CÁCH LÀM MẮM CÁ NỤC THÍNH

Share:

Trong văn hóa ẩm thực của fan Quảng Bình xưa nay, cá thính hay có cách gọi khác là mắm thính là một hiệ tượng cá muối hạt mặn rồi ủ với bột bắp được dùng chủ yếu vào mùa đông. Ở Quảng Bình, hầu hết các địa phương vùng biển cả như Bảo Ninh, Hải Thành, quang Phú, Cảnh Dương… đều phải có nghề làm cho mắm thính. Mắm thính thuộc với những loại hải sản khô thường được thiết kế thức ăn, thực phẩm dự trữ cho trời đông tháng giá, hải dương động, thuyền đậu bến không ra khơi được.

Bạn đang đọc: Cách làm mắm cá nục thính


*

Mắm thính cá nục


Cá làm cho thính rất có thể là cá trích, cá tệ bạc má, cá mòi…, nhưng người Quảng thông thường chọn cá nục, cá ngừ, cá ve cùng cá re áo vày loại cá này giết săn chắc chắn và ngon. Phương pháp làm cá thính tuy đơn giản dễ dàng nhưng phải sự cẩn thận và cẩn thận từ khâu lựa chọn đồ dùng và muối hạt cá. Chọn những nhỏ cá còn tươi móc bỏ mang, ruột. Sử dụng nước muối nấu nướng sôi để nguội rửa cá đến sạch, vớt ra nhằm ráo. Nếu như rửa bằng nước rét mướt thì lúc ủ, cá đã ít thơm. Sơ chế như vậy ngừng rồi mang trộn muối hạt trắng, cứ một lớp cá thì rải một tấm muối theo xác suất 2 cá -1 muối. Lượng muối hạt phải bảo vệ độ mặn góp cá không biến thành phân hủy với thịt cá săn cứng lại. Hũ cá được đậy kín đáo nắp, ủ lại phụ thuộc vào loại cá thông thường ba ngày ta được mắm xổi.


*

Mắm thính đặc sản nổi tiếng sản Quảng Bình


Thính làm cá ngon duy nhất là một số loại thính có tác dụng từ bột bắp. Chọn loại ngô vàng, hạt chắn chắn cho nhiều bột, sàng lượm sạch sẽ, phơi thô khén. Bắp được rang trên phòng bếp lửa đến chín, không để lửa quá rộng làm bắp cháy, mà lại nếu lửa nhỏ thì phân tử bắp sẽ không vàng và không thơm. Khi phân tử bắp vàng, dậy mùi thơm ngát là khâu rang bắp trả thành. Bắp được giã bé dại rồi giần (lọc) lấy phần lớn hạt bắp nhỏ dại bằng hạt tấm trộn cùng với ớt bột. Số đông hạt bắp này vẫn hút nước máu ra trường đoản cú cá, vừa thơm, bự lại bùi, đậm đà, cực kỳ lạ miệng. Vị cay của ớt giúp đánh tan mùi tanh của cá.

Xem thêm: Cách Chọn Dầu Gội Trị Vảy Nến Da Đầu Được Khuyên Dùng Nhiều Nhất Hiện Nay

Mắm xổi được mang ra khỏi hũ sành, ép vơi tay mang lại chảy hết nước và giảm độ mặn. Sau đó, rải một tấm thính dày dưới đáy hũ, đặt một lớp cá lên trên, cứ một lớp cá, một tờ thính. Dùng nan tre cài phía trên giúp cá được nghiền chặt, bám thính dễ dãi hơn. Đậy kín đáo miệng hũ, ủ cá vài tuần cho đến khi cá bám thính, ánh lên màu quà nâu, dậy lên mùi thơm nồng là hoàn toàn có thể dùng được. Cá được bảo quản kỹ, nhằm dành nạp năng lượng dần xung quanh năm, nhất là trong rất nhiều ngày mùa ướp đông giá hay gần như ngày mưa gió, chợ đò giải pháp trở.

Sự phối hợp các nguyên liệu làm nên mắm thính, giúp món này nhằm lâu ko phai mùi, dựa vào muối mặn, lại nhờ tất cả vị cay của ớt kháng tanh tao, cho mắm thính red color đắn, có vị bột ngô rang làm cho tăng thêm hương thơm đặc thù của mắm thính Quảng Bình.

Khi ăn thêm hương liệu gia vị vào cá thính rồi bác lên mang đến nóng tuyệt gói trong lá chuối rồi nướng trên phòng bếp than hồng hoặc kho với giết heo bố chỉ đặc trưng không thể thiếu thốn lá nén hay còn gọi là hành tăm. Món cá thính tất cả vị béo, thơm của dầu, hành phi, cay nhẹ của tiêu, dai và chua vơi của cá hết sức ngon. Bột thính dùng làm chấm dưa leo tốt dưa gang cũng là một trong món ăn được không ít người yêu chuộng bởi mùi thơm nồng nàn và vị mặn đậm đà cực kỳ đặc trưng, quan yếu lẫn vào đâu được.


*

Mắm thính kho với thịt ba chỉ thêm lá nén ngon tuyệt


Thường từ thời điểm tháng 9 âm định kỳ là fan dân bắt đầu cung cấp mắm thính, thì cho đến tháng 11 là mắm thính đã có được tiêu thụ hết. Thế new biết, dù cuộc sống có no đủ lên bao nhiêu sơn hào hải vị, món nạp năng lượng tuy giản dị, mộc mạc dân dã này vẫn đang còn một khu vực đứng bền vững và kiên cố trong “bản đồ” ẩm thực Quảng Bình. Nếu ai gồm dịch du lịch Quảng Bình vào mùa đông nhớ rằng thưởng thức món nạp năng lượng dân này. Du khách có thể mua tại các chợ ở tp Đồng Hới như: chợ Đồng Hới, chợ phái nam Lý, chợ Đồng Mỹ, chợ quang quẻ Phú.. Hay những chợ vùng hải dương trong tỉnh giấc như chợ Cảnh Dương, chợ Thanh Khê, chợ Lý Hòa…

Bài viết liên quan