Cách Xoay Rubik 4X4 Nhanh Nhất

Share:
» phía dẫn giải pháp giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho những người mới» 12 Thuật ngữ Rubik "chuyên ngành" mà cuber nào thì cũng nên biết (P2)» 8 câu hỏi thường gặp khi bắt đầu học chơi Rubik» vấn đề không nằm ở chiếc Rubik của bạn » hướng dẫn cách giảm tần số Rotate Cube (Rotationless)

Rubik 4x4 (hay nói một cách khác là Rubik"s Revenge - Rubik báo thù) là bản nâng cấp của Rubik 3x3. Mẫu rubik này cũng khá được sáng chế vì một fan Hungary Sebestény Péter. Rubik 4x4 cũng rất có thể được sử dụng như loại rubik 2x2, hoặc dùng như rubik 3x3 nếu chỉ xoay các tầng mặt ngoài. Có tầm khoảng 7.4x10^45 trạng thái có thể xảy ra với chiếc rubik này.Trong nội dung bài viết này, ta sẽ tập trung vào việc học giải rubik 4x4 một cách đơn giản dễ dàng nhất và CÓ NỀN TẢNG NHẤT!

Bước 1 : tìm hiểu chung về Rubik 4x4

a. Cấu tạo và phép tắc màu

Giống như rubik 3x3, rubik 4x4 cũng được cấu tạo từ các mảnh vai trung phong (1 màu), cạnh (2 màu) với góc (3 màu). Cả hai đều sở hữu 8 viên góc, dẫu vậy 4x4 lại sở hữu tận 24 viên cạnh, với 24 viên tâm. Hệt như rubik 3x3, lúc giải hoàn thành cube sẽ có được MÀU TRẮNG đối lập MÀU VÀNG, MÀU XANH LÁ đối diện MÀU XANH DƯƠNG và MÀU ĐỎ đối điện MÀU CAM.

Bạn đang đọc: Cách xoay rubik 4x4 nhanh nhất

*

b. Quy ước kí hiệu những mặt, các tầng

Bạn hãy thử nạm cube theo cách sau: khía cạnh trước blue color lá, phương diện trên color vàng. Vậy nên ta sẽ sở hữu được các kí hiệu mang lại từng khía cạnh như sau:

F (Front - Phía trước) : Xanh láR (Right - bên phải) : da camL (Left - mặt trái) : ĐỏB (Back - Phía sau) : Xanh dươngU (Up - mặt trên) : VàngD (Down - bên dưới): Trắng

*

Chữ in hoa tương xứng với tầng bên ngoài, chữ in thường tương xứng với tầng phía bên trong cùng bên.

*

c. Kí hiệu biện pháp xoay

Mỗi chữ tương xứng với mỗi mặt cùng hướng luân phiên của chúng.

Nếu là chữthì luân phiên theo chiều kim đồng hồ đeo tay 90 độ.Chữ có dấu " thì luân chuyển ngược chiều kim đồng hồ thời trang 90 độ.Chữ gồm số 2 đằng sau có nghĩa là xoay hai lần tương ứng 180 độ.Đặc biệt ví như xoay cả hai tầng trong và ngoài, ta viết tắt thành Xw (X = R L D U F B)

Ví dụ:

F– Tầng hình dạng Front luân chuyển 90 độ theo hướng kim đồng hồ.U"– Tầng những thiết kế Up xoay 90 độ ngược chiều kim đồng hồL2– Xoay phương diện Left 180 độ (2x90 độ)Fw– cả hai tầng vào và làm ra Front chuyển phiên 90 độ theo hướng kim đồng hồ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về kí hiệu rubik nâng cao để khám phá sâu hơn.2Rw". Xoay hai tầng trong và làm ra R 180 độ (2x90 độ). Một trong những tài liệu viết số 2 đằng sau, nhưng các bạn cũng ko cần đon đả lắm đâu. Chỉ cần hiểu rõ ý nghĩa sâu sắc từng chữ với số vào kí hiệu, còn địa điểm không đặc biệt quan trọng lắm vì chưng đằng nào trong bí quyết chúng cũng rất được viết rất rõ ràng ràng.

