CHÂN DUNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Share:
Đại tá, bên báo nai lưng Hồng là người dân có vinh dự được chụp hình ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong nhiều năm, lưu giữ lại cho rứa hệ tương lai những hình ảnh độc đáo, siêu đời thường, dung dị.
*

Trong đều ngày tháng Năm định kỳ sử, khi người dân cả nước hướng về ngày kỷ niệm thành công Điện Biên phủ (ngày 7/5), tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên sát - Tổng tứ lệnh kiêm chỉ đạo trưởng Chiến dịch Điện Biên Phủ, phóng viên Thông tấn xã nước ta có dịp chạm chán Đại tá, bên báo, người nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng - nguyên phóng viên báo chí báo Quân nhóm nhân dân, người có vinh dự được chụp ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong tương đối nhiều năm, lưu giữ lại cho cố kỉnh hệ mai sau những hình ảnh độc đáo, siêu đời thường, dung dị với đầy “chất văn” về vị tướng lịch sử một thời của dân tộc.

Bạn đang đọc: Chân dung võ nguyên giáp

Những giây phút còn mãi

“Đại tướng tá và con cháu vào nhà thờ chúng ta Võ. Ông sẽ chọn thời gian "an toàn" nhất, nắm mà bà nhỏ lối làng mạc biết, họ đã đến. Chỉ trong chốc lát, bạn già, trẻ nhỏ tuổi đã vây kín đáo quanh ông. Đại tướng đề xuất "phá vây" bằng phương pháp đi qua cửa nhỏ tuổi phía sau. Mọi bạn được một bữa mỉm cười lý thú.”Đó được coi là dòng chú thích cặn kẽ của è cổ Hồng về một bức hình ảnh rất đời thường, rất dân dã của vị tướng huyền thoại - Đại tướng tá Võ Nguyên liền kề khi ông tất cả dịp về thăm quê hương, thăm thánh địa Tổ tại thôn An Xá, xóm Lộc Thủy, thị trấn Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình năm 2004.

“Tối đó, ở khách hàng sạn, dùng bữa xong, thay về phòng tuy nhiên không nghỉ ngơi mà lại lấy sổ và cây viết ra hùi hụi ghi nhật cam kết ngay, trong khi miệng thì vẫn ngậm cái tăm tre. Tôi nên nằm bò xuống sàn mà lại nhẹ nhàng tỉa trong cả 10 phút. Lúc màng chập của dòng sản phẩm rung lên lần máy tám, cụ bắt đầu giật mình ngẩng lên và "nạt": "Thế này mà cậu cũng chụp được à?" "Hay hiện nay anh đóng bộ vào nhằm em chụp lại?" "Thế thì còn nói làm gì"… sống thọ này, lúc tôi đưa mang lại Đại tướng xem ảnh, ông hỏi: Ờ, cậu chụp tớ lúc nào nhỉ?” mẩu chuyện kể của Đại tá è cổ Hồng lân cận bức ảnh hiếm hoi chụp Đại tướng mạo Võ Nguyên giáp mặc hay phục, đang bận ghi chép vào trong 1 cuốn sổ nhỏ.


*
Bữa cơm trắng của 2 vợ ck Đại tướng bởi vì Đại tá trần Hồng chụp.

“Bức hình ảnh này tôi chụp từ tương đối lâu lắm, mon 10/1994. Tôi vẫn tồn tại nhớ hình hình ảnh hai trái trứng cứ lăn qua lăn lại. Fan trong hình ảnh nói: Em nạp năng lượng đi! Cứ gắp đến anh những thế! fan chụp bức ảnh này chỉ nghe được trọn vẹn tiếng nói thương yêu, trìu mến, nhanh tay bấm được bức hình ảnh rồi mắt chớp chớp lệ nhòa” - mẫu chú mê say của ông è Hồng về bức hình ảnh ông chụp bữa cơm của Đại tướng với phu nhân Đặng Bích Hà trong căn nhà số 30 Hoàng Diệu, khiến cho người coi cũng lệ nhòa theo…

Có thể nói, với hơn 2.000 bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên gần kề mà Đại tá nai lưng Hồng vẫn lưu giữ, cũng chính là từng ấy mẩu truyện được ông kể lại một phương pháp nhẹ nhàng, mà lại lay động vai trung phong can tín đồ xem. Bởi vì đó là các hình ảnh đời thường, giản dị về một vị tướng mạo huyền thoại, một nhà quân sự lỗi lạc của Việt Nam.

