánh Trứng, Khuyến Mãi T10/2021​


*

Hay trong những cầu thang mờ ám thế này….


*

Đặc biệt là sống Việt Nam, trộm cắp nhiều, trộm lại có thể hóa thành giật khi bị phạt hiện, thì những ô bê tông đây không hiểu biết nhiều có giúp cho gia nhà ngủ ngon không.


*

Nhà bếp thì thoáng, tiếc nuối rằng với căn nhà này, các bước chiếm nhiều giờ độc nhất vô nhị của người nội trợ là rửa bát, rửa rau củ thì lại đề xuất quay sườn lưng với cảnh quan đẹp.


Theo bài báo gốc, “nhờ những khối bê tông đúc sẵn mà tia nắng trời luôn chan hòa những khoảng sảnh vườn phương diện trước cùng sau ngôi nhà cũng giống như tạo được công dụng ánh sáng cho các không gian.”


*

Tuy nhiên tôi thấy quá giá thành khi đề xuất nhìn thiên nhiên qua hồ hết ô tổ ong, vào khi hoàn toàn có thể nhìn cây cỏ của công viên đối diện một cách thoáng đãng và “thẳng thừng” hơn.


*

Mặt cắt


Các chúng ta vào bài gốc để xem nhé, còn tương đối nhiều hình và những mặt bởi nữa.

Nhưng bắt lại, nhà đất của Võ Trọng Nghĩa thì đơn vị nào mới trông qua cũng đẹp, nhưng theo quan điểm cá nhân (của riêng rẽ tôi thôi nhé), thì bất tiện, chỉ như một sản phẩm để bạn ngoài nhìn vào (sự duy mỹ của anh ý Nghĩa) chứ người trong bắt buộc khép nép áp dụng (nhất là nghỉ ngơi Việt Nam, khoảng cách tầm nhìn đối với người xung quanh là khôn xiết ngắn).

Nhà anh Nghĩa ví như làm bởi tre thì lại vô số tre, tốn tiền phòng mối mọt, mốc, và vĩnh viễn là ko vệ sinh. Còn nhà bê tông của anh thường lại những bê tông quá, tốn chi phí điện. Dường như anh chuộng nhà nhiều ô, lỗ, vô cùng không thích phù hợp với sự bụi bặm bụi bờ của Việt Nam.


*

.


Nhà thiếu thốn tính an toàn, trả sử đóng cửa mà đi chơi xa thì không an tâm, nhưng nếu chỉ từ ít tín đồ trong đơn vị cũng không yên tâm nốt, vào bối cảnh vn thiếu an ninh thế này. 


*

Lấy gì để bảo đảm an toàn trộm ko trèo vào đây?


Đặc biệt, nhà nào thì cũng thiếu tính kín đáo, nặng nề tính khoe giàu, chỉ tổ tạo nên trộm chiếm nhòm ngó. Rất có thể vì quý khách của anh Nghĩa cũng là phần đa người đang còn trong tiến trình muốn bạn ngoài biết bản thân giàu, chưa giàu tới mức mong mỏi người khác ngỡ bản thân nghèo?

*

 Bài liên quan của căn nhà Bình Thạnh:

– Nhà tích những vết bụi và tốn điện của Võ Trọng Nghĩa– Nếu gồm tiền, mình sẽ nhờ Võ Trọng Nghĩa vẽ nhà – Còn tôi tất cả tiền cũng không nhờ vào anh Nghĩa vẽ nhà, vì… – gần như bất phải chăng trong căn nhà được giải của Võ Trọng Nghĩa – Nói tiếp về phần lớn thất giải pháp của tòa nhà này – Tôi thích tòa nhà được giải của Võ Trọng Nghĩa – Tranh luận về loài kiến trúc: khác cứ khác, tuy thế đừng bịt mồm nhau– Có những thứ hết sức nên học hỏi và giao lưu từ công trình xây dựng của Võ Trọng Nghĩa– Nhân ngôi nhà đất của Võ Trọng Nghĩa xây đắp – xin bàn một chút về thông gió và phát sáng trong con kiến trúc– Góp thêm vài nhấn xét về tòa nhà do anh Nghĩa kiến tạo (cập nhật 2)– Thực sự là ảm đạm cho cuộc tranh luận này – lân bàn về thể một số loại nhà “lạ” – tầng trệt dưới và tầng trệt nhà q. Bình thạnh của anh Nghĩa: khỏe mạnh chân thì ngon miệng– Tầng 2 cùng 3 bên anh Nghĩa: rối tinh giao thông vận tải và mất vệ sinh– Tầng 4 cùng 5 công ty anh Nghĩa: lo âu khi bắt buộc cấp cứu  – “Vì sao không vấn đáp chủ nhà? Tôi nghĩ là thừa”