CẤU TẠO ĐỘNG CƠ ĐIỆN MỘT CHIỀU

Share:
Nhà làm máy (OEM) Nhà phân phối (VAR) Nhà tích hợp hệ thống (SI) Nhà làm tủ điện (PnB) KH thương mại (Trading) Người sử dụng (EU)

Bạn đang đọc: Cấu tạo động cơ điện một chiều

*

*

Động cơ một chiều DC (DC là từ viết tắt của Direct Current Motors) là động cơ được điều khiển bằng dòng có hướng xác định hay nói cách khác thì đây là loại động cơ chạy bằng nguồn điện áp DC - điện áp 1 chiều.

Xem thêm: Rút Tiền Mặt Thẻ Tín Dụng Sacombank Như Thế Nào, Có Mất Phí Không?

Stator: là 1 hay nhiều cặp nam châm vĩnh cửu hoặc nam châm điệnRotor: phần lõi được quấn các cuộn dây để tạo thành nam châm điệnChổi than (brushes): giữ nhiệm vụ tiếp xúc và tiếp điện cho cổ gópCổ góp (commutator): làm nhiệm vụ tiếp xúc và chia nhỏ nguồn điện cho các cuộn dây trên rotor. Số lượng các điểm tiếp xúc sẽ tương ứng với số cuộn dây trên rotor.
*
Cấu tạo của động cơ điện 1 chiều
Động cơ điện 1 chiều kích từ bằng nam châm vĩnh cửuĐộng cơ điện 1 chiều kích từ độc lậpĐộng cơ điện 1 chiều kích từ nối tiếpĐộng cơ điện 1 chiều kích từ song songĐộng cơ điện 1 chiều kích từ hỗn hợp bao gồm 2 cuộn dây kích từ, 1 cuộn được mắc nối tiếp với phần ứng, 1 cuộn được mắc song song với phần ứng
Stato của động cơ điện 1 chiều thường là 1 hoặc nhiều cặp nam châm vĩnh cửu hay nam châm điện, rotor gồm có các cuộn dây quấn và được kết nối với nguồn điện một chiều. Một phần quan trọng khác của động cơ điện 1 chiều chính là bộ phận chỉnh lưu, bộ phận này làm nhiệm vụ đổi chiều dòng điện trong chuyển động quay của rotor là liên tục. Thông thường, bộ phận này sẽ có 2 thành phần: một bộ cổ góp và một bộ chổi than tiếp xúc với cổ góp.

Bài viết liên quan