CHIẾN THẮNG QUÂN NGUYÊN MÔNG

*

hầu như chủ trương công tác làm việc lớn
Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
Tổng kết thực tế và khiếp nghiệm
bình luận - Phê phán

Dưới sự lãnh đạo của trần Quốc Tuấn và cỗ Thống soái, cuộc binh lửa chống quân Nguyên - Mông lần máy 3 (1288) của quân cùng dân bên Trần giành chiến thắng vang dội, đập tan mưu đồ vật xâm lược Đại Việt của giặc. Chiến thắng là công dụng của nhiều yếu tố, trong đó có sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo kế “dĩ dật đãi lao”- rước gần đợi xa, lấy khỏe chờ mệt, đem no ngóng đói.

Bạn đang xem: Chiến thắng quân nguyên mông

Khi quân Nguyên - Mông xâm phạm ải Phú Lương (Lạng Sơn), mở đầu cuộc xâm lược Đại Việt lần thứ 3, vua Trần Nhân Tông hỏi Hưng Đạo vương vãi Trần Quốc Tuấn về ráng giặc năm nay ra sao? trần Quốc Tuấn điềm tĩnh trả lời: “Nay nếu nó lại sang trọng thì quân ta đã thân quen việc đánh dẹp, mà quân bọn họ lại xấu hổ về đi xa; vả lại họ đã cạch sự thất bại của Hằng và Quán, không có lòng chiến đấu nữa. Cứ ý thần coi thì tất quấy tan được”1; đồng thời khẳng định: “Năm nay rứa giặc dễ đánh”2. Đây ko chỉ là câu trả lời nhằm làm an lòng Vua của một vị đại thần, mà còn là sự hiến kế, thừa nhận định, review có cửa hàng về đối sánh lực lượng thân ta với địch của một nhà bao gồm trị - quân sự kiệt xuất.

Ảnh: vi.wikipedia.org

Luận về đánh quân giặc đi xa, trong Thiên Quân tranh - Binh pháp Tôn Tử viết: người giỏi dùng binh cần lấy sự trẻ trung và tràn đầy năng lượng để đối phó với cái căng thẳng mệt mỏi của đối phương; chuẩn bị đầy đầy đủ binh lực, có tác dụng cho kẻ địch khó khăn, nhuệ khí chiến đấu sụt giảm lúc đó new ra tay, một đòn là hạ được giặc - đó chính là kế “dĩ dật đãi lao”. Là người “am hiểu binh pháp”, phối hợp nghiên cứu thấu đáo hai cuộc đao binh chống quân Nguyên - Mông trước đó, Trần Quốc Tuấn đã cùng với bộ Thống soái nhà Trần vận dụng linh hoạt, trí tuệ sáng tạo kế “dĩ dật đãi lao”, chỉ huy quân và dân đập tung cuộc tấn công xâm lược Đại Việt lần vật dụng 3 của quân xâm lăng Nguyên - Mông.

Cùng cùng với việc chuẩn bị đầy đầy đủ binh lực, lương thảo, việc bố trí thế trận phòng giặc cũng được Trần Quốc Tuấn và bộ Thống soái chú trọng. Do nắm chắc hẳn kế hoạch thôn tính của quân Nguyên - Mông cũng tương tự thế với lực của quân ta, è Quốc Tuấn vẫn không sắp xếp đại bạn dạng doanh với quân nòng cốt triều đình sinh sống các quanh vùng gần biên cương hay trên phố đại quân của giặc có thể tiến về Thăng Long. Để tiện câu hỏi cơ đụng đánh giặc trên cả đường bộ và mặt đường biển, Ông đã sắp xếp một lực lượng thủy binh đặc biệt quan trọng của quân chủ lực triều đình trong khu vực từ thiên Trường đến Tháp Sơn thuộc quân cỗ ở thân Thăng Long với Vạn Kiếp. Để làm cho chậm cách tiến, tiếp giáp thương, tiêu hao, hủy diệt giặc, Ông còn sắp xếp quân triều đình phối phù hợp với quân những lộ, đậy và mùi hương binh, dân quân tại các khoanh vùng rừng núi, sông ngòi hiểm trở. Với việc chuẩn bị kháng chiến khẩn trương, nghiêm túc, sắp xếp thế trận hiểm, chắc, tất cả thế công, ráng thủ, cố gắng lui, quân cùng dân công ty Trần đã xuất hiện tại những nơi hiểm yếu và dự loài kiến đón đánh giặc tại một số quanh vùng cả đường đi bộ và con đường thủy.