Bên cạnh hầu hết bức ảnh ông trở về viếng thăm lại Điện Biên Phủ, gần như hình ảnh ông hùi hụi với công việc hay gặp mặt gỡ đồng chí, đồng bào, gặp gỡ đồng đội năm châu… Đại tá trần Hồng còn có tương đối nhiều bức ảnh độc, lạ cùng hiếm về cuộc sống đời thường đời thường xuyên của vị Tổng tư lệnh tài cha của dân tộc.

Đó là hình ảnh vị tướng tá tài bố tập thể dục, hình hình ảnh ông ngồi thiền buổi sáng, là giây khắc ông vui vẻ khi chứng kiến tận mắt lại hình ảnh của mình thời trẻ, là khi ông vui đầu năm Trung Thu cùng con cháu nội, là giây phút riêng biệt khi ông ngồi thư giãn giải trí đánh đàn piano cho người bạn đời tri kỷ của bản thân nghe, là đông đảo ngày ông nằm điều trị trong căn bệnh viện trung ương Quân đội 108... Từ rất nhiều bức hình ảnh đó, những mẩu chuyện kể đi kèm theo bức ảnh, hồ hết thế hệ sau này có dịp được đọc biết sâu sắc hơn về Đại tướng huyền thoại giữa đời thường. 

Khi xem phần lớn bức ảnh Đại tá nai lưng Hồng chụp Đại tướng tá Võ Nguyên Giáp, công ty thơ trằn Đăng Khoa đã nhận xét tuy vậy trước có tương đối nhiều người chụp hình ảnh Đại tướng, trong số đó có gần như bức ảnh đặc sắc đẹp đạt đến độ nghệ thuật và là nghệ thuật đỉnh cao, nhưng những bậc tài danh rất rất đáng kính nể kia cũng không có được số đông bức hình ảnh như nai lưng Hồng. Bởi nhiều bức ảnh tuyệt vời về Đại tướng tá là phần đa bức ảnh từ xa, ngắm Đại tướng tự xa.

Còn trằn Hồng, ông lại chú ý gần. đôi lúc không còn khoảng cách, như nhỏ ngắm cha, như cháu ngắm ông. Đó là tầm nhìn của người thân trong một gia đình ấm cúng. Do thế, trằn Hồng cho họ nhiều bức hình ảnh có giá chỉ trị. Đặc biệt là giá chỉ trị tứ liệu. Như bức hình ảnh ông nghịch với cháu. Ông bà dùng bữa ăn đạm bạc, rồi ông chơi đàn, ông tập thiền... Rất nhiều hình ảnh đó cho bọn họ hiểu được, Võ Nguyên Giáp không những là vị tướng mạo huyền thoại, ông còn là 1 trong người phụ vương chu đáo, một bạn ông nhân từ từ, một nghệ sĩ phiêu lãng…


*

“Những bức ảnh của trần Hồng giúp fan xem được ngắm những chân dung khác của Đại tướng tá Võ Nguyên tiếp giáp - "chân dung văn." Đó là những câu chuyện đằng sau bức hình ảnh minh họa mang đến bức ảnh, nhưng mà rồi tín đồ đọc bị mê hoặc, không biết văn minh họa cho hình ảnh hay hình ảnh minh họa cho văn… số đông bức ảnh của nai lưng Hồng đã cho họ gần thêm, đọc thêm về một con fan mà chúng ta vô cùng yêu quý: Đại tướng tá Võ Nguyên Giáp. Một vị tướng lịch sử một thời trong đời thường," công ty thơ trằn Đăng Khoa tiến công giá.

