Chữ Đồng Tử Và Tiên Dung

*
Thư năng lượng điện tử
*
Liên hệ
*
Sơ vật trang
*
English
*

trang chủ trình làng chung Di tich lịch sử dân tộc cỗ máy tổ chức văn hóa truyền thống ẩm thực tin tức - Sự khiếu nại hợp tác - Đầu bốn thủ tục hành bao gồm Văn phiên bản Văn phiên bản mới
Trang nhà giới thiệu chung Danh lam chiến hạ cảnh
*


*

 Truyện đề cập rằng đời vua Hùng vật dụng 18, là vua Hùng Duệ Vương, sinh được một cô gái đẹp như tiên chính vì như vậy đặt thương hiệu là Tiên Dung. Cô gái Tiên Dung chẳng đều xinh đẹp hơn nữa nết na hiếu thảo. Năm Tiên Dung 16 tuổi nhiều Lạc Hầu, Lạc tướng mạo nhắm nhe ý muốn xin làm nhỏ rể vua Hùng; thái tử bé vua nước phương Bắc, nhà vua nước bóng giềng phía nam cũng gởi lễ đồ vật xin được ra mắt Tiên Dung.

Bạn đang xem: Chữ đồng tử và tiên dung

 Chưa ai được trao làm phò mã do với tất cả lời mong xin Tiên Dung những từ chối. Chưa phải nàng bắc bậc kiêu kỳ. Công chúa cúi đầu tâu với vua cha: Muôn tâu Phụ vương, con trộm nghĩ về truyện trăm năm vì trời đất sắp đến đặt, việc lúc nào cho sẽ đến, con đâu dám trái mệnh trời.

Vua Hùng nghe hài lòng, ko ép. Lại thể theo ý nguyện của Tiên Dung, nhà vua truyền cấp cho loại thuyền khủng để thiếu phụ đi du lịch khắp nơi. Đó là một trong những chiếc du thuyền đầu phượng, đuôi én đóng góp toàn bằng những các loại gỗ quý vân trắng gồm hai cánh buồm gấm trắng. Thị phái nữ trên thuyền, gần như cùng tuổi Tiên Dung, các là hầu hết thủy binh cấp tốc nhẹn. 18 người luôn luôn bày phần lớn cuộc vui múa hát, thuyền tiếp cận đâu làm cho tưng bừng cả một vùng sông nước địa điểm đó. Bao gồm lần, công chúa mải đùa quá lâu, quá xa, bên vua phải cho người gọi về.

Công chúa khép nép quỳ lạy: Muôn tâu bé chỉ mong mỏi biết các thần dân của thân phụ sống ra sao, mong xem bờ cõi phụ vương mở rộng tới đâu, nhà nước tươi đẹp như thế nào.

Vua Hùng đẹp lòng nhìn nhỏ gái. Tiên Dung vẫn 18 tuổi. Nhà vua lưu giữ lại chiếc đêm nằm mộng thấy mình bồng trên tay một bé xíu gái gồm mây ngũ dung nhan vờn quanh. Đêm ấy hoàng hậu thụ bầu rồi đẻ ra công chúa Tiên Dung. Công chúa tính tình cứng cỏi vậy mà lại hay cả thẹn. Phần nhiều thị phụ nữ thân cận độc nhất chuyên việc buông màn sửa gối cho cô bé cũng đề cập rằng chưa bao giờ nào công chúa chịu đựng khỏa thân cho người hầu xoa dầu, xức nước thơm.

Lần ấy công chúa Tiên Dung mang đến thuyền suôi mẫu sông mẫu đi mãi về suôi. Dòng sông Mẹ rộng mênh mang, nước mùa này đỏ au, tan qua Phong Châu, Long Biên, còn tan tới đâu nữa? không còn cảnh núi rừng chưa chiều đang tối, công chúa dong buồm đi mãi. Càng đi cô bé càng thấy sông nước bao la, trời đất bao la, hồ hết cánh đồng, làng mạc xóm, vạn chài đông đảo hiền hòa.Giữa những bến bãi râu, lũy tre, đồng lúa xanh rì, con sông uốn khúc chuyển thuyền công chúa trôi mãi tựa như có 1 bàn tay vô hình đưa đẩy. Đứng tựa mạn thuyền, hốt nhiên công chúa thấy qua khúc ngoặt chỉ ra trước đôi mắt mình một bãi cát quà chạy nhiều năm tít tắp. Sao đây chưa phải là bờ biển, sao phía trên không sát núi đá cao mà lại có kho bãi cát mịn sạch sẽ bong như thế này? ko phải Tiên Dung mà tất cả 17 thị bạn nữ trên thuyền cùng ngây ngất ngắm nhìn cảnh đẹp. Sau phút tưởng ngàng, mọi tín đồ reo cười cợt vui sướng. Tiên Dung truyền lệnh gặm sào lên bến bãi cát đi dạo chơi. Nước sông vào vắt, sóng phân vân vỗ quanh mạn thuyền, kho bãi cát phẳng lỳ không hề tất cả dấu chân người. Tiên Dung tung lên bến bãi quả còn, cầm cố là cả đám thị cô bé ùa theo. Giờ cười con gái giòn giã, lần đầu, xao động địa điểm này. Đùa nghịch một lát, mấy cô bạo nhất nhìn quanh thấy xa xã xa làng, cởi bớt áo ngoài. Còn Tiên Dung truyền vây màn, cho nàng tắm mát.

Những đồ dùng của công chúa khi thoát khỏi kinh thành vua phụ thân thật đối chọi giản, tiện thể lợi. Chỉ trong chớp mắt, mấy mẫu sào được gác lên, rèm hoa rủ xuống. Tiên Dung lao vào cái vuông tắm rất gần gũi mà luôn mới lạ do sự đổi thay diệu kỳ tùy theo vị trí mà nàng yêu mếm dừng chân. Góc này là sào ngang cầm cố xiêm áo. Góc kia là cái thùng gỗ hương to như loại trống đồng đựng đầy nước. Nữ giới e thẹn liếc nhìn chân rèm hiện giờ đang bị cơn gió tinh nghịch lay động, rồi từ bỏ từ cởi xiêm áo. Công chúa còn cúi nhìn một thời gian lâu bóng bản thân trên loại gương nước hình tròn. Tự nhiên và thoải mái nàng thấy nhị má nóng bừng liền gấp vàng chũm gáo vục nước dội ào ào mấy lượt. Nước mát giá buốt làm nữ giới càng thích thú dội tiếp mươi gáo nữa và chính vì thế không hề tuyệt biết mèo khô dưới chân bị nước cuốn trôi để lòi ra cái đầu, tảng ngực trần và toàn cục thân thể một fan con trai, cũng tương tự nàng, ko một mảnh vải đậy thân. Công chúa suýt kêu lên một tiếng hotline thi nữ. Vừa lúc tín đồ kia ngấc lên, Tiên Dung kịp thừa nhận ra khuôn mặt chàng trai nhì mắt mở to, vẻ còn lúng túng hơn nàng. Tiên Dung đứng nghiêng người, tay cầm mẫu gáo như một đồ vật vũ khí lợi hại, hỏi: Người là ai? sao lại sống đây? đàn ông trai đáp: Thưa tôi họ Chử, làm nghề đánh cá, công ty ở gần đây thôi. Tôi ... Công chúa lại hỏi tiếp: Vậy đơn vị ngươi mắc tội gì? vì sao yêu cầu đi trốn như thế này? đấng mày râu trai vẫn nằm lặng trên cát, trả lời: Tôi không có tội gì cả, chỉ vì chưng tôi nghèo, không có quần áo đậy thân nên những lúc thấy người lạ, cần chui vào bãi cát, những vết bụi lau lẩn trốn...

ko thể kéo dãn cả nhị trong cảnh ngộ như thế này. Tiên Dung ra lệnh: Nằm im. Rồi vô cùng nhanh bạn nữ đưa tay với cái xiêm rứa trên sào ngang và ném cho quý ông trai mẫu khăn. Bấy tiếng công chúa bắt đầu bình trọng điểm và bỗng nhiên bật mỉm cười trước hoàn cảnh của mình. Cô gái gọi chàng trai đứng dậy, nhìn nhìn gương mặt thuần hậu, thân thể phô đầy vẻ đẹp nhất cường tráng của chàng, nàng hỏi tiếp: Chuyện của chàng hẳn là nhiều năm lắm? Đến lượt nam nhi họ Chử bàng hoàng trước vẻ đẹp lồ lộ của công chúa Tiên Dung. Cần một lúc sau cánh mày râu mới có thể kể lại chuyện mình.

Tên nam nhi là Chử Đồng Tử. Đồng Tử quê làm việc Chử Xá (Nào ai biết làng đã có tên, hay mảnh đất nền ấy nhà Chử là người đầu tiên đến dựng lều lán, lâu dần dần thuyền bè hỗ tương mọi tín đồ cứ nhà Chử, buôn bản Chử mà lại dặn nhau, gọi nhau).

thân phụ chàng là Chử cù Vân, mẹ tên Bùi Thị Gia. Tuy còn nhỏ, Đồng Tử đang biết theo cha đánh bắt cá. Một này kia, trong khi ông bà Chử đi vắng, đột nhiên ngọn lửa bốc lên thiêu trụi tòa nhà nhỏ, không để lại chút gì dù chỉ nên cái bát mẻ để ăn cơm. Rồi tiếp đến bà Gia ốm nặng, cùng mất. Từ đấy phụ thân con Chử Đồng Tử lủi thủi mặt nhau, cuộc sống đời thường vô cùng nghèo khổ. Có lẽ rằng trên trần gian này chưa tồn tại ai nghèo như bố con chúng ta Chử, nghèo mang đến mức anh chị chỉ gồm một mẫu khố cần sử dụng chung. Trong cả ngày, nhị người ngâm mình dưới nước đánh bắt cá, những lần có việc phải tiếp xúc với những người ngoài hoặc di chuyển chợ phân phối cá, tải gạo thì cha nhường con, con nhường cha mặc khố lên bờ.

ngày tháng trôi qua. Đồng Tử trẻ trung và tràn trề sức khỏe lớn nhanh nhờ rau xanh bờ, cá nước. Nhưng mẫu nghèo thì vẫn bám riết hai cha con. Cho đến một ngày Chử ông kiệt lực té xuống. Biết mình cạnh tranh lòng qua khỏi, người phụ vương ứa nước mắt nhìn người con côi cút. Từ nay nó biết dựa dẫm vào ai mà đương đầu với cuộc sống thường ngày đầy gian khó vất vả? Nỗi nhức xé lòng của người phụ thân là xuyên suốt một đời trang bị lộn kiếm nạp năng lượng chịu thương cần cù mà ông trời bất công hết đến ngọn lửa thiêu lại dâng đồng chí cuốn, không hỗ trợ ông nhằm lại mang đến con một ít gì, dù là mảnh vải che thân.

trước khi trút tương đối thở tàn, ông Chử cù Vân lào phào dặn con: Bố chết đã tất cả đất mèo vùi kín. Nhỏ ở thế gian không thể sinh sống trần rời khỏi ngoài, nên giữ khố này để nhưng dùng. Người thân phụ hai tay run run như thế sức cởi dòng khố đang có trên mình trao lại mang lại con. Tuy vậy Đồng Tử đã ngăn sự và nói: Bố cứ lặng lòng. Nhỏ sống làm việc đời cần mẫn làm ăn uống sẽ mua được không ít quần áo.

không thể để phụ thân chết trần. Chử Đồng Tử quỳ lạy phụ vương xin tha tội bất hiếu, đóng khố mang đến cha cẩn trọng rồi bắt đầu đem chôn.

Cũng tự đấy Chử Đồng Tử thường suốt cả ngày lặn ngụp tiến công cá ở hồ hết quãng sông vắng. Mỗi lần chạm chán thuyền buôn đi qua chàng cứ nên đứng dìm nửa mình bên dưới nước.

Sẽ không một ai biết trên đời có một chàng Chử Đồng Tử hiếu thảo dường ấy, nghèo đói nhường ấy, ví như như...

... Chử Đồng Tử bạo dần lên, nói tiếp: Tôi vẫn đánh cá thì nghe tiếng bọn hát, mỉm cười nói. Sự tình hoảng loạn còn phân vân chưa biết tính sao thì thuyền vẫn lướt tới. Cũng vì lúc này tôi mải đuổi bắt một bé cá to. Khi đầu nó nhô lên, hai mắt như nhị viên ngọc, vẩy bạc đãi óng ánh. Cứ mỗi lần con cá quẫy đuôi là tôi lao tiếp theo vài sải. Những tưởng mười mươi chộp được, ngờ đâu nó lặn mất tăm, ngửng đầu lên đã thấy buồm gấm như một đám mây phủ sẫm phương diện nước. Tôi chỉ với cách xấp ngửa chạy lên bờ như mọi khi tìm vết mờ do bụi lau đưa vào ẩn nấp. Nhưng... Quanh mình chỉ thấy bến bãi cát trống trơn. Thưa, bãi cát... Như thể con sông theo lệnh Long vương vãi rút cạn hết nước mà yêu cầu sự tình. Vì quãng sông này tôi thường xuyên lui tới. Vừa mới hôm qua tôi còn ở chỗ này mà chưa hề thấy. Tôi càng chạy cát càng lún dưới chân, ngoảnh quan sát lại thấy thuyền đang đậu bên bờ. Thuyền đậu mà lại vừa to vừa lạ. Tôi chỉ với cách moi cat vùi mình xuống. Tưởng cố nằm chờ, đầy đủ sự vẫn qua đi. Ai ngờ...

Hai người vẫn đứng trong hoảng hẹp, bốn ánh mắt nhau. 