Thứ hai, “tránh cái thế hăng hái lúc ban mai, đánh cái khí tàn lụi dịp chiều tà của giặc. Tiến công xâm lược Đại Việt lần thứ 3, ngoài thủ đoạn biến nước ta thành quận, huyện, quân Nguyên - Mông còn ý muốn rửa nỗi nhục nhì lần thất bại trước đó. Để chắn chắn thắng, trước lúc xâm lược, vua Nguyên - Mông là Hốt vớ Liệt đã dặn dò tướng, sĩ: không được mang lại Giao Chỉ là nước nhỏ mà coi thường; ko nôn nóng, cay cú, v.v. Nhưng mà ỷ có quân đông, “tướng hùng” và ao ước lập công, Thái tử bay Hoan lại “tốc chiến, tốc quyết” hòng bắt sống toàn bộ vua tôi nhà Trần. Gọi giặc sâu sắc, đồng thời có sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ về lực lượng, cụ trận, phương tiện, lương thảo, nhất là niềm tin tuyệt đối vào mức độ mạnh ý thức của dân tộc, Trần Quốc Tuấn đã cùng cỗ Thống soái thực hiện lấy khỏe hóng mệt ứng phó với quân Nguyên - Mông. Để tránh cái thế nhiệt huyết lúc sớm mai của giặc, Ông chỉ đạo các đội quân chủ lực thoái lui an toàn, chỉ để lại một lực lượng bé dại ngăn chặn, vừa làm giảm tốc độ tiến công, vừa khiến cho chúng chủ quan, coi thường. Khi giặc tiến công ghê thành Thăng Long, quân triều đình với nhân dân lại tạm thời lui xuống hạ lưu lại sông Hồng, thực hiện kế “thanh dã” - vườn cửa không, đơn vị trống. Ko bắt được Vua và bộ Thống soái, cũng ko giao chiến được với quân nòng cốt nhà Trần, trong những lúc đó lực lượng lại bị tổn thất đáng kể trê tuyến phố tiến công, đã khiến cho quân giặc mệt mỏi, buộc phải tạm dừng củng cố các vùng đã chiếm được. Quân và dân ta tại những nơi giặc chiếm phần đóng thường xuyên thực hiện các đợt tiến công nhỏ dại lẻ, bao vây, chặn giặc để Trần Quốc Tuấn và cỗ Thống soái gồm thời gian bố trí thế trận phản bội công trên các khu vực dự loài kiến lừa, dụ địch vào để tiến công trận quyết định. “Điều cốt yếu để đánh được giặc không phải chỉ dùng sức mạnh để chống còn phải dùng thuật để lừa. Hoặc dùng cách lừa của ta mà lừa nó, hoặc nhân cách lừa của nó mà lừa nó, lừa bằng tình, lừa bằng lợi, lừa bằng vụng, lừa bằng khôn, cũng lừa bằng sự lẫn lộn, hư thực, lấy sự lừa của nó để làm mang lại nó bị lừa, nó lừa thì ta biết”3 để tạo thành bước ngoặt giành chiến thắng trong chiến tranh.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Băng Vệ Sinh Kotex, Hướng Dẫn Sử Dụng Tampon Thay Cho Băng Vệ Sinh

Không tiến hành được mục đích xâm lược, lại bị cô lập, rơi vào tình nắm tuyệt vọng vì sợ hãi “lương hết, quân mệt, lừng khừng lấy gì phòng đỡ thọ dài”, buộc phải Thoát Hoan vội vàng vàng ra quyết định rút quân về nước theo nhì đường: thủy và bộ hòng phân tán đối phương, hi vọng bảo toàn lực lượng. Vậy bắt đúng đắn hướng rút quân của địch, Trần Quốc Tuấn đã sắp xếp đại quân nòng cốt tại sông Bạch Đằng để phá hủy thủy binh của giặc, đồng thời sử dụng lực lượng khá táo tợn cùng với dân binh mai phục trên những ngả con đường lên biên giới. Với nắm trận hiểm, chắc, khí thay chiến đấu mãnh liệt, chúng ta đã đánh tiêu diệt toàn cục đạo thủy quân thoái lui trên sông Bạch Đằng và đạo quân tháo lui theo đường đi bộ qua ải Nội Bàng. Việc cùng lúc đánh tan hai đạo quân của giặc bên trên đường rút chạy là đánh vào cái khí tàn lụi thời gian chiều tà, sức chỉ dùng một nửa mà công được gấp đôi. Theo binh pháp Tôn Tử, khi “Quân giặc rút về nước thì không nên đánh chặn, vây hãm quân giặc, bắt buộc chừa một chỗ hở. Quân giặc đến bước đường cùng thì tránh việc truy bức”4, tuy nhiên để vứt bỏ hoàn toàn ý vật dụng xâm lược Đại Việt của quân Nguyên - Mông, è cổ Quốc Tuấn đã vận dụng linh hoạt binh pháp Tôn Tử, đánh trận ra quyết định trên sông Bạch Đằng.