Tự hào, niềm hạnh phúc khi được chụp Đại tướng

Đại tá, nhà báo, người nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng có mặt và to lên tại Hà Tĩnh. Ông xuất sắc nghiệp khóa 1 siêng ngành nhiếp hình ảnh trường Tuyên huấn tw (nay là học viện Báo chí và tuyên truyền). Ông thay đổi phóng viên hình ảnh báo Quân nhóm Nhân dân từ năm 1973. Cũng trong thời điểm này, ông lần thứ nhất ông được tiếp cận và chụp hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Nhà báo è cổ Hồng tự dấn mình là người chụp hình ảnh không giỏi, chỉ trung bình. Ngay cả máy ảnh ông sử dụng, ông cũng bảo, nó chỉ thuộc các loại “xoàng” chứ không cần “xịn” như của rất nhiều nhiếp ảnh gia khác… nhưng mà khi được nói chuyện với ông, người đứng đối diện rất dễ cảm nhận được sống ông về một con fan hào sảng, đầy hóa học lính, nhưng lại có một say mê, đắm đuối mang lại kỳ lạ với nhiếp ảnh. Cùng với ông, niềm sung sướng lớn lao đó là được giơ máy ảnh lên với bấm đông đảo khuôn hình…

Có lẽ vày say, vì mê ảnh như vậy, bắt buộc ông dành riêng gần như toàn thể diện tích của ngôi nhà nhỏ dại trên gác hai ở phố Đường Thành như một “bảo tàng thu nhỏ," trưng bày với treo phần đông tác phẩm ảnh của mình. Và, sống vị trí trang trọng nhất, dễ nhìn nhất là hồ hết bức hình ảnh ông chụp Đại tướng tá Võ Nguyên Giáp - vị tướng lịch sử một thời của dân tộc bản địa Việt Nam.

Xem thêm: Tuyển Tập Ngôn Ngữ Riêng Để Nói Chuyện Với Mèo Phiên Dịch, Tuyển Tập Ngôn Ngữ Riêng Để Nói Chuyện Với Mèo

<Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Một khả năng quân sự>

Đại tá è cổ Hồng kể, rất nhiều người khi gặp mặt ông đã đặt câu hỏi, bởi vì cớ gì mà lại ông lại được như ý chụp ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhiều đến thế? vì cớ gì ông lại được Đại tướng mạo lựa chọn, cho phép ông có thể đến gặp gỡ và chụp ảnh Đại tướng bất cứ lúc nào… Rồi ông bảo, chính là một thắc mắc khó, rất khó trả lời, chắc hẳn rằng đó là do một cơ duyên nào kia chăng.

Có lần, bao gồm Đại tướng tá Võ Nguyên tiếp giáp cũng hỏi ông: nai lưng Hồng ơi, sao cậu chụp ảnh tớ những thế? è cổ Hồng trả lời: rứa sao Đại tướng mạo lại cho em chụp hình ảnh Đại tướng các như vậy? “Lúc đó, khi nghe xong câu nói của tôi, Đại tướng tá chỉ cười, một nụ cười hiền, khôn cùng hiền, hiền mang lại nỗi tôi mãi chẳng lúc nào quên được," Đại tá, đơn vị báo nai lưng Hồng lưu giữ lại. 

Đại tá trần Hồng phân tách sẻ, lần thứ nhất được chụp ảnh Đại tướng, ông đã hết sức xúc động và trường đoản cú hào, do mình có cơ hội được gặp, được chụp hình ảnh về vị tướng tá tài bố của dân tộc, fan mà ông luôn kính trọng, nể phục với biết ơn, vị những gì Đại tướng mạo đã tạo nên đất nước, mang đến dân tộc. Sau này, khi ông có nhiều thời gian được tiếp xúc, được chuyện trò và được chụp hình ảnh Đại tướng những hơn, thì tình thương trong ông càng lớn dần lên theo năm tháng.

Trong con mắt của Đại tá nai lưng Hồng, Đại tướng-Tổng tư lệnh Võ Nguyên sát là bạn hoàn hảo. Ông đủ phẩm bí quyết mà người đời ước ao ước, nói cả kẻ thù của ông cũng phải nể trọng, kính phục, hướng về và ca ngợi, tôn cúng vị tướng huyền thoại của Việt Nam.


*

Đại tá è Hồng kể, trong suốt trong năm tháng chụp ảnh Đại tướng tá Võ Nguyên Giáp, gồm biết bao câu chuyện, biết bao kỷ niệm khiến cho ông ghi nhớ, xung khắc sâu. Nhưng có lẽ, ông nhớ duy nhất và ấn tượng nhất kia là vào một ngày tháng 10/1994, ông gồm một ngày đầy đủ từ 5 tiếng 30 sáng cho tới 9 giờ tối ông được đi theo với chụp hình ảnh Đại tướng trong cuộc sống đời thường đời hay tại khu nhà ở số 30 Hoàng Diệu. đa số bức ảnh Đại tướng bè bạn dục, ngồi thiền, bữa ăn đạm bạc… được ông chụp vào ngày “lịch sử” đáng nhớ đó.

“Hôm đó, không ít lần tay tôi run lên khi giơ thứ lên chụp ảnh, cảm hứng trào dâng, đôi lúc tôi không bình thản được vì chưng tôi được tận ánh mắt thấy một vị Đại tướng mạo tài ba nhưng bình thường mà gần gũi đến quái lạ trong cuộc sống đời thường," bên báo trằn Hồng nhớ lại.

Bên cạnh tập hình ảnh đời thường, bộ hình ảnh “độc” của ông trong 1.559 ngày Đại tướng Võ Nguyên giáp nằm điều trị tại căn bệnh viện trung ương Quân nhóm 108 (từ năm 2009 cho tới năm 2013, khi Đại tướng mất) cũng nhằm lại tuyệt hảo sâu sắc đẹp với ông. Suốt thời gian đó, Đại tá è cổ Hồng thường xuyên vào thăm Đại tướng trong dịch viện, mang cho Đại tướng xem mọi bức hình ảnh ông đã chụp…

“Chụp Đại tướng một trong những ngày này hết sức khó, vì chưng khi đó sức mạnh cụ yếu, vô cùng khó để chụp và tương khắc họa được hình hình ảnh một Đại tướng mạo với phẩm chất tương tự như trí tuệ béo bệu của một con fan tài bố lỗi lạc… nhưng đó lại là những bức hình ảnh bộc lộ kỹ lưỡng rất đời thường của Đại tướng Võ Nguyên Giáp” - công ty báo è cổ Hồng đến biết.

Nói về xúc cảm của mình lúc được chụp hình ảnh về Đại tướng, đơn vị báo nai lưng Hồng bảo suôn sẻ nhất trong cuộc đời ông ấy là được gần gũi Đại tướng. Ông chẳng cầu gì khác rộng ngoài bài toán được giữ mang lại mình hầu như khoảnh khắc riêng biệt bình dị của một nhân cách lớn lao, một con người đầy cá tính.

“Tôi muốn chia sẻ những phút chốc ấy với chúng ta về một người việt nam Nam, không chỉ là bằng những tấm ảnh chân thiệt không một chút chỉnh sửa, còn bằng cả những mẩu chuyện ở phương diện sau của chúng. Đối cùng với tôi, gia sản là phần nhiều tấm ảnh. Tôi nâng niu, trân quý chúng, cả đông đảo bức hình ảnh thực lẫn hình ảnh Đại tướng trong trái tim tôi. Dù Đại tướng mạo đã đi xa mãi mãi, tuy nhiên hình hình ảnh Đại tướng vẫn luôn trong trái tim tôi, rạng rỡ, tươi mỉm cười và luôn luôn là tượng đài ý thức vững chắc…” Đại tá, nhà báo, nghệ sỹ nhiếp hình ảnh Trần Hồng xúc rượu cồn nói./.

Bài viết liên quan