CÁCH XÁC ĐỊNH CHÂN RELAY 5 CHÂN

Share:
1 Relay (rơ-le) là gì ?2 những loại rơ-le và cách xác định trạng thái của nó3 thông số kỹ thuật của một module relay4 Cách thực hiện Rơle5 thông số kỹ thuật:6 Ứng dụng của rờ-le 5 chân:

Relay (rơ-le) là gì ?

Từ rơ-le là từ vay mượn từ tiếng quốc tế (cụ thể là giờ Pháp) nên trong từ đó không bao hàm chân thành và ý nghĩa gì nhiều. Vì chưng vậy, ta sẽ không phân tích rơ-le là gì thông qua tên thường gọi của nó. Vày vậy, tớ sẽ áp dụng những linh kiện điện tử không giống mà chắc hẳn rằng bạn đã biết xong để diễn giải!

Rơ-le là mộtcông tắc(khóa K). Tuy nhiên khác với công tắc tại 1 chỗ cơ bản, rơ-le được kích hoạt bởi điện thay do dùng tay người. Bởi vì lẽ đó, rơ-le được dùng làm công tắc điện tử! vày rơ-le là 1 trong những công tắc nên nó có 2 trạng thái:đóngmở. Bao giờ nó đóng? bao giờ nó mở? và có tác dụng sao biến hóa được tâm lý của nó?, đó chính là những câu hỏi mà bọn họ cần tìm kiếm kiếm câu trả lời trong bài viết này.

Bạn đang đọc: Cách xác định chân relay 5 chân

Các nhiều loại rơ-le và cách khẳng định trạng thái của nó

Trên thị trường bọn họ có 2 nhiều loại module rơ-le:module rơ-le đóng ở mức thấp(nối cực âm vào chân biểu thị rơ-le sẽ đóng),module rơ-le đóng tại mức cao(nối cực dương vào chân bộc lộ rơ-le vẫn đóng). Giả dụ sơ sánh giữa 2 module rơ-le có cùng thông số kỹ thuật thì phần đông mọi kinh kiện của nó phần nhiều giống nhau, chỉ khác biệt ở khu vực cáitransistorcủa mỗi module. Cũng chính vì cái transistor này cần mới có mặt 2 nhiều loại module rơ-le này đấy (có 2 nhiều loại transistor là NPN kích ở tầm mức cao, với PNP kích ở tầm mức thấp).

Làm sao để phân biệt được module rơ-le làm sao thuộc một số loại nào? đích thực thì mình nghĩ có 3 phương pháp thôi, trường hợp có các cách khác hay hơn thế thì bạn hãy chia sẻ cho mọi tín đồ ở phần bình luận nhé:

Hỏi người buôn bán và sau khi mua về bọn họ đặt ngăn nắp, nhiều loại nào ra nhiều loại đấy.Kiểm tra module rơle bằng cách thử cấp cho nguồn vào những chân tinh chỉnh và điều khiển (các chân tinh chỉnh là gì với kiểm tra như vậy nào, mình sẽ diễn giải sinh sống dưới)Tìm trên top google thử thương hiệu của loại transistor nhưng mà module rơ-le đó dùng, trường hợp là các loại NPN là module rơ-le kích ở mức cao, với nếu là PNP thì module rơ-le ấy là loại kích tại mức thấp.

Thông số của một module relay

Một module rơ-le được tạo nên bởi 2 linh kiện thụ cồn cơ phiên bản là rơ-le và transistor, nên module rơ-le tất cả những thông số của chúng. Nói như thế thật phức tạp, đề xuất mình bao gồm cách khác cùng sẽ liệt kê ngay cho bạn ở bên dưới đây.


Hiệu điện chũm kích tối ưuCái này các bạn phải hỏi người cung cấp và người cung cấp sẽ đáp ứng nhu cầu đúng loại cân xứng với bạn. Xung quanh ra bạn cũng có thể xem ảnh dưới (mục số 5)Chẳng hạn, bạn phải một module relay sẽ làm nhiệm vụ tắt bật một bóng đèn (220V) lúc trời về tối từcảm thay đổi ánh sánghoạt động ở tại mức 5-12V thì các bạn bảo họ cung cấp loại module relay 5V (5 volt) hoặc module relay 12V (12 volt) kích tại mức cao (bạn xembài viết cảm ứng ánh sángđể xem cách hoạt động vui chơi của cảm đổi mới và suy ra lý do lại cần sử dụng module relay kích tại mức cao).Các mức hiệu năng lượng điện thế tối đa và cường độ dòng điện tối đa của đồ dùng điện khi nối vào module rơ-leCái này chúng ta xem bên trên relay thôi. Các bạn xem ví dụ như về hình hình ảnh ở bên dưới nhé

*

10A 250VAC: Cường độ dòng điện tối đa qua các tiếp điểm của rơ-le cùng với hiệu điện cầm cố 10A 30VDC: Cường độ mẫu điện buổi tối đa qua các tiếp điểm của rơ-le cùng với hiệu điện ráng 10A 125VAC: Cường độ loại điện buổi tối đa qua các tiếp điểm của rơ-le cùng với hiệu điện chũm 10A 28VDC: Cường độ dòng điện về tối đa qua những tiếp điểm của rơ-le cùng với hiệu điện cố gắng SRD-05VDC-SL-C: hiện tại điện nỗ lực kích tối ưu là 5V.