*

Như vậy, ta đã làm cho quen và biết sơ qua những kí hiệu được dùng trong bài xích hướng dẫn. Trường đoản cú nay sau đây mỗi lần đọc công thức chúng ta cứ để tấm biển hướng dẫn kí hiệu lân cận để tạo cho dễ nhé!

Bước 2 : chấm dứt phần chổ chính giữa Rubik 4x4 - Ghép tâm

a. Nguyên tắc màu

Ta rất có thể dễ dàng thấy rằng, phần chổ chính giữa rubik 4x4 là KHÔNG CỐ ĐỊNH. Không hẳn chỉ 4x4 mà toàn bộ các rubik chẵn tầng đông đảo như thế. Vậy, điều đầu tiên để làm cho được phần trung tâm này là bạn phải ghi nhận được QUY TẮC MÀU CỦA RUBIK 4X4. Tôi tốt nhớ quy tắc màu sắc như sau:

Theo màu đối diện: white đối vàng, xanh lá đối xanh biển lớn (hai màu xanh - lạnh), Đỏ đối cam (hai màu sắc nóng)Theo địa chỉ tương đối: trường hợp trắng bên dưới, xanh lá trước mặt thì bên cần là color cam. Phía trái là color đỏ.

Bạn hoàn toàn có thể tua lên bước 1a để thấy lại quy tắc màu nhé!

b. Biện pháp giải phần trọng điểm rubik 4x4

Đầu tiên chúng ta sẽ cần giải 6 dòng tâm của viên rubik. Ta sẽ bước đầu với màu trắng nhé. Việc giải tâm màu trắng đầu tiên khá solo giản. Bạn chỉ việc đưa chúng về một mặt mà thôi ^^

*

Để gửi viên màu trắng còn lại vào vị trí, ta dùng công thức:Dw" Rw" Dw

Khi vẫn làm chấm dứt mặt white color này, ta sẽ bước đầu làm chổ chính giữa màu rubi ở mặt đối diện. Ta đề nghị để phương diện trắng đã chấm dứt xuống dưới mặt đáy để quan cạnh bên mặt rubi dễ hơn.

Xem thêm: Tag: Bùi Tiến Dũng Cầu Thủ Bóng Đá, Sinh 1995), Bùi Tiến Dụng

*

Hai công thức ứng với hai trường đúng theo này như sau:Rw U Rw"Rw U2 Rw"

TIPS: Hãy chú ý quan tiếp giáp cách buổi giao lưu của hai bí quyết trên, ta hoàn toàn có thể áp dụng tốt nhất ở 4 trọng điểm còn lại. Nghịch Rubik cũng rất cần phải hiểu một ít ^^

Tiếp theo ta sẽ làm cho nốt 4 trọng điểm còn lại. Ta vẫn để phương diện trắng cùng vàng đã xong sang bên trái phải kê tránh bị hòn đảo lộn. Bạn liên tục lần lượt làm những tâm còn lại. Hãy chăm chú tới QUY TẮC MÀU ko là bạn sẽ ghép trọng điểm sai đấy ^^

*

Nếu lâm vào trường vừa lòng này, bạn sẽ sử dụng công thức:Rw U Rw"(giống mặt trên)

Đến đây, các bạn đã làm hoàn thành phần trọng tâm của rubik 4x4. Xin chúc mừng ^^

Bước 3: Ghép cạnh

Phần vai trung phong đã xong, họ chuyển thanh lịch bước tiếp theo đó là ghép cạnh. Cạnh rubik 4x4 được cấu trúc từ nhị mảnh rời. Nếu chúng không được ghép, chúng ta phải đưa bọn chúng về một mặt. Sẽ sở hữu được ba trường hợp rất có thể xảy ra.