Lần đầu tiên công chúa Tiên Dung đứng bên một người đàn ông như nuốm này. Cũng lần thứ nhất chàng ngư phủ Đồng Tử nghỉ ngơi cạnh một cô gái băng tuyết như thế này. Đến lượt Tiên Dung tự kể chuyện mình: Em là phụ nữ vua Hùng... Chử Đồng Tử giật mình quỳ xuống: Tôi không được biết, xin tha tội chết. Tiên Dung vội cách lên, nâng con trai dậy. Vô tình hai người đứng tiếp giáp vào nhau, nhị làn da thịt truyền hơi nóng cho nhau. đàn bà Tiên Dung lẹo hai tay trước ngực, phương diện ngửa quan sát trời: Tôi vẫn nguyện không lấy chồng nhưng từ bây giờ gặp cánh mày râu trai trong cảnh ngộ này cũng là do Trời Đất xếp để xui khiến.

Nói rồi phái nữ vén màn truyền thị thiếu nữ mang thêm cho một bộ quần áo, cỗ nam trang luôn luôn có sẵn trên thuyền đang một lần công chúa mặc trá hình lên bờ trảy hội.

toàn bộ thị đàn bà đều bỡ ngỡ mở to mắt thấy lúc nữ người sở hữu của mình từ trong màn bước ra mặt một con trai trai tuấn tú. Hai người sánh vai nhau bước xuống thuyền.

Công chúa đề cập lại sự tình cho các thị người vợ cùng nghe rồi truyền mở tiệc hoa. Tự lúc bước đi lên thuyền, lao vào một trái đất mới phong lưu quyền quý, lại biết mình sẽ kết vợ chồng cùng công chúa, Chử Đồng Tử bao gồm ý từ bỏ chối. Tuy nhiên Tiên Dung nói: Ta làm theo ý Trời, chàng vấn đề gì nhưng mà lo ngại?

Hai bạn bước ra đầu thuyền quỳ trên mẫu chiếu đậu. Trước mặt là hương thơm án bày đĩa hoa, chén ăn cơm nước và tía nén hương. Đôi vợ ông chồng trẻ khấn lậy cảm ơn sự tác thành ngẫu hòa hợp của Trời Đất, mong xin các đấng thần linh triệu chứng giám với phù hộ cho khách hàng sống hạnh phúc lâu dài. Lễ xong, Tiên Dung vực dậy đưa cho Chử Đồng Tử chén rượu, hai bạn uống thông thường một nửa, nửa còn sót lại nàng rót xuống khía cạnh sông, địa điểm đầu thuyền, bãi cát với sóng nước đã vờn nhau. Chiến thuyền bồng bềnh, gió đưa cánh mành lay động. Trăng vẫn lên, song má ửng hồng do men rượu, men tình, Tiên Dung - Chử Đồng Tử bước vào khoang thuyền. Khoang bên cạnh bày tiệc cưới, các thị nữ bọn hát, múa, dâng chúc hai fan những lời tốt đẹp nhất. Khoang trong, ánh bạch lạp xinh xinh soi tỏ một dòng gối ném lên chăn gấm. Tiệc tan, các cung chị em lần lượt lui ra phía sau thuyền. Một cơn gió lách qua cánh rèm thổi tắt mấy ngọn nến. Ánh trăng dãi đầy cùng bề mặt nước, mui thuyền. Chỉ tất cả hai bạn bên nhau. Tiên Dung thỏ thẻ: Hồi chiều vào màn tắm, em suýt chém bị tiêu diệt chàng. Vì bao giờ em cũng sở hữu theo theo người thanh gươm. Khi đại trượng phu lộ ra, em hãi hùng thoạt tưởng thuỷ tai ác long cung hiện nay hình, từ dưới nước chui lên cưỡng hiếp, như trong chuyện cổ mẫu hậu hay kể. Vậy nam giới là bạn thật hay là tiên?...

trong lúc ngây bất tỉnh nhân sự đắm say Chử Đồng Tử không thể hay biết nến đang thắp sáng dần, một fan thị bạn nữ từ thời điểm nào quỳ sẵn bên rèm, đợi lệnh. Công chúa Tiên Dung: Mời nam nhi sang, sang nghỉ ngơi phòng bên. Em đã cho tất cả những người về báo với vua Cha, chủng loại Hậu và Thái Trưởng công chúa, Duyên khánh công chúa, Thái Hiến công chúa. Khi nào được phép bọn họ sẽ thành thân. Trách nhiệm làm con, nên giữ tròn chữ hiếu, chữ trinh.

tín đồ thị người vợ cầm giá nến đi trước dẫn đường, Chử Đồng Tử theo sau.