Cách sử dụng Rơle

Vì sao đến bây giờ mình mới nói tới cách sử dụng rơ-le? do vì bạn thích các bạn nắm các thông số cơ bản trước nhằm mục đích tránh những trường vừa lòng xấu rất có thể xảy ra

Rơ-le thông thường gồm gồm 6 chân. Trong đó có 3 chân nhằm kích, 3 chân còn sót lại nối với vật dụng điện năng suất cao.

Xem thêm: Bộ 50 Cặp Tính Từ Trái Nghĩa Trong Tiếng Anh, 40 Cặp Từ Trái Nghĩa Không Phải Ai Cũng Biết

3 chân dùng để kích+: cung cấp hiệu điện nắm kích tối ưu vào chân này. : nối với rất âmS: chân tín hiệu, tùy vào loại module rơ-le cơ mà nó sẽ làm trách nhiệm kích rơ-leNếu bạn đang dùng module rơ-le kích ở tầm mức cao với chân S chúng ta cấp điện cầm cố dương vào thì module rơ-le của các bạn sẽ được kích, trái lại thì không.Tương trường đoản cú với module rơ-le kích ở tại mức thấp.3 chân còn sót lại nối với đồ dùng điện công suất cao:COM: chân nối với 1 chân ngẫu nhiên của đồ dùng điện, tuy nhiên mình khuyên chúng ta nên mắc vào chỗ này chân lửa (nóng) nếu dùng hiệu điện thay xoay chiều và cực dương nếu như là hiệu điện một chiều.ON hoặc NO: chân này bạn sẽ nối với chân lửa (nóng) nếu dùng điện xoay chiều và cực dương của mối cung cấp nếu loại điện một chiều.OFF hoặc NC: chân này các bạn sẽ nối chân lạnh lẽo (trung hòa) nếu sử dụng điện luân phiên chiều và rất âm của nguồn nếu cần sử dụng điện một chiều.

Hehe, bây giờ, các bạn hãy xây dựng làm ví dụ sau:

Phần cứng

BreadboardDây cắm breadboardModule rơ-le 5V kích hoạt ở tại mức caoQuạt CPU(tên điện thoại tư vấn khác là quạt 12V, quạt lắp thêm tính). Nếu không có thì bạn sửa chữa cho mình bằng một bé bỏng đènLED siêu sángvới điện trở nối vào rất dương khoảng1kOhm.Bộ mối cung cấp 12V hoặc pin vuông 9V.Một bộ nguồn 5V (nếu không có thì chúng ta lấy nguồn 5V từ Arduino Uno cũng được)1 button (nút nhấn)1 điện trở 1kOhm.

*


Thông số kỹ thuật:

Điện áp điều khiển: 12V

Dòng điện rất đại: 10A

Thời gian tác động: 10ms

Thời gian nhả hãm: 5ms

Nhiệt độ hoạt động: -45oC ~ 75oC

Relay 5 chân SRD-12VDC là loại linh kiện đóng ngắt điện cơ đối chọi giản. Nó gồm 2 phần chính là cuộn hút và các tiếp điểm. Cấu trúc của relay được mô tả trong hình.


Sơ đồ size Relay 5V 5 chân

Sơ đồ kích cỡ Relay 12V 5 chân

Chân 1 và chân 2 được nối vào cuộn hút, khi gồm điện vào cuộn hút vẫn hút tiếp điểm chuyển từ vị trí 4 xuống tiếp điểm 5Chân 3: để điện áp(nếu là các loại Relay 12V thì để 12V DC vào đây)Chân 4, chân 5: tiếp điểm.

Ứng dụng của rờ-le 5 chân:

Nhìn chung, công dụng của rờ-le là cần sử dụng một năng lượng nhỏ để đóng cắt nguồn năng lượng lớn hơn.Rờ-le được sử dụng khá thông dụng trong các ứng dụng tinh chỉnh và điều khiển động cơ với chiếu sáng.Khi đề nghị đóng giảm nguồn năng lượng lớn, rờ-le hay được ghép nối tiếp. Nghĩa là một rờ-le nhỏ điều khiển một rờ-le mập hơn, cùng rơ-le khủng sẽ điều khiển nguồn công suất.

Sau khi bạn đặt sở hữu hàng, cửa hàng chúng tôi sẽ call lại cho chính mình vào giờ hành chủ yếu để xác thực lại 1-1 hàng, tầm giá vận đưa và thời gian giao hàng. Sau khoản thời gian bạn đồng ý và giao dịch thanh toán đơn hàng, shop chúng tôi sẽ tiến hành phục vụ cho bạn.

Bài viết liên quan