CÔNG THỨC TÍNH LỰC SIẾT ỐC

Trong các nghành lắp ráp, sản xuất máy, kiến thiết xây dựng,sửa chữa trị lốp ô tô…yêu ước về độ bao gồm xác của lực xiết ốc, bulong là cực kỳ cao.

Bạn đang xem: Công thức tính lực siết ốc

Lực xiết là yếu đuối tố ra quyết định tất yếu tới chất lượng và tác dụng của công việc, nếu xác định lực không chuẩn, lực không đủ vẫn dễ dẫn đến hiện tượng những con ốc, bulong bị lỏng,

Là nguyên nhân khiến cho các điểm tiếp nối, lắp kết, kết cấu sản phẩm bị giảm chất lượng đi cực kỳ nhiều.

Đặc biệt là trong nghề xây dựng, xây cất kết cấu thép, gắn ráp phương tiện giao thông trên phố thì yếu tố lực xiết lại càng yêu ước độ đúng đắn cao… vì vậy mà cần được sử dụng tới các dụng cụ bình chọn lực xiết


*

Cách xác định và tính lực xiết khôn cùng quan trọng, chính vì thế mà trong quy trình bán hàng, cửa hàng chúng tôi nhận được tương đối nhiều câu hỏi của quý khách hàng xung xung quanh việc xác định lực xiết, lựa chọn buộc phải xiết lực thích hợp như: xiết ốc M30 thì lựa chọn cờ lê lực nào? Bulong M20 thì dùng cờ lê bao nhiêu ? xuất xắc là Bulong M8 phải dùng cờ lê lực ½” tuyệt 3/8” ,….

Tất cả thắc mắc của khách hàng hàng, là do chưa thế được phương pháp tính lực xiết bulong theo quy chuẩn chỉnh , để chắt lọc dụng cụ gồm lực xiết phù hợp.

Trong bài viết hôm ni của cửa hàng chúng tôi sẽ chia sẻ tới người tiêu dùng về cách tính lực xiết sao cho chuẩn Xác nhất.

I. 2 yếu tố ảnh hưởng đến lực xiết bulong cần phải biết :


*

Mỗi các loại bulong, ốc vít đều phải có một lực vặn tiêu chuẩn, cực hiếm này được lý lẽ theo tiêu chuẩn chung của Quốc tế.

Để xác định được lực xiết bulong cấp tốc và đúng chuẩn nhất, họ sẽ dựa vào bảng tính lực xiết bulong, trải qua hai yếu tố đặc biệt đó là : đường kính bulong ( đường kính ngoài của ren ) và cấp độ bền của bulong .

– Độ cấp bền của bulong được nhà phân phối in bên trên đỉnh phương diện bulong ( sinh sống Việt Nam, thông thường bulong vận động với cấp bền 8.8 )

 

II. Quá trình tính lực xiết bulong tiêu chuẩn :


*

Bước 1: xác định cỡ bulong

– trong bảng bình chọn lực xiết của bulong, các chúng ta có thể thấy cột đầu tiên, đó là cột thể hiện thông số đường kính của bulong (d)

– Cột thứ 2 : (s) – thể hiện form size bulong ( form size ecu vặn vẹo vào bulong )

Hai thông số kỹ thuật này hoàn toàn khác nhau, có những quý khách thì điện thoại tư vấn theo cỡ đường kính, khách hàng thì gọi theo size của Ecu.

Tuy nhiên, bọn chúng có quan hệ với nhau bằng công thức sau s = 1.5 * d.

Xem thêm: 30+ Kiểu Thời Trang Vest Nữ Công Sở Hàn Quốc Đẹp 2022, 15 Mẫu Áo Vest Trẻ Trung Nhất Thu 2021

– khách hàng cần không còn sức để ý khi đi sở hữu cờ lê lực, các bạn phải cung cấp chính xác cỡ của bulong, làm rõ sự khác hoàn toàn giữa hai thông số này.

Không ít khách hàng nghĩ rằng bulong M16 tức là kích thước 16mm, mang đến người tư vấn sẽ cung cấp nhầm dụng cụ.

Vd : Bulong M16 đang đi với ecu form size 24mm

Bulong M24 vẫn đi với ecu kích thước 36mm

Lưu ý : một số trong những trường hợp nhân ra không chẵn ,vd : M5 x 1.5 = 7.5mm, ta sẽ làm cho tròn lên là 8mm ( Dung sai được cho phép ).

– Cột đồ vật 3: cùng với các thông số kỹ thuật từ 4.8, 8.8,..đến 12.9 chính là độ cung cấp bền của bulong ( thông số này được ấn trên đỉnh bulong ).


*

Bảng tính lực xiết bulong

Bước 2: xác định lực xiết

Cuối cùng khi đã khẳng định được “d” với “s”, ta dóng sang trọng phải, kết hợp với cột thông số độ cấp cho bền của bulong dóng từ trên xuống (như hình) sẽ tìm được ra ô giao nhau, đây chính là lực xiết bulong tiêu chuẩn chỉnh cần kiếm tìm (N.m)

VD : Như ở mẫu vẽ trên, lực xiết bulong tiêu chuẩn của bulong M24, đai ốc 36mm, độ cấp bền 8.8 là 691 N.m

Bulong M16, đai ốc 24mm, độ cấp bền 10.9 tất cả lực xiết bulong tiêu chuẩn chỉnh là 291 N.m

Lưu ý : Đối với bulong lục giác chìm, cột sản phẩm công nghệ 3 tự trái sang đó là thông số form size bulong tương ứng. Thông số này không thể thực hiện công thức “ d x 1.5 “ được, mà các bạn phải tra theo bảng trên. Cách tìm lực xiết bulong như trên.

 

III. bí quyết lựa chọn cách thức kiểm tra lực xiết bu lông

– sau khi đã khẳng định được lực vặn vẹo bulong tiêu chuẩn, các bạn cần quan sát vào danh sách các loại cờ lê cân nặng lực để tìm thành phầm có khoảng tầm lực phù hợp

*
Click vào hình ảnh để xem chi tiết

– cùng với mỗi yêu cầu xiết chỉnh lực sẽ sở hữu một dải lực theo tiêu chuẩn, ví dụ điển hình Cần xiết lực Kingtony ½” 34423-2A tất cả dải lực 50~ 350 N.m ,Cờ lê lực Kingtony ¾” 34662-2DG có dải lực 150~ 800 N.m ,…..

Ví dụ : cùng với bulong M16, bao gồm lực xiết tiêu chuẩn chỉnh là 291Nm rứa chọn yêu cầu xiết lực bao gồm dải lực chứa lực xiết này, ví dụ như cờ lê 34423-2A dải lực 50~350 N.m ;

Lưu ý: với cùng một Cờ lê lực, ta hoàn toàn có thể dùng cho những bulong tuy thế phải có lực vặn tiêu chuẩn chỉnh nằm vào dải lực ấy.

Bảng tính lực xiết này chỉ áp dụng so với những bu lông mới, sẽ có được sai số với phần nhiều bu lông đã

sử dụng những lần, hoặc đã qua cách xử trí nhiệt luyện.

Ví dụ : Cờ lê lực Kingtony ¾” 34662-1DG có dải lực 100~600 N.M, sử dụng được đến bulong M14 với lực vặn vẹo 127 N.m, bulong M22 với lực vặn vẹo 522 N.m, ….