như thế nào ngờ... Nghe phụ nữ cử tín đồ về báo tin, vua Hùng đập bàn nổi giận; Tiện con gái dám trái ý ta ! vô số vương tôn công tử cơ mà đi lấy một fan không rõ nơi bắt đầu gác. Cụ là đại trượng phu Chử Đồng Tử không mặc áo phò mã cưỡi ngựa hồi cung. Còn công chúa Tiên Dung bán hết ngọc ngà châu báu đổi lấy bộ xống áo nâu sồng đổi mới một cô bé nơi quê mùa cùng ông xã xây dựng tổ ấm.

nàng theo mọi bạn ra đồng cấy lúa, trồng dâu. Nàng đặt đòn gánh lên vai đi chợ xa chợ gần. Canh khuya nữ giới còn ngồi bên dưới trăng cù xa, dệt vải. Đôi vợ chồng trẻ ko về Chử Xá, làm nhà mới ở xuôi bên dưới nơi mà lại sáng sáng chỉ việc chống cửa là nhìn ngay thấy bãi cát trời đất xếp đặt mang đến hai người chạm mặt nhau.

cố rồi mưa thuận gió hòa, thóc đầy bồ, tôm cá đầy khoang, chỗ Chử Đồng Tử - Tiên Dung ở, fan theo về quần cư càng ngày càng đông vui. Làng thêm làng mạc mới. Chợ thêm phiên, lều quán kéo dài. Bến sông kè đá. Thuyền to băn khoăn từ phương xa nào tới mang theo nhiều hàng quý hiếm.

không mấy người lần khần Tiên Dung lá ngọc cành vàng nhỏ vua nhỏ chúa. Thiếu phụ đã thức cả đêm cùng người hàng xóm tiếp nhận một đứa trẻ em ra đời, cùng thiếu nữ trong làng bửa thịt bé nai phụ thân vừa săn được. Trong những khi cánh bọn ông vui bên những chóe rượu bắt buộc thì Tiên Dung hát giữa tiếng nhạc cồng chiêng. Rồi tất cả nắm tay nhau nhảy đầm múa quanh ngọn lửa hồng cho tới sáng, thỉnh thoảng lại thích thú đồng thanh hụ lên từng hồi dài.

Xem thêm: Link Xem Trực Tiếp Bóng Đá Barca Vs Real Madrid, Xem Trực Tiếp Barca Vs Real Madrid

Một hôm Tiên Dung bàn với Chử Đồng Tử: Thiếp nghe tín đồ khách buôn phương xa mới tới đây nói rằng đất mình nhiều gỗ quý, ngà voi, sừng cơ giác, domain authority cá sấu... Giả dụ biết vượt biển khơi mang bán tận phương xa thì sau mỗi chuyến đi một dật vàng lãi thành mười dật. đại trượng phu thấy cụ nào?

lúc đầu Đồng Tử gạt đi: Trước phía trên ta nghèo mang đến mức không tồn tại cả đến mẫu khố nhưng mà mặc, nay được phú quý sung sướng ráng này là mang ơn trời khu đất lắm rồi. 

Tiên Dung: Nếu mộng phong phú thì em đang chẳng theo chàng. Ngoài nước nhà ta, còn có núi sông nào nữa? Ngoài quả đât ta đã sống, còn có thế giới nào nữa? đại trượng phu hãy nghe em, test một chuyến hành trình xa.

Chử Đồng Tử nghe lời hồi hộp lên thuyền cùng tín đồ khách thương thừa biển. Sau ba ngày ba đêm, thuyền thả leo dưới chân một đảo vắng mang thêm nước ngọt. Trong khi những thùy thủ bổ sung buồm lái thì Chử Đồng Tử thủng thỉnh lên bờ dạo bước chơi. đại trượng phu thấy hòn đảo xanh tươi, cảnh sắc đẹp lạ kỳ, bé chim tất cả tiếng hót lạ như dụ cánh mày râu vui chân đi tiếp, đi mãi sâu vào bên phía trong đảo. Chử Đồng Tử ngửng đầu lên nhìn thấy chót vót trên núi cao một chiếc am cỏ. Từ vào khe núi bao gồm một các cụ ông cụ bà râu tóc tệ bạc phơ cách ra. Ông rứa đầu team nón mây, tay lê gậy trúc, chân dậm hài cỏ vừa đi vừa phất tay áo rộng, hát rằng:

Núi cao chon von nước lại thâm

Trong người đời ai kẻ tri âm

Ai kẻ tri kỉ thời đồng tâm

Đồng trọng tâm xin kết bạn giai âm

Kết chúng ta giai âm muôn dặm cũng tầm

Vui cùng với núi cao cho nước thâm.

Chử Đồng Tử đón sẵn bên đường, vái lạy: Tôi trộm nghe câu hát, biết mình bao gồm phúc được chạm mặt bậc tiên. Dám xin rủ lòng mang lại theo học đạo.

