CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TẠI VIỆT NAM

Share:

Trong xu thế trái đất hoá cùng hội nhập kinh tế hiện nay, công nghệ là yếu đuối tố đưa ra quyết định năng lực đối đầu của doanh nghiệp, là tiền đề cho việc thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hoá, tân tiến hoá khu đất nước. Liên kết cung - cầu technology là một phương án quan trọng địa chỉ sự kết nối giữa vận động nghiên cứu vãn và cách tân và phát triển với sản xuất, góp phần cải thiện trình độ và năng lượng đổi mới technology của doanh nghiệp… nội dung bài viết điểm lại một số hiệu quả ứng dụng và đưa giao technology thông qua vận động kết nối cung - mong công nghệ, trên đại lý đó khuyến cáo những phương án nhằm thúc đẩy chuyển động này trên Việt Nam.

Bạn đang đọc: Chuyển giao công nghệ tại việt nam


Một số công dụng nổi bật

Bộ công nghệ và công nghệ (KH&CN) đã và đang tích cực và lành mạnh triển khai các hoạt động kết nối cung - cầu technology để vạc hiện với kết nối những doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu đổi new công nghệ. Trong quy trình 2011-2020, bộ đã tổ chức 13 sự kiện liên kết cung - cầu technology ở quy mô quốc tế và vùng tại một trong những tỉnh/thành phố trên cả nước. Trải qua các sự khiếu nại này vẫn lựa chọn, thuyết trình và trình làng hơn 3.000 quy trình, công nghệ, thiết bị, thành phầm của ngay gần 700 viện nghiên cứu, ngôi trường đại học, doanh nghiệp lớn trong nước với quốc tế... Bên cạnh đó, là nhiều hoạt động khác như: thiết kế cẩm nang technology gồm 2.500 quy trình, công nghệ, thiết bị, sản phẩm của các tổ chức, cá nhân (doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tổ chức KH&CN, những nhà trí tuệ sáng tạo không chuyên...); hỗ trợ kết nối 142 vừa lòng đồng hợp tác ký kết và gửi giao công nghệ với tổng mức vốn đạt hơn 2.250 tỷ đồng (tỷ lệ những hợp đồng, thỏa thuận hợp tác hợp tác triển khai tiến hành sau ký kết kết đạt 41,5%); hỗ trợ 10 dự án công trình được giao quyết định chủ trương đầu tư và trao ghi nhớ đầu tư của tỉnh Gia Lai với tổng kinh phí 19.928 tỷ đồng. Ngoại trừ ra, theo những thống kê không thừa nhận từ những đơn vị giữ hộ về, sau các hoạt động kết nối cung - cầu công nghệ (giai đoạn 2011-2014) đã tất cả thêm rộng 1.000 vừa lòng đồng đưa giao technology được ký kết và triển khai với quý giá đạt khoảng 1.420 tỷ đồng, cùng hàng nghìn mô hình ứng dụng các hiệu quả nghiên cứu vớt được nhân rộng trên cả nước.

*

Hơn 500 tỷ đồng về đưa giao technology đã được ký kết kết tại Techdemo 2019 ngơi nghỉ Gia Lai.

Để đáp ứng nhu cầu nhu mong ứng dụng, thay đổi và đưa giao công nghệ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, bộ KH&CN đã lãnh đạo các đơn vị chức năng liên quan thuộc Bộ tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu về công nghệ, máy và chuyên viên công nghệ để cung cấp cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trải qua cổng tin tức điện tử của bộ và buổi giao lưu của các điểm kết nối. Các cơ sở dữ liệu này liên tiếp được cập nhật, trong những số đó tập trung đa phần vào các sáng chế, chiến thuật hữu ích, công nghệ mới, hiệu quả nghiên cứu và thành phầm KH&CN vẫn được tiến hành ứng dụng vào thực tế, có tiềm năng dịch vụ thương mại hóa nhằm cung ứng doanh nghiệp lựa chọn technology thích hợp, thỏa mãn nhu cầu nhu cầu đổi mới, chuyển nhượng bàn giao công nghệ cho doanh nghiệp một cách tác dụng nhất.

