Cách Trồng Lan Trứng Bướm

Share:

Lan trứng bướm rất có thể xem là một số loại lan nhỏ nhất Việt Nam. Form size cây lan chỉ tầm 3cm – 4cm, cùng với hoa nở thành chùm tí hon, từng chùm nở không ít hoa màu sắc sắc tỏa nắng rực rỡ mang theo mùi hương thơm, và có thể nở thường xuyên trong mùa hè. Nếu khách hàng cũng mếm mộ những cây lan bé bé dại này, thuộc Nông nghiệp phố khám phá ngay cách trồng và chăm sóc lan trứng bướm.

Bạn đang đọc: Cách trồng lan trứng bướm

1. Xuất phát của lan trứng bướm

Lan trứng bướm có tên khoa học tập là Schoenorchis fragrans, được search thấy ở nhiều tổ quốc như Ấn Độ, Myanamar, Thái Lan, Vân Nam china và Việt Nam, bên trong những khu rừng bán rụng lá sống độ cao khoảng chừng 500 mang lại 1200 mét, đều nơi bao gồm khí hậu nóng ẩm trong rừng.

*

Ở Việt Nam, lan trứng bướm có giá trị quan trọng và quý hiếm, chỉ mọc một vài nơi như các tỉnh giấc Tây Nguyên, Đà Lạt, Lạc Dương - Lâm Đồng, Vườn đất nước Bidoup - Núi Bà…

2. Đặc điểm hình thái của lan trứng bướm

Lan trứng bướm là loại lan kích thước bé bỏng nhỏ, thân cây phân nhánh ngắn, cây trưởng thành chỉ cao khoảng tầm 1cm, khoảng 3cm là đã rất có thể cho hoa. Thân lá có màu xanh lá cây nhạt, mùa nắng sẽ chuyển sang color nâu.

*

Lá lan trứng bướm gồm hình ellip hẹp, dày cùng căng mọng, dài khoảng chừng 2cm, rộng 1cm. cùng bề mặt lá gồm một lớp sần nhẹ, đôi lúc nhìn như tất cả lớp phấn làm việc trên, lá thuôn xếp khích vào thân.

Hoa lan trứng bướm mọc lên sinh sống nách lá. đề xuất hoa dài khoảng 1.25 cm, mỗi cây có một – 2 bắt buộc hoa mọc thành chùm thòng xuống mang những hoa nhỏ màu tím đậm, cựa hoa hình trụ, color vàng, phình làm việc đỉnh, song khi bạn sẽ thấy một số dạng hoa lan trứng bướm thốt nhiên biến color trắng, hồng chú ý rất độc đáo.

*

Hoa lan trứng bướm nhỏ nhắn, cánh môi bao gồm 3 thùy, 2 thùy bên thẳng đứng nhỏ, thùy giữa cong. Hoa nở vào mùa hè, có mùi thơm nhè nhẹ đặc trưng.

3. Giải pháp trồng lan trứng bướm

a. Phương pháp nhân tương tự lan trứng bướm

Cây lan trứng bướm được nhân giống bằng phương pháp tách nhánh và ghép bên trên thân gỗ, cho ít rêu ẩm vào rễ rồi treo chỗ thoáng gió.

Lan con được bóc tách từ cây mẹ, chú ý thao tác vơi nhàng để tránh làm cho tổn mến phần rễ. Xử lý dấu cắt bởi vôi hoặc physan, tiếp nối sử dụng keo dán liền sẹo để bảo đảm an toàn vết cắt, khiến cho cây khô mát rồi ghép vào gỗ là xuất sắc nhất, do ghép gỗ góp thoáng khí và thoát nước nhanh, tránh câu hỏi cây bị thối nhũn.

Đôi lúc lan trứng bướm vẫn được trồng vào chậu. trước khi trồng cần khử trùng chậu và vật tư trồng, bên dưới chậu đặt đá bọt bong bóng trộn vài sợi rêu, trên để vỏ thông mang đến thoáng đế rễ, trên thuộc là vỏ thông nhỏ, rêu trộn nhúm phân tan chậm rãi tạo ấm.

*

Tuy nhiên, lan trứng bướm trồng chậu mỗi năm đề xuất thay vật liệu trồng mới, sau khoản thời gian lan ra hoa hoặc ra cuống hoa thì thực hiện thay chậu, khi vắt chậu chỉ đánh vỡ chậu và luôn luôn luôn bảo toàn cục rễ, bởi vì rễ bị đứt không mọc lại được.

b. Biện pháp ghép lan trứng bướm vào gỗ

Cách ghép lan trứng bướm vào gỗ khá đối kháng giản, đầu tiên bạn dùng dây với súng phun ghim lên mảnh gỗ ý định ghép cây và thắt chặt và cố định một đầu, sau đó đặt cây lan lên và choàng dây chỉ qua rễ rồi ghim đầu bên đó sợi dây để giữ chặt thân cây lan. Ví như cây còn lung lay thì thêm một gai dây khác để giữ chặt thân cây lan.

*

Tiếp theo các bạn làm giống như cho đều cây lan trứng bướm còn lại khiến cho đủ một giò. Lưu ý ghép lan cần thắt chặt và cố định sao cho cây lan không trở nên lung lay, vì chưng khi tưới nước sẽ ảnh hưởng rơi hoặc bị bung ra cơ mà rễ động sẽ không còn bám được lên giá chỉ thể. Đợi một thời gian cây ra rễ ổn định thì toá dây ra.

Khi ghép dứt thì để giò lan vào mát, nhoáng gió với có độ ẩm cao, ngày tưới nước 2 – 3 lần. Kế tiếp bạn phun dược phẩm kích rễ như dược phẩm Hùng Nguyễn, Acroots, Exotic... Kết hợp cùng vi-ta-min B1, chu trình 3 – 4 ngày/ lần.

Xem thêm: Review Cảnh Giới Màu Hồng Phấn, Cảnh Giới Màu Hồng Phấn

4. Cách chăm sóc lan trứng bướm

a. Ánh sáng

Lan trứng bướm sinh trưởng tốt trong môi trường xung quanh có ánh sáng nhẹ. Bắt buộc trồng trong mát, nơi bao gồm bóng râm, trong thời kỳ cây nhỏ đến lúc ra hoa cần tăng tốc dần độ chiếu sáng. Mùa hè đề chống cháy lá, nhưng mà nếu thiếu ánh nắng cây sẽ trở nên tân tiến chậm. Mùa thu, đông và xuân nếu thiếu tia nắng cây đã khó rất có thể ra hoa được. Ánh sáng tốt nhất cho lan trứng bướm khoảng tầm 50%.

*

Ngoài ra, lan trứng bướm yêu cầu môi trường xung quanh sinh trưởng buộc phải thông thoáng. công ty kính trồng lan phải gồm ống thông gió, trong đơn vị kính buộc phải quạt, ngoài bài toán ngăn đề phòng lạnh mùa đông, hàng ngày phải thông gió biến đổi không khí.

b. Nhiệt độ

Nhiệt độ phù hợp nhất với lan trừng bướm là vào ban ngày giao động từ 25 – 28 độ C, vào đêm hôm 18 – đôi mươi độ C. khi nhiệt độ cao hơn 35 độ C hoặc thấp rộng 10 độ C, cây sẽ xong xuôi sinh trưởng. Với gần như vùng á nhiệt đới, ngày đông nhiệt độ xuống bất chợt ngột, cần để ý phòng rét đến lan.

c. Độ độ ẩm và nước tưới

Độ ẩm không khí bự nhưng vật tư trồng không nên quá ẩm. Cây vừa trồng và cầm cố chậu kĩ năng hút nước kém, đề xuất tưới không nhiều nước. Mùa mưa, độ ẩm không khí lớn vẫn tưới ít nước.

*

Mùa hè buộc phải tưới đầy đủ nước, tưới sáng sủa sớm với chiều tối, cùng với mùa khô thì tưới các hơn, số lượng nước ít nên dùng bình phun nước để phun giữ lại độ ẩm. Ngày đông ánh sáng yếu, 10 ngày hoặc nửa tháng không tưới nước cũng không ảnh hưởng đến sinh trưởng, vật tư chỉ để hơi ẩm là được. Vào thời kỳ mọc chồi hoa, vì chưng cây yêu cầu nhiều nước nên tăng cường tưới.

d. Phân bón

Bón phân mang lại lan trứng bướm là bài toán làm khá cần thiết, tùy từng giai đoạn mà lại bón phân mang đến hợp lý. bình thường cần bón phân thời hạn 2 tuần 1 lần nhằm cây trở nên tân tiến tốt, thời điểm cây sẵn sàng cho hoa nên tạo thêm lượng phân bón. Lúc ra nụ hoa hoàn toàn có thể bón phân để tránh nụ hoa khô.

Đối với phần đông cây lan trứng bướm ghép gỗ, chúng ta có thể pha những loại phân bón lá hữu cơ dạng lỏng như seasol, orghum, powerfeed… để phun mang lại lan trứng bướm. Chúng ta nên phun thời hạn 7 – 10 ngày một lần nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

e. Phòng trừ sâu bệnh

Rệp sáp khôn cùng thích hút vật liệu bằng nhựa cây lan trứng bướm của cả cây bé dại đến cây lớn, khiến cho cây thô héo dần. Rệp chích hút đồng thời tạo nên thành những vết yêu quý hở, đấy là cơ sở cho những bệnh xâm nhập. Ví như trồng không nhiều cây, chúng ta có thể cần sử dụng dầu khoáng SK Enspray trộn sẵn tiện nghi phun phần lớn lên lá, thân.

Rầy white được quấn bởi một tấm vảy white color mịn. Cần thường xuyên phun thuốc chống để đảm bảo lan trứng bướm ko bị ảnh hưởng bởi rầy trắng. cạnh bên đó, chú ý cắt tỉa những lá bị vàng, thối nhũn để bảo vệ vườn lan.

Lan trứng bướm là loại lan tuy nhỏ tuổi nhắn dẫu vậy lại có vẻ đẹp nhất mãnh liệt. Hoa nở tỏa nắng rực rỡ với những nhành hoa tím vàng tựa như những đốm lửa nhỏ tuổi và mùi thơm nhẹ nhàng thu hút tình nhân lan tìm đến loại lan này.

Nông Nghiệp Phố- chuỗi shop chuyên hỗ trợ vật bốn trồng rau và hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản phẩm.

Bài viết liên quan