Ông nuốm nói: Ta chờ đã lâu rồi. Nói đoạn quay fan đi trước bước chân thoăn thoắt. Đồng Tử theo sau thấy mình đấm đá lên đá mà lại nhẹ như đi trên mây, một chốc cho tới am cỏ, chú ý xuống xa vời ko thấy bãi đá, cây rừng đâu cả. Ông nuốm giữ Chử Đồng Tử tía ngày, truyền dạy phép thuật.

trước lúc chia tay, vắt cho Chử Đồng Tử một mẫu gậy và một cái nón, dặn: Phép chuyển đổi ở cả vào hai thứ này. 

Chử Đồng Tử xuống núi, ngoảnh lại đã không thấy am cỏ đâu. Đang hoảng loạn thì nhìn phía xa quý ông thấy trên mặt biển khơi thấp thoáng một cánh buồm vội bẩn thỉu tay vẫy gọi. Thuyền xịt vào bờ, không ngờ gặp mặt đúng những người đã cùng Chử Đồng Tử đi buôn. Fan trên thuyền mừng rỡ kể lại hôm ấy Chử Đồng Tử lên đảo rồi lạc trong khe núi. Mọi tín đồ chia nhau tìm kiếm hồi lâu không thấy đành đề nghị nhổ neo đi tiếp. Người nào cũng nghĩ Đồng Tử không còn nữa. Chuyến buôn nay mới trọn vẹn, mọi bạn cho thuyền cù mũi dong buồm về cho đây, tính chuyện lên thắp nén hương. Một người nói: Vừa đúng tía năm... Chử Đồng Tử giật mình nhớ lại: Chàng ngơi nghỉ trên núi chỉ có tía ngày. hoá ra một ngày bên trên cõi tiên bằng một năm dưới hạ giới.

Tiên Dung thấy ông chồng đắc đạo về bên thì mừng lắm. Người vợ cũng xin được truyền dạy dỗ phép thuật, cả hai vợ ông chồng cùng tu luyện rồi đi hành đạo, cứu giúp nhân độ thế.

Tiên Dung nói: Ta đang hằng sản hằng chổ chính giữa cứu tín đồ nghèo, góp kẻ khó, tạo nên nhiều người dân có nhà ở, cơm ăn, áo mặc. Nhưng loại sự nhức ốm, tử biệt sinh ly thì vẫn chưa tạo nên trăm chúng ta vợi khổ cực phần nào. 

Chử Đồng Tử chỉ vào mẫu gậy, chiếc nón, đề cập lại lời ông cầm trên am cỏ nói cùng với mình: Phép đổi khác ở cả vào hai đồ này.

buộc phải năm phân phát dịch người chết hết sức nhiều. Gồm nhà chết không hề một ai. Có làng đầu xóm, cuối xóm đêm ngày vang tiếng fan khóc thảm thiết. Người còn chưa kịp chôn fan chết đã trở nên "Quan ôn" bắt đi, lan ra tắt thở. Đi trong làng thôn, mùi gò rấm cháy không khô ráo do nhân dân đốt trừ ma quỷ bốc lên mà lại thấy rợn người.

Trước tai ương của nhân dân, Chử Đồng Tử - Tiên Dung ra tay cứu vớt vớt. Người chết ở đó, chỉ cần Chử Đồng Tử cố gắng gậy thần chỉ trực tiếp vào là mở đôi mắt hồi sinh. Nghe tin làng Ông Đình chết nhiều người dân lắm. Chử Đồng Tử ngả nón rồi cùng Tiên Dung ngồi lên tập bơi vun vút qua sông. Khi hai ông bà tới vị trí thì số đông cả làng không hề bóng người, xác chết nằm phơi mọi trong nhà không tính ngõ. Những người đang hấp ăn năn cũng chỉ biết ở thoi thóp thở. Chử Đồng Tử yêu cầu đến gần nắm gậy đập mấy chiếc liền vào từng xác chết, gọi: dạy, dạy mau ! Những xác người từ trường đoản cú mở đôi mắt rồi ngồi nhỏm dậy. Lúc biết mình vừa mới được sống lại họ quỳ lạy tạ ơn rối rít. Chử Đồng Tử cười, hỏi: Khỏe hẳn chưa? Đáp: Thưa, khỏe mạnh lắm rồi ạ. Chử Đồng Tử: Khỏe thế ra sân đồ gia dụng nhau mang lại ta xem !