Bộ KH&CN cũng đúng theo tác cùng với các tổ chức chuyển giao công nghệ nước ngoài nhằm khai thác các công nghệ phù hợp với Việt phái nam như: Tổ chức Chuyển giao công nghệ Isarel, Cơ quan cài trí tuệ Singapore, Viện KIAT (Hàn Quốc), công ty MITO (Italia), tập đoàn US-ASIA links (Mỹ)... Qua đó đã khai thác được bên trên 100 công nghệ tiên tiến trường đoản cú các nước và hiện nay đang tiếp tục chuyển ngữ, cập nhật thêm 200 công nghệ mới. ở bên cạnh đó, Bộ đã và đang tổ chức các diễn đàn, hội thảo để ra mắt đến rộng 1.000 tổ chức, doanh nghiệp lớn về các technology mới theo nhu cầu của người tiêu dùng và các địa phương; hỗ trợ, tương tác ứng dụng gửi giao công nghệ trong các lĩnh vực như: công nghệ trong nông nghiệp để thỏa mãn nhu cầu yêu cầu hội nhập quốc tế và nâng cao chuỗi quý giá sản phẩm; technology trong nghành tiết kiệm năng lượng, giải pháp xử lý môi trường...

Thực hiện tinh thần của Luật bàn giao công nghệ, cỗ KH&CN đã lãnh đạo các 1-1 vị trình độ có tương quan xây dựng và chuyển vào chuyển động các “điểm kết nối cung - cầu công nghệ” tại một số tỉnh/thành phố đại diện các vùng, khu vực của cả nước. Hiện tại nay, trên toàn nước đã gồm 13 điểm kết nối cung - cầu công nghệ thực hiện việc kết nối, xúc tiến chuyển động ứng dụng, thay đổi và gửi giao technology đến những tổ chức, công ty và cá thể trong và ko kể nước. Các điểm kết nối này cùng với các tổ chức trung gian của thị phần KH&CN đã hỗ trợ cho nhiều thành phầm KH&CN được áp dụng vào trong thực tiễn sản xuất cùng đời sống, là dắt mối liên kết chặt chẽ giữa khối phân tích và doanh nghiệp, cầu nối nhằm huy động những nguồn đầu tư, buôn bản hội hóa trong vận dụng và chuyển giao công nghệ. Đồng thời kết nối mua, bán công nghệ, tăng mạnh quá trình dịch vụ thương mại hóa thành phầm công nghệ, thiết bị... đóng góp phần phát triển thị phần KH&CN của Việt Nam.

*

Khai trương điểm kết nối cung - cầu công nghệ vùng Bắc Trung Bộ.

Xem thêm: Mèo Trắng Mắt 2 Màu Mắt Và Những Điều Kỳ Diệu Về Màu Mắt Mèo

Tổ chức trung gian trong áp dụng và chuyển nhượng bàn giao công nghệ

Tổ chức trung gian của thị phần KH&CN giữ lại vai trò quan trọng trong địa chỉ ứng dụng và chuyển giao công nghệ. Thời gian qua, những tổ chức này dần được hình thành, phát triển và đã tất cả những tác động tích cực tới sự phát triển của thị trường KH&CN. Hiện nay tại, toàn quốc có hơn 600 tổ chức triển khai trung gian (bao gồm những sàn thanh toán giao dịch công nghệ, trung trung tâm xúc tiến chuyển giao công nghệ, trung tâm ứng dụng văn minh KH&CN, tổ chức hỗ trợ dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp; tổ chức triển khai thẩm định, giám định công nghệ; đại lý ươm sinh sản công nghệ, ươm tạo ra doanh nghiệp KH&CN). Tuy nhiên các tổ chức triển khai trung gian được cách tân và phát triển với số lượng tương đối nhiều, song chuyển động còn hạn chế, chưa biểu lộ được công dụng kết nối cung - cầu, hỗ trợ tư vấn chuyển giao công nghệ. Cạnh bên đó, năng lực của những tổ chức này chưa đủ to gan lớn mật để rất có thể thúc đẩy hoạt động sáng tạo, kết nối với các quỹ chi tiêu mạo hiểm, doanh nghiệp lớn KH&CN, công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo... Điển hình là hoạt động của các sàn giao dịch thanh toán công nghệ.

