Cờ đức và cờ bỉ

Share:

Lá cờ của nước Đức đã có một quá trình hình thành và phát triển từ lâu về trước. Có thể bạn đã biết, mỗi quốc kỳ của một quốc gia đều mang ý nghĩa, văn hóa cùng với lịch sử hào hùng của một đất nước. Và lá cờ Đức cũng vậy, trước khi trở thành lá cờ như hiện nay, cờ Đức đã từng có rất nhiều phiên bản khác nhau. Hãy cùng với ANB đi tìm hiểu về quá trình hình thành lên lá cờ nước Đức và ý nghĩa ẩn chứa đằng sau hình ảnh lá cờ 3 màu.

Bạn đang đọc: Cờ đức và cờ bỉ

*

Hình ảnh lá cờ nước Đức – Quốc kỳ Đức hiện nay

Lá cờ của nước Đức hiện nay

Lá cờ của nước Đức hiện nay được thiết kiết theo hình chữ nhật có tỉ lệ là 3:5. Trên lá cờ Đức có 3 màu khác nhau theo thứ tự là đen-đỏ-vàng nằm ngang và có diện tích bằng nhau. Ngày nay mọi người thường gọi lá cờ nước Đức với tên gọi là “cờ tam tài” tương ứng với 3 loại màu khác nhau “đen-đỏ-vàng”.

*

Thiết kế lá cờ Đức hiện nay – Quốc kỳ Đức

Thiết kế lá cờ nước Đức này được sử dụng từ những năm 1919 cho đến hiện nay.

Quá trình hình thành lá cờ Đức

Như ở phía trên công ty ANB đã giới thiệu, cờ Đức có một quá trình hình thành và phát triển rất lâu đời, trải qua rất nhiều các giai đoạn khác nhau. Sau đây bạn hãy cùng với ANB đi sâu vào tìm hiểu về cờ Đức qua các thời kỳ.

Lá cờ nước Đức vào giai đoạn Trung Cổ

Vào thời kỳ Trung Cố, quốc kỳ của Đức sử dụng 2 màu vàng và đen làm màu chính và ở giữa lá cờ là hình ảnh của con đại bàng màu đen. 2 loại màu này chính là tượng trưng cho màu của Hoàng Đế La Mã còn hình ảnh đại bàng màu đen tương trưng cho quyền lực của quốc gia này.

*

Cờ đức vào thời kỳ Trung Cổ

Vào đầu thế kỷ XIV lá cờ Đức đã có sự thay đổi nhất định về màu sắc. Cụ thể là trên lá cờ đã được tô thêm màu đỏ vào mỏ và vuốt đại bàng, đây cũng chính là thời điểm đánh dấu cho sự xuất hiện của lá cờ 3 màu của nước Đức.

Lá của của Đức tiếp tục có sự thay đổi khi bước vào thế kỷ XV, biểu tượng đại bàng đã được thay thế bằng hình ảnh đại bàng 2 đầu biểu tượng cho quyền lực tuyệt đối của đất nước này.

Hình ảnh cờ Đức vào thời kỳ Napoleon

Sau khi thời kỳ đế quốc La Mã sụp đổ, nước Đức tham cuộc chiến chống lại Napoleon.

Lá cờ nước Đức vào giai đoạn chống lại Napoleon

Vào thời điểm này, vì quy mô và lực lượng chưa đủ lớn, không đủ chuyên nghiệp, lên quân đoàn đã thông nhất nhuộm đen toàn bộ trang phục và khuy áo được nhuộm thành màu đỏ và màu vàng xen kẽ lẫn nhau. Từ đó, 3 màu đen-đỏ-vàng trở thành tượng trưng cho nước Đức vào thời kỳ bấy giờ, đi cùng với đó là hình ảnh lá cờ Đức có 3 dải màu đen-đỏ-vàng xuất hiện.

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Sử Dụng Shopee Xu Như Thế Nào Để Sử Dụng Shopee Xu ?

Lá cờ Đức vào thời kỳ liên minh các quốc gia

Sau khi cuộc chiến Napoleon kết thúc, các quốc gia trong cuộc chiến đã liên hợp lại vào tạo thành một đất nước lấy tên là Liên Minh Quốc Gia Đức dưới sự lãnh đạo của tổng thống Franz.

*

Hình ảnh cờ Đức vào thời kỳ Liên Minh Quốc Gia Đức

Lúc này, lá cờ Đức vẫn giữ nguyên 3 màu đen-đỏ-vàng làm biểu tượng cho sự tự do, dân chủ và công hòa. Tuy nhiên, sau khi trải qua cuộc chiến Áo – Phổ vào năm 1871, nước Đức đã được chính thức thành lập và quốc vương Wilhelm đã chọn 3 màu đen-trắng-đỏ làm màu biểu tượng cho lá cờ nước Đức.

Cờ Đức vào giai đoạn Cộng Hòa Weimar

Khi thế chiến thứ nhất kết thức vào năm 1919, nước Đức thất bại, lúc này nước Đức Cộng Hòa hay còn được gọi là Cộng Hòa Weimar được thành lập và đã khôi phục 3 màu đen-đỏ-vàng cho lá cờ Đức.

Hình ảnh lá cờ Đức Quốc Xã trong thời kỳ Hitler

Sau khi Hitler lên cầm quyền và thành lập lên Đức Quốc Xã vào năm 1933, lá cờ 3 màu đen-đỏ-vàng đã bị hủy bỏ. Cờ Đức vào lúc này được thày đổi thành 2 loại cờ là cờ 3 màu đen-trắng-đỏ và đảng kỳ của Đức Quốc Xã được để ở giữa lá cờ.

*

Hình ảnh lá cờ Đức Quốc Xã

Lá cờ nước Đức vào giai đoạn phân chia Đông Đức và Tây Đức

Với sự lãnh đạo thất bại của Hitler trong thế chiến thứ 2, Đức đã bị chia cắt thành Đông Đức và Tây Đức.

*

Cờ Đức ở phía Đông Đức

Vào năm 1949, khi mới chia cắt thành Đông Đức và Tây Đức, cả 2 Đông Tây đều sử dụng 3 màu đen-đỏ-vàng làm lá màu lá cờ. Đến khi 1959, Đông Đức đã thêm quốc huy của vào chính giữa lá cờ.

Sự thống nhất của lá cờ nước Đức

Lá cờ nước Đức thống nhất

Sau khi bức tường thành Berlin ngăn cách giữa đông Đức và Tây Đức sụp đổ vào tháng 11/1989. Nước Đức đã thống nhất đi kèm với đó là lá cờ Đức cũng được thống nhất sử dụng 3 màu đen-đỏ-vàng làm lá cờ chính thức nước Đức. Kể từ đó, lá cờ tam tài đen-đỏ-vàng được sử dụng cho tới ngày nay.

Ý nghĩa ẩn sau hình ảnh lá cờ Đức

*

Ý nghĩa đằng sau lá cờ Đức

Ý nghĩa của lá cờ Đức trong mỗi một giai đoạn, thời kỳ đều mang một ý nghĩa không giống nhau. Nếu như tóm gọn lại thì ý nghĩa lá cờ nước Đức có 2 ý nghĩa khác nhau vào 2 thời kỳ là:

Cờ đen-đỏ-vàng của Đức vào thời kỳ Trung Cổ mang ý nghĩa biểu tượng cho ” Ra khỏi bóng tối nô lệ(biểu tượng màu đen) nhờ các trận chiến đẫm máu(biểu tượng màu đỏ) để đến với ánh sáng hoàng kim của tự do(vàng)”.Ý nghĩa của lá cờ Đức bắt đầu từ giai đoạn Weimar cho tới ngày này đều mang một ý nghĩa chung. Đó là đại diện cho tinh thần thống nhất đất nước và tự do của nước Đức. Đất nước Đức đã từng có câu nói:”không chỉ là tự do của nước Đức, mà cũng là tự do cá nhân của nhân dân Đức”.

So sánh lá cờ Đức và cờ Bỉ

Có thể bạn không biết, hình ảnh lá cờ Đức và cờ Bỉ có màu sắc hoàn toàn giống nhau, đều là đen-đỏ-vàng. Sự khác biệt duy nhất giữa 2 lá cờ là cờ Đức 3 màu sắp xếp theo chiều ngàng thứ tự từ trên xuống dưới còn cờ Bỉ là chiều dọc theo thứ tự từ trái quá phải.

*

Hình ảnh lá cờ Bỉ và Đức cùng tung bay trên bầu trời

Bài viết liên quan