fan nghe, hầu hết reo hò rầm rĩ kéo nhau ra sân ra kho bãi ôm nhau, thứ nhau theo giờ trống thúc dồn dập của fan cầm chịch. Toàn bộ cơ thể trong xới vật, từ đầu đến chân đứng xem đa số thấy mình khỏe ra, con trẻ lại. Dẫu vậy ngoảnh chú ý thì phúc tinh của họ, ông bà Chử Đồng Tử - Tiên Dung đã đi từ dịp nào. Hẳn là nhì người tiếp tục đi đến các thôn khác, đáp ứng lời nguyện mong của dân thôn khác đang có dịch dịch hoành hành.

từ thời điểm ngày đắc đạo, Tiên Dung đã chia hết của cải cho những người nghèo trong vùng. Hai bạn như nhị vị khách lữ hành đi khắp phần lớn nơi cứu giúp nhân độ thế. 

một bữa nọ hai tín đồ đang cách mải miết trên đường thì trời xập tối. Xóm thôn còn xa, phổ biến quanh gò hoang, vũng nước vắng vẻ, sương tối bốc lên giá buốt lẽo. Chử Đồng Tử - Tiên Dung đều thấy mỏi mệt nhọc bèn bảo nhau dừng chân tạm nghỉ. Hai bạn chọn vị trí cao ráo, cắm cái gậy xuống, úp chiếc nón lên rồi ngồi dưới tựa vào vai nhau nhắm mắt thư giãn.

Chẳng ngờ phép thuật hiển linh. Nửa tối quanh nơi hai người ánh nắng chói lòa. Rồi trong chốc lát cả một tòa thành quách, lâu đài, cung điện hiện ra. Trời đang sáng, dân đi làm thấy gồm sự lạ, bảo nhau theo đến rất đông. Bạn ta thấy cổng thành cờ xý rực rỡ, lính canh uy nghiêm, voi con ngữa ra vào rầm rập. Chú ý vào bên trong thấy lâu đài tráng lệ, tỳ tướng, quân hầu, thị nàng đứng giàn phía 2 bên như vẫn tấu trình công việc. Ngồi trên giữa chủ yếu điện là Chử Đồng Tử - Tiên Dung, khoác áo hoàng bào thêu long phượng, nét phương diện oai nghiêm mà đầy nhân hậu.

Biết mình tất cả diễm phúc được bậc thiên tiên đậy chở, dân các miền bảo nhau kéo về quy phục, lập thàn phố xá đông vui như một vị trí đô hội. Khách phương xa cho tới nước bản thân trước khi tới Phong Châu gần như dừng thuyền lên bờ vào làm cho lễ ra mắt Chử Đồng Tử - Tiên Dung.

ngày tháng trôi qua, Chử Đồng Tử - Tiên Dung mải miết hành nghề cứu dân. Phần nhiều lúc rỗi hai tín đồ lại ngồi với mọi người trong nhà trò chuyện. Chử Đồng Tử: Từ ngày làm bạn với nàng cuộc sống ta thay đổi nhưng cũng chưa lúc nào mơ ước được gồm hôm nay. Tiên Dung đáp: Do gồm sự xếp đặt cả thôi. Chử Đồng Tử lại nói: Như mẫu sự mong muốn của ta là con fan thoát cảnh nghèo khó được sống nóng lo niềm hạnh phúc thì đã dành một phần. Tiên Dung lắc đầu: con người có thể sống dư thừa nóng no, nhưng niềm hạnh phúc thì còn tùy thuộc... Đồng Tử gật đầu: Nàng nói chí phải. Ai chưa biết lúc trăng tròn đầy là đẹp, nhưng băn khoăn trăng non đầu tháng mọc địa điểm hoàng hôn, trăng khuyết rụng ngay buổi bình minh nơi phương diện trời mọc. Đạo ta còn yêu cầu truyền rộng...

Hai tín đồ lại đi khắp tư phương, tất cả lần vào tới tận cửa hải dương Quỳnh Nhai, nay trực thuộc Nghệ An, khi đó là biên thuỳ nước ta.

