CÂN NẶNG VÀ CHIỀU CAO

Share:
Bạn sẽ biết được chính xác tình trạng béo phì, thừa cân, suy dinh dưỡng hay khỏe mạnh thông qua cách tính chỉ số BMI (chỉ số cân năng chiều cao) chuẩn nhất...

Bạn đang đọc: Cân nặng và chiều cao


*

Chỉ số BMI là viết tắt của từ tiếng anh Body Mass Index, được dùng phổ biến để tính tỷ lệ cân nặng và chiều cao của một người. Các trung tâm thể hình, phòng tập gym, yoga, thể dục dưỡng sinh… hay sử dụng chỉ số này để xác định việc thừa cân nặng hoặc thiếu cân. Mục đích đánh giá tình trạng thừa cân (béo phì) là nhiều hơn. Từ đó, sẽ giúp điều chỉnh chế độ chăm sóc sức khỏe hợp lý để sở hình thể khỏe đẹp, dẻo dai, phòng tránh kịp thời nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đái tháo đường, ung thư...
Đối tượng áp dụng đo chỉ số chiều cao cân nặng BMI là người trưởng thành, bao gồm cả nam và nữ (trên 18 tuổi). Không đo chỉ số BMI cho phụ nữ có thai, vận động viên luyện tập thể thao, người già. Chỉ số cân nặng phù hợp với chiều cao này còn có sự thay đổi giữa các quốc gia.
Để biết chính xác chỉ số BMI, bạn cần đo chiều cao và cân nặng của mình. Đơn vị đo chiều cao là m, cân nặng là kg. Công thức tính BMI được xác định như sau:
*

Ví dụ, một người có cân nặng 50kg, chiều cao 1,58 áp dụng công thức trên tính chỉ số BMI sẽ là: BMI = 50/(1,58)2 = 20.1 kg /m2
Ở các nước châu Âu sử dụng đơn vị đo cân nặng là pound và chiều cao là feet thì đơn vị đo của BMI là pound/feet2
*

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định giá trị BMI tiêu chuẩn của người nam giới đã trưởng thành như sau:
Chất béo tồn tại trong cơ thể nam giới ít hơn nữ giới. Nam giới bình thường không béo cũng không gầy sẽ có chỉ số BMI từ 20 - 25. Các trường hợp chỉ số chiều cao cân nặng còn lại đều có nguy cơ gặp vấn đề về sức khỏe cao hơn so với nam giới bình thường.
Nếu chỉ số BMI của nam đạt từ 25 – 29.9: vượt ngưỡng trung bình, cảnh báo bạn đang gặp vấn đề dư thừa cân nặng, và các cơ quan tim mạch, hệ hô hấp, nội thiết có nguy cơ ảnh hưởng.

Xem thêm: Phim Hoạt Hình Tom Và Jerry Là Giống Chuột Gì? Đáp Án Đúng Nhất!


Nếu chỉ số BMI từ 30 – 39.9: cơ thể bị béo phì, cần giảm cân nếu như không muốn tăng nguy cơ gây bệnh, thậm chí là ung thư.
Nếu chỉ số BMI trên 40: mức béo phì nghiêm trọng, nguyên nhân hàng đầu gây các biến chứng của bệnh tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, tiểu đường và có nguy cơ tử vong.
Nam giới có chỉ số BMI cao sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là vấn đề quan hệ vợ chồng.
*

Còn với chỉ số BMI BMI >24 đối với nữ, thì lượng mỡ trong cơ thể dư thừa nhiều, gia tăng các nguy cơ:
Để đạt được chỉ số BMI chuẩn, tương ứng với cơ thể khỏe mạnh, phòng chống nhiều bệnh tật, chị em phụ nữ cần duy trì các chế độ ăn uống chế đồ ăn có nhiều dầu mỡ và đồ ăn có đường, tăng cường ăn rau xanh giúp giảm bớt lượng mỡ thừa trong cơ thể. Đồng thời thường xuyên luyện tập thể thao và theo dõi đều đặn các số đo về cân nặng, chiều cao, lượng mỡ, lượng calo cần thiết, các chất dinh dưỡng và khoáng chất khác,…
Người có hình thể đẹp luôn phải có tỷ lệ chiều cao cân đối với cân nặng, bạn có thể dựa vào công thức tính chỉ số cơ thể BMI để xác định thân hình của mình đã đạt chuẩn hay chưa.
Còn theo nhân trắc học, phụ nữ sở hữu số đo vòng 1 = số đo vòng 3 và tỷ lệ vòng eo trên mông đạt 0,69 được coi là tỷ lệ chuẩn. Tuy nhiên, do đặc điểm hình thể của đa số phụ nữ Việt Nam có só đo ngực nhỏ hơn mông nên khó áp dụng tiêu chí này cho số đông.
*

Bài viết liên quan