Cách trồng lan vanda ra hoa

Share:

Có một loại hoa lan được rất nhiều người yêu thương thích không những bởi dáng vẻ đẹp, màu sắc hoa nhiều chủng loại mà còn bởi vì độ bền của hoa đó chính là hoa lan Vanda. Lan Vanda có thể nở hoa 2 – 3 lần trong thời điểm nếu được chăm lo tốt. Vậy làm vắt nào để lan Vanda nở đẹp, thọ tàn, lại hoàn toàn có thể cho hoa nở những lần vào năm? Hãy cùng Đặng Gia Trang mày mò trong bài viết ngay sau đây.

Bạn đang đọc: Cách trồng lan vanda ra hoa


1/ Đặc điểm của lan Vanda

Hoa lan Vanda có bắt đầu xuất xứ từ vùng châu Á tỉnh thái bình Dương, được trồng phổ cập ở các nước Đông phái mạnh Á như Lào, Trung Quốc, Himalaya,… Lan Vanda được nghe biết với 45 loài trong tự nhiên và thoải mái và có hơn 1000 chủng loại được lai tạo, tạo thành 3 một số loại chính: một số loại lá dẹp (strap-shaped leaves), một số loại lá tròn (cylindrical or terete leaves), và các loại lá nửa tròn nửa dẹp (semi-terete leaves). Hoa lan Vanda không những được ưa chuộng bởi dáng vẻ đặc trưng mà còn rất nổi bật với nhiều màu sắc hoa khôn xiết đẹp mắt. Đây là các loại cây có thân đơn, mọc thẳng, lá cứng, dày cùng xòe sang nhị bên y hệt như những cánh quạt. Hoa mọc thành chùm, cánh mỏng, tuy nhiên độ bền của hoa kha khá lâu lên tới mức 8 tuần. Một điều mà lại nhiều tình nhân thích loại hoa này có lẽ rằng là đài hoa luôn lớn hơn hoặc bằng cánh hoa, điểm làm khá nổi bật lan Vanda khác với những các loại lan khác.

2/ các loại lan Vanda phổ biến

Hiện ni tại việt nam có 5 loại lan Vanda được trồng thịnh hành gồm: Vanda lilacina, vanda liouvillei, Vanda denisonaliana, Vanda concolor với Vanda pumila. Vào đó, chủng loại Vanda denisonaliana được ưa chuộng hơn cả bởi không gần như hoa rất đẹp mà thời hạn chơi hoa cũng vĩnh viễn những các loại Vanda khác. Những nhiều loại này được trồng phổ biến ở vùng Lâm Đồng, nơi gồm khí hậu mát mẻ.

3/ Điều kiện sinh trưởng của lan Vanda

Lan Vanda được nhận xét là khá dễ dàng trồng. Mặc dù nhiên, không những lan Vanda mà bất kỳ loại cây nào trước khi có ý định trồng cần được nắm rõ điều kiện sinh trưởng của chúng. Từ đó, bao gồm kế hoạch chăm lo đúng cách, cây phạt triển khỏe khoắn và ra hoa đẹp.

3.1 Độ ẩm

Độ ẩm yêu cầu chung của loại lan này trường đoản cú 60 – 70%. Giả dụ cây bị thiếu độ ẩm sẽ tác động đến tài năng ra hoa. Chỉ việc một thay đổi nhỏ dại trong nhiệt độ cũng dẫn đến những đổi khác trong cây. Ví như độ ẩm thấp quá sẽ gây ra hiện tượng chuồn lá (lá bị rụng ở ngay sát gốc). Ngược lại nhiệt độ cao cây dễ bị thối rễ.

3.2 Ánh sáng

Đây là một loại lan hâm mộ ánh sáng. Cây vẫn ra hoa nếu như kích mê say đủ ánh sáng. Loại Vanda lá tròn tuyệt Vanda TMA chỉ ra rằng hoa ví như được phơi sáng 100%. Nhìn toàn diện yêu ước ánh sáng cho các loại Vanda từ bỏ 60% là đủ. Nghĩa là bạn phải đặt chậu lan vị trí có tia nắng tán xạ và che nắng 40%.

3.3 sức nóng độ

Lan Vanda được chia thành hai loại: Lan Vanda vùng nóng và lan Vanda vùng lạnh. ánh sáng tối hảo cho chúng phát triển giỏi ở 25 – 30 độ C. Căn cứ vào nhiệt độ ngoài trời để có chính sách tưới nước phù hợp. ánh nắng mặt trời cao nên tăng cường nước tưới mang lại cây 2 – 3 lần/ngày, ánh nắng mặt trời thấp buộc phải giảm lượng nước tưới.

4/ sẵn sàng trồng lan vanda

4.1 giá bán thể trồng

Lan Vanda phần nhiều không bắt buộc giá thể vẫn sinh trưởng với phát triển bình thường nếu hỗ trợ đầy đủ bổ dưỡng thường xuyên. Tuy vậy để cây phát triển xuất sắc nên trồng cây trên đa số giá thể trơ như than củi, vỏ dừa. Vì rễ lan Vanda ưa ẩm, lại không chịu được úng, yêu ước giá thể trồng cần thông thoáng.

4.2 Chậu trồng

Nên thực hiện giỏ hoặc chậu bằng gỗ để trồng cây thay bởi vì chậu nhựa. Phần lớn chậu này bảo đảm an toàn độ thông loáng tốt, góp rễ cây phát triển tối đa.

4.3 Giống

Việc gạn lọc giống trồng hoàn toàn có thể sử dụng giống gồm trong từ bỏ nhiên, màu sắc rất đẹp, đem đến thuần hóa với để chúng đẻ tự nhiên. Hoặc chọn phần đa giống đã lai sản xuất bằng phương thức cấy mô, mua cây nhỏ về trồng.

*

Hoa lan Vanda

5/ biện pháp trồng lan vanda

Đối với trồng giỏ không buộc phải giá thể, bạn chỉ cần cuộn phần rễ nằm gọn gàng trong giỏ cùng treo lên cao, nơi thoáng mát là được. Còn ví như trồng chậu có sử dụng giá thể đề xuất xử lý giá chỉ thể trước khi trồng. Vỏ thông hoặc vỏ dừa cắt từng khúc một lớn khoảng 1 inch, dìm vào dung dịch tiếp giáp khuẩn gồm những: thuốc tiếp giáp trùng (Physan 20), dung dịch kích rễ (vitamin B1), phân bón (20 – trăng tròn – 20). Liều lượng pha cụ thể ½ muỗng cà phê Physan đôi mươi : 1 muỗng vitamin B1 : 1 thìa phân bón 20 – đôi mươi – đôi mươi hòa vào 4 lít nước sạch, ngâm trong tầm 3 – 5 ngày để loại trừ chất chát có trong giá thể và cung ứng dinh dưỡng trước khi trồng. Mang đến giá thể vào chậu rồi để cây vào thân chậu, chú ý không được chôn che phần thân cội vào lếu láo hợp. Tiến hành tưới nước kế tiếp từ 1 – 2 tuần trồng.

Xem thêm: Sử Dụng Chế Độ Vệ Sinh Máy Giặt Trên Máy Giặt Là Gì? Sử Dụng Chế Độ Vệ Sinh Lồng Giặt Thế Nào Cho Đúng

6/ Cách chăm lo lan vanda

Sau khi trồng lan Vanda, việc tiếp theo sau là chăm sóc chúng đã cho ra hoa đẹp, quan trọng đặc biệt làm sao để bọn chúng nở hoa quanh năm.

6.1 Tưới nước

Nước tưới là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng lực ra hoa của cây. Vì thế nên điều chỉnh lượng nước sao cho cân xứng với đk thời máu và nhu cầu nước của cây. Mùa Hè hoàn toàn có thể tưới 2 lần/ngày hoặc nhiều hơn nếu ánh sáng cao. Đối với mùa thu và mùa Xuân chỉ việc tưới 2 lần/tuần là đủ, đặc biệt không tưới nước vào mùa Đông. ước ao biết khi nào thì cây đầy đủ nước hãy quan giáp phần rễ của cây, nếu chúng chuyển từ màu trắng sang blue color đen có nghĩa là cây đã đủ nước, không yêu cầu tưới thêm.

6.2 Phân bón

Có một điểm quan trọng đặc biệt ở loại lan Vanda này là sinh trưởng xung quanh năm, chúng không có mùa nghỉ giống như những loại lan khác. Bởi đó, việc hỗ trợ phân bón nên được triển khai một biện pháp thường xuyên. Cây lan Vanda khá dễ dàng tính với những loại phân bón, chúng khá thích những các loại phân có chứa nitrogen bởi vì chịu nhiều ánh sáng. Rất có thể sử dụng phân bón 20 – 20 – đôi mươi với liều lượng ½ thìa phân bón hòa trong 4 lít nước sạch, phun xịt lên cây, tưới hầu hết đặn 2 ngày/1 lần.

6.3 Sâu bệnh

Một số sâu bệnh dịch thường bắt gặp trên một số loại lan Vanda sẽ là rệp rubi và dịch thối đọt. Những con rệp cư trú ở khía cạnh lá cùng hút không còn nhựa cây, từ từ lá héo xoàn và chết đi. Khi lộ diện bệnh thối đọt trên lan, cần thực hiện cắt cho phần đọt ngay, tránh nhằm lây lan sang cây khỏe. Sau đó bôi vôi hoặc vaseline lên lốt cắt. Tốt nhất họ nên phòng căn bệnh hơn chữa căn bệnh bằng các loại dung dịch có tác dụng ngăn phòng ngừa nấm căn bệnh như Topsil, Zineb với độ đậm đặc 1/400, chu kỳ 15 – trăng tròn ngày phun chống một lần.

6.4 gắng chậu

Đến một khoảng thời gian khi cây cách tân và phát triển khỏe mạnh, tất cả sự mất cân đối giữa cây với chậu thì nên tiến hành sang chậu lớn hơn. Đối với cây cỏ trong giỏ vật liệu bằng nhựa không áp dụng giá thể trồng, vấn đề thay chậu diễn ra 3 – 5 năm 1 lần. Trước lúc thay chậu nên nhúng phần rễ vào nước khoảng 30 phút cho việc đó mềm ra, tiếp nối cuộn rễ lại theo vòng tròn cùng đặt vào giỏ mới. Đối cùng với trồng cây có giá thể là vỏ thông, vỏ dừa, bài toán thay chậu diễn ra thường xuyên hơn. Chăm chú nên giải pháp xử lý giá thể trước khi trồng. Sau khoản thời gian thay chậu khoảng chừng 3 tháng tiến hành kích thích rễ bởi dung dịch N3M hoặc ANA với mật độ 1/1.000.000, rễ sẽ phát triển rất nhanh.

6.5 Nhân giống

Kỹ thuật nhân giống như lan Vanda khá đối chọi giản. Lúc cây cải tiến và phát triển quá cao, có thể cắt ngắn đi, chừa lại phần ngọn tối thiểu 3 rễ để cây lại tiếp tục phát triển. Lý do hoàn toàn có thể cắt ngắn cây nguyên nhân là Vanda tất cả rễ mọc ra bên trên thân. Phần gốc đã cắt không nên vứt đi bởi chúng rất có thể tái sinh cành mới. Hãy để gốc chỗ râm mát lúc chúng cách tân và phát triển nhánh mới thì hoàn toàn có thể đem trồng.

Bài viết liên quan