Cách làm thịt hun khói tây bắc

Share:
Thời sự - bao gồm trị kinh tế VH-XH QP-AN Đối nước ngoài du ngoạn Địa phương

Nói đến văn hóa truyền thống ẩm thực của đồng bào các dân tộc tô La thì tất yêu không nhắc tới thịt hun khói, món ăn thân thuộc bao đời nay của đồng bào chỗ đây. Ngày nay, giết thịt hun khói được xem là đặc sản của miền núi đánh La -Tây Bắc, mà bất cứ ai lúc đến đây, cũng đều mong được một lần trải nghiệm và cảm nhận hương vị rực rỡ của món ăn này.

Bạn đang đọc: Cách làm thịt hun khói tây bắc


Theo như lời nhắc của người lớn tuổi cao niên, món làm thịt hun khói đã gắn liền với cuộc sống thường ngày của đồng bào miền núi tây-bắc từ đông đảo ngày xa xưa. Khi chưa xuất hiện điện cùng tủ lạnh, chúng ta dùng nhà bếp lửa hong thô thịt như một cách để dự trữ và bảo quản thức ăn. Gần như miếng giết treo lủng lẳng trên gác bếp đã có lần là hình ảnh quen thuộc trong những ngôi bên sàn sống các bạn dạng làng. Qua năm tháng, cuộc sống có khá nhiều thay đổi, nhưng thịt hun khói vẫn được bà con lưu giữ như một món ăn có hương vị truyền thống cuội nguồn khó bỏ.

*

Thịt hun khói được thiết kế khô trên bếp lửa.

Xem thêm: Ứng Dụng Của Hộp Đàn Có Tác Dụng Gì, Trong Các Nhạc Cụ, Hộp Đàn Có Tác Dụng


Mỗi dân tộc bản địa ở đánh La lại có cách làm thịt hun khói khác nhau. Nhưng, đặc biệt nhất phải kể tới các nhiều loại thịt hun sương của đồng bào dân tộc bản địa Thái. Hầu như món giết thịt treo bên trên gác bếp không đối kháng thuần chỉ là phương pháp để họ dự trữ thức ăn uống theo phương thức truyền thống, mà bắt buộc cần tới sự cầu kỳ, sâu sắc trong phần đa khâu sản xuất và phải ghi nhận cách dùng gia vị để triển khai thăng hoa hương vị của món ăn đặc trưng núi rừng này. Giết trâu gác bếp là cái tên phải kể đến đầu tiên khi kể đến các món giết mổ hun sương của đồng bào Thái đánh La. Đây là món ăn uống vốn chỉ dùng làm đãi khách quý, nay đang trở thành đặc sản nổi tiếng được không ít người biết đến.

Không chỉ bao gồm vậy, giết hun khói của đồng bào dân tộc Thái còn nhiều dạng, như: giết bò, làm thịt lợn nạc, giết mổ lợn bố chỉ... Số đông được chế trở thành thịt hun khói với những phương pháp riêng, mỗi món lại mang đến cho người thưởng thức số đông cảm nhận quánh biệt, chẳng thể trộn lẫn. Để gồm món giết mổ hun khói bảo đảm an toàn ngon, người chế biến phải ghi nhận chọn một số loại thịt ngon, khôn khéo trong sơ chế nguyên vật liệu và kinh nghiệm tay nghề trong trộn lẫn gia vị để ướp thịt. Trong đó luôn luôn phải có tỏi, ớt với hạt mắc khén, đây được coi là tuyệt kỹ khiến món giết thịt hun khói có mùi vị đặc biệt, kích yêu thích vị giác tín đồ ăn. Mỗi cá nhân sẽ gồm công thức riêng, công đoạn chế đổi mới cũng khác nhau để khi ăn, thớ giết khô tuy vậy mềm, lên màu sắc bắt mắt, giữ lại được vị ngọt tự nhiên của thịt.

Ngày nay, giết mổ hun khói đã trở thành điểm nhấn rực rỡ cho văn hóa truyền thống ẩm thực của đồng bào những dân tộc sống Sơn La. Xuất phát điểm từ một món ăn đơn giản và giản dị trên gác bếp, món đặc sản nổi tiếng này đã với đang được không ít người biết đến, trở thành món đồ được thị trường đón nhận, đem về nguồn thu nhập không nhỏ dại cho nhiều mái ấm gia đình gắn bó lâu năm với nghề làm ẩm thực dân tộc.

Bài viết liên quan