Hiện tại cả nước có 22 sàn giao dịch technology nằm đa số tại những địa phương. đa số các sàn đang chuyển động với tư bí quyết là đơn vị chức năng sự nghiệp trực nằm trong Sở KH&CN hay những một phần tử trực ở trong Trung tâm tin tức KH&CN của Sở KH&CN, được bảo đảm kinh giá tiền từ ngân sách nhà nước để bảo trì hoạt đụng thường xuyên, chỉ một vài ít sàn tự nhà về tài chính. Tuy nhiên, những sàn giao dịch technology mới vẫn chỉ thực hiện chức năng kết nối thông tin KH&CN giữa các bên cung - cầu technology trên môi trường mạng internet là nhà yếu, chưa phát huy được kết quả như hy vọng muốn, hoạt động vui chơi của các sàn còn đối kháng điệu, chưa thực sự sôi động. Tại sao là do khả năng kết nối, share thông tin giữa những sàn và các tổ chức trung gian còn manh mún, hạ tầng kỹ thuật, cơ sở dữ liệu cung - cầu công nghệ hạn chế, chưa thu hút được khu vực tư nhân tham gia chi tiêu xây dựng, cai quản trị, vận hành, thiếu tổ chức triển khai quy tế bào lớn có tác dụng dẫn dắt.

Một số vấn đề cần quan lại tâm

Từ trong thực tiễn nêu trên, nhằm thúc đẩy vận động ứng dụng và đưa giao technology trong thời hạn tới cần thân yêu thực hiện một số trong những nhiệm vụ sau:

Hoàn thiện môi trường thiên nhiên pháp lý tương quan đến hoạt động ứng dụng và chuyển giao công nghệ: với trọng trách này, cần triển khai điều tra, nghiên cứu, xây dựng báo cáo phân tích thị trường KH&CN cho một vài ngành mặt hàng xuất khẩu nhà lực. Đồng thời, nghiên cứu khuyến cáo cơ chế, chế độ liên thông thị phần KH&CN cùng với các thị phần hàng hóa, tài chính, lao động. Kề bên đó, cần có chính sách cung cấp các doanh nghiệp lớn kịp thời gắng vững các tiêu chuẩn, quy chuẩn chỉnh kỹ thuật quan trọng phục vụ đến các vận động thương thảo, giao dịch, mua bán sản phẩm hóa KH&CN; xây cất và xúc tiến cơ sở dữ liệu chuyên viên hỗ trợ hoạt động ứng dụng, thay đổi và gửi giao technology của những doanh nghiệp...

Phát triển những tổ chức trung gian của thị phần KH&CN: tập trung cải tiến và phát triển các tổ chức trung gian gồm vai trò mối manh trong mạng lưới, cung ứng các thương mại dịch vụ công có tính hệ thống, những tổ chức trung gian tại các viện nghiên cứu, trường đh và doanh nghiệp, tốt nhất là tại những đại học tập quốc gia, đh vùng, cơ sở giáo dục và đào tạo - đào tạo, tổ chức triển khai KH&CN lớn, liên ngành/đa ngành về kỹ thuật và công nghệ, những hiệp hội ngành hàng. Khuyến khích, hỗ trợ phát triển tổ chức triển khai trung gian thuộc quanh vùng tư nhân, phát triển mạng lưới các tổ chức trung gian đối với các ngành sản phẩm xuất khẩu chủ lực, phát huy vai trò của các hiệp hội ngành hàng cùng nhà đầu tư. Tổ chức triển khai đào tạo, nâng cấp trình độ chuyên môn, nhiệm vụ và cung cấp triển khai bài toán cấp chứng chỉ hành nghề cho các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động trung gian có điều kiện trên thị phần KH&CN; xây dựng, duy trì, update và trở nên tân tiến cơ sở dữ liệu, cổng thông tin, trang tin tức điện tử, điểm liên kết cung - ước công nghệ...