Lần ấy Chử Đồng Tử - Tiên Dung vừa rời thành tháp đi tới Đông Kim (thuộc buôn bản Đông Tảo ngày nay) thì gặp mặt một người con gái đang cấy lúa bên đường. Thấy Chử Đồng Tử dừng chiến mã ngắm nhìn cô bé xinh đẹp, Tiên Dung đọc ý ông chồng bèn đế ngay sát nói với cô ta: Em là người tiên hay tín đồ trần? thanh nữ trả lời: Em là tiên thanh nữ ở Tây cung xuống trả là tín đồ trần đó thôi. Cũng giống như hai vị, nay đã đắc đạo. Cuộc hội ngộ lúc này hẳn vị ý trời. Tiên Dung nói: Do trời định đoạt nhưng con bạn mưu toan. Trong phán quyết của trời, con người dân có dự phần. Chử Đồng Tử hỏi: Ta đã học được trong đạo phép cải tử trả sinh, các nàng có đi theo ta không. Cả hai phụ nữ cùng đáp: Cứu người là việc thiện, sao chúng em lại không theo? tự đấy Chử Đồng Tử bao gồm thêm người vk thứ, vốn là tiên thanh nữ Tây cung đầu thai vào một trong những nhà họ Nguyễn tất cả nghề thuốc nam gia truyền, dân trong vùng quen gọi là bạn nữ Nguyễn. Người vợ Nguyễn đáp lại đúng ước muốn của Chử Đồng Tử: Con người sống giàu có nhưng còn phải luôn khỏe mạnh không mắc bệnh đau ốm. Mà loại sự mắc bệnh đau tí hon thì sảy ra thường ngày. Phép khiến cho con fan khỏi nhỏ đau cũng là kéo dãn sự ngôi trường sinh, tăng tuổi thọ. Người vợ Nguyễn vẫn về Phong Châu chữa bệnh cho vua Hùng. Khi bên vua khỏi dịch truyền rước lụa, gấm ra tiễn. đàn bà Nguyễn cúi đầu lạy tạ, thưa chủ yếu công chúa Tiên Dung nghe tin vua cha nhỏ đã cử nữ giới về cầm mặt Chử Đồng Tử - Tiên Dung báo hiếu.

nhưng rồi thanh thế Chử Đồng Tử - Tiên Dung càng ngày càng rộng lớn. Tiếng đồn về làng nhân đức, sự cảm phục tài năng phép thuật cứu được fan chết sinh sống lại ngày càng xa. Phân phối đó những tin đồn đại về hoàng cung nguy nga, thành tháp thành quách rộng lớn lớn, phố chợ đông vui, đa số người về quy phục mang đến tai vua Hùng, cố tình gây đến nhà vua lòng nghi ngờ Chử Đồng Tử - Tiên Dung mưu đồ phản nghịch. Nghe lời sàm tấu bên vua ra quyết định cử tướng có quân đi tiến công bắt Chử Đồng Tử - Tiên Dung về hỏi tội.

Quân bên vua ám khí đằng đằng, gươm giáo sáng sủa lóa chỉ một ngày tốc trực tiếp tới nơi. Nhưng vì trời tối và còn cách con sông rộng nên các tướng truyền hạ trại ngày mai sẽ tấn công bắt trói giải nghịch tử nghịch bạn nữ về triều.

Trong lâu đài, các tướng của Chử Đồng Tử - Tiên Dung xin được ra nghênh chiến. Người nào cũng muốn bao gồm dịp lập công tả ơn Chử Đồng Tử - Tiên Dung. Ai ai cũng muốn làm tách biệt nỗi oan ức vì sự hiểu lầm của vua cha.

Nhưng Chử Đồng Tử gạt đi: Việc binh đạo tiếp giáp hại dân lành là vấn đề ta trước nay ko muốn. Tiên Dung cũng khuyên hồ hết người: Đạo làm bé không được chống lại cha. Hai tín đồ truyền đóng cửa thành. Nhấc nón, nhổ gậy.

quan lại quân bên vua còn đã bàn tính. Dân trong vùng còn đang lo ngại chờ đợi. Thì nửa đêm trời nổi sấm chớp, mưa như buông bỏ nước, gió khỏe mạnh đổ rạp ngọn cây. Tự nhiên ánh sáng chiếu lòa như thân ban ngày, những người bạo duy nhất dám hé mắt nhìn ra thấy trong giờ đồng hồ ầm ầm cả tòa lâu đài thành quách của Chử Đồng Tử - Tiên Dung đã bốc ngoài mặt đất rồi cất cánh vút về trời. Tiếp đến mưa tạnh, gió yên. Cho đến sáng quan lại quân new dám cử fan đi điều tra rồi theo thứ tự sang sông. Đến nơi, ai nấy kinh hãi chú ý nhau vị trước mặt chỉ là 1 đầm nước rộng lớn mênh mông. Cả tòa thành mập cùng tiên chủ, quân hầu không vướng lại vết tích gì.

Vua Hùng xuất xắc tin, về tận nơi xem xét. Bấy giờ new tường phần lớn việc. Nhà vua đến đặt tên váy đầm là tốt nhất Dạ Trạch (đầm một đêm). Lại truyền xây miếu thờ Chử Đồng Tử - Tiên Dung, đơn vị vua mở màn lễ dâng hương, dặn nhân dân địa phương sớm hôm thờ phụng, hàng năm triều đình cử quan đại thần về có tác dụng lễ tưởng niệm. Tất cả những nơi Chử Đồng Tử - Tiên Dung vẫn tới truyền đạo, chữa bệnh, nhân dân cũng lập đền thờ khôn cùng tôn nghiêm.