Cách tính bàn tính trung quốc

Share:
Dưới đây là cách sử dụng chiếc bàn tính Soroban của Nhật Bản (loạibàn tính có cấu tạo 1 hạt ở hàng trên và 4 hạt ở hàng dưới). Tôi yêu SorobanNhật Bản vì đó là loại hình bàn tính mà tôi thường dùng. Việc sưu tầm bàn tínhđã trở thành niềm đam mê của tôi. Nhiều cái được làm thủ công rất cẩn thận vànhìn thật đẹp mắt, đặc biệt là những cái đã có từ lâu đời. Một vài chiếc trong bộ sưu tập của tôi có cả chữ ký của người đãlàm ra nó. Có vẻ như họ rất trân trọng sản phẩm thủ công này. Tôi yêu cái cáchhọ sáng tạo và cảm nhận về những chiếc bàn tính ấy. Người Trung Quốc có phiên bản bàn tính riêng của họ với cấu tạo 2hạt ở hàng trên và 5 hạt ở hàng dưới, gọi là suan pan. Soroban và suan pan chỉkhác nhau một chút về cấu tạo, còn cách sử dụng và lợi ích mà chúng mang lạithì hầu như là giống nhau.

Bạn đang đọc: Cách tính bàn tính trung quốc

*

Bàn tính Soroban được cấu tạo bởi khung và các cộtdọc gồm các hạt có thể di chuyển lên xuống trên đó. Chia bàn tính thành haiphần trên và dưới là một thanh ngang gọi là xà giữa. Chiếc bàn tính Soroban hiện đại có 1 hạt nằm phíatrên xà giữa và 4 hạt nằm dưới xà giữa. Hạt phía trên có giá trị là 5 (đơn vị,chục, trăm, nghìn, vv…). Mỗi hạt phía dưới có giá trị là 1 (đơn vị, chục, trăm,nghìn, vv…)Dọc theo chiều dài của xà giữa, bạn có thể nhận thấycứ cách 3 cột thì lại có 1 dấu chấm. Dấu chấm đó được gọi là điểm đơn vị. Bạncó thể bắt đầu phép tính với bất kỳ cột nào có điểm đơn vị ở trên. Các dấu chấmấy cũng có chức năng như dấu phân chia hàng nghìn, hàng triệu, hàng tỉ, …Ví dụnhư trong ảnh 1, nếu coi cột I là cột đơn vị, thì cột F sẽ là hàng nghìn và cộtC sẽ là hàng triệu. Chỉ dùng ngón cái và ngón trỏ để thiết lập số trênbàn tính. Ngón cái đẩy các hạt phía dưới tiến về phía xà giữa. Ngón trỏ làm tấtcả những phần việc còn lại như gạt hạt phía trên xuống phía xà giữa, đẩy hạt đóvề vị trí cũ hoặc gạt các hạt phía dướivề vị trí ban đầu.
*

Xem thêm: Cách Hút Nước Bằng Ống Nhựa, Cách Để Thay Nước Cho Bể Cá Nước Ngọt

*

*

oĐể thiết lập giá trị là 5 thì đẩy hếtcác hạt phía dưới ra xa xà giữa và gạt hạt phía trên xuống chạm vào xà. Trong Hình 6, từ trái sang phải, mỗi cột thể hiệngiá trị là 1, 3, 5, 7 và 9. Nếu coi cột F là hàng đơn vị, thì chiếc bàn tínhnằm bên tay phải thể hiện giá trị là 42.386 ở các cột B, C, D, E và F.

Bài viết liên quan