Lưu ý: các công thức này tuy khôn cùng ngắn tuy nhiên lại hoàn toàn có thể gây ra xáo trộn ở 1 cạnh khác. Khi làm cần chú ý di chuyển những cạnh đã ghép sang vùng khác an toàn.

*

Ba bí quyết lần lượt cho bố trường hợp này thứu tự là: Uw L" U" L Uw" /Uw" R U R" Uw /R U" B" R2"

Đến cặp cạnh cuối cùng, các bạn sẽ không thể thực hiện công thức nào trên nữa vì toàn bộ các cạnh còn sót lại đã được ghép trả chỉnh. Chúng ta sẽ sử dụng công thức sau:Dw R F" U R" F Dw"

*

Bước 4: Giải nốt như biện pháp xoay 3x3:

Đến cách này chúng ta có thể giải rubik 4x4 y hệt như một cái rubik 3x3, chỉ xoay các cạnh ngoại trừ thôi. Từ bây giờ 4 viên ở giữa sẽ là tâm, cạnh thì tất cả 2 viên sẽ ghép. Nếu khách hàng cần thêm sự hỗ trợ hãy tham khảo nội dung bài viết Cách giải rubik 3x3 dễ dàng và đơn giản nhất.

*

Đến sau cùng nếu giải vẫn ko ra, hoặc gặp một số trường vừa lòng kì lạ không tồn tại trong giải pháp giải 3x3 thì chúng ta phải coi ngay cách số 5 này nhé.

Bước 5: trường hợp sệt biệt: OLL Parity và PLL Parity

OLL parity rubik 4x4 là gì?

OLL Parity là trường thích hợp một cặp cạnh rubik 4x4 tất yêu quay mặt quà lên trên hệt như các cạnh khác. Nếu bạn để ý, những cạnh màu tiến thưởng quay lên trênở tầng 3 BAO GIỜ CŨNG LÀ SỐ CHẴN. Rubik 4x4 thì đặc trưng hơn, chúng rất có thể có 3 cặp cạnh màu vàng quay lên nằm tại tầng 3, với một cặp cạnh màu sắc vàng hướng ra phía bên ngoài.

*

Đối với trường thích hợp này, ta phải sử dụng công thức quan trọng như sau:Rw2 B2 U2 LwU2 Rw" U2 Rw U2 F2 RwF2 Ll" B2 Rw2

PLL Parity rubik 4x4 là gì?

Khi đã có tác dụng được OLL (toàn bộ tầng 3 đã thành màu tiến thưởng - dẫu vậy vị trí thì không đúng), bạn sẽ dùng những công thức PLL để hoàn thiện nốt. Tuy vậy vẫn có các trường hợp quan trọng mà quan trọng giải bằng các công thức rubik 3x3

Toàn cỗ cục rubik vẫn giải xong xuôi trừ nhì góc chéo cánh nhau.Toàn cỗ cục rubik sẽ giải kết thúc trừ nhì cặp cạnh đối điện hoặc nhì cặp cạnh ngay tắp lự kề.

*

Lúc này, ta lại phải thực hiện công thức PLL Parity như sau: r2U2r2 Uw2r2 u2

Làm hoàn thành công thức này ta rất có thể giải bình thường giống rubik 3x3 rồi. Xong, các bạn đã xong cục rubik 4x4.

Đó là toàn cục hướng dẫn giải pháp giải Rubik 4x4 cơ bạn dạng nhất. Tôi mong muốn sau bài viết này các các bạn sẽ giải được chiếc rubik 4x4. Bên cạnh đó còn đọc thêm về cách buổi giao lưu của các rubik 4x4, phương pháp chúng dịch chuyển và tráo đổi ra sao. Nếu liệu có còn gì khác thắc mắc, hãy cứ thoải mái để lại phản hồi hoặc hỏi thẳng trên fanpage facebook của H2 Rubik shop nhé!

Bài viết liên quan