Thúc đẩy cải cách và phát triển nguồn cầu technology trên cơ sở nâng cấp năng lực hấp thụ, cai quản và đổi mới technology của doanh nghiệp: cần có cơ chế cung ứng các công ty trong câu hỏi điều tra, thống kê, review nhu mong công nghệ, kĩ năng cung ứng, khai thác nguồn gia sản trí tuệ; triển khai các báo cáo phân tích xu thế công nghệ; chế tác áp lực tuyên chiến đối đầu trong môi trường kinh doanh để can hệ doanh nghiệp áp dụng công nghệ, tăng năng suất lao động. Mở rộng và cải thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn chỉnh hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế.

Thúc đẩy cải cách và phát triển nguồn cung công nghệ: ưu tiên nguồn lực và bao gồm cơ chế đẩy mạnh nghiên cứu vãn ứng dụng, cung cấp thương mại hóa hiệu quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ thỏa mãn nhu cầu nhu ước cơ giới hóa, bào chế trong nông nghiệp, phục vụ yêu cầu cải tiến và phát triển vùng nông thôn, miền núi, hải đảo, địa phận có điều kiện kinh tế tài chính - thôn hội khó khăn, đặc trưng khó khăn; hình thành các kênh nhập khẩu technology tiên tiến, ưu tiên technology từ những nước phân phát triển; cung cấp nhập khẩu, lời giải các công nghệ cao, technology tiên tiến, công nghệ sạch có mức giá trị nền tảng; triển khai triển khai các dự án ví dụ nhằm đắm say các cá thể hoạt động KH&CN là người vn ở quốc tế và chuyên viên nước ngoại trừ vào hoạt động đổi mới trí tuệ sáng tạo và trở nên tân tiến thị trường KH&CN Việt Nam.

Phát triển hạ tầng quốc gia về kết nối cung - mong công nghệ: đầu tư, upgrade và trở nên tân tiến các sàn thanh toán công nghệ, điểm liên kết cung - cầu technology có vai trò dắt mối mạng lưới, cung ứng các thương mại & dịch vụ công có tính hệ thống, hỗ trợ tác dụng cho các tổ chức trung gian khác tiến hành các thương mại & dịch vụ tư vấn, môi giới ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ; chi tiêu xây dựng cơ sở tài liệu cung - ước công nghệ; cách tân và phát triển và ứng dụng các công cầm cố phân tích, thống kê, cách xử lý dữ liệu giao dịch công nghệ, cai quản trị và kết nối cơ sở dữ liệu dùng chung, số hóa cùng tích thích hợp dữ liệu; liên kết những sàn giao dịch công nghệ quốc gia, các sàn giao dịch technology vùng cùng địa phương, các điểm kết nối cung - mong công nghệ; thiết lập mạng lưới liên kết và đầu tư chi tiêu xây dựng đại lý dữ liệu chuyên gia công nghệ vào và ngoại trừ nước đáp ứng nhu cầu nhu cầu vận dụng và đưa giao công nghệ của doanh nghiệp.

*

* *

Trong trong thời gian qua, Đảng với Nhà nước luôn lưu ý đến hoạt động KH&CN với cách nhìn đưa KH&CN thực thụ là rượu cồn lực then chốt cho phát triển tài chính - buôn bản hội. Lúc này hóa quan điểm này, ngành KH&CN từ trung ương đến địa phương đã có khá nhiều nỗ lực trong công tác làm việc quản lý, quản lý điều hành với các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao năng lực và trình độ KH&CN của những tổ chức, công ty lớn nói riêng, phát triển tài chính - thôn hội nói chung. Đóng góp vào thành công xuất sắc chung đó bao gồm vai trò không nhỏ tuổi của hoạt động kết nối cung - cầu technology trong việc hệ trọng ứng dụng và gửi giao technology vào thực tiễn sản xuất và đời sống. Để chuyển động này phát huy kết quả hơn nữa trong câu hỏi phát hiện, kết nối các doanh nghiệp, tổ chức mong muốn đổi new công nghệ cần phải có những giải pháp đồng bộ từ các việc hoàn thiện môi trường thiên nhiên pháp lý tương quan đến vận động ứng dụng và đưa giao technology đến việc cải tiến và phát triển hạ tầng nước nhà về kết nối cung - ước công nghệ

Bài viết liên quan