Thứ ba, triệt phá, chặn, cắt các đoàn vận tải, tiếp tế lương thảo của giặc. Lương thảo là nhân tố quan trọng số 1 bảo đảm sống còn mang đến đạo quân viễn chinh. Rút tởm nghiệm từ nhị lần xâm lược Đại Việt trước, một trong những lý do thất bại chủ yếu là thiếu lương, lần này, để đảm bảo an toàn lương thảo cho khoảng tầm 30 vạn quân, ngoài câu hỏi vận chuyển bằng đường bộ, Hốt Tất Liệt còn giao mang lại Trương Văn Hổ lãnh đạo vận chuyển 17 vạn thạch lương bằng đường biển. Để hộ tống mang đến đoàn thuyền lương này, mặt khác mở một mũi tiến công bằng đường thủy, Hốt vớ Liệt lệnh cho Ô Mã Nhi, Phàn Tiếp đem 500 thuyền chiến từ bỏ Khâm Châu tiến vào Đại Việt. Việc cắt đứt mọi nguồn cung cấp, tiếp tế lương thảo của giặc là điều cực kỳ quan trọng, nên quân, dân nhà Trần đã tiến hành kế “thanh dã” và triệt phá các đoàn lương thảo của chúng.

Cuối tháng 11/1287, quân Nguyên - Mông bắt đầu xâm lược Đại Việt, đội quân do thoát Hoan chỉ huy sau khi đánh chiếm lĩnh được Vạn Kiếp ra mức độ củng cố phần đa mặt nhằm tiếp tục lấn chiếm Kinh thành, song nạn thiếu hụt lương thảo lại trở thành hiểm họa nghiêm trọng đối với chúng. Để bảo đảm sức chiến đấu, giặc đã yêu cầu cho quân đi giật lương thảo trong dân, tuy vậy chúng đã gặp gỡ cảnh vườn không, bên trống với bị phục kích. Mon 12/1287, đạo thủy binh vì chưng tướng Ô Mã Nhi chỉ huy, hộ tống đoàn thuyền lương của Trương Văn Hổ, xuất phát từ Khâm Châu tiến vào vùng biển Đông Bắc nước ta. è Khánh Dư chỉ đạo một lực lượng thủy binh chặn đánh, mà lại không thành, đề nghị phải lui quân bảo toàn lực lượng và sẵn sàng mưu, kế tấn công trận tiếp theo. Sau khi phân tích, review tình hình với nhận định: Ô Mã Nhi sẽ chủ quan, khinh địch, cơ động nhanh về hội quân thuộc Thoát Hoan sinh sống Vạn Kiếp quăng quật lại đoàn thuyền lương vùng sau - đó là điểm yếu chí tử của chúng. Trước tình nuốm đó, è cổ Khánh Dư tùy chỉnh cấu hình thế trận phục kích và lãnh đạo đội thủy quân tiến công tiêu diệt tổng thể đoàn thuyền lương của giặc. Quân ta “bắt được quân lương, khí giới của giặc nhiều không kể xiết, tù binh cũng nhiều”5. Quân giặc vừa thiếu lương ăn, vừa bị đau ốm, lại bị quân cùng dân bên Trần tiến công mọi nơi, nên khi hay tin đoàn thuyền lương bị tiêu diệt thì toàn thể tướng, sĩ tinh thần suy sụp, nhuệ khí chiến đấu bớt sút; trong những khi đó, đại quân đơn vị Trần lực lượng vẫn bảo toàn, nung nấu ý chí, sẵn sàng phản công diệt giặc ngoại xâm. Như vậy, với thắng lợi trên vùng hải dương Vân Đồn - triệt phá đoàn thuyền lương của giặc, quân với dân đơn vị Trần đã khiến quân giặc vô cùng giỏi vọng, hoang mang, lo sợ, quả thật vua trần Nhân Tông nhấn định: “Quân Nguyên cốt trông cậy vào lương thực cùng vũ khí, nay đã bị ta cướp được cả rồi, vậy của nó ko tràn ra được nữa… Vậy cần ta thả rất nhiều tên bị tóm gọn về cung cấp tin với thoát Hoan, ắt quân của nó tất ngả lòng, bấy tiếng phá new dễ”6.

Nghệ thuật quân sự “lấy gần đợi xa, đem khỏe chờ mệt, mang no hóng đói” vào cuộc nội chiến chống quân Nguyên - Mông lần lắp thêm 3 của quân cùng dân đơn vị Trần là bài học vô cùng quý giá, cần được nghiên cứu, vận dụng trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.