Cách làm thuyền gỗ mô hình

Share:
Lựa chọn loại gỗ để đóng tàu sao cho đảm bảo con thuyền bền, đẹp. Qua nghiên cứu và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ gỗ, loại gỗ tốt nhất để làmtàu thuyền mô hìnhlà gỗ muồng, gỗ trắc, gỗ hương.

Bạn đang đọc: Cách làm thuyền gỗ mô hình


*

Quy trình này đòi hỏi người thợ thủ công phải có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm để hoàn thành. Chỉ cần sai lệch về độ dày, độ dài thì sản phẩm sẽ bị cong vênh, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của tàu thuyền.
*

Quy trình làm thân thuyền đòi hỏi nhiều thời gian và công sức nhất. Khác với quy trình làm của các thợ thủ công trên thế giới phải xây dựng bộ khung xương sống của con thuyền bằng cách cắt, gép từng mảnh gỗ nhỏ với nhau thì thợ sẽ đục đẽo thân con thuyền từ thân một khúc gỗ.
*

Sau đó, thân tàu được đục lỗ để làm súng, pháo của tàu (nếu có) hay các vị trí để gắn dây buồm của tàu.
Việc hong khô đảm bảo sợi gỗ đã chịu được thời tiết khắc nghiệt và đã giãn nở tối đa. Điều đó giúp tránh được tình trạng nứt hoặc gãy thân tàu, đặc biệt là các mối nối.
*

Nếu hong quá nóng dễ dẫn đến gỗ bị giòn và bể cho nên hong trần nhà với nhiệt độ vừa phải để gỗ có độ bền và dai.

Xem thêm: Con Trai Với Con Gái Hôn Nhau, Con Trai Thích Con Gái Hôn Như Thế Nào


Công đoạn chạm khắc, gia công các chi tiết lên thân thuyền cũng đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo. Sau đó, thân tàu được đem chà bóng bằng giấy nhám, sơn phủ lên 03 lớp sơn chống thấm, sơn tạo màu, sơn bóng PU.
Giai đoạn tiếp theo, người thợ sẽ cắt ghép từng mảnh gỗ nhỏ để làm sàn tàu, lắp thêm các ngôi nhà nhỏ, carbin, bánh lái, pháo (súng) bằng chất liệu đồng hoặc sắt với tỉ lệ nhỏ thích hợp giống như thật.
*

Công đoạn cuối cùng, con tàu sẽ được gắn dây buồm, cánh buồm bằng chất liệu vải, đóng thùng cartton hay đóng khung gỗ bên ngoài rồi cho vào thùng carton để bảo quản và dễ dàng vận chuyển đi khắp nơi.
Để tạo ra một mô hình tàu thuyền quả thật là không hề đơn giản. Đây là một tuyệt tác tinh xảo và vô cùng ý nghĩa trong công việc và cuộc sống mà ai cũng muốn được sở hữu một chiếc để trưng bày hoặc làm quà tặng.
Hỗ trợ vận chuyển toàn quốc và quốc tế. Giao hàng từ 1 - 4 giờ (có tính phí), freeship đối với đơn hàng trên 1 triệu ở 1 số quận nội thành TPHCM.
Được sản xuất từ các nguyên liệu gỗthiên nhiên, thân thiện với môi trường và không gây hại cho người sử dụng.

Công ty cổ phẩn đầu tư - Phát triển Mỹ Nghệ Việt

Bài viết liên quan