CÁCH TRỒNG CÂY DÂU TÂY

Share:

Dâu tây là một loài cây thực vật lâu năm và mỗi năm đều ra quả đều đặn. Vì vậy, chỉ cần trồng 1 đến 2 cây dâu tây, bạn đã có thể thu hoạch được hàng tá quả hàng năm. Thế nhưng những câu hỏi làm cách nào để có được cách trồng dâu tây đúng chuẩn; cách trồng và chăm sóc dâu tây sao cho hiệu quả nhất được khá nhiều người thắc mắc.

Bạn đang đọc: Cách trồng cây dâu tây

Hôm nay, hãy cùng grimaceworks.com tìm hiểu về cách trồng dâu tây cũng như các bước kỹ thuật trồng dâu tây tại nhà dễ dàng thực hiện cho những ai đang muốn trồng loài cây tuyệt vời này.


Mục Lục

1, Thời vụ trồng dâu tâyCách chăm sóc dâu tây

Cây giống dâu tây

Trên thế giới có rất nhiều giống dâu tây khác nhau như Mỹ, Úc, Nhật, New Zealand. Các giống dâu tây này hầu hết đều cho hoa và quả quanh năm. Tuy nhiên, mỗi một loại thì có những đặc tính sinh lý và điều kiện nhiệt độ khác nhau.

*
*

Cách chăm sóc dâu tây

Để cây dâu tây có thể sinh trưởng và phát triển mạnh, ổn định trong thời gian đầu nên ngắt bỏ chùm hoa đầu tiên để tăng cường phát triển và ức chế cho lần sau cây ra hoa sẽ hiệu quả, năng suất cao hơn.

Nên đặt chậu dâu tây ở những nơi có nhiệt độ từ 7 tới 30 độ. Đặt cây ở các vị trí thoáng mát, nhiều ánh sáng để cây dễ dàng phát triển.

Tuy nhiên, cần chú ý, thời gian chiếu sáng cho dâu tây không được quá 12 giờ/ngày, không nên để cây gần ánh đèn vào mỗi buổi tối, ánh đèn sẽ giúp cây phát triển nhanh nhưng không ra trái.

Vào buổi sáng sớm hay chiều tắt nắng, bạn tiến hành tưới nước để đất ẩm và tăng cường khả năng phát triển cho cây. Bạn có thể tưới nước gạo cho hạt giống thì hạt càng nhanh phát triển. Đối với việc trồng dâu tây bằng cây con, bạn cũng có thể sử dụng nước gạo để tưới cho cây cho tới khi cây bám rễ (trong khoảng một tuần).

Xem thêm: Nơi Bán Bàn Phím Laptop Hp Elitebook 8440P Hàng Chính Hãng Giá Rẻ Nhất

1, Cách tách nhánh để trồng chậu mới

Trong thời gian phát triển, dâu tây không chỉ ra quả và hoa, khi cây đã đủ chất nó còn ra nhánh. Đặc biệt, khi nhánh phát triển tốt, mọc dài, nó sẽ tự đâm ra rễ và tạo thành cây mới. Với những trường hợp này bạn phải tách cây để tạo ra một chậu mới.

Chú ý, bạn phải chờ nhánh phát triển khoảng 1 tuần, rễ đã đâm sâu vào đất, có thể độc lập, không cần dinh dưỡng từ cây mẹ mới được tiến hành tách nhánh sang chậu khác.

Nếu bạn sử dụng chậu trồng dâu tây rộng hay chậu dâu tây vẫn còn chỗ cho nhánh con thì bạn vẫn có thể để nhánh con trồng cùng cây mẹ. Khi cây con bắt đầu ra hoa, quả bạn chăm sóc tương tự như cây mẹ. Tuyệt đối không được đánh cây vì sẽ làm cây bị chột quả.

2, Phòng trừ sâu bệnh khi chăm sóc dâu tây

Để hạn chế và ngăn ngừa tình trạng cây bị nhiễm bệnh, sâu bọ và dễ theo dõi, cần thường xuyên cắt tỉa lá khi cây mọc lá dầy hoặc tiến hành tách cây non ra chậu mới. Khi cây ra hoa, quả bạn cần chú ý để tiêu diệt kiến, côn trùng vì chúng tấn công ăn quả và hoa rất nhanh.

Tốt nhất, bạn nên để quả hướng ra phía ngoài chậu, khi đó quả vừa phát triển đều, bạn vừa có thể theo dõi sâu bọ xâm nhập, tấn công quả. Bạn cũng có thể bảo vệ cây bằng cách sử dụng lưới mắt cáo để che phủ nhằm ngăn chặn chó, mèo hoặc chim chóc.

3, Thu hoạch dâu tây

Khi quả dần chuyển sang màu đỏ sẫm thì đây là lúc bạn có thể bắt tay vào việc thu hoạch dâu tây. Dâu tây là loại quả mang nhiều giá trị dinh dưỡng nên bạn có thể chế biến nó thành nhiều món ăn khác nhau như ăn trực tiếp, sinh tố hoặc ép nước đều hay làm bánh,… đều rất ngon.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng dâu tây tại nhà cũng như những kỹ thuật trồng dâu tây. Qua bài viết này, grimaceworks.com hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình một chậu hay một vườn dâu tây với những trái dâu tây đỏ mọng, cưỡng hút người